Rối loạn chức năng tình dục nam

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Rối loạn chức năng tình dục nam

18/04/2015 03:56 PM
232
Rối loạn chức năng tình dục nam là gì? Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục nam. Điều trị và phòng ngừa rối loạn chức năng tình dục nam như thế nào?

Rối loạn chức năng tình dục nam là gì?

Bệnh nhân có thể miễn cưỡng khi nói về các vấn đề tình dục. Thay vào đó họ có thể phàn nàn về các triệu chứng cơ thể, cảm xúc buồn hoặc các vấn đề của hôn nhân. Có một số vấb đề đặc biệt có thể xuất hiện trong những dân tộc thiểu số.

Các biểu hiện triệu chứng

    Bệnh nhân có thể miễn cưỡng khi nói về các vấn đề tình dục. Thay vào đó họ có thể phàn nàn về các triệu chứng cơ thể, cảm xúc buồn hoặc các vấn đề của hôn nhân.

Các đặc trưng để chẩn đoán

Các rối loạn chức năng tình dục hay gặp ở nam giới là:

-       Rối loạn chức năng cương cứng hoặc bất lực (không thể cương cứng hoặc mất cương cứng trước khi thỏa mãn trong quan hệ tình dục).

-       Xuất tinh sớm (xuất tinh quá sớm trước khi đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục).

-       Loạn chức năng khoái dục hoặc xuất tinh muộn (sự xuất tinh rất chậm hoặc không xuất tinh được và có thể chỉ xuất tinh khi bệnh nhân đã ngủ).

-       Giảm ham muốn tình dục.

Chẩn đoán phân biệt

    Nếu triệu chứng cảm xúc trầm hoặc buồn nổi trội, xem Trầm cảm.

    Các vấn đề trong quan hệ hôn nhân thường góp phần gây nên rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự ham muốn.

    Các rối loạn xuất tinh có thể do từng tình huống cụ thể (ví dụ: lo âu, hình thức quá mức, mâu thuẫn đối với bạn tình) hoặc có thể do thuốc gây nên.

    Các bệnh thực tổn có thể góp phần gây nên chứng bất lực bao gồm: Đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ cứng rải rác, lạm dụng rượu và thuốc.


Chỉ dẫn quản lý

Rối loạn chức năng cương cứng ( bất lực )

    Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và vợ

Rối loạn chức năng cương cứng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Đó thường là phản ứng tạm thời trước những stress hoặc do mất niềm tin và có thể điều trị được, đặc biệt nếu sự cương cứng vào buổi sáng vẫn xuất hiện.

    Hướng dẫn bệnh nhân và vợ

Khuyên bệnh nhân và vợ (hoặc bạn tình) tránh giao hợp trong vòng một hoặc hai tuần. Trong thời gian này khuyến khích họ thực hiện những động tác tiếp xúc thân thể mà họ thích nhưng không giao hợp, sau đó dần dần trở lại giao hợp. Thông báo cho họ về khả năng chữa trị bằng vật lý trị liệu như vòng dương vật, thiết bị hút chân không và những chất tiêm vào vật hang để gây cương cứng.

Xuất tinh sớm

Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và vợ

Có thể kiểm soát được việc xuất tinh và có thể kiềm chế được khoái cảm tình dục cho cả hai người.

    Hướng dẫn bệnh nhân và vợ

Cần an ủi bệnh nhân rằng việc xuất tinh có thể làm chậm lại được bằng nhiều cách (ví dụ: kỹ thuật bắt đầu – dừng lại). Có thể dùng Clomipramine hoặc chất ức chế tái hấp thụ Serotomin (ví dụ: Fluoxetin) để làm chậm sự xuất tinh.

Loạn chức năng khoái dục

Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và vợ

Đây là một rối loạn khó điều trị hơn. Tuy nhiên, nếu có thể xuất tinh được bằng một cách nào đó (ví dụ: thủ dâm) thì tiên lượng sẽ tốt hơn.

    Hướng dẫn bệnh nhân và vợ

Gợi ý một vài bài tập như kích thích dương vật bằng dầu bôi. Đối với việc thụ thai, có thể cần xem xét việc thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng.

Giảm ham muốn tình dục

Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và vợ

Có nhiều nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục, bao gồm: rối loạn hóc môn, bệnh tâm thần và cơ thể, stress và các trục trặc trong quan hệ hôn nhân.

    Hướng dẫn bệnh nhân và vợ

Khuyến khích sự thư giãn, giảm nhẹ stress, tiếp xúc cởi mở, sự tự tin và sự hợp tác thỏa đáng giữa hai vợ chồng.

    Khám chuyên khoa

Cần xem xét việc tham khảo ý kiến chuyên khoa nếu các rối loạn chức năng tình dục kéo dài trên 3 tháng mặc dù đã sử dụng hết biện pháp nêu trên.

 Rối loạn chức năng tình dục nam theo Đông y:


Liệt dương là tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, là một trong những nguyên nhân dẫn tới bi kịch của nhiều gia đình. Biểu hiện của chứng bệnh này là dương vật không cương lên được kèm theo hoa mắt chóng mặt, cơ thể yếu mệt, khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, tư tưởng không thư thái, hay bị toát mồ hôi, tim hồi hộp, rạo rực, đau mỏi lưng, cơ bắp mềm nhão, thiếu lực, bụng sôi, phân lỏng, rối loạn tiêu hóa, di tinh hoạt tinh, không giao hợp được hoặc giao hợp không thành.


Nguyên nhân chính là do tâm tỳ lưỡng hư, thận hư, thấp nhiệt uất kết để lâu không được hóa giải, làm cho chức năng sinh khắc giữa các tạng phủ bị rối loạn. Trạng thái âm dương - thủy hỏa mất đi sự cân đối điều hòa, từ đó phát sinh ra bệnh. Đông y có nhiều bài thuốc chữa trị chứng bệnh này khá hữu hiệu theo từng thể bệnh, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.
 
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Liệt dương do tâm tỳ lưỡng hư: 
Biểu hiện liệt dương thỉnh thoảng kèm theo di tinh hoạt tinh, ăn uống kém, da xanh, môi và niêm mạc nhợt, hay sôi bụng, rối loạn tiêu hóa, chân tay lạnh, cơ bắp yếu mềm, tâm hồi hộp, đau vùng trước tim, ngủ ít, hay mơ, hoảng hốt, thiếu tập trung tư tưởng… Phương pháp điều trị là kiện tỳ dưỡng tâm. 

Dùng một trong các bài thuốc:

Bài 1: Ngũ gia bì 16g, lá đắng 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g, bạch truật 16g, thần khúc 10g, cam thảo 12g, trần bì 12g, hắc táo nhân 16g, tang diệp 20g, phục thần 12g, lạc tiên 16g, đại táo 6 quả, đinh lăng 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: dưỡng tâm, bình thần, bổ tỳ thổ, thúc đẩy tiêu hóa.

Bài 2: Củ bình vôi 10g, phục thần 12g, lạc tiên 16g, đinh lăng 16g, bạch truật 16g, hậu phác 12g, hoàng kỳ 16g, lương khương 10g, lá đắng 12g, ngũ gia bì 16g, quế 8g, trần bì 10g, chích thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: bổ tỳ dương, an thần dưỡng tâm.

Liệt dương do thận hư: Người bệnh có biểu hiện liệt dương, không giao hợp được, đau lưng mỏi gối, lạnh lưng, đuối sức, mắt mờ, ăn uống kém, chân tay lạnh, cơ bắp mềm yếu, ngủ ít, dễ bị di tinh hoạt tinh, thiếu sức bền, rêu lưỡi trắng, mạch trầm trì vô lực. Phép điều trị là ôn bổ hạ nguyên, bình tâm, bồi thận. 

Dùng một trong các bài:

Bài 1: Thục địa 16g, đỗ trọng 12g, tơ hồng xanh 20g, cẩu tích 12g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, ngũ vị 16g, khởi tử 18g, ngũ gia bì 16g, khiếm thực 16g, tang thầm 12g, phụ tử 8g, quế 8g, cam thảo 12g. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần. Công dụng: bổ thận, dưỡng tâm.
Củ bình vôi là vị thuốc chữa liệt dương do tâm tỳ lưỡng hư.


Bài 2: Cẩu tích 12g, thục địa 16g, sinh khương 6g, tần giao 12g, đương quy 16g, khởi tử 19g, sơn thù 16g, sơn dược 16g, ba kích 16g, hà thủ ô 16g, đỗ trọng 12g, thỏ ty tử 16g, quế 6g, phụ tử 8g, cam thảo 12g. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày 2 lần trước bữa ăn. Công dụng: ôn bổ hạ nguyên, dưỡng tâm an thần.
Liệt dương do thấp nhiệt uất kết: Người bệnh có biểu hiện liệt dương, đi tiểu nước tiểu nóng, lượng ít, đau ngang thắt lưng, ù tai, hoa mắt, nhức đầu, váng đầu, miệng đắng, phân thường táo, người mệt mỏi, ngủ không sâu hay mơ màng, rêu lưỡi vàng dày, mạch sác… Phép trị là tư âm, thanh nhiệt, hóa thấp. 

Dùng một trong các bài:

Bài 1: Thạch hộc 16g, mạch môn 16g, thục địa 20g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, đan bì 12g, trạch tả 16g, đỗ trọng 10g, hoạt thạch chế 10g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, xa tiền 12g, tang diệp 16g, cỏ mực 16g, đương quy 12g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Dùng thuốc 10 ngày liền.

Bài 2: Sa sâm 16g, đinh lăng 16g, tri mẫu 10g, hoàng bá 12g, mẫu lệ 12g, thục địa 16g, bạch linh 12g, đan bì 12g, trạch tả 12g, thạch hộc 12g, mạch môn 16g, thiên môn 10g, thảo quyết minh (sao vàng) 16g, hắc táo nhân 16g, cam thảo 12g, đại táo 6 quả. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Lưu ý: Trong thời gian điều trị cần kiêng sinh hoạt tình dục. Cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, ăn uống hợp lý. Tránh căng thẳng thần kinh.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thua bs khi giao hop kung nguoi y chua day 1 phut thi bi xuat tinh. nhu vay co phai benh xuat tinh som khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Muốn biết có phải bị xuất tinh sớm hay không, không đơn giản chỉ dựa vào thời gian lúc giao hợp mà còn dựa vào việc bạn xuất tinh có đúng theo ý muốn, khi khoái cảm của bạn đã thực sự lên đến cao trào hay chưa… Như vậy, nếu bạn phóng tinh trước khi bạn muốn và cảm thấy không thể kiểm soát nổi thì khi đó có thể bạn đã bị xuất tinh sớm. Hầu hết đàn ông đều bị xuất tinh sớm trong một số trường hợp, đặc biệt khi bị căng thẳng hoặc quá phấn khích. Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiểm soát đa số lần xuất tinh thì bạn đã mắc bệnh này và cần được thăm khám để điều trị kịp thời. Ở độ tuổi hoạt động tình dục, trung bình cứ 10 người đàn ông thì có 2-3 người bị xuất tinh sớm. Để điều trị bệnh xuất tinh sớm, người bệnh có thể mất một thời gian dài từ 2-5 tháng và cần tái khám định kỳ. Hiện nay ngoài việc áp dụng biện pháp tâm lý trị liệu thì bạn có thể dùng thêm các loại thuốc hỗ trợ bồi bổ tráng dương. Điều trị bệnh không quá khó, tỷ lệ thành công là trên 80%, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng. Tốt nhất, bạn nên tìm đến phòng khám nam khoa ở những bệnh viện uy tín để được khám, tư vấn cụ thể.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý