Cách luộc khoai lang ngon

seminoon seminoon @seminoon

Cách luộc khoai lang ngon

18/04/2015 04:29 PM
16,649

Khoai lang giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa và kích thích ngon miệng. Có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng đơn giản nhất là luộc. Làm thế nào để luộc khoai ngon cũng là một bí quyết đáng để chị em ghi nhớ.


 

 

2 cách luộc khoai lang ngon

 

Khoai lang không chỉ ngon miệng mà còn lợi sức khỏe. Có một số cách giúp bạn luộc khoai thật ngon ngọt, lại đơn giản, nhanh chóng.

Khoai lang là món ăn dân dã, không chỉ giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lỵ, đái đục, mà còn là chất chống ô xy hóa, chống viêm… Sau đây là hai cách chế biến:

Cách 1:
Cho khoai vào nồi, thêm ít muối và nước cho vừa ngập khoai, luộc đến khi xiên được bằng đũa mà khoai không bị nát. Chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy sém là rất ngon và thơm.
 
 

 

 

 

 

 


Cách 2:
Lấy mắt của cây mía rải đều xuống đáy nồi rồi cho khoai lên trên, đổ nước ngập khoai khoảng 5 cm rồi luộc. Đun khoảng 15 - 20 phút, lấy đũa xiên thử, nếu thấy mềm là được. Đổ khoai ra rổ cho hết nước, lại tiếp tục cho khoai vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 3 - 5 phút, tắt bếp.
Ngoài ra, để khoai ngọt hơn, thay vì luộc, bạn có thể hấp cách thủy. Cho khoai vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ lớn phía dưới, củ nhỏ ở trên, để lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi một lúc thì rắc đều lên khoai ít muối, hấp thêm vài phút rồi dùng đũa xiên qua để kiểm tra, khoai chín là được.
 

 

Thật ra là hấp khoai, Nên bắt nước cho sôi thật sôi, sau đó cho khoai đã rữa sạch và cắt bỏ đầu và đuội vửa phải, nước sôi, cho khoai vào hấp, khi khoai vừa chín, có nghĩa là khoai chỉ mới chín bên trong, bạn rưới nước muối lên ( 1 kí khoai, 1/4 chén nước với 4 muỗng cà fê muối ), hấp cho đến khi thấy phần nước muối áo bên ngoài khoai lang khô là được, khi đó khoai vừa chín, một phần nước hấp sẽ bị hấp thụ vào khoai qua phần bị cắt bỏ đầu và đuôi củ khoai, và nước muối thấm bên ngoài làm cho phần thịt gần vỏ chỉ hơi măn chút xíu, khi đó khoai sẽ mền,vị mặn sẽ tôn vị ngọt tự nhiên của khoai lên, khi ăn không tạo cho người ăn quá khác nước vì khoai quá khô với khoai hấp thông thường.
Bên cạnh đó, không chỉ luộc khoai cho ngon là được mà còn tùy vào chất lượng khoai, nên chọn loại khoai không sơ, chứa nước nhiều, loại vừa phải, nhỏ hơn càng tốt.
Bên cạnh đó ta còn có thể ăn chung với mỡ hành nên muối.

 

Tham khảo thêm:
Có nhiều cách chế biến loại củ này, và khoai lang luộc là cách đơn giản, nhanh chóng. Để giúp bạn luộc khoai được ngon và ngọt, Tạp chí Món ngon mách bạn một vài bí quyết sau:


alt
Nguồn ảnh: photobucket

Cách 1:

Cho khoai vào nồi, thêm ít muối và nước cho vừa ngập khoai, luộc đến khi sâm vào bằng đũa , thấy khoai sâm được mà không bị nát, chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy xém là rất ngon và thơm

Cách 2:

Trước khi luộc, rửa khoai sạch, sau đó lấy mắt của cây mía dải đều xuống đáy nồi, rồi cho khoai lên trên, đổ nước ngập khoai khoảng 5 cm rồi luộc.

Đun khoảng 15-20 phút để kiểm tra khoai chín lấy đũa đâm thử nếu đâm vào khoai nếu thấy mềm là được, đổ khoai ra rổ cho hết nước, lại tiếp tục cho khoai vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 3-5 phút, tắt bếp.

Mách nhỏ:

Trước hết bạn phải chọn khoai không bị hà (sùng), nhìn vào củ khoai không có lổ hổng do sâu đục, có thể ngửi thấy mùi nếu khoai bị sùng, rửa sạch đất cát. Củ phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ.

Để khoai lang ngon và ngọt đơn giản bạn chỉ việc để khoai lang ở ngoài đất hoặc lùi với tro bếp vài hôm rồi đem luộc

Muốn khoai luộc được ngon và ngọt, người ta thường hấp cách thủy, rửa khoai sạch cho vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ khoai lớn phía dưới, củ nhỏ ở trên, để lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi 1 lúc rồi rắc đều lên khoai 1 ít muối, hấp thêm vài phút rồi dùng đũa xuyên qua để kiểm tra, khoai chín là được.

alt

 


 

 

Cách chọn khoai lang ngon

 

  • Chọn khoai loại vừa phải, đều củ, không nên để củ to – củ bé sẽ “giúp” cho món khoai của bạn có củ chín trước, củ chín sau, củ mềm, củ cứng,… Nhưng cũng tùy bạn thôi, nếu đó là sở thích. ^^
  • Khoai còn dính đất, đất chưa quá khô càng tốt, thường khoai dính đất pha cát nhiều (thường trồng ở gần bờ sông, có lượng phù sa nhiều) thì là khoai lang …xịn. Còn có người thích măm khoai để héo (do để một thời gian hoặc do phơi) thì cũng tùy.
  • Củ khoai bên trong thịt chắc và không bị xơ, không có củ nào bị sùng, có nơi gọi là sượng, tức là khoai có dấu hiệu mọc mầm hoặc ngấm nước.
  •  

Chế biến:
Rửa khoai sạch, cắt bớt hai đầu (vừa phải thôi nhé ! Phí lém ^^). Nấu cách này không thể ồ ạt với số lượng nhiều được, hãy thử nghiệm với 7, 8 củ là vừa. Chuẩn bị một cái nồi, hơi dày một chút (nồi gang chẳng hạn), khoảng 10 cái… đinh thật sạch (đinh loại to, đinh vít là tốt nhất vì loại này thường không có dầu). Với 1 cái_bếp_ga_còn_ga – cái này nhà ai cũng có
Thả đinh xuống đáy nồi, khoai vừa rửa xong, đặt dần vào nồi theo thứ tự củ to hơn bên dưới, củ nhỏ hơn bên trên, rồi đóng vung lại và đặt lên bếp…đun. Nhớ là không phải cho nước nhé, và mở nhỏ lửa hết cỡ, yên tâm đi không cháy được, chỉ cần chú ý một chút, khoảng 30 phút lật và đổi chỗ các củ một lần_việc áng khoảng này tùy theo kinh nghiệm của bạn+củ lớn hay nhỏ. Bao giờ lấy đầu đũa xuyên qua được củ khoai là…chén được rồi. Phù phù …

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
chj cko e hoj co faj luoc khoaj ko cho nuoc van chjn duoc ha cj
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Không có nước thì không thể gọi là luộc được bạn ạ. Có thể hấp khoai nhưng vẫn cần một chút nước để tránh cháy nồi. Chúc bạn thành công!
Xin hỏi luộc khoai sao cho củ khoai chỉn mềm, ngoài vỏ bóng mượt như có nước đường trong củ khoai tiết ra. Xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý