Thời gian ở cữ sau sinh và những kiêng cữ khoa học

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thời gian ở cữ sau sinh và những kiêng cữ khoa học

02/12/2015 12:00 AM
628

Phụ nữ sau sinh kiêng cữ tốt khỏe mạnh suốt đời. Truyền thống kiêng cữ sau khi sinh được truyền từ đời này sang đời khác là một phương pháp quý báu giúp các bà mẹ nhanh trong phục hồi sau sinh. So sánh với người phụ nữ phương Tây không kiêng cữ, người phụ nữ phương Đông sau khi sinh phục hồi toàn diện hơn, giảm tỷ lệ mắc các di chứng sót lại sau bất kì lần sinh nở nào. Song, phương thức ở cữ truyền thống là được xây dựng trên cơ sở cuộc sống trước đây, so với trình độ cuộc sống hiện nay đã có một số thay đổi, rất nhiều quan niệm đã thay đổi. Các bà mẹ hiện đại mong muốn một phương thức ở cữ hiện đại khoa học hơn, hợp lý hơn.

Kiêng cữ sau sinh có cải thiện thể chất người mẹ không?

Bạn cảm thấy kiêng cữ sau khi sinh rất phiền phức không? Thực tế,, mang thai, sinh sản có thể cải thiện thể chất không tốt của bạn không, đào thải máu đẻ trong dạ con sau sinh, còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao chức năng của hormone, cải thiện vòng eo, nhửng khuyết điểm do vòng ngực phát triển không đầy đủ.

Quan niệm kiêng cữ sau khi sinh chính là nhằm chỉ phụ nữ trong vòng 30 ngày (hoặc 42 ngày) sau khi sinh được nghỉ ngơi và bồi dưỡng đầy đủ, thời kỳ này cần căn cứ vào sinh lý của người phụ nữ để có phương pháp chăm sóc tốt, vừa có thể giúp bổ sung nguyên khí, vừa có thể chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo.

Từ góc độ Đông y mà nói, việc dùng sức và ra máu, thể lực giảm sút trong quá trình sinh nở thuộc vào trạng thái “huyết khí suy yếu”, như vậy đòi hỏi phải cần khoảng 6-8 tuần mới có thể hồi phụ lại trạng thái sinh lý trước khi mang thai. Việc bồi dưỡng đúng đắn nhất trong giai đoạn này liên quan đến vấn đề cơ thể khỏe mạnh trong tương lai.

Cho nên, các bà mẹ thực sự cần phải được thực hiện tốt viêc kiêng cữ sau khi sinh. Trong lâm sàng, có một số phụ nữ thực tế đã rất lâu sau khi sinh mà vẫn thường cảm thấy nhức mỏi lưng, và họ vẫn thường tự trách bản than rằng lúc đó đã không thực hiện tốt tháng kiêng cữ sau sinh.

Bởi vậy. Phụ nữ mới sinh, chỉ cần trong thời gian kiêng cữ sau khi sinh cần bồi dưỡng đúng cách, hoặc chữa trị một số triệu chứng của cơ thể trước khi sinh, bổ sung dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi đầy đủ, có thể mang đến cho bạn một sức khỏe trong chục năm sau này.

Phòng khám sau sinh:

Việc bồi dưỡng sau khi sinh quan trọng nhất chính là sự hồi phục lại của tử cung, cần phải mất 1 tháng mới có thể hồi phục hoàn toàn được, hơn nữa một tuần sau sinh là thời gian quan trọng nhất. Thơi gian đó cần đặc biệt, nghỉ ngơi, bồi bổ, giúp dạ con hoàn toàn co lại, tình hình dạ con co lại có thể kiểm tra bằng cách xem máu đẻ được đào thải ra.

Người mẹ sau sinh bao lâu cỏ thể rời khỏi giường và hoạt động?

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ rất mệt mỏi, cần được yên tĩnh nghỉ ngơi phục hồi thể lực và tinh thần. Theo như trước đây, quan niệm kiêng cữ sau sinh truyền thống, các bà mẹ đều không được rời khỏi giường, càng không được ra khỏi phòng, thậm chí cũng ăn cơm luôn trên giường. Như vậy thực tế đối với các bà mẹ mà nói, hại nhiều hơn lợi

Một thời gian sau khi sinh nằm trên giường không hoạt động gì, không những không tốt cho sự co lại của dạ con mà còn thường xuất hiện triệu chứng nhức mỏi lưng, ảnh hưởng đến sự hồi phục và đào thải máu đẻ của tử cung; ngoài ra còn rất dễ dẫn đến việc tắc tĩnh mạch sâu và phát bệnh (huyết dịch trong cơ thể người mẹ thời kì mang thai ở trạng thái ngưng tụ lại sau khi sinh nếu hàng ngày đều nằm trên giường không hoặt động gì, càng dễ gây ra việc thay đổi một cách chậm chạp tuần hoàn huyết dịch khiến huyết dịch tích tụ lại trong huyết quản mạch tĩnh sâu, việc tụ lại của các trong huyết quản các mạch máu sẽ tạo thành các cục máu, và sẽ gây tắc mạch máu tĩnh mạch sâu), nếu không kịp thời cứa chữa, người mẹ bị nhẹ thì đi lại sẽ gặp khó khăn, người bị nặng có thể dẫn đến tắc phổi, khi hoặt động mạnh phổi bị chặn lại sẽ sinh ra tắc phổi dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, cho dù có nằm trên dường, tư thế cũng cần phải chú trọng. Đông y khuyên các bà mẹ sau khi sinh ba ngày ngồi ngả lưng về phía sau (chỉ ban ngày) mới có thể nằm thẳng, hoặc nằm nghiêng, nằm sấp. Khi ngồi ngả lưng như vậy đồng thời hãy dung tay xoa nhẹ vùng bụng, phương pháp là dung hai long bàn tay xoa đến vùng rốn, rồi xoa nhẹ xung quanh vùng rốn trong một lúc, rồi lại xoa xuống bụng dưới, tiếp tục xoa nhẹ xung quanh, thời gian xoa bụng dưới dài hơn xoa vùng rốn. Cứ như vậy làm khoảng hơn hai mươi lần, mỗi ngày 2-3 lượt việc này sẽ giúp máu đẻ, máu tụ không ứ trệ trong bụng, không chỉ vậy mà còn tránh đau bụng vỏ mà còn tránh dạ con ra máu sau khi sinh, giúp dạ con phục hồi như cũ.

Kiến thức cho mẹ

Ba tuần sau khi sinh, các bà mẹ có thể bắt đầu làm một số việc nhà nhẹ nhàng, ví dụ như lau bàn ghế, quét bụi, nhưng thời gian làm việc không được quá lâu. Mục đích chủ yếu hoạt động cơ thể, không nên tạo ra cảm giác mệt mỏi, lại càng không thể hoạt động thể lực nặng nếu không thì rất dễ rách và khiến dạ con máu hoặc sa dạ con.

Kiêng cữ sau sinh không thể ra ngoài phải không:

Quan niệm kiêng cữ sau sinh truyền thống cho rằng, phụ nữ sau khi sinh trong vòng một tháng nên ở trong nhà, cố gắng năm trên giường, không được ra khỏi gió, không được ra ngoài.

Phương pháp truyền thống này chủ yếu là để tránh cho các bà mẹ sau khi sinh ra gió nhiễm lạnh, mắc bệnh. Song điều kiện sinh hoạt của con người hiện đại đã thay đổi rất nhiều, các thiết bị giữ ấm đều được đặt đúng chỗ, thường sẽ không phát sinh ra tình hình gió nhiễm lạnh. Cho dù có ra ngoài, cũng có thể ngồi xe điều hòa thay cho việc đi bộ, cho nên, các bà mẹ chỉ cần tránh ra gió trực tiếp, thì sẽ không xuất hiện các loại bệnh sau khi sinh dp trúng gió nhiễm lạnh gây ra.

Ngược lại, do khi sau sinh khách trong nhà nhiều hơn, sự lưu thong không khí không tốt, nên kịp thời thay đổi không khí, tránh việc phát sinh một số bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, do môi trường bên ngoài tương đối phức tạp, vi khuẩn gây bệnh rất nhiều, nhiệt độ không khí cũng không giống trong phòng, đặc biệt là thời tiết mùa đông tương đối lạnh, nếu tình hình thể lực không được tốt mà ra ngoài sẽ rất dễ bị cảm và sinh bệnh, do đó, ở trong nhà hoặc trong phòng là phương thức rất tốt.

Nếu các bà mẹ thực sự rất muốn ra ngoài đi lại hoặc hít thở không khí, ít nhất là sau ba tuần sau khi sinh mới ra ngoài. Các bà mẹ có xe ôtô, mới bắt đầu có thể ngồi trên xe hít thở không khí, sau hãy ra ngoài đi lại nhưng nhất định cần phải là tốt việc giữ ấm cơ thể.

Khi giữ ấm, điều quan trong là không được gió trực tiếp thổi thẳng và cơ thể người mẹ, nhưng các bà mẹ cũng không phải mặc dầy cộm từ đầu đến chân. Các bè mẹ chỉ cần dựa theo thời nhiệt độ của thời tiết để mặc cho phù hợp là được. Nhưng tốt nhất có thể đi tất làm bằng cotton thoáng khí hoặc giầy che mũi chân, giữ nhiệt độ cho bàn chân.

Kiến thức cho mẹ:

Sau khi sinh, cho dù có sinh tự nhiên hay sinh mổ đều cần phải sớm rời khỏi giường hoặt động, để tránh sự tuần hoàn máu ở chân tay không lưu thông lợi, gây ra tắc tĩnh mạch chân tay, thậm chí tắc phổi, một số tuần sau sinh, tức là có thể tập một só động tác thể dục giúp phục hồi vóc dáng sau sinh, luyện tập tích cực có không những giúp tử cung phục hồi như cũ, còn có thể thúc đẩy sự hồi phụ xương chậu và tính đàn hồi các cơ âm hộ, có lợi cho việc cuộc song sinh hoạt vợ chồng sau khi sinh. Ngoài ra, các bà mẹ trong thời gian ở cữ nếu sinh bệnh nên kịp thời đi khám bác sỹ ngay, nhất thiết là không được vì mấy điều cấm kỵ cổ xưa là không thể ra ngoài và không chịu đi khám.

Kiêng cữ sau sinh có thể xem xách, xem máy tính hay không?

Sau khi sinh, toàn thân các bà mẹ khí huyết suy yếu, xương cốt rời rã, đặc biệt là các bộ phận xương lưng bởi các nhân tố kích thích làm thay đổi đến mức mềm xốp, do đó thời gian kiêng cữ sau khi sinh các mẹ phải tuân thủ đúng theo các hiện tượng xương cốt mềm xốp, khí huyết suy yếu để bồi dưỡng đầy đủ, giúp cơ thể nhanh tróng phục hồi. 

Nhìn chung kiêng cữ sau khi sinh bao gồm cả vấn để mắt, người xưa có câu "nhìn lâu tổn thương máu" chính là để nói đến dạo lý này. Cũng do đó các bà mẹ sau khi sinh biết cách hạn chế nhìn quá lâu. Đương nhiên, điều này không phải để nói các bà mẹ trong thời gian kiêng cữ sau sinh, khổ thể xem sách, xem máy tinh, mà là cần phải xem sách, xem máy tính một cách hợp lý, thời gian không được xem quá lâu, các mẹ cảm thấy mỏi mắt là cần phải nghỉ ngơi ngay, càng khong thể xem sách, xem tivi, xem máy tinh quên mất thời gian chăm sóc nghỉ ngơi của bản thân.

Các bà mẹ sau sinh khi xem sách hoặc máy tính, cần phải giữ khoảng cách là 30-33cm trở lên, xem tivi cần phải giữ khoảng cách là 2m trở lên. Không được xem sách, viết chữ dưới đèn mờ yếu, hoặc ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Bình thường không được dùng tay bẩn để dụi mắt, không chung các đồ dùng tắm giặt khác, súc miệng với mọi người trong nhà. Đồng thời, BB-Care cũng khuyên các bà mẹ sau khi sinh, xem khoảng 1 giờ, rồi nhắm mắt lại nghĩ một chút hoặc nhìn sang chỗ khác một lúc, nhằm giúp giảm bớt mệt mỏi cho mắt, giúp khí huyết trong mắt lưu thông.

Cuối cùng, BB-Care Dịch vụ chăm sóc sau sinh khuyên các bà mẹ sau khi sinh nên ăn nhiều một chút về các thực phẩm giàu vitamin A, ví dụ như cà rốt, thịt nạc, đậu cove, rau xanh.......phòng tránh cho giác mạc bị khô, suy hóa, tăng cường thị lực cho mắt có thể nhìn vật khi trong điều kiện không có ánh sáng: nên ăn ít các thực phẩm không có lợi cho mắt, ví dụ như thực phẩm cay nóng, hành, tỏi, tiêu, rau hẹ, ớt......

Người mẹ sáng suốt

Không ít các bà mẹ là được chồng và mẹ đẻ giúp đỡ rất nhiều khi ở cữ sau khi sinh, sống các bậc cha mẹ có thể duy trì một cách truyền thống về kiêng cữ sau sinh, như không thể tắm rửa, gội đầu hoặc ra ngoài, nếu cách làm của các bà mẹ không giống với mình, trước tiên các mẹ có thể thử trao đổi với mẹ chồng mẹ đẻ, nếu như vẫn không có cách nào thay đổi quan niệm của họ, thì hãy cố gắng hết sức thay đổi cách nghĩ của bản thân, ví dụ như nghĩ nhiều hơn đến xuất phát điểm của các bà mẹ là muốn tốt cho mình như thế mới có thể không làm cho thời gian ở cữ sau khi sinh của bạn trở lên mệt mỏi

Kiêng cữ sau sinh có thể tắm rửa hay gội đầu không?

Tập quán dân gian chuyền thống cho rằng, trong thời gian kiêng cữ sau sinh không nên tắm rửa gội đầu, nếu không thì sau này toàn thân sẽ thường thấy đau nhức.

Nguyên nhân

Các bà mẹ sau khi sinh, các lỗ chân lông trên bể mặt da cơ thể và khe xương đều mở ra thêm nữa khí huyết suy yếu, nếu trong thời gian kiêng cữ tắm rửa thì khiến gió lạnh xâm nhập vào cơ thể, đồng thời ứ trế lại trong cơ thịt và khớp xương, dẫn đến tích tụ khí huyết toàn thân, lưu thông không thuận lợi, về sau này xuất hiện kinh nguyệt không đều, đau nhức xương khớp và cơ.

Điểm so sánh giữa Đông y và Tây y:

Quan điểm của Tây y: tập quán trong thời gian kiêng cữ sau sinh không tắm rửa, gội đầu là có liên quan mật thiết đến đến điều kiện sinh hoạt thấp, trước kia. Môi trường sinh hoạt trước đây không tốt, không thể mang đến cho các bà mẹ sau sinh một phòng tắm và thiết bị giữ ấm tốt được, nước sử dụng cũng đều là nước giếng và nước sông hồ, để tránh các bà mẹ sau sinh bị lạnh, hoặc tránh nhiễm trùng các vết thương do vi khuẩn nước giếng, nươc sông gây ra nên mới tạo ra phương pháp không thể tắm gội trong thời gian kiêng cữ. Nhưng điều kiện sinh hoạt hiện nay không giống như trước kia nữa, hiên nay các bà mẹ sau sinh có môi trường tắm gội thiết bị giữ ấm rất tốt, chỉ cần sau khi tắm gội nhanh chóng lau khô, sấy khô, như thế trong thời gian kiêng cữ sau sinh của các bà mẹ không cần phải hạn chế tắm rửa gội đầu.

Quan điểm của Đông y: vấn đề trong thời gian kiêng cữ sau sinh không thể tắm rửa, gội đầu, quan điểm Đông y gần tương đồng với quan điểm của Tây y. Tuy nhiên bác sỹ Đông y dầy dặn kinh nghiệm khuyên rằng: trong hai tuần sau khi sinh, thể lực người mẹ vẫn còn yếu, trong thời gian kiêng cữ đợi để sau hai tuần thể lực hồi phục, vào thời gian thích hợp nhất bắt đầu việc tắm gội kỹ. Trong vòng hai tuần sau khi sinh, các bà mẹ có thể sử dụng gừng để nấu nước tắm hoặc gội đầu, song cần phải nhớ rõ sau khi tắm gội xong phải lau khô cơ thể, sấy khô tóc không được để bị lạnh.

So sánh 

Trong thời gian kiêng cữ sau khi sinh chỉ cần chú ý, giữ ấm, tránh gói, tắm rửa, gội đầu sẽ không sao cả. Hơn nữa, tắm gội trong thời gian kiêng cữ có lợi cho sức khỏe các bà mẹ.

Thực tế tắm gội sau sinh không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tránh viêm nhiễm da và vết thương ở âm hộ, thúc đẩy vết thương mau lành, đồng thời giúp các bà mẹ giải tỏa mệt mỏi sau sinh, khiến tâm trạng người mẹ tốt lên,  nhưng nếu không tắm gội thì ngược lại còn khồng có lợi với sự phục hồi sức khỏe cho mẹ, bởi vì sau khi sinh sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi, đào thải máu đẻ và chảy sữa, như vậy da các mẹ trở nên rất bẩn, sẽ sinh ra mùi khó chịu, khiến toàn thân nhễ nhãi không thoải mái trạng thái tình thần không tốt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý