Khăn quàng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Khăn quàng

18/04/2015 10:39 AM
204

Khăn quàng hay khăn choàng là loại trang phục bằng vải hoặc len, khổ dài hoặc khổ vuông, dùng choàng vai hoặc quàng quanh cổ với mục đích giữ ấm, làm đẹp, hoặc là một phần của một số loại đồng phục.

Trong phương ngữ miền Nam Việt Nam, khăn quàng thường chỉ loại khăn đặc biệt hình tam giác mà các tổ chức thanh thiếu niên dùng để mang cùng đồng phục.

Khăn quàng được các thủy thủ và hướng đạo sinh mang theo kiểu cách tương tự như một cà vạt.

Hải quân

Khi chưa được gấp lại, khăn quàng hải quân gồm có một mảnh vải hình tam giác vuông với đáy dài khoảng 3 bộ. Khi đeo khăn quàng, cạnh huyền của tam giác được cuộn về hướng của góc vuông cho đến khi nào phần lớn của khăn quàng bị thu lại trong cuộn và chỉ chừa lại một tam giác nhỏ.

Các thủy thủ mang khăn quàng có dạng hình vuông và khăn được gấp lại theo đường chéo thành một hình tam giác trước khi cuốn nó, bằng cách bắt đầu cuốn từ góc đỉnh tam giác về phía cạnh huyền của nó. Khăn quàng sau đó được mang phía sau lưng, nằm trên hay dưới cổ áo. Hai đầu đã cuộn, được kéo choàng quanh cổ người đeo cho đến khi chúng gặp nhau phía trước nơi nầy chúng được buột chặt lại với nhau bằng một nút thắt, thí dụ như nút dẹt hoặc bằng một dây thun hay một cái anô.


Hướng đạo

Một tổ chức mà biến khăn quàng thành một phần không thể thiếu trong đồng phục của nó là phong trào Hướng đạo. Khăn quàng, một vật thuộc nghi thức tổng quát của đồng phục được cho rằng là một vật hoang dã thực tiễn trong truyền thống Hướng đạo. Khăn quàng lúc chưa cuộn lại được thiết kế có khổ hoàn hảo để dùng như một vải băng hình tam giác trong sơ cứu (first aid).

Tại nhiều quốc gia, mỗi đoàn Hướng đạo sử dụng khăn quàng có màu riêng biệt của mình. Màu sắc thường thường là màu của đoàn mà có ý nghĩa lịch sử đặc biệt nào đó đối với đoàn Hướng đạo hay là đối với cộng đồng địa phương.

Khăn quàng Công viên Gilwell

Khăn quàng cũng có thể có những những nhiệm vụ nghi thức quan trọng trong Hướng đạo. Một thí dụ là khăn quàng Liên đoàn Hướng đạo Đệ nhất Gilwell được trao cho khi hoàn thành khóa học Bằng Rừng.

Phong trào thiếu niên tiền phong

Khăn quàng của đội viên các đội thiếu niên tiền phong tại các nước thuộc phe xã hội chủ nghĩa cũng có hình dạng và cách thắt gần giống kiểu này, và thường có màu đỏ, được gọi là khăn quàng đỏ. Khăn quảng đỏ hình tam giác tù, quàng dưới ve cổ áo và thắt nút thả hai đầu khăn so le phía trước ngực.


Tại Việt Nam

Ngoài các loại khăn phổ biến trên thế giới, tại Việt Nam còn có một số loại khăn khác như:

Khăn rằn: khăn khổ dài bằng vải kẻ ô vuông xanh-trắng hoặc đen-trắng, thông dụng ở nông thôn miền Nam Việt Nam, là loại khăn mà cả phụ nữ và nam giới đều sử dụng.

Khăn vuông: loại khăn khổ vuông, thường mầu đen, bằng vải thường hoặc nhung the, thường được dùng bởi phụ nữ miền Bắc Việt Nam, có thể dùng để quàng cổ hoặc trùm lên đầu và thắt múi dưới cằm hoặc sau gáy. Là một phần đồng phục của các tổ chức thanh-thiếu niên như khăn màu vàng của đoàn sinh phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, khăn quàng đỏ sử dụng cho thiếu niên nhi đồng đội thiếu niên tiền phong khi đến trường.

(Theo vi.wikipedia.org)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý