Làm sao để biết tinh trùng yếu và nguyên nhân khiến tinh trùng yếu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Làm sao để biết tinh trùng yếu và nguyên nhân khiến tinh trùng yếu

03/12/2015 12:00 AM
601

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên do gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Nhưng làm sao để nhận biết được tinh trùng yếu cũng như nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới thì đó lại là cả một vấn đề không hề đơn giản. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây chúng tôi xin nêu ra một số nguyên nhân và biểu hiện của tinh trùng yếu ở nam giới.

DẤU HIỆU TINH TRÙNG YẾU Ở NAM GIỚI

Theo các chuyên gia về bệnh Nam khoa thì tinh trùng yếu có thể xảy ra ở rất nhiều người do nhiều nguyên do khác nhau. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một ghi nhận nào về những biểu hiện cụ thể để xác định người nào đó có chất lượng tinh trùng yếu hay thông thường. Các dấu hiệu của tinh trùng yếu rất khó được nhận biết bằng mắt thường, nó chỉ được xác định qua các kết quả xét nghiệm kiểm tra của những chuyên gia nam khoa.

Việc xác định dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới thường dựa vào căn cứ như sau: Tinh trùng yếu khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%.

Tinh trùng yếu ít di chuyển và tỉ lệ chết nhiều

Tinh trùng yếu ít di chuyển và tỉ lệ chết nhiều

Như vậy, tinh trùng yếu thường không có những dấu hiệu lâm sàng ở người bệnh nhưng có thể thấy rằng: tinh trùng yếu, tự nó sẽ không đủ sức để vận động trong môi trường tinh dịch khi được phóng vào âm đạo của người phụ nữ, do đó, nó sẽ chuyển di rất chậm và trong quá trình di chuyển sẽ bị kiệt sức rồi chết.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TINH TRÙNG YẾU Ở NAM GIỚI

Tinh trùng yếu do thiếu hụt chất dinh dưỡng

– Cơ thể nam giới thiếu hụt các dưỡng chất như vitamin C, selen, kẽm và mangan…dẫn đến làm cho tinh trùng yếu cả về số lượng lẫn chất lượng, tinh trùng giảm khả năng di chuyển linh hoạt.

Bổ sung chất dinh dưỡng để tinh trùng khỏe mạnh

Bổ sung chất dinh dưỡng để tinh trùng khỏe mạnh

– Cách khắc phục: Xử lý những rắc rối do sự thiếu hụt về dưỡng chất gây ra, bổ sung thêm những thực phẩm dồi dào các dưỡng chất quan yếu đối với sức khỏe tinh trùng như trái cây thuộc họ cam, quýt, chanh, rau bina, hải sản, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt lợn, mầm lúa mì…

Làm việc, tập dượt quá sức làm tinh trùng yếu

– Nam giới có nếp tập dượt thể dục thể thao quá nhiều, làm việc quá sức sẽ gây rối loạn nhịp sinh học, vùng kín trở thành nóng hơn do cường độ hoạt động quá nhiều dẫn đến lượng tinh trùng bị giảm sút và yếu đi.

– Cách khắc phục: Nam giới tuyệt đối không nên làm việc quá sức, mỗi ngày chỉ cần tập thể dục khoảng 30 phút là đủ.

Tập luyện thể thao đều đặn nhưng không nên quá sức

Tập luyện thể thao đều đặn nhưng không nên quá sức

Sử dụng những thực phẩm khiến tinh trùng yếu

– Hút thuốc lá: thói quen gây hại cho sức khỏe, nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm, gây liệt dương và làm suy yếu tinh trùng một cách chóng vánh.

– Rượu, bia, thức uống có cồn: Là những thức uống có cồn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm yếu tinh trùng cả về số lượng lẫn chất lượng.

– Các loại thức ăn đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quản gây ra tác động xấu đến sức khỏe, làm giảm số lượng tinh trùng vì các loại hộp hay bao bì đựng thực phẩm có chứa chất BPA ngấm vào thức ăn gây suy yếu “con giống” của nam giới.

– Đậu nành và các loại thực phẩm làm từ đậu nành cũng được xem là nguyên do làm cho tinh trùng yếu bởi lượng lớn chất isoflavone có trong loại thực phẩm này.

– Nội tạng động vật là món ăn khoai khẩu của cánh mày râu được chế biến thành rất nhiều món nhậu hấp dẫn và dùng kèm rượu, bia trở nên nguyên cớ làm yếu tinh trùng ở nam giới.

Stress thẳng tắp khiến tinh trùng yếu

Nam giới khi bị bao tay, lo lắng, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sống của hồ hết các hệ cơ quan trọng thân thể cũng như tác động xấu đến một số hormone cấp thiết cho việc sản xuất tinh trùng, từ đó làm yếu tinh trùng

– Cách khắc phục: Nam giới cần lên kế hoạch sắp xếp công việc, cuộc sống một cách hợp lý nhằm tránh găng, lo âu, stress kéo dài.

Nhiễm khuẩn khiến tinh trùng yếu

Những trường hợp nam giới mắc phải một số bệnh như viêm nhiễm đối với các cơ quan như tuyến tiền liệt, dịch hoàn, túi tinh, niệu đạo sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự sản xuất và phát triển của tinh trùng.

Viêm nhiễm không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu, hạn chế đến khả năng thụ thai và sinh con, lâu ngày gây ra chứng vô sinh.

Những nguyên nhân tinh trùng yếu trên đây được xem là khá phổ thông, tuy nhiên nam giới có thể phòng tránh được nếu hăng hái vận dụng các biện pháp coi sóc thân một cách khoa học. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý