Dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu

18/04/2015 04:18 PM
4,591
Dấu hiệu sắp sinh những gì? Nhiều dấu hiệu sinh cũng khá rõ ràng và xuất hiện sớm nên các mẹ có thể dựa vào đó để làm mọi thứ cần thiết trước khi đến bệnh viện để đón em bé chào đời nhé.

Đây là kỳ mang thai đầu tiên của bạn, và bạn đã phải đối mặt với một số thứ cũng "đầu tiên" trong thời gian này. Ví dụ như lần đầu tiên ốm nghén, lần đầu tiên trướng bụng, lần đầu tiên đầy hơi, lần đâu tiên phải kiêng cữ nhiều đồ ăn và lần đầu tiên đối mặt với những dấu hiệu... sắp sinh.

Và bên cạnh những băn khoăn như: "Tôi có nên ăn đồ ăn này?", "Tôi có nên nằm ngửa khi ngủ?"... chắc chắn vào tháng cuối cùng sản phụ nào cũng sẽ bắt đầu lo lắng nhiều hơn đến chuyện sinh nở. Và các mẹ bầu sẽ luôn có ý nghĩ thường trực trong đầu là "làm sao để biết trước những dấu hiệu sắp sinh" hoặc "khi sắp sinh sẽ có những dấu hiệu gì?", hay "làm sao để biết sắp sinh để còn kịp đến bệnh viện?"...

Một lời khuyên cho các mẹ bầu là không cần quá lo lắng đến vậy. Nhiều dấu hiệu sinh cũng khá rõ ràng và xuất hiện sớm nên các mẹ dựa vào đó để làm mọi thứ cần thiết trước khi đến bệnh viện để đón em bé chào đời.

Các dấu hiệu sắp sinh có thể là:
 
Thở dễ dàng hơn

Khi em bé trong bụng xuống sâu phía bụng dưới, áp lực trên cơ hoành và dạ dày của bạn tự nhiên giảm. Điều này làm bạn trở nên thở dễ dàng hơn. Chứng ợ nóng có thể biến mất.

Khi bị tăng áp lực lên bụng dưới bạn ngồi và đi bộ trở nên khó khăn hơn một chút. Lúc này người phụ nữ cũng có thể gặp khó khăn với giấc ngủ bởi tại thời điểm này rất khó để các bà bầu tìm một vị trí thoải mái cho giấc ngủ.

- Tâm lý "làm tổ"

Khi mang bầu, mẹ và em bé thường có mối giao cảm đặc biệt, vì vậy, nhiều bà mẹ có thể có linh tính đến sự sắp "ra ngoài" của con mà tự nhiên có những hành động mang tính chuẩn bị như: dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị mọi thứ... ở các mức độ khác nhau. Đây chỉ là một phản ứng bản năng của người mẹ để chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh em bé. Vì vậy, nếu đột nhiên có tâm trạng muốn dọn dẹp, sắp xếp đồ thì rất có thể ngày sinh em bé đã đến rất gần.

- Đi tiêu

Nhiều mẹ có kinh nghiệm sinh bày tỏ, một trong những dấu hiệu cảnh báo sắp sinh là bị "đi tiêu" (tiêu chảy). Đây có thể là một cách để cơ thể chuẩn bị cho kì sinh nở. Cơ thể sẽ tiết ra các prostaglandin hóa học dẫn đến đi tiêu. Các cơn co thắt mà bạn gặp trong quá trình đi tiêu tương tự như những gì xảy ra trong quá trình sinh nở. Vì vậy, nó cũng có thể giúp làm sạch ruột để em bé dễ dàng ra ngoài hơn.


Thay đổi sự ngon miệng

Trước khi sinh con, sự ngon miệng của bạn có thể thay đổi. Bạn không còn thường xuyên thèm ăn như trong giai đoạn trước.


Giảm trọng lượng cơ thể

Trước khi sinh con, các bà bầu có thể giảm mất một số lượng cơ thể. Trọng lượng của phụ nữ mang thai thời điểm này có thể được giảm khoảng 1 - 2 kg. Đây là thời kỳ cơ thể đang chuẩn bị cho việc sinh đẻ tự nhiên nên trước khi sinh cơ thể bạn phải linh hoạt và dễ uốn.


- Xuống bụng

Nếu với những chị em mới sinh lần đầu thì việc em bé di chuyển xuống bụng dưới có thể diễn ra sớm hơn rất nhiều trước ngày sinh. Còn với những chị em đã từng sinh nở thì thời điểm em bé "xuống" sẽ gần với ngày sinh.

Lúc này, em bé sẽ xuống vùng xương chậu và ở vị trí sẵn sàng để "chui ra". Điều này cho phép người phụ nữ thở dễ dàng hơn vì em bé không đè vào lồng ngực. Ợ nóng và khó chịu nói chung cũng sẽ giảm.

- Ra máu

Dịch âm đạo (màu trắng và dày) xảy ra trong suốt thai kỳ, nhưng đến gần cuối thai kì sẽ tăng. Cùng với đó, người ta cũng có thể nhận thấy vệt màu đỏ và các khối nhầy lớn. Đây là chất nhầy bảo vệ cổ tử cung kín để tránh vi khuẩn và vi trùng xâm nhập vào. Khi gần đến lúc sinh, các khối nhầy này sẽ rơi ra và thường đi kèm một chút máu màu nâu, màu đỏ hoặc hồng. Dấu hiệu ra máu này còn gọi là máu cá hoặc máu báo.- Các cơn co thắt

Đôi khi, những phụ nữ trẻ sinh con lần đầu có thể sẽ trải nghiệm những cơn đau cực độ trong các cơn co thắt sớm, và có thể nhầm lẫn rằng những cơn đau đó là dấu hiệu sinh. Nhưng nếu các cơn co thắt không có mô hình thực sự thì có thể đó chỉ là những cú huých mà thôi. Điều này hiếm khi xảy ra và sẽ chỉ giúp tử cung "tập luyện" để chuẩn bị cho các cơn co thắt thực sự. Nó cũng sẽ giúp cổ tử cung mềm hơn để chuẩn bị cho lúc sinh thực sự.

Nếu những cơn đau xuất hiện thường xuyên, theo quy luật (ví dụ cứ 5 phút một lần) thì đó là dấu hiệu đảm bảo thời điểm sinh em bé đã rất gần. Các cơn co thắt làm thắt chặt các cơ bụng và cảm giác tương tự như cảm giác bị chuột rút trong kì kinh nguyệt. Để làm giảm những cơn đau trong khi sinh và các cơn co thắt, tốt nhất là trong các tuần thai trước đó, các mẹ bầu hãy chăm chỉ tập luyện một số bài tập mang thai.

- Vỡ ối

Đây có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất của một ca sinh nở sắp tới. Điều này xảy ra khi túi ối đầy chất lỏng (xung quanh em bé) vỡ ra. Chất lỏng sau đó bắt đầu chảy xuống âm đạo, hoặc ở mức nhỏ giọt hoặc trào ra mạnh mẽ. Dấu hiệu này là một đảm bảo rằng ca sinh nở sẽ nhanh chóng diễn ra. Đôi khi cũng có trường hợp không vỡ ối mà các bác sĩ phải bấm ối để nước ối chảy ra, bắt đầu cho quá trình sinh nở. Cũng tùy người mà nước ối có thể ra trước hoặc sau khi có các cơn co thắt.

Các mẹ bầu nếu quá lo lắng về chuyện sinh nở thì hãy tham khảo những dấu hiệu trên nhé. Nếu thấy có một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu này thì nên chuẩn bị tinh thần và đến viện sớm để kịp thời được khám và đón em bé chào đời mạnh khỏe.


Những sai lầm không nên mắc phải khi sắp sinh nở:


1. Không cẩn thận

Không chỉ cần giữ gìn vào 3 tháng đầu, thậm chí đến cuối thai kỳ bạn vẫn có thể bị hư thai nếu không cẩn thận hoặc làm việc quá sức, đặc biệt là khi bạn lao động chân tay, điều này rất dễ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Một số ít bà bầu đã gần đến ngày dự kiến sinh vẫn còn rất thích đi đây đó mà không hiểu rằng sự căng thẳng và những va chạm giao thông có thể đe dọa đến cuộc sống của mẹ và bé. Bạn hãy tranh thủ đi chơi xa vào khoảng thời gian trong 3 tháng giữa thì tốt hơn.

2. Buồn chán

Một số bà bầu thường có tâm trạng bực tức, hay buồn chán, những trạng thái này không những không tốt cho thai nhi mà thậm chí nó còn cản trở việc sinh đẻ. Những áp lực tinh thần của sản phụ chủ yếu là từ chồng, người thân hay công việc mang lại. Vì thế, bạn cần giúp những người xung quanh hiểu rõ việc chăm sóc, yêu thương và hạn chế đến mức tối thiểu việc mang lại áp lực cho bạn chính là cách tốt nhất để bảo vệ em bé.


Đừng mắc sai lầm khi sắp sinh nở - 1
Trạng thái buồn chán không những không tốt cho thai nhi mà thậm chí
còn cản trở việc sinh đẻ. (Ảnh minh họa)


3. Quá căng thẳng

Nếu tâm lý của bạn quá căng thẳng sẽ khiến cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với môi trường bên ngoài, các kích thích bên ngoài này sẽ khiến bạn bị đau bụng. Do đó phụ nữ khi mang bầu cần phải duy trì một trạng thái tinh thần thoải mái và vui vẻ.

4. Coi nhẹ việc chăm sóc sức khỏe

Nếu như bạnăn uống không đủ chất, ngủ không đủ giấc thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé, thậm chí cả khi sinh cũng khó khăn. Vì thế bạn cần luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thường xuyên ăn thêm những bữa phụ, uống thêm nhiều nước, ngủ đủ giấc để có đủ năng lượng hoàn thành nghĩa vụ của một người mẹ.

5. Lo lắng

Một số sản phụ có tính lo lắng, đến ngày dự kiến sinh thì sốt ruột trông đợi đứa trẻ trào đời, sau ngày dự kiến sinh mà vẫn chưa sinh thì lo lắng bất an, và thậm chí còn tìm mọi cách để “thúc đẩy” sự ra đời của bé. Những tâm lý này có thể sẽ mang lại tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt đến cả sản phụ và thai nhi.

Ngày dự kiến sinh chỉ mang tính ước định, nếu bạn sinh trước hoặc sau 10 ngày là điều rất bình thường.Nhưng nếu quá ngày dự kiến quá lâu thì bạn nên đến khám bác sỹ để biết rõ nguyên nhân.

6. Mệt mỏi

Sức khỏe tốt là điều kiện quan trọng để đảm bảo việc sinh con diễn ra thuận lợi. Trước khi sinh nếu tinh thần hoặc thể chất ở vào trạng thái mệt mỏi thì cũng ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Do đó, hơn 10 ngày trước khi sinh bạn cần phải sinh hoạt có quy tắc, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ để có thể dự trữ đủ lượng nước ối chờ ngày bé chào đời.


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cho em hoi làm sao de biet thai nhi o ngoi nao ma kh0ng can di sieu am
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em mang thai da hon 40 tuan,cac lan du kien sinh khac nhau,gio da tre mat 2 ngay roi,xin hoi em phai lam sao day
em mang thai được 39 tuần.và có một số dấu hiệu sau: ra nhiều dịch có màu vàng, các cơn co ở bụng liên tục và đau, thỉnh thoảng thấy nhức ở phía dưới âm đạo, mỏi lưng. Em muốn biết đó có phải là dấu hiệu sắp sinh của em không?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
minh duoc 39tuan3ngay ma co dau hieu dau lung ra chat mau vang mat tieu nhieu k pit chung nao sinh nua
minh cung bi vay mong con qua
Uhn day La dau hiệu sap co beby roi do
minh duoc 39 tuan giong me duyen. mong bac si tra loi nhanh giup voi, em lolang va muon gap con qua roi
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
làm sao đây? em đi siêu âm vì đã quá ngày sinh mất 4 ngày nhưng bác sĩ lai nói thai mới 37 tuần. nhưng 4 lần trước đó thì kêt quả giông nhau đều đã trễ .
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Em sieu am luc 9 thang em be duoc 3200g cho em hoi khi toi ngay sanh con em khoang bao nhieu kg
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
tôi mang thai ở tuần thứ 37,tôi bị ngứa khắp cơ thể liệu có sao không?xin mọi người giải đáp giúp.thank.!!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Ko sao dau,do la do gan den ngay sinh nhu vay thui,neu muon yen tam thj len dj kham bs
Xin cho hỏi tôi bị co thắt và rất dau nhưng không thấy hiện tượng rỉ nước ối hay chảy chất dịch vậy đó có phải là dấu hiệu gần sinh không?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
theo toi thi khong phai vi do ban qua lo lang doi cho su chao doi cua be nen xuat hien nhung con co that nhu vay cung co the ban mac ao quan qua chat
E mang thai duoc 31 tuan nhung bs n e be 1kg4 ah,e lo wa lieu e toi ngay sinh be duoc nhieu kg va co sao k thua bs.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
31t ma1400g la bt thuog ban ah khoang 34tuan tro dj em be len can rat la nhanh mjnh mot. Tuan len toj 400g lan do nen ban. Cu an uog bt ko sao ca mjnh cung zj. Ne
de et ah an hot vit lon ngay 2 qua e be tang can rat nhanh vi mjnh cung nhu ban mjnh da thu hieu qua lam day
Thai 31 tuần bé dài 41,1 cm và nặng 1500 g. Như vậy bé của bạn cũng không nhỏ lắm so với chuẩn đâu, không nên lo lắng quá nhé. Bạn có thể tham khảo topic về cân nặng của thai nhi trong từng tháng để tiện theo dõi nhé: http://diendan.phununet.com/dspSingleTopic.aspx?TopicId=57272&Pk_iCatId=7
Em dau dam dam va moi lung voi dau mong dit da hai ngay lieu e da gan sinh chua
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
E sap sanh ruj nhung ma e di sieu am bs noj la day ron quan 2 vong co em be e lo lang lam moj nguoj hay cho e loj khuyen nen dj de hay mo tot hon
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Cho toi hoi hien nay toi mang thai duoc 40 tuan am dao cua tôi ra rat nhie ki hu va toi con bi dau o eo lung nua vay con bao nau nua thj toi sinh em be
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
mình mang thai được 36 tuần. trong suốt thai kỳ mình k bị táo bón, nhung giờ lại k thể đi được mặc dù rất buồn. cảm giác muốn đi nhưng có gì đó cản trở mình k thể tống phân ra ngoài đc, xin hỏi bác sĩ mình phải làm sao?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Mình nghe nói là khi đau đẻ cũng giống như buồn đi ngoài vậy đó. Mẹ nó mấy ngày không đi được rồi, khổ thân. Nếu lâu mà không đi được chắc phải thụt thôi
Co thai dc 9thang nhung vo chong chung toi van thuong xuyen gan gui nhau. Dieu nay co anh huong gi den e be va viec sinh no k?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
thinh thoang e bi dau bung,doi khi con bi cung cung o bung ngoi thi kho chiu toan fai ngoi thang day co fai la hien tuog sap sinh k
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
E bé của e được 35tuân 2 ngày .nhưng hwa e thấy ra nhầy màu nâu đỏ.k đau bung hay j cả,sáng đi khám bs bảo ks.nhưng e lo qúa .có mẹ nao cơ kn giúp e với .dự kiến sinh của e còn 4tuần ra nữa cơ .e xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Đi khám mà bác sĩ bảo không sao thì cũng không cần lo lắng đâu mẹ nó ạ, những tuần cuối rồi có biểu hiện như thế cũng là bình thường mà. Đừng lo lắng quá nhé!
Ngày dự đoán sinh của em là ngày 30-3 nhưng hôm nay là ngày 3-4 rồi mà em vẫn chưa thấy chuyển bụng,chỉ đau lưng và co thắt bụng mà không thấy ra máu hồng,vậy em phaỉ làm gì và như vậy có phải em gần sinh không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
em mang thai dc 40 tuan roi ma van chua thay gi het,thay lo lam.ngay du sinh cung qua hon 2ngay roi ma.may ngay gan day em thay hay bi bon,thuong hay di cau nhung lai di dc rat it,va kho di.vay co sao khong ak
Quá ngày dự sinh và bé đã có những dấu hiệu trào đời, vậy là sắp sinh rồi đấy. Bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa sản để được kiểm tra cẩn trọng và theo dõi chi tiết. Việc theo dõi sát sao huyết áp, dấu hiệu tiền sản giật, dấu hiệu ở cổ tử cung, nhịp tim em bé, chuyển động của thai nhi và kiểm tra nước ối là rất cần thiết. Chưa đến 1 tuần nên cũng không cần quá lo lắng. Xử trí với thai nhi quá ngày Mổ lấy thai Đối với những thai nhi quá hạn từ 1 tuần trở lên, bạn cần ở lại bệnh viện để được theo dõi về sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Nếu có bất cứ dấu hiệu gì nghiệm trọng, rất có thể bạn sẽ phải mổ lấy thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Kích thích chuyển dạ Thai phụ sẽ được kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ. Nếu thai nhi chịu đựng được, coi như thử nghiệm âm tính, thai phụ tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm này sau 24 - 48 giờ. Các thai phụ này vẫn có thể sinh theo đường tự nhiên. Bên cạnh đó, trong thời gian này mẹ bầu nên tích cực ăn những loại thực phẩm có tác dụng kích thích sinh nở hoặc học cách thúc đẩy những cơn co thắt chuyển dạ. Dù vậy, trong bất cứ tình huống nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện để được an toàn nhất. Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!
Tu 3 den 5 phut thi bi dau 1 lan do la dau hieu sap sinh hoi thoi gian sinh con cach xa bao nau
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Minh sap toi ngay sinh dau bung o trên may ngay nhung khong ra huyet co phai đo la dau hieu sap sinh
dung roi ban
E sap sinh dem nao cung bi mat ngu thuc trang luon vay em be co sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
mihn cung vay ne
gan den ngay sinh co tu cung cua e vi sao lai lo mot phan ra
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Gan đến ngày sinh tại sao cổ tử cung của em lại lộ 1 phần ra, em tháy lo lắng quá ko biết đo co phải là dấu hiệu săp sinh ko nữa. Mong các BS cho em 1 lời khuyên .
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
em muốn biết vì sao bác si biêt sao cac ba me trung bi sanh
Em ra cục máu màu đỏ có phải là dấu hiệu sắp sinh không?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Đúng rồi bạn à.CHuẩn bị tinh thần đón bé yêu nhé.Thật xin lỗi vì câu trả lời có lẽ là đã muộn màng.Chúc gia đình bạn luôn vui khỏe
Thai e 40 tuan ma Cu thay dich trang ra suot may ngay hom nay roi co anh huong gi den thai nhi khong vay. Ma van chua sinh e sot ruot qua
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Không ảnh hưởng gì, đó là dấu hiệu bình thường, cũng là dấu hiệu báo chị sắp sinh nhé.Chuẩn bị tinh thần đi là vừa
cho em hoi dau lung duoi co phai dap sanh khong day
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cho em hỏi là , em được 37 tuần rồi , và em bé của em vẫn chưa lọt xuống hết bên dưới cổ tử cung, và Bác sỹ bảo là tuần sau quay lại kiểm tra và nếu em bé vẫn chưa xuống hết thì họ sẽ làm gì gì đó cho em bé xuống hết bên dưới , vậy thì có nghĩa là họ thúc đẩy cho em bé ra đời luôn phải không mấy chị ?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Không phải đâu nàng ơi. Đó là người ta xoa bóp hay thế nào đấy thôi
Cho em hỏi em mang thai được 40 tuần 2 ngày,theo Bs La e qua ngày đẻ 2 ngày em ko hề đau bụng nhưng 4 ngày nay em không đi vệ sinh được vì cứ vào nhà vệ sinh ngồi là có cơn đau ko chịu được cứ đứng ngồi ko khỏi,nhưng khi e nằm thì lại bt ko sao,nhưng vào nha vs là bị đau và ko đi ngoài được,cơn đau 15 đến 20 phút,cho e hỏi em bị sao ạ,em thấy lạ vi bt ko đau chỉ vào nhà vs ngồi mới đau,có phai e đau đẻ ko ạ các chị
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Vào viện thôi nàng ơi. Trước khi sinh sẽ được thụt đó mà. Chúc mẹ tròn con vuông nhé!
Em mang thai duoc gan tam thang roi ma sao em thay chat nhon trong am dao ra ngay cang nhieu co sao khong bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Quan trọng là chất nhờn ra có mùi khó chịu và gây ngứa hay không nữa bạn ạ. Thường từ tháng thứ 8 chất nhờn sẽ ra nhiều hơn, vậy nếu chất nhờn không có biểu hiện khác lạ thì bạn cũng không cần quá lo lắng nhé. Bạn cũng nên chú ý: Trước khi sinh, bà bầu nên khám thai hàng tuần. Cần kiểm tra huyết áp, thể trọng và nghe tim thai, kiểm tra hoạt động của thai nhi. Thường thì thai hoạt động khoảng 4 – 5 lần trở lên trong một giờ, đến khi gần sinh thì cử động ít hơn. Kiểm tra đo lường đáy tử cung để tiện cho việc phát hiện thai nhi có tiếp tục phát triển hay dừng lại. Mang thai 38 tuần về sau, nên xoa bóp đầu vú hai lần mỗi ngày. Mỗi lần từ 15 – 30 phút. Khi trong giai đoạn dự sinh, nên tăng cường kiểm tra nhiều lần để có sự chuẩn bị thích hợp và kịp thời.
E đen ngay du sjng roj ma chua thay gj ca chj thay dau lung bung thj cang cung nhjeu luc thon thon o duoj dj tjeu nhjeu co phaj e gam sjnh roj khong e be van dap nhung jt hon
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
E đc 32tuan ruj ma be van chua quay xuong.ngôi van chua thuan .laj bj 2 vong rau quan cổ.thuc su e rat lo lang.k bjt pai lm sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em mang thai dc thang rui nhung e bi nhiêu nam am dao lueu co anh hiong toi be ko ak
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E mang thai duoc 39 tuan roi .nhung van chua thay dau hieu gi ca .e thay lo lang qua
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý