Cách chữa bong gân

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chữa bong gân

18/04/2015 04:28 PM
49,660
Bị bong gân khiến bạn không chỉ đau đớn mà còn dễ để lại di chứng nếu điều trị không đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa bong gân hiệu quả nhất.

Bong gân là trạng thái tổn thương ở dây chằng khớp, xảy ra do sự cử động quá mức, làm khớp xê dịch đột ngột trong khoảnh khắc rồi trở về vị trí. Bệnh nhân không bị sai khớp hay gãy xương. Tổn thương thường xảy ra khi đi giày cao gót bị lật giày, hoặc ngã do chạy nhảy.

Khi bị bong gân, bệnh nhân cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn biết đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật. Bong gân thường chia ra 3 độ:

- Độ 1: Dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, được coi là nhẹ.

- Độ 2: Dây chằng bị rách một phần, dấu hiệu nặng.

- Độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn, dấu hiệu rất nặng.

Cách xử lý: Đắp nước đá hoặc nước lạnh ngay sau khi bị chấn thương nếu không có xây xát da. Để khớp bị bong gân nằm yên, kê càng cao càng tốt. Nếu bong gân độ 1, chỉ cần làm cho hết đau và cho khớp nghỉ ngơi vài ngày là đủ. Nếu bong gân độ 2-3, cần làm cho hết đau, đồng thời giúp dây chằng bị đứt hoặc rách liền lại, nếu không sẽ mang tật suốt đời.

Thuốc dùng:

- Lá ngải cứu khô 40 g (hoặc tươi 100 g), tẩm rượu hoặc giấm thanh, bó vào nơi tổn thương; hoặc đem xào cho nóng lên để còn hơi âm ấm, bó vào nơi tổn thương. Ngày 1 lần.

- Lá tầm gửi 100 g, lá gấc 30 g, gạch non một ít, giã nát, trộn chung, đắp vào vùng tổn thương. Ngày thay một lần.


Bong gân nghĩa là bong các tổ chức bám quanh khớp sau một chấn động quá mức, là tai biến dễ gặp ở mắt cá chân, bàn chân, khớp gối. Thường do những nguyên nhân sau gây nên:

- Do bị trượt chân khi chạy hay đi.

- Do đeo giày cao gót.

- Do dây chằng bị kéo căng

- Khi bị ngã

- Khi nâng, nhấc một vật nặng

- Do tai nạn

Khi bị bong gân có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau đây:

- Thái hành khô và bọc lại trong một miếng gạc, sau đó đắp lên vùng bị bong gân.

- Tạo dung dịch bột nhão từ lá chanh và bơ, đắp trực tiếp lên vùng bị đau.

- Trộn một thìa dầu quả hạnh và một thìa dầu tỏi, bôi lên vết thương.

- Trộn 1 thìa bột lá chanh với 1 thìa mật ong, đắp lên vùng bị bong gân.

- Hơ nóng lá bắp cải, nhưng nhớ đó là những lá già ở bên ngoài, sau đó nhanh chóng dùng dây buộc xung quanh vết thương.

Để đề phòng bong gân, nên mang bao khớp gối, bao cổ chân trong hoạt động thể thao. Bình thường, nên thực hiện các bài tập làm tăng trương lực các cơ quanh khớp cổ chân, khớp gối.

Lưu ý:

- Những cách làm trên chỉ áp dụng với những trường hợp bị bong gân nhẹ, dây chằng chỉ bị giãn hoặc bị đứt không hoàn toàn, chấn thương chỉ gây ra những rối loạn sinh lý, khớp vẫn vững chứ không bị lỏng lẻo.

- Còn đối với những trường hợp bong gân nặng, làm dây chằng khớp bị đứt hoàn toàn hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo kéo theo nhiều biến chứng, không được tự ý chữa trị mà hãy chuyển ngay tới các cơ sở y tế.


Những cách làm này chỉ áp dụng với những trường hợp bị bong gân nhẹ, chấn thương chỉ gây ra những rối loạn sinh lý, khớp vẫn vững chứ không bị lỏng lẻo.

1. Chườm nước nóng sẽ giúp bạn nhanh chóng loại trừ cảm giác đau đớn. Chính vì thế, khi bị bong gân muốn làm dịu cơn đau đừng quên chườm nước nóng.

2. Làm nóng trái me (có thể đem nướng hay hấp trái me), sau đó lấy cùi trái me đem đắp lên vùng bị bong gân hay sưng phồng. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm nhẹ cơn đau và nhanh chóng bình phục.

3. Bạn cũng có thể ngâm trái me trong một cốc nước, sau đó chắt lấy nước của nó. Đem nước này đun nóng lên, rồi cho thêm một thìa muối và 1 thìa đường thốt nốt. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi nó cô đặc lại như một dạng keo. Dùng hỗn hợp cô đặc đó đắp lên vùng bị bong gân khi còn nóng, mỗi ngày làm đều đặn một lần, bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được tình trạng của mình.

4. Trộn lẫn nước chanh vắt và mật ong, rồi bôi lên vùng bị tổn thương.

5. Dùng đường thốt nốt trộn lẫn với bơ sữa. Đun nóng hỗn hợp lên và thoa lên chỗ bị bong gân khi dung dịch còn nóng và dùng một dải vải để buộc chỗ đó lại.

6. Dùng bột của lá cây cà ri trộn lẫn với nước cốt chanh, để đắp lên chỗ sưng phồng. Cách làm này còn hiệu quả trong những trường hợp bạn bị sưng mọng nước và đau đớn khi bị bỏng.

7. Dầu của cây đinh hương rất hiệu quả trong việc điều trị chứng bong gân và chuột rút. Hãy sử dụng nó như một loại thuốc đắp và thoa trực tiếp lên vùng bị tổn thương.

8. Dùng cam thảo ngâm trong nước, để qua đêm và hôm sau lấy nước này bôi lên vùng bị bong gân.

9. Dầu của cây kinh giới ô cũng rất hiệu quả trong việc trị bong gân. Bạn hãy dùng loại dầu này thoa trực tiếp lên vùng bị đau.

10. Dùng bột nghệ trộn với nước chanh và muối, rồi đắp lên vùng bị bong gân, bạn sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả.

11. Dùng củ hành khô thái nhỏ, sau đó đắp lên vùng bị bong gân, rồi lấy một miếng vải để băng kín lại.

12. Dùng hỗn hợp bột lá chanh và bơ để tạo thành một dạng hồ nhão, đắp lên vùng bị tổn thương.

13. Lấy một thìa dầu quả hạnh, 1 thìa dầu tỏi, trộn lẫn với nhau và đắp lên vùng bị bong gân.

14. Hơ nóng một lá bắp cải và dùng một dây vải để băng lá bắp cải lên vùng bị thương.

15. Trộn một thìa muối cùng với 2 thìa bột nghệ, cùng một ít nước. Đun lên cho tới sôi và cô lại thành một dạng bột nhão. Đắp lên vùng bị tổn thương khi lớp hồ nhão này vẫn còn nóng.

V ới trường hợp bong gân ảnh hưởng đến khớp, sau khi cố định khớp, chúng ta có thể nhanh chóng sử dụng một số bài thuốc Nam đơn giản sau:

Thuốc đắp ngoài:

Bài 1: lá ngải cứu, lá cúc tần, nghệ vàng, tất cả lấy một lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nhuyễn và bó vào vùng tổn thương.

Bài 2: lá náng, quả đu đủ non, vỏ cây gạo lượng bằng nhau, rửa sạch giã nát, bó vào khớp đau.

Bài 3: Lá dây chìa vôi, lá dây đau xương, lá huyết dụ, lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, bó vào vùng tổn thương.

Bài 4: dây chìa vôi 50g, gừng tươi 50g, rượu trắng 20ml, tất cả đem giã nhuyễn rồi bó vào khớp đau.

Bài 5: lá náng 1 phần, vỏ cây gạo gọt bỏ vỏ cứng thái nhỏ 1 phần, dọc cây đu đủ 1 phần, giã nát với một ít rượu trắng và nước tiểu trẻ em (đồng tiện) bó vào khớp đau.

Bài 6: rễ cây cỏ xước 30g, lá lốt 20g, lá huyết dụ 10g, cây lưỡi hổ 20g, lá nhài quạt 20g, tất cả rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt hòa với một chút rượu uống, phần bã đem xào với dây chìa vôi 50g, rượu tốt 50ml, gừng tươi 10g (giã nhỏ) rồi chườm vào tổn thương.

Bài 7: xuyên ô 12g, thương truật 08g, đại hồi 05g, quế chi 05g, long não 03g, huyết giác 05g, đinh hương 05g, tất cả tán vụn ngâm với 1 lít rượu, sau 10 ngày là dùng được. Tất nhiên bài này phải chuẩn bị dự phòng từ trước.

Bài 8: củ cây chìa vôi 60g, giã nát, sao nóng cùng với chút rượu và dấm thanh chườm vào chỗ đau.

Bài 9: hồ tiêu 10g giã nhỏ, tỏi 5 củ giã nhỏ, lòng trắng trứng gà 2 quả, mía roi 3 gang tay giã nát. Hồ tiêu, tỏi và mía đem sao nóng với 1 lít nước tiểu trẻ em rồi đổ lòng trắng trứng vào quấy đều, đắp vào chỗ đau.

Bài 10: lá tre 20g, muối ăn 08g, dấm thanh lượng vừa đủ. Giã nát lá tre với muối, hòa với dấm thanh, xào chín, sau đó lấy lá chuối xé rách đặt vào chỗ đau, đắp thuốc lên trên, lại dùng lá chuối bọc ngoài, để qua đêm.

Bài 11: lá cỏ lào hoặc lá cây thanh táo rửa sạch, giã nát, bó vào khớp đau.

Thuốc uống trong

Bài 1: lá quýt hôi tươi 40g (còn gọi là tầm xoọng) giã nát, hòa với một bát nước sôi để nguội, gạn lấy nước, mỗi lần 100ml. Cách 1 ngày uống 1 lần, giảm sưng đau thì thôi.

Bài 2: nhựa cây si 1 chén (100ml), rượu trắng 100ml, hai thứ hòa lẫn, lắc đều, chia uống 3 lần trong ngày. Nếu không lấy được nhựa si thì dùng lá si tươi 100g giã nát, sắc kỹ lấy nước uống. Uống liền vài ngày, khi hết đau thì thôi.

Trên đây là những bài thuốc rất hữu ích tham khảo cho những trường hợp bong gân nhẹ. Còn đối với những trường hợp bong gân nặng, không được tự ý chữa trị mà phải đến ngay các cơ sở y tế để các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.


Bong gân là một chấn thương xảy ra khi cử động mạnh, đột ngột hay làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ mạnh. Trường hợp nặng, gân có thể bị rách hoặc đứt. Nếu nhẹ, gân bị giãn, bị chệch khỏi vị trí bình thường. Tại nơi bị bong gân thường bị sưng phù, hạn chế cử động vì đau. Cách chữa: đối với bong gân nặng có thể phải phẫu thuật để vá hay nối gân. Nếu bong gân nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi, tránh cử động nhiều ở chi tổn thương. Dùng các thuốc chống phù nề, giảm đau chống viêm.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Trong dân gian thường dùng các bài thuốc Đông y điều trị kết hợp như: thuốc xoa bóp để giảm đau, giảm sưng, gồm các vị: đại hồi, địa liền, thiên niên kiện, quế... mỗi vị 20g, tán nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng 40-45 độ. Khi xoa bóp dùng bông thấm rượu xoa vào chỗ sưng đau trong 10-15 phút, ngày 3 lần. Thuốc đắp ngoài có thể dùng một vị hay phối hợp mấy vị gồm: lá si, lá ngải cứu, lá cúc tần, vỏ cây gạo... mỗi loại 50g, giã nát, tẩm giấm ăn, đun sôi, để nguội, đắp lên chỗ sưng đau và băng lại, ngày 1 lần. Bạn nên khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng.     


Khi bị bong gân, cần bất động khớp, sau đó có thể lấy lá cây đại tươi (cây bông sứ) 100-200 g giã nhỏ, đắp tại chỗ và băng lại, ngày hai lần.

Bong gân là tổn thương gân cấp tính, chủ yếu là tổn thương dây chằng, màng gân, bao khớp, gân bị sưng chướng đau, ở chỗ bị thương có điểm ấn đau rõ rệt, hoạt động bị trở ngại, chức năng của gân bị ảnh hưởng. Tổn thương gân nghiêm trọng nhất là đứt toàn bộ tổ chức, mất hoàn toàn chức năng, sưng đau rõ rệt, cần đưa tới bệnh viện.

Khi bong gân, cần bất động khớp, sau đó dùng các bài thuốc:

Nghệ vàng 40 g, cúc tần 40 lá, hai thứ giã nhỏ, thêm 30 ml rượu, xào cho sôi, để nóng vừa phải rồi bó vào chỗ sưng đau, ngày làm 1-2 lần.

Nghệ vàng 40 g, lá ngải cứu 40 g, hai thứ giã nhỏ, thêm 30 ml rượu trắng vào 30 ml giấm thanh, xào nóng, bó vào chỗ sưng đau, ngày 1-2 lần.

Lá chìa vôi, lá cúc tần, lá ngải cứu, lá náng, lá thầu dầu tía. Dùng 1-3 loại lá trên, giã nát trộn giấm hoặc rượu, sao nóng đắp vào chỗ sưng đau, ngày 2 lần.

Lá náng 1-2 lá, hơ trên lửa cho nóng chín, sau đó bó vào chỗ sưng đau, khi nguội hơ nóng và bó tiếp, ngày làm 2-3 lần cho đến khi khỏi.

Món ăn bài thuốc

Chữa tổn thương gân trong giai đoạn cấp tính, sưng nề, đau: Hoa hòe 18 g, hạt bí xanh 15 g, sơn tra 15 g, thêm nước đun sôi 5 phút, bỏ bã lấy nước hãm trà uống.

Chữa tổn thương gân giai đoạn sau, có tác dụng giãn gân hoạt huyết, giảm nhức mỏi do lạnh:

- Tiết gà 100 g, đậu phụ 100 g, thái miếng nhỏ, cho vào 250 ml nước luộc gà đun sôi, thêm gia vị đun sôi ăn.

- Thịt gà 50 g bỏ màng gân, băm vụn, dùng dầu ăn xào chín, cải trắng thái chỉ, xào dầu chín, trộn với thịt gà băm, thêm gia vị.

- Thịt lợn 200 g, thái miếng nhỏ, quế chi 3 g, hoa tiêu 3 g, hồi hương 3 g, dùng vải màn bọc thuốc thêm gừng tươi 5 g, đường, xì dầu, nấu tới khi thịt lợn chín nhừ, bỏ bã thuốc, dùng ăn.


(ST).Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em da bong bi bong gan nhung da lo boi cao bach ho zoi thi co van de ji ko
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
minh moi bi bong gan te qua nhung no sung wa troi co ai chi minh nen lam the nao dau qua khong chiu duoc
xin chao anh co the cho toi biet giam thanh la gi mua o dau a neu a ban toi xjn mua jt ve dap .xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi bi bong cho bam day chang trong da 5thang roi,vua roi toi co di da bong lai thi cam thay dau,ban co the cho toi biet cach dieu tri dc ko
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
toi bi da de len chan xung va bam tim vay co phai bong gan khong
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
toi bi bong gan ko dau nhieu nhung sung rat nhieu thi thoang di thi moi dau co toi muon hoi bi nhu vay hti o cap do may toi xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
toi bi bong gan o dau goi gan 2thang nay ma van chua khoi han.cu chay la lai bi dau lai.vay mong chi giup toi cach chua khoi han voi.xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Minh cung bi 3 ng roi ma kg het
Trời mới bị 2 tháng mà bạn đã chạy rồi hả, như vậy đau lại là đúng rồi, vả lại không biết có phải đúng là bong gân hay rạn xương. Nếu rạn xương thì thời gian lành còn lâu hơn nữa đấy
Vào khoảng 17h45 ngày 24/4/2013 Tôi bị rơi ở độ cao hơn 6m xuống đất.giờ bị bong gân 2 chân.đã đi chụp x-Quang,bác sĩ pảo chỉ cần uốg thuốc 4 đến 5 ngày là khỏi và ko được bôi thuốc gì,lúc đầu cả 2 chân ko đi được.hôm nay là ngày thứ 3,chân phải bị nhẹ hơn nên đã gần khỏi.còn chân trái thì vẫn đau và sưng to.Cho cháu xjn hỏi là Bác sĩ nói như thế có đúng ko các bác ơi?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
em đá bóng bị bong gân đã 1 tháng rồi nhưng giờ vẫn đau nhẹ. cho em hỏi bác sĩ giờ lam sao để chân em lành hẳn được
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Sao bạn để lâu vậy, đi khám bác sĩ ngay đi nhé.nếu bị sớm có thể xử lý được bằng nhiều cách và nhiều mẹo, nhưng bạn để lâu như vậy, tốt nhất là khám bác sĩ, còn nếu không muốn khám thì có thể vận dụng cách sau: hoa hòe 18g, hạt bí xanh 15g, sơn trà 15g, thêm nước đun sôi 5 phút bỏ ra hãm lấy nước uống.(bài thuốc này giảm sưng và đau)
Cháu bị bong gân ở mắt cá chân do ngã ở cầu thang. Thử dùng nhiều phương pháp nhưng ko thấy đỡ. Xin bác sĩ chỉ cho cháu cách chữa trị hiệu quả.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Nếu bong gân nhẹ mới sử dụng những phương pháp trên, nhưng khi bạn bị nặng hơn hãy đến các cơ sở y tế ngay nhé, nó nhức cả đêm không ngủ được đâu
hom truoc, con di da bong, co bi chat ngon chan ben chan phai.khi uong thuoc thi da het sang mai khi con ngu day thi bong nhung chan trai cua con giong nhu la bong gan chan meo seo.khong biet lam cach nao de con co the lanh lai duoc
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo một số cách sau nhé:1. Chườm nước nóng sẽ giúp bạn nhanh chóng loại trừ cảm giác đau đớn. Chính vì thế, khi bị bong gân muốn làm dịu cơn đau đừng quên chườm nước nóng. 2. Làm nóng trái me (có thể đem nướng hay hấp trái me), sau đó lấy cùi trái me đem đắp lên vùng bị bong gân hay sưng phồng. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm nhẹ cơn đau và nhanh chóng bình phục. 3. Bạn cũng có thể ngâm trái me trong một cốc nước, sau đó chắt lấy nước của nó. Đem nước này đun nóng lên, rồi cho thêm một thìa muối và 1 thìa đường thốt nốt. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi nó cô đặc lại như một dạng keo. Dùng hỗn hợp cô đặc đó đắp lên vùng bị bong gân khi còn nóng, mỗi ngày làm đều đặn một lần, bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được tình trạng. 4. Trộn lẫn nước chanh vắt và mật ong, rồi bôi lên vùng bị tổn thương. 5. Dùng đường thốt nốt trộn lẫn với bơ sữa. Đun nóng hỗn hợp lên và thoa lên chỗ bị bong gân khi dung dịch còn nóng và dùng dải vải để buộc chỗ đó lại. 6. Dùng bột của lá cây cà ri trộn lẫn với nước cốt chanh, để đắp lên chỗ sưng phồng. Cách làm này còn hiệu quả trong những trường hợp bạn bị sưng mọng nước và đau đớn khi bị bỏng. 7. Dầu của cây đinh hương rất hiệu quả trong việc điều trị chứng bong gân và chuột rút. Hãy sử dụng nó như một loại thuốc đắp và thoa trực tiếp lên vùng bị tổn thương. 8. Dùng cam thảo ngâm trong nước, để qua đêm và hôm sau lấy nước này bôi lên vùng bị bong gân. 9. Dầu của cây kinh giới ô rất hiệu qủa trong việc trị bong gân. Bạn hãy dùng loại dầu này thoa lên vùng bị đau. Nếu không có tác dụng thì đi khám bác sĩ nhé,đừng để lâu
mình bị bong gân nó rất nhức và lại đau khi đi làm thế nào để sơ cứu bình thường ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chào bạn! Bong gân nghĩa là bong các tổ chức bám quanh khớp sau một chấn động quá mức, là tai biến dễ gặp ở mắt cá chân, bàn chân, khớp gối. Thường do những nguyên nhân sau gây nên: - Do bị trượt chân khi chạy hay đi. - Do đeo giày cao gót. - Do dây chằng bị kéo căng - Khi bị ngã - Khi nâng, nhấc một vật nặng - Do tai nạn Khi bị bong gân có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau đây: - Thái hành khô và bọc lại trong một miếng gạc, sau đó đắp lên vùng bị bong gân. - Tạo dung dịch bột nhão từ lá chanh và bơ, đắp trực tiếp lên vùng bị đau. - Trộn một thìa dầu quả hạnh và một thìa dầu tỏi, bôi lên vết thương. - Trộn 1 thìa bột lá chanh với 1 thìa mật ong, đắp lên vùng bị bong gân. - Hơ nóng lá bắp cải, nhưng nhớ đó là những lá già ở bên ngoài, sau đó nhanh chóng dùng dây buộc xung quanh vết thương. Để đề phòng bong gân, nên mang bao khớp gối, bao cổ chân trong hoạt động thể thao. Bình thường, nên thực hiện các bài tập làm tăng trương lực các cơ quanh khớp cổ chân, khớp gối. Lưu ý: - Những cách làm trên chỉ áp dụng với những trường hợp bị bong gân nhẹ, dây chằng chỉ bị giãn hoặc bị đứt không hoàn toàn, chấn thương chỉ gây ra những rối loạn sinh lý, khớp vẫn vững chứ không bị lỏng lẻo. - Còn đối với những trường hợp bong gân nặng, làm dây chằng khớp bị đứt hoàn toàn hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo kéo theo nhiều biến chứng, không được tự ý chữa trị mà hãy chuyển ngay tới các cơ sở y tế.
Mình mới bị bong gân nè nhưng bị nhẹ thôi.Theo mình làm thì đầu tiên chườm đá lạnh,ngâm nước nóng rồi xoa bóp nhẹ nhẹ cho đỡ đi.Ngủ một giấc dậy thì nó cũng đỡ đc phần nào,đi từ từ thôi,như v cũng đc chứ ko vấn đề gì lắm đâu.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
t cũng như bạn nè, nhưng sưng và tím chả biết bao giờ mới khỏi
mấy bạn này có nhầm không nhỉ? lạ thật, mình và bạn bè hay uống ở Paris Gateaux thấy ngon mà, và cũng có gặp con gián nào đâu.chắc là nhầm lẫn gì rùi.Mình kết mấy món trà sữa quá, bánh ở đây cũng phong phú nữa.Chỉ tiếc là chưa có nhiều dịp để thưởng thức hết các hương vị bánh ga tô,hix
Nhà hàng lớn lấy đâu ra gián .Vớ vẩn ....Chẹp chẹp thèm thạch sữa dừa cỏ thơm ở đây .
Em bj bong gan da duoc 3ngay nkung sao no lai cang sung vjem aj bjk cach j chj e voj
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
chao cac bac chan tui bi bong gan khong biet co sao khong nhung da 3 thang roi ma van con dau / minh te rat nang te 2 lan vao mot chan lun nen toi gio vang con dau / minh da di chap xq roi ma bac si khong sao bao tui khong dc di lam nua// nhung tui khong the khong di lam dc mong hieu dum minh... mong cac bac co y kien giup minh
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em bị bong gân do chơi thể thao.Em cũng đã điều trị bằng cách ngâm nước muối rồi, nhưng mãi vẫn không khỏi,gần 2 tháng rồi mà em vẫn thấy đau,bây giờ đi lại được rồi nhưng chỉ đi nhẹ thôi.các anh cho em hỏi là nếu để lâu quá có ảnh hưởng gì không? và như trường hợp của em bây giờ thì nên điều trị như thế nào ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
làm thế nào để chửa bong gân nhỉ đúng lúc đá bóng cho huyện lại bi bong gân ☺ • ◘ ○ ♦ ♥ ☻
chua bang cach nao
mình cũng bị giống bạn. Nhưng chân mình giờ bị tật vĩnh viễn không thể chơi thể thao được nữa. Chân mình giờ giữa bàn chân nổi lên 1 cục tật to đùng để cố định dây gân. Sờ vào vẫn có cảm giác đau nhưng đi lại bình thường được chỉ là không đá bóng hay vận động mạnh được.
minh bi bong gan da 4 thang cu gan khoi lai bi lai gio minh phai lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Cái này thì bạn phải đi nắn chân thôi. Kiêng vận động nữa. Đi khám gấp
toi bi bong gan lau ngay khong khoi gio toi phai lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bong gân là từ dùng để chỉ tình trạng tổn thương các dây chằng giữ vững khớp do một chấn thương. Bong gân không liên quan gì đến các gân là thành phần cuối cùng của cơ để chuyển sức mạnh của cơ thành hoạt động của chân hay tay. Sở dĩ phải dài dòng vì nhiều khi bệnh nhân được bác sĩ giải thích bị tổn thương gân vùng tứ chi là hay nghĩ đến bong gân hay ngược lại nghĩ bong gân là tổn thương các gân như gân gấp các ngón tay … Bong gân có thể ở nhiều mức độ khác nhau như từ nhẹ chỉ là tổn thương một vài bó sợi hay giãn dây chằng mà không làm đứt dây chằng. Nặng hơn, dây chằng có thể bị đứt một phần, phần còn lại vẫn còn nguyên nhưng cũng đủ để làm lỏng lẻo khớp nếu không điều trị đúng. Và nặng nhất là tình trạng đứt hoàn toàn dây chằng làm khớp lỏng lẻo. Khi bị bong gân, sẽ có tình trạng chảy máu nơi vùng dây chằng bị đứt, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà máu sẽ chảy nhiều hay ít. Máu chảy ra làm sưng nề vùng khớp bị bong gân. Dấu bầm tím quanh khớp do máu tụ lại, vùng bong gân nóng lên và ấn đau. Sau khi chấn thương, tình trạng viêm sẽ xảy ra ngay vùng bong gân. Các bạch cầu sẽ được huy động đến để dọn dẹp vùng chấn thương đồng thời mô xơ sẽ được huy động đến để hàn gắn vùng dây chằng bị hư. Nếu sau khi bị bong gân, chúng ta chườm nóng, bóp dầu, bóp rượu hay thuốc sẽ làm tình trạng chảy máu nặng hơn. Khi đó, vùng bong gân trở thành một bãi chiến trường vì có sự đánh nhau giữa bạch cầu và các phần tử hư hại sau chấn thương. Nạn nhân sau khi thấy đỡ đau do chườm nóng thì nay bị đau gấp nhiều lần do máu chảy nhiều hơn, phản ứng viêm nặng hơn. Khớp sưng nề lại càng sưng hơn do sự hồi lưu máu kém đi. Hậu quả là nhiều khi bong gân cổ chân mà phải đến gần sáu tháng mới về bình thường. Hiểu được cơ chế bệnh lý sau bong gân nên các bác sĩ chỉnh hình đã nghĩ ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bong gân. Đó chính là phương pháp “hạt gạo”. Đây là dịch từ chữ RICE. Chữ này là chữ viết tắt của 4 chữ Rest là nghỉ ngơi, Ice là chườm lạnh, Compression là băng ép và Elevation là nâng cao chi bị bong gân. Sau khi bong gân dù nặng hay nhẹ cũng nên chườm lạnh ngay tức thì dù lúc này chườm lạnh làm bệnh nhân hơi khó chịu. Nhưng nếu chúng ta chườm nóng sẽ làm khớp sưng to hơn và rất lâu mới xẹp. chườm lạnh bằng cách dùng nước đá đập thành cục nhỏ, cho vào túi nylon, đặt túi nước đá này lên vùng bong gân sau khi đã phủ lên da một lớp khăn mỏng. Mục tiêu là tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh. Tuyệt đối không xoa bóp bất kỳ thứ gì dù là mật gấu chính danh. Các phương pháp dân gian như chườm lá, bóp muối… là nên tránh. Băng ép bằng cách dùng băng thun băng nhẹ nhàng, không ép quá cũng không lỏng quá. Chỉ nên hơi căng nhẹ cuộc băng thun, băng theo kiểu lợp ngói nghĩa là lớp băng sau chồng lên 2/3 lớp băng trước. Băng từ ngọn chi đến qua khớp bị bong gân. Ví dụ bong gân gối nên băng từ bàn chân lên qua gối tới đùi. Nếu bị cổ chân (đây là nơi hay bị bong gân nhất) thì băng từ bàn chân qua cổ chân lên tới cẳng chân. Kê cao chi bằng cách nằm gác chân lên gối ôm khoảng 10cm là vừa, nếu ngồi thì chân kê cao ngang hông (khung chậu). Nếu tay thì treo tay vào cổ hay nếu nằm thì tay để trên bụng. hạn chế đi lại chạy nhảy nếu bị bong gân vùng chân nếu không sẽ làm máu dồn xuống chân làm sưng chân. Nên tư vấn bác sĩ chỉnh hình để dùng thuốc giảm đau, giảm sưng. Nếu bong gân độ 3 có thể phải phẫu thuật nối dây chằng tùy vào dây chằng nào bị và thời gian bị. Phương pháp “hạt gạo” nếu áp dụng sớm sẽ làm giảm biến chứng do bong gân, giúp khớp hồi phục nhanh. Trường hợp của bạn có thể là bị nhẹ nên có thể áp dụng phương pháp trên để tự điều trị, nhớ phải bất động ít nhất 6 tuần.
em bi bong gan ngon chan Ut' ma 5 ngay chua het cang nang them ai bjk cach chi em vs...tks!
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Ba em bị ngã bong gân chân làm sao cho bớt đau,sưng???
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo bài viết trên, khá hữu ích đấy. Chúc bác mau khỏe
Dung alaxan di em
EM CHOI THE THAO QUA DO LAM CAN DAY CHANG VA LAM BONG GAN LAM CACH GI DE CHUA TRI NHANH CHONG
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
EM CHOI THE THAO QUA DO LAM CAN DAY CHANG VA LAM BONG GAN LAM CACH GI DE CHUA TRI NHANH CHONG
mẹ mìh bị ngã xe nên chân bị sưng và có cảm giác đau nhứt, mình không biết đó có phải bị bong gân không hay tụ máu bầm (vì mình không thấy chỗ sưng có màu tím đậm, màu vàng tím thì phải)mình phải làm như nào để chổ sưng bớt đau và bớt sưng mong các bạn chia sẻ bí quyết giúp mình ạ. Thân!
hơn 1 tháng trước - Thích (41) - Trả lời
Nếu nặng quá mức thì phải đi bệnh viện mổ chỗ tụ huyt bạn à nếu ko nặng lắm thì chườm nc nóng để tan cục máu đông
Đi chụp xiti bạn ah.đừng lơ là.sức khỏe là vàng.chúc m bạn sớm lành
Em bị ngã xe máy được 2 ngày rồi, vẫn đi lại được nhưng đi tập tễnh. để bình thường thì chân không đau ạ đi lại mới hơi đau ạ. Nó đang sưng và tím bầm nữa. cho e hỏi là đnag ở cấp độ mấy rồi ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (40) - Trả lời
E choi đá bóng bj đau ơ tay.chô bj đau sưng phù và đau khó cư đông.vây e bj ơ mức độ nào rôi ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý