Làm gì khi chồng say xỉn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Làm gì khi chồng say xỉn

18/04/2015 05:28 PM
5,401

Ngày nào bạn cũng thấy chồng mình về nhà với mùi bia rượu nồng nặc, cần tỏ thái độ thế nào với chồng đây?

Kết quả hình ảnh cho Làm gì khi chồng say xỉn

 

Một số chuyên gia tâm lý cho rằng, mê nhậu nhẹt là một thú vui không dễ bỏ của nhiều đấng ‘mày râu’. Nhưng khi say, chính họ đã phá vỡ cái uy của mình trong mắt vợ con. Do vậy, khi rơi vào hoàn cảnh có ông chồng ham nhậu, chị em cần bình tĩnh và khéo léo tìm cách khắc phục.

Biện pháp tốt nhất là không cằn nhằn, tạm chấp nhận chịu đựng của một người say, thậm chí lắng nghe những lời ‘dài dòng’ của anh ấy. Đợi đến khi chồng tỉnh táo, bạn  mới tìm cách nhắc khéo những sai sót anh ấy gây ra, kể về hình ảnh người chồng, người cha đáng kính lâu nay đã trở nên nhếch nhác khi say… để anh ấy tự thấy xấu hổ và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Đừng để con cái coi thường bố

Nhiều bà vợ thường không thể chịu nhịn được khi thấy chồng trở về nhà trong tình trạng say xỉn đã tìm cách ‘trừng phạt’ như: đóng cửa không cho vào nhà, không cho ngủ chung, không nói chuyện… Cách làm này khiến anh ấy cảm thấy như vô dụng, thừa thãi, cô đơn ngay trong ngôi nhà của mình. Còn nếu bạn tỏ ra cáu giận, to tiếng cãi vã, mắng nhiếc chồng sẽ khiến các con có ý nghĩ thiếu tôn trọng bố. Hãy chờ đến khi anh ấy trở lại bình thường, nhẹ nhàng tâm sự với chồng, rằng vợ con luôn chờ đợi ở bờ vai vững vàng của anh ấy.

Đối phó khi chồng say xỉn, Bạn trẻ - Cuộc sống, chồng say xỉn, khéo léo, nhậu nhẹt,  vô dụng, thừa thãi, cô đơn, tâm sự

Khi rơi vào hoàn cảnh có ông chồng ham nhậu, chị em cần bình tĩnh và khéo léo tìm cách khắc phục... (Ảnh minh họa)

Giúp chồng xa 'hơi men'

Lấy phải người say xỉn, đa số chị em đều nung nấu ý định bắt chồng phải bỏ rượu bia. Tuy nhiên, điều đó cực kỳ khó. Bởi với những người từng uống rượu và coi hơi men như 'bạn' thì không gì có thể tách được họ ra, trừ khi bệnh tật liên quan đến rượu đe dọa mạng sống của họ. Để giúp chồng giảm hơi men bằng cách thỏa thuận với anh ấy: mỗi tuần anh ấy chỉ được tụ tập nhậu 1-2 buổi. Tuyệt đối không được uống quá say. Bạn có thể làm bản cam kết để anh ấy ký trước vợ con. Trước sự quan tâm, lo lắng của vợ con dần dần anh ấy sẽ  ý thức được vấn đề.

Gia đình là điểm tựa

Là người vợ, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao anh ấy hay rượu chè? Có phải anh ấy coi đó là thú vui, hay do chuyện buồn trong công việc đã khiến anh ấy bị stress, phải dùng tới rượu bia để giải sầu.

Bạn có thể tâm sự với chồng để hiểu những khó khăn, vướng mắc của anh ấy. Tích cực nấu những món ăn ngon vào buổi tối, nói với anh từ hôm trước hoặc gọi điện cho anh vào buổi trưa để chồng bạn về nhà sớm ăn cơm với vợ con. Đừng quên để các con thủ thỉ lời mời này với bố. Qua đó, chồng bạn sẽ thấy rằng vợ con luôn cần đến anh ấy và gia đình là điểm tựa vững chắc, giúp anh ấy vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.


Nhìn anh chồng về nhà với quần áo xộc xệch, miệng lè nhè nói nhảm rồi nôn thốc nôn tháo lên sofa, Dung chỉ muốn đá cho anh ta một cái rồi bỏ chồng ngay lập tức.

 

Mới cưới nhau chưa đầy hai năm nhưng Dung (Đống Đa, Hà Nội) đã mấy lần muốn ly dị bởi không chịu nổi cảnh chồng ngày nào cũng đi nhậu tới nửa đêm mới về.

Theo lời Dung kể thì chồng cô là phó phòng kinh doanh một công ty bất động sản ở Hà Nội. Một tuần thì có tới 3-4 lần anh đi từ sáng đến đêm mới về, người nồng nặc mùi rượu bia, có lúc còn ngủ luôn nhà đồng nghiệp vì quá say. Khi người vợ trẻ giận dỗi, anh giải thích rằng đó là vì công việc: đi nhậu để ký hợp đồng, để tạo mối quan hệ, để đãi nhân viên cấp dưới vì vượt chỉ tiêu tháng, để bàn chuyện với cấp trên...

"Lúc tỉnh táo thì anh ấy cũng dễ thương lắm, nói yêu vợ con hết mực, thế nhưng cứ ngồi vào bàn nhậu rồi là quên hết. Có lần sinh nhật mình, anh ấy hẹn đưa hai mẹ con đi ăn hàng, vậy mà đi uống rượu tới sáng, quên luôn, còn tắt cả điện thoại", Dung ấm ức kể.

Đã vài lần cô dọa ly dị vì không chấp nhận được cuộc sống như vậy thì ông xã lại hết lời năn nỉ và hứa sẽ thay đổi, nhưng chỉ được vài hôm là mọi chuyện lại y như cũ. Càng ngày Dung càng cảm thấy chán chồng và k còn tha thiết gia đình.

Cũng chung hoàn cảnh với Dung, Thanh - cô giáo mầm non ở Mỹ Đức, Hà Nội - mệt mỏi vô cùng vì có người chồng quá nhiệt tình trong những bữa nhậu nhẹt.

Mỗi lần gia đình có đám cưới, hỏi hay giỗ chạp hoặc đi tụ tập với bạn bè là anh lại uống hết mình và trở về nhà khi người đã ngà hơi men. Khi đó, anh nôn mửa khắp nhà, quát tháo lung tung, có khi còn cấu, véo vợ hay đập phá đồ đạc. Nhưng sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, anh không nhớ điều gì, chỉ kêu mệt và khi vợ kể những điều đã xảy ra, anh không tin.

"Sau mỗi lần chồng say, mình cảm thấy tình cảm của mình dành cho anh ấy vơi đi một chút. Hình ảnh người chồng hiền lành, yêu vợ thương con không lấn át được dáng vẻ nhếch nhác, bê tha của người đàn ông say xỉn. Giờ mỗi lần anh ấy đi ăn cỗ nhà ai mình lại nơm nớp", chị Thanh tâm sự.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết, bà thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại tư vấn của các bà vợ rầu lòng vì ông chồng mê nhậu hơn gia đình.

Theo nhà tâm lý, đa số phụ nữ khi lập gia đình thường tự nguyện hy sinh những thú vui của riêng mình cho gia đình, nhưng nam giới lại khác. Rất nhiều ông chồng không bao giờ từ chối được những lời mời tụ tập nhưng lại không thể có chút thời gian cho vợ con. Có người còn lý luận rằng: "Tôi không cờ bạc, nghiện ngập, trai gái là tốt lắm rồi, có mỗi niềm vui chén chú chén anh mà cũng cản thì tôi còn gì là đàn ông".

Khốn khổ với chồng... say xỉn, Bạn trẻ - Cuộc sống, chồng, say sỉn, khốn khổ, ly hôn, bỏ chồng

Không ít chị em mệt mỏi vô cùng vì có người chồng quá nhiệt tình trong những bữa nhậu nhẹt... (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên khi "niềm vui" ấy chiếm quá nhiều thời gian, khiến các ông bỏ bê gia đình, thậm chí công việc, trở nên bê tha trong con mắt vợ, con thì lại là điều đáng nói. Và cũng nhiều bi kịch gia đình bắt nguồn từ đó.

Theo chuyên viên tư vấn, ngay hôm qua, bà nhận được một cuộc điện thoại trong nước mắt của một bà vợ ở Long An kể về người chồng quá ham nhậu.

Người phụ nữ kể, vợ chồng chị vay vốn mở một cửa hàng bán đồ nhựa. Buổi sáng, chị phải đi dạy thì chồng ở nhà trông coi việc buôn bán. Buổi chiều, khi chị về là anh chồng phóng xe đi nhậu ngay, đến nửa đêm mới về. Khi chị cằn nhằn thì người chồng quát tháo rằng anh còn có nhiều việc khác, chứ làm sao suốt ngày ru rú ở cửa hàng. Điều chị khổ tâm nhất là hai đứa con đang tuổi mới lớn đã bắt đầu tỏ ra coi thường cha sau nhiều lần nhìn thấy bộ dạng lếch nhếch, say rũ của anh.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Hồng Hà, mê nhậu gần như trở thành một thú vui không thể bỏ của nhiều đàn ông. Điều này cũng dễ lý giải: Khi ở mâm rượu, các ông thường thỏa sức "tán", có thể nói "một tấc tới trời" mà không bị ai liếc xéo hay chỉ trích. Khi đó, họ được ve vuốt cái tự ái, sĩ diện của mình. Chính vì thế, nhiều ông khi trở về nhà không còn coi vợ ra gì. Những anh tự ti vì nghĩ mình thua kém vợ càng hay sa đà vào điều này.

Sự phấn chấn được "nổ", được uống khiến họ không còn nhớ đến vợ, con và cũng chẳng màng nghĩ đến chuyện uống quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và hình ảnh của mình trong mắt gia đình. Khi say, chính các anh đã phá vỡ cái uy của mình trong mắt vợ con. Hình ảnh người đàn ông nôn ọe, nhếch nhác, nói năng lảm nhảm, thậm chí hành hạ người thân... sẽ xóa đi mẫu người chồng, người cha đáng kính mà anh đã mất bao công gây dựng.

Theo nhà tâm lý, khi rơi vào hoàn cảnh có ông chồng ham nhậu, chị em cần bình tĩnh và khéo léo tìm cách khắc phục. Bà cho biết, say xỉn là nguyên nhân chính dẫn đến các ca bạo lực gia đình, vì thế, khi đó, chị em tuyệt đối không được gây gổ hay thách thức chồng.

Chia sẻ trong một diễn đàn về "bí kíp" để chồng bớt nhậu, có bà vợ đã dùng cách bỏ mặc ông xã nằm giữa đống nôn mửa của mình, để họ thấy ghê sợ khi tỉnh ra. Tuy nhiên, cách này không được nhiều người hưởng ứng bởi vừa mất vệ sinh, lại sợ chồng khi say dễ trúng gió, lâm bệnh.

Nhẹ nhàng hơn, một chị vợ đã dùng cách lấy điện thoại di động ghi lại hình ảnh, lời nói của chồng trong lúc đó, rồi cho anh xem lại để ông xã cảm thấy xấu hổ mà hạn chế "thú vui".

Một bà vợ khác, là bác sĩ, chia sẻ kinh nghiệm: nhân một lần chồng kêu là bị đau bụng, đi ngoài ra máu, chị dẫn anh đi khám. Kết quả là anh bị bệnh về gan, nếu không kiêng bia rượu thì bệnh sẽ ngày càng nặng, rất nguy hiểm. Anh chồng sợ quá, giảm dần những lần tụ tập. Đến khi thấy chồng biết sợ rượu hẳn, chị vợ mới nói cho biết, thật ra anh chỉ bị bệnh nhẹ về đại tràng, nhưng chị đã nhờ vị bác sĩ đồng nghiệp nói quá lên, để anh bớt bia rượu.

Theo chuyên gia tâm lý, mỗi cây mỗi hoa nên chị em tùy theo hoàn cảnh gia đình và tính cách chồng mà áp dụng các cách khác nhau để giúp chồng hạn chế bia rượu, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, theo bà, điều quan trọng nhất ở đây là bản lĩnh của chính người chồng.

Hình ảnh có liên quan

Bà cho rằng, các anh phải ý thức được khi đã lập gia đình thì cần vun đắp, trân trọng nó và chính mình phải xây dựng nếp nhà, làm gương cho con cái. Các anh cần thể hiện bản lĩnh đàn ông bằng việc xác định trách nhiệm của mình với gia đình. Biết kiềm chế những thú vui, biết từ chối những cuộc nhậu không cần thiết cũng cần bản lĩnh. Và thực tế, chính những người biết điểm dừng, biết nói "không" sẽ được người thân, vợ con và ngay cả các bạn nhậu của anh ta nể trọng bởi luôn làm chủ được bản thân.

Cằn nhằn là cách xử sự phổ biến của các bà vợ khi chồng say xỉn. Cách này chẳng những không mang lại hiệu quả gì mà còn khiến các ông bực mình, khó chịu và muốn đi uống tiếp để "giải sầu".

Biện pháp tốt nhất là không cằn nhằn, hãy giả vờ thông cảm với nỗi khổ của một người say, lắng nghe những lời nguỵ biện của anh ấy. Chỉ đến khi anh ấy tỉnh táo, bạn mới tìm cách nhắc khéo những sai sót anh ấy gây ra trong tình trạng "phê phê".

Và đó mới chỉ là một trong những "chiêu" hay để điều trị ông chồng ham rượu của bạn. Sau đây là 4 "không" khác mà bạn cần lưu ý.

Không "vạch áo"

Bạn đừng mang chuyện anh ấy hay say xỉn đi kể cho nhiều người nghe, nhất là không miêu tả lại điệu bộ của ông xã lúc say để làm trò cười hay là mỉa mai. Hậu quả là anh ấy sẽ không thèm nghĩ đến chuyện giữ gìn thể diện nữa và nói "cùn": "Ừ, tôi tồi tệ thế đấy. Mọi người ai mà chẳng biết tôi như thế nào rồi. Thế thì đã sao".

Thái độ đúng mực của bạn khi những người xung quanh nhắc đến các lần say xỉn của chồng sẽ khiến anh ấy thấy tự tin hơn, có thể diện hơn và không mặc cảm. Điều này sẽ thuận lợi cho việc bạn bắt anh ấy "giã từ rượu bia" sau này.

Không trừng phạt

Nhiều bà vợ khi chồng trở về nhà trong tình trạng say xỉn thường tìm cách trừng phạt như: đóng cửa không cho vào nhà, không cho ngủ chung, không nói chuyện... Thậm chí, có người còn tìm cách gạt chồng ra khỏi những công việc cũng như trách nhiệm với gia đình, tự lo và quyết định tất cả. Cách làm này kích thích tính sĩ diện của cánh đàn ông khiến anh ấy cảm thấy như vô dụng trong chính ngôi nhà của mình, bản thân anh ấy chẳng còn chút vai trò nào với các con.

Một biện pháp bạn có thể thực hiện là tạm thời chịu đựng, bình tĩnh, và tôn trọng chồng ngay cả những lúc anh ấy đang say, để ít ra con cái bạn không bị nhiễm tư tưởng coi thường bố. Lúc bình thường, bạn hãy thường xuyên tâm sự với chồng những công việc hằng ngày của gia đình, kể rằng mỗi khi anh ấy say rượu, trở về nhà muộn, bạn và con cái lo lắng, vất vả như thế nào.

Không bỏ qua

Bạn không nên và cũng không thể giám sát mọi cuộc họp mặt của chồng, song nếu có cơ hội đi dự tiệc cùng anh ấy, bạn hãy chớp ngay lấy. Tại những bữa tiệc này, có vợ ở bên kịp thời cảnh tỉnh, chắc chắn anh ấy sẽ không quá chén. Bạn có thể chỉ cho chồng thấy những người đang say sưa và thì thầm với anh ấy rằng "họ trông đáng ghét hay buồn cười làm sao". Nhớ nhé, hãy nói một cách vô thưởng vô phạt như thể bạn đang muốn cùng chồng cười vui và chê bai người khác tí chút. Anh ấy sẽ thấy xấu hổ đấy.

Không chăm sóc

Sau mỗi lần say, khi thức dậy, anh ấy đều thấy bạn ở bên, kiên nhẫn chăm sóc. Có thể anh ấy sẽ thương, sẽ hối hận... nhưng vẫn chưa nhận ra hết các giá trị của vợ mình. Do đó, đến một ngày, khi bạn đoán chừng anh ấy sẽ tham gia dự tiệc tùng liên miên và thế nào cũng có vài ba lần trở về nhà trong trình trạng "liêu xiêu", hãy tìm cớ chính đáng để đưa con đi vắng vài ba ngày.

Anh ấy sẽ thấy tỉnh dậy sau một đêm say thật chẳng dễ chịu gì. Nhà cửa bừa bãi, quần áo bốc mùi, đến cốc nước chanh cũng không có, định tìm hộp dầu gió để bôi lại chẳng thấy đâu. Lúc đó, chồng bạn sẽ thấy chán ghét những cuộc hội họp bạn bè đã khiến anh ấy khổ. Và bạn hãy trở về kịp thời để chia sẻ quyết tâm "từ bây giờ, tan sở là anh về thẳng nhà" của anh ấy. Đừng quên tỏ ra vui mừng và khen ngợi nếu sau đó ông xã của bạn thực sự từ chối những lời mời nhậu nhẹt của bạn bè.

Tết là dịp tụ tập với những bữa ăn nhậu kéo dài liên tiếp. Điều này rất dễ khiến bạn liên tục say xỉn và mệt mỏi. Vậy làm cách gì để bạn có thể giảm bớt nguy cơ say rượu quá mức và giải rượu nhanh chóng?

Nếu không muốn bị gục trên bàn nhậu một cách nhanh chóng, bạn hãy thủ sẵn một vài mẹo nhỏ sau để phòng say rượu quá mức:

 - Không uống rượu trong lúc bụng đói vì sẽ làm cho bạn dễ say hơn rất nhiều. Do đó, trước khi uống rượu, bạn hãy ăn một chút gì đó. Tốt nhất là ăn một bát cơm với rau luộc để làm chậm mức hấp thu rượu. Sinh tố B và carbonhydrat có nhiều trong gạo và các vitamin, khoáng chất có trong rau sẽ giúp bạn “cầm cự” lâu hơn và cung cấp những chất bạn bị thiếu trong lúc say rượu.

- Uống một ly sữa: Nếu không ăn cơm, bạn có thể uống một ly sữa trước khi vào bàn nhậu, hoặc dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai… Vì sữa là loại đồ uống có thể hạn chế sự hấp thụ rượu vào trong máu, bảo vệ được dạ dày và giảm độ kích thích của rượu đối với dạ dày. Đặc biệt trong sữa chua có chứa rất nhiều chất keo thực vật nên giữ lại trong dạ dày khá lâu.

- Ăn một chút trái cây: Chất keo trong hoa quả là chất có thể hấp thu rượu giúp dạ dày, hơn nữa trong hoa quả chứa rất nhiều nước giúp giải rượu. Đặc biệt là chanh, nếu không ăn được chanh, bạn có thể pha nước chanh uống trước khi nhậu để làm giảm nguy cơ "gục ngã" trên bàn tiệc.

- Uống một muỗng canh dầu ô liu trước khi nhậu cũng có hiệu quả làm chậm cơn say của bạn. Nhưng cách này không có tác dụng chống xỉn, chỉ làm chậm lại cơn say và bạn có thể về nhà an toàn hơn mà thôi.

- Trước khi uống rượu, nên uống 2 viên 50 mg B6, kèm theo 1 viên B-100 để làm bớt say hơn một nửa. (Lưu ý: sinh tố B6 không nên dùng thường xuyên vì có thể gây biến chứng không tốt).

Khi đang uống rượu

 - Hãy uống thật chậm: Cơ thể bạn có khả năng tiêu hóa chừng 35-40 ml rượu nguyên chất trong mỗi tiếng đồng hồ. Nếu bạn có thể uống từ từ, chậm rãi, hoặc lâu hơn mức như thế, bạn sẽ khó lòng bị say.

 - Uống nước thật nhiều: Khi đang uống rượu, hãy uống thêm nước thật nhiều để làm loãng nồng độ rượu trong bao tử của bạn. Vừa giúp hạn chế say, vừa làm giảm độc tố trong cơ thể.

- Không nên uống các loại bia, champagne, rượu mạnh pha với soda hay các loại nước ngọt có hơi khác... vì sẽ làm bạn say nhanh hơn. Đặc biệt, không nên uống rượu chung với nước ngọt, vì trong nước ngọt có ga làm cho chất cồn nhanh chóng lan toả khắp người và sinh ra một lượng lớn CO2, rất có hại cho dạ dày, ruột, gan, thận.

Sau khi uống rượu

Nếu đã bị say, bạn nên áp dụng các biện pháp sau để giã rượu, tránh choáng váng say khi tỉnh dậy:

- Uống nước cam pha mật: Cả hai loại này đều có đường fructose, một loại đường có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa chất rượu nhanh hơn. Nếu uống vào sáng hôm sau khi tỉnh dậy, bạn sẽ thấy tỉnh táo và đỡ khát nước.

- Nước cơm: Sau khi uống rượu, nếu uống một bát nước cơm sẽ không bị say nữa, vì cồn gặp nước cơm sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa, từ đó làm giảm lượng cồn hấp thu vào máu.

- Gừng: Một ly nước gừng, kèm thêm vài lát chanh, thêm một chút muối cũng giúp giải được rượu và chống cảm lạnh.

- Chè xanh: Chất tanin trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp. Vì thế, trước khi tàn cuộc nhậu, hãy uống một cốc chè xanh nóng, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn. 

- Sắn dây: 25-50g nấu nước uống, hoặc pha một cốc bột sắn dây với một chút nước chanh rồi cho người say uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng rất tốt cho gan.

 - Cà chua: Uống một ly nước ép cà chua ngay sau khi uống rượu hoặc đi nhậu về, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hoá.

- Ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi, cóc… cũng làm giảm cơn say của bạn sau bữa tiệc vì nó có chứa nhiều axit nên có tác dụng giã rượu nhanh chóng.

Hình ảnh có liên quan

- Uống một ly cà phê đen: Nếu thức dậy với một cái đầu nhức “như búa bổ”, hãy uống một ly cà phê đen. Cà phê sẽ làm giảm sự căng mạch máu dưới tác dụng của rượu. Tuy nhiên, cà phê chỉ làm giảm nhức đầu chứ không có tác dụng giải rượu.

Không ít ông chồng suốt ngày xem bàn nhậu là nhà mình, nhậu mọi lúc, mọi nơi. Quanh năm ngày nào cũng là ngày lễ để tụ tập ăn nhậu, không lo lắng đếm xỉa gì đến gia đình.

Chị Hồng (TP.HCM) lấy chồng được ba năm. Suốt thời gian yêu nhau, anh Minh chồng chị không bao giờ biết uống rượu, bạn bè nài nỉ thì chỉ uống một ly bia. Nhưng cưới nhau được một năm thì anh bắt đầu đổi tính, ngày nào đi làm về cũng tụ tập đồng nghiệp đi nhậu đến tận khuya mới về. Chẳng những không màng đến vợ con, tiền đi làm hàng tháng đổ vào quán nhậu phân nửa mà khi về nhà còn la chửi, đánh mắng vợ con. Những khi anh tỉnh rượu, vợ chồng thủ thỉ, anh hứa hẹn sẽ bỏ rượu nhưng rốt cuộc đâu vẫn hoàn đó, được dăm ba bữa hứa hẹn anh lại quay lại quán nhậu.

Chị Ngân ( Đồng Nai) còn đau khổ hơn khi chồng chị - anh Tùng, đã bị đau gan lâu năm và từng bị xuất huyết bao tử nhưng không bỏ thói quen uống rượu. Khi chị sinh được hai cô con gái, anh đổ thừa rằng buồn vì vợ toàn đẻ con gái nên uống rượu. Anh bỏ việc ở nhà lập bàn nhậu, nhậu bất kể thời điểm ngày đêm, để rượu trong tủ lạnh xem như là nước lã để uống hằng ngày. Mỗi lần anh bệnh nặng thì cả nhà đổ xô đi chăm anh ở bệnh viện, bao nhiêu tiền chị làm đều lo chạy chữa cho anh. Hai bé con anh thiếu tiền đi học thêm xin mẹ, anh nghe là lên đánh bé, nhiều lần chị dẫn con về nhà mẹ đẻ và quyết li dị với anh, nhưng thấy anh đau bệnh chị lại thương, tình nghĩa vợ chồng mà nuốt nước mắt ráng cố gắng.

Hoa ( 25 tuổi, Hà Nội) quen anh Hùng từ ngày còn đi học đại học, tính anh từ trước đã thích tụ tập nhậu nhẹt. Bạn bè kêu Hoa bỏ anh đi vì sau này cưới về sẽ khổ. Nhưng vì thương anh nên Hoa tự động viên mình là anh còn trẻ, sau này có gia đình anh sẽ bỏ nhậu nhẹt mà chăm lo gia đình. Nhưng chăm lo, yêu thương đâu không thấy, từ ngày cưới về Hùng còn nhậu nhiều hơn, đi làm về là thay đồ đi nhậu.

Vợ nấu cơm hàng ngày chờ sẵn thì không bao giờ ăn, coi bàn nhậu như là nhà. Mẹ chị đến lúc nào cũng thấy anh ở tình trạng say xỉn, có hôm anh còn gọi mẹ chị Hoa là em, làm bà giận tím mặt bỏ về. Chồng tối ngày say xỉn, không dám ca thán một lời, chị đành ngậm đắng nuốt cay một thân một mình nuôi con, lo lắng chuyện gia đình. Trong nhà thứ gì hư hỏng cũng chẳng bao giờ tới tay chồng sửa, mọi sự lớn nhỏ chị đều lo. Chỉ khi có đám giỗ, đám hỏi thì anh mới có mặt để… lập hội, đủ bàn. Không kể quen biết họ hàng gần xa, hễ tới nhà là anh lập bàn nhậu đến khi nằm ngục ra mới thôi.

Có hôm vừa dọn mâm cơm ra chuẩn bị lùa vội miếng cơm vào miệng thì lại phải đặt bát xuống để dọn dẹp nhà khi anh "cho gà ăn cháo", ngày mới cưới chị còn nản chứ còn bây giờ riết thành quen.

Cô Hằng ( 50 tuổi, ở Bình Phước) than rằng, bao nhiêu việc trong nhà cô đều lo. Những khi đau ốm thì cũng tự mình lo cho mình chứ đợi kêu chồng từ bàn nhậu về chỉ có nước chết. Cô buôn sạp tạp hóa ngoài chợ tháng chẳng được nhiêu thế mà phải gánh hết bốn đứa con, còn chồng sức dài vai rộng chỉ ở nhà "lo nhậu", bao buồn vui thăng trầm trong cuộc sống không biết chia sẻ cùng ai, may nhờ trời con cô đều ngoan ngoãn thương mẹ chứ không thì cô cũng chẳng còn muốn sống với ông chồng như thế.

Lâu lâu tụ tập bạn bè uống vài li bia để giữ mối quan hệ thì không có gì để nói. Nhưng nhiều ông chồng mượn cớ hội họp công ty, giao tiếp khách hàng mà đi nhậu suốt ngày không lo lắng vợ con, thành quả không thấy đâu chỉ thấy gia đình đổ vợ, con cái không ai lo, vợ con mệt mỏi. Vì thế đừng biến bàn nhậu thành nhà mà đánh mất đi hạnh phúc gia đình.

Em làm thợ may, chồng em làm cai thầu xây dựng trong huyện nhỏ. Anh ấy làm kiếm đủ tiền cùng em nuôi hai con, nhưng ngày nào anh ấy cũng đi nhậu. Một tuần nhậu 5- 6 ngày.

Tối nào anh ấy về cũng mệt mỏi, say xỉn, lăn ra ngủ, bỏ mặc em tất bật với hai đứa con nhỏ.


Em cũng biết anh ấy chỉ đi nhậu lai rai với bạn bè chứ không có khoản "ôm ấp, kê tay" nhưng em cũng mệt mỏi lắm rồi. Em phàn nàn thì chồng em lại cho là đàn bà hẹp hòi.

 

 Ảnh minh họa


Tiền anh ấy đưa đủ, không hư hỏng, bồ bịch, chỉ có mỗi một thú vui đi nhậu cũng định lấy mất của chồng. Quả là khi không say, chồng em cũng chịu khó giúp vợ, chăm con nhưng việc đó ngày càng thưa vắng. Lúc say còn nôn oẹ, vật vã, em phải dọn dẹp, chăm sóc, rất mệt mỏi… Em phải làm thế nào để chồng em tỉnh ngộ?

Trần Thị Hoa - (Phố Nối, Hưng Yên)

Trả lời

Không ít đàn ông cho rằng, sau giờ làm đi lai rai với bạn dăm ba cốc bia, vài chén rượu cho bớt căng thẳng là thú vui lành mạnh của đàn ông, các bà vợ không có gì đáng lo ngại hay cấm đoán. Nhiều người cũng lấy lý do đi tiếp khách, chiêu đãi bạn hàng để biện minh cho việc nhậu của mình.

Tuy nhiên, khi đã say men, lại có bè bạn nói khích vào, không mấy người giữ được tự chủ và thường uống quá nhiều so với dự định. Việc uống bia rượu quá nhiều một cách thụ động rất có hại cho sức khoẻ. Chưa kể đến lúc đi xe máy về nhà rất dễ xảy ra tai nạn giao thông hoặc rượu vào lời ra dẫn đến xô xát. Hơn nữa, khi say xỉn, người chồng sẽ có những hành động làm tổn thương vợ con, làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Hình ảnh người cha say xỉn, bê tha, lời nói, hành động cục cằn, thô lỗ cũng khiến con cái thất vọng, không còn tin tưởng, kính trọng cha. Với tất cả những hậu quả nặng nề như vậy, hy vọng chồng bạn sẽ sớm nhận ra.

Tất nhiên, khi chồng đã có hơi men, em đừng đổ thêm dầu vào lửa bằng cách mắng mỏ, chì chiết, rất dễ xảy ra xung đột. Chồng em có thể không đủ tỉnh táo mà có lời nói thô lỗ, hành động vũ phu làm tổn thương nghiêm trọng đến tình cảm vợ chồng. Nên lựa lúc chồng tỉnh táo, vui vẻ mà tỉ tê tâm sự, để thức tỉnh tình cảm và trách nhiệm của anh ấy. Nếu chồng em không nghe ra, em có thể tâm sự với mẹ chồng, nhờ bà khuyên bảo hộ. Bị cả hai người phụ nữ mình yêu thương nhất lên án, "tẩy chay", chồng em sẽ nghe ra thôi.

Các ông thường đưa ra lý lẽ: “Nam vô tửu như kỳ vô phong” để biện minh cho việc nhậu. Đối phó với “hũ chìm”, các bà vợ cần có kế sách gì?

Uống vài cốc bia với bạn bè hoặc nhâm nhi ly rượu khi đi dự tiệc, giao tiếp… là chuyện thường ngày của quý ông và có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều ghét cay, ghét đắng những ông chồng say xỉn. Không ít người xin ly hôn vì chồng “quắc cần câu” suốt ngày.

Đối phó với đức phu quân có máu lưu linh không phải là điều dễ dàng, nhưng vẫn có cách. Mời các chị em cùng chia sẻ “bí kíp” của một người vợ đầy kinh nghiệm “trị ma men”.

Trước khi chồng đi nhậu:

Chiều thứ bảy nào chồng tôi cũng đi uống vài ly với đồng nghiệp. Chủ nhật, đôi khi bạn bè lại rủ anh ra quán “làm mấy chai”.

Lúc mới cưới, tôi thường hay giận và tủi thân khi phải ở nhà một mình vào cuối tuần. Thế nhưng, lý lẽ của anh ấy nghe cũng chính đáng: “Anh là trưởng phòng, chẳng lẽ không đi với các anh em?”. Nếu chồng bạn là nhân viên, anh ấy sẽ nói: “Sếp mời, làm sao anh từ chối?”.

Giận hờn mãi cũng mất tác dụng, tôi đổi chiến thuật. Biết chồng sắp đi nhậu, tôi “nhập liệu” vào bộ nhớ của anh ấy những lời ngọt ngào: “Đừng say quá nha anh, em đợi…” hoặc “Em chỉ thích anh ngà ngà say thôi, khi đó anh tuyệt lắm”.

“Nhậu đâu cũng vậy, nhậu ở nhà… em thương”: Đây chỉ là một câu nói vui, nhưng có thể xem là giải pháp tình thế nếu chúng ta không thể cấm đức lang quân của mình uống rượu.

Một số phụ nữ quan niệm: “Cứ để mấy ổng đi nhậu cho khuất mắt!”. Chủ trương sai lầm này sẽ vô tình tạo cho các ông thói quen la cà quán xá.

Thỉnh thoảng, tôi “thả lỏng” một chút, để anh ấy mời bạn về nhà uống vài ly.

Ưu điểm của những cuộc nhậu tại gia là anh ấy hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát của vợ, không thể “tăng hai, tăng ba”. Tuy nhiên, tôi luôn nhắc chồng hạn chế uống rượu trước mặt con, nhất là con trai, vì điều này sẽ làm gương xấu cho bọn trẻ.

Khi chồng uống rượu

Nhiều lúc quá chén, chồng tôi nổi hứng nói năng lung tung. Ngày thường anh ấy rất điềm tĩnh. Rượu vào, “nút” kiềm chế bị vô hiệu hoá, biến anh thành một người khác.

Khi tôi than thở với mẹ, bà bảo tôi không nên “sửa lưng” chồng trước mặt bạn bè. Bị mất mặt, lại đang có hơi men, anh ấy có thể hành xử thô bạo.

Muốn dừng bữa tiệc, tôi “bỏ nhỏ” với một người còn tỉnh táo nhất bàn. Bạn cần nhớ rằng, khó ai có thể kết thúc được tiệc rượu, ngoại trừ chính những người trong bàn nhậu.

Lúc anh ấy đang say: Người vợ khôn ngoan sẽ không góp ý, trách móc chồng vào lúc này, vì lý trí của anh ấy đang bị “ma men” khống chế. Các ông chồng sẽ không hiểu được ý tốt của vợ mà chỉ nghĩ đó là những lời cay độc.

Hiểu điều đó, tôi cố gắng không lớn tiếng, nặng lời, dù đôi khi rất giận vì phải dọn dẹp bãi chiến trường cho chồng.

Những lúc ấy, tôi thường để ông xã ngủ một giấc. Khi anh tỉnh rượu, bài “thuyết giáo” của tôi đã sẵn sàng.

Điều quan trọng là người vợ phải có lý lẽ thuyết phục để chồng “xì-tốp” chuyện bia bọt. Tuy nhiên, đừng quên đàn ông không thích nghe vợ lải nhải bên tai. Lời khuyên càng súc tích, thâm thúy, các ông càng ngấm.

Dĩ nhu trị cương:

Biết chồng rất thương bố mẹ, cuối tuần, tôi nấu vài món ngon và rước ông bà sang chơi. “Chiêu” này không chỉ giúp cả nhà có dịp sum họp mà còn “cắt” một bữa nhậu của anh ấy.

Lần khác, tôi lại tổ chức cho cả nhà đi dã ngoại. Lâu lâu, tôi vờ than mệt, nhờ ông xã chở con đi chơi cuối tuần. Dường như anh ấy cũng hiểu ý vợ nên giảm bớt chuyện bia bọt. Suy cho cùng, tất cả những gì tôi làm cũng chỉ vì sức khoẻ của chồng và hạnh phúc gia đình mà thôi.

(ST).
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
neu nhu da say xin thi ve nha mua them ruu hoac bia roi ngoi uong chung cho di luon la vua
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho nhậu tiếp lần sau xin chừa
Mjnh la boy vua lay vo - cong nhan la ba xa get mjnh uong ruou nhung dc cai la cung thong cam cho chong vj vay mjnh cung thay thuong vo gjao luu thj giao luu uong thj van uong nhung dieu tat yeu la nghj cho vo nen han che thui coi nhu hj sjnh vj vo dj kem 1 vai chen cung chang sao . Neu nghj dc nhu vay thj co le it gia djnh co mau thuan say ra va cac ong chong cung se van giu dc phong do ko bj nguoi doi che cuoi. Chang giau jh ba mjnh hay sin moi lan thay vay mjnh that la chan nhu la ko fai ba mjnh vay . Do do sau khj lap gja djnh mjnh se ko dj theo con duong y nua . Thoi noi tom lai la han che ruou bia hj sjnh vi hp. Hjhj chuc mung nam moi !!!
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Mjnh la boy vua lay vo - cong nhan la ba xa get mjnh uong ruou nhung dc cai la cung thong cam cho chong vj vay mjnh cung thay thuong vo gjao luu thj giao luu uong thj van uong nhung dieu tat yeu la nghj cho vo nen han che thui coi nhu hj sjnh vj vo dj kem 1 vai chen cung chang sao . Neu nghj dc nhu vay thj co le it gia djnh co mau thuan say ra va cac ong chong cung se van giu dc phong do ko bj nguoi doi che cuoi. Chang giau jh ba mjnh hay sin moi lan thay vay mjnh that la chan nhu la ko fai ba mjnh vay . Do do sau khj lap gja djnh mjnh se ko dj theo con duong y nua . Thoi noi tom lai la han che ruou bia hj sjnh vi hp. Hjhj chuc mung nam moi !!!
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
tại sao khi say sĩn người ta thường có cảm giác mất thăng bằng và đi không được vững
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
chong toi thuong uong ruou nga nga sau do di uong bia tiep tuc di hat kem voi bia trong tiec hat va roi lai di an dem kem theo ruou khi ve den nha trong tinh trang say khuot sau do anh ta gay su voi vo con nghi ra cai gi chui cai do loi vo ra ghen tuong vo van co luc chui ca me de cua minh tinh trang do da dien ra 7 nam nay hau nhu cu do met moi ve ruou la anh ta lai tiep tuc khi tinh ruou van chi mot cau la ruou no lam chu anh co lam dau toi nhu song trong canh dia nguc tran gian co cach nao giup toi voi khong
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
chào bạn mình biết cảm giác của bạn lúc này ,mình hiểu cái cảm giác đó , nên giờ cần được ai đó giúp đỡ bạn có thể qua kênh tư vấn miễn phí https://www.facebook.com/groups/kenhtuvanmienphivandengoaitinh/
Chào chị! Phải nói sức chịu đựng của con người đúng là có sức công phá lớn thật, hãy giải thoát bản thân khỏi anh ta đi, ly dị đi.Cuộc đời còn lại của chị nên sống một cách thoải mái nhất.Không nên lãng phí vì cuộc sống ngắn ngủi lắm chị à.Hi vọng chị quyết định đúng
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý