Khi nào nên cai sữa cho trẻ?

seminoon seminoon @seminoon

Khi nào nên cai sữa cho trẻ?

18/04/2015 05:36 PM
18,558

Cai sữa là một bước chuyển rất quan trọng đối với bé. Vì vậy các bà mẹ nếu thiếu kinh nghiệm và hiểu biết sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có. Xin cung cấp một vài kiến thức cơ bản để "gỡ rối" cho bạn lần đầu làm mẹ.

 

Trong thời gian cho con bú, các bà mẹ thường thắc mắc không biết khi nào nên cai sữa cho bé, để giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ đã nghiên cứu và đưa ra thời điểm cho các bà mẹ cần biết để tốt hơn cho con của mình.

Khi nào nên cai sữa cho bé

Qua sự tạo hóa của thiên nhiên, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, là nguồn thực phẩm quý giá, tuy nhiên cũng đến lúc chúng ta cần phải cai sữa cho bé vào lúc 6 tháng tuổi, sau thời gian này trẻ vẫn nên bú mẹ đi kèm với chế độ ăn dặm cho đến ít nhất 2 tuổi.

Bên cạnh đó, có một nguyên tắc chung để cai sữa cho bé như cho bé bú thưa dần hoặc ăn no trước khi bú nhưng làm thế nào để các bà mẹ biết khi nao nên cai sữa cho bé, suachobe.vn sẽ giúp các bà mẹ qua những dấu hiệu của bé như trong thời gian bé bi bô tập nói, bé có thể ngồi thẳng, không cần sự trợ giúp bên ngoài, khi bé có thể ăn được cơm nhão và cháo, có thể nhận biết và ấn tượng với màu sắc.

Kết quả hình ảnh cho cai sữa cho trẻ

Ngoài những nguyên tắc trên, khi không nên cai sữa cho trẻ đó là trong trường hợp bé đang ốm không nên cai sữa cho bé, điều này sẽ làm cho sức khỏe của bé ngày càng giảm sút và gây nên hiện tượng biếng ăn, còi xương cho bé, khi người mẹ đang mắc bệnh truyền nhiễm hay các bệnh lý liên quan đến bầu vú thì bé cũng cần phải được cai sữa ngay. Hơn nữa, các bà mẹ nên đặc biệt chú tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bé khi cai sữa để bé không bị thiếu chất.

Hỏi: Cho con bú là niềm hạnh phúc bất tận của tôi. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng không nên để bé bú mẹ lâu quá, sẽ rất khó cai sữa. Xin hỏi thời điểm nào cai sữa sẽ tốt nhất cho bé?

Trả lời:

Việc người mẹ cho con bú mẹ thay vì bú bình có thể nói là sự khởi đầu hoàn hảo cho cuộc sống của bé yêu. Và các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng bú mẹ càng lâu thì sẽ càng có lợi cho sức khỏe của cả bạn và bé.

Bạn có thể tiếp tục cho bé bú bao lâu tùy vào mong muốn của chính bản thân. Điều quan trọng là chế độ dinh dưỡng của mẹ vẫn được bảo đảm và bạn không mắc bệnh nào đó.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị rằng nên cho trẻ bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu sau sinh và tiếp tục cho bé bú khi bé đã chuyển sang ăn dặm. Thậm chí, một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy việc cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ liên tục trong ít nhất 13 tuần đầu tiên sau sinh mà không thêm bất kỳ sữa công thức hay thực phẩm nào sẽ bảo vệ bé khỏi bệnh viêm dạ dày và viêm phổi trong năm đầu đời.

Kết quả hình ảnh cho cai sữa cho trẻ

Khi trẻ được 8 - 9 tháng thì nguồn sữa mẹ sẽ không còn đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé nữa, lúc này nên chú ý tới chế độ ăn dặm còn sữa mẹ chỉ nên coi là một nguồn giải khát tuyệt vời.

Ngay cả khi bạn đi làm thì vẫn có thể cho bú mẹ kết hợp với ăn dặm và uống thêm sữa công thức. Bú mẹ sẽ duy trì và gia tăng thêm sự gắn bó giữa 2 mẹ con và cũng là sự an ủi, bù đắp cho bé khi mẹ đi làm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bạn quyết định tiếp tục hay sẽ cai sữa cho bé. Điều quan trọng là bạn hiểu được: cho con bú là một cơ hội hiếm có, rất tốt cho mối quan hệ giữa 2 mẹ con và không ảnh hưởng nhiều như bạn bè hay gia đình bạn nghĩ.

Cai sữa đúng cách

Cai sữa là một bước chuyển rất quan trọng đối với bé. Vì vậy các bà mẹ nếu thiếu kinh nghiệm và hiểu biết sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có. Xin cung cấp một vài kiến thức cơ bản để "gỡ rối" cho bạn lần đầu làm mẹ

Hiểu về quá trình cai sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, cung cấp cho bé đầy đủ các dưỡng chất, bú mẹ trẻ sẽ lớn nhanh và phòng chống được bệnh suy dinh dưỡng.

Cai sữa hiểu đơn giản là dừng việc cung cấp các chất dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ. Mặc dù sau đó trẻ vẫn được bù lại nhu cầu bằng cách bú sữa ngoài.

Việc cai sữa phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và sự khéo léo của người me.

Thời điểm nào nên bắt đầu cai?

Theo các bác sĩ nhi khoa, không có thời điểm nào là tuyệt đối chính xác để cai sữa cho trẻ. Việc lựa chọn thời gian cai sữa cho bé phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn của người mẹ.

Tuy nhiên, Viện Y tế Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo không nên cai sữa cho trẻ sớm trước 1 tuổi, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ngoài một số kinh nghiệm dân gian như bôi ớt hay cuốn tóc vào đầu ti, xin giới thiệu thêm một số phương pháp đơn giản mà hiệu quả:

- Tiến hành cai sữa từ từ để tránh những sang chấn đối với tâm lý của trẻ sau này, không nhất thiết phải phụ thuộc vào một độ tuổi "cố định" nào của trẻ.

- Bắt đầu từ từ ngưng không cho trẻ bú sữa, đồng thời kết hợp cho trẻ ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi trẻ đã lớn trên 1 tuổi).

Kết quả hình ảnh cho cai sữa cho trẻ

Thời gian đầu trẻ sẽ khó có thể quen, sinh ra quấy khóc, đòi bú. Đây là những biểu hiện rất bình thường, không đáng lo ngại, nhưng rất cần sự vững tâm của người mẹ để không cho trẻ bú lại. Sau dần tự trẻ sẽ tìm lại được sự "cân bằng" cho mình.

Ngưng không cho con bú có thể khiến cho bạn bị tức, ứ sữa, thậm chí sưng và viêm đầu vú. Trong thời gian này lượng sữa của người mẹ cũng giảm đi rõ rệt.

- Rút ngắn thời gian cho bú. Phương pháp này có nghĩa là người mẹ sẽ chủ động cắt giảm thời gian cho bé tiếp cận với ti. Ví dụ trước đây bé bú mẹ mỗi lần 5 phút thì bây giờ cần phải rút xuống còn 3 phút, dần dần cai hẳn sữa cho bé.

- Trì hoãn việc cho trẻ bú cũng là một trong những cách cai sữa hữu hiệu. Bạn nên rút ngắn số lần cho trẻ bú xuống, chỉ nên còn khoảng 2 lần/ngày.

Nếu bé đòi bú, bạn hãy nói là sẽ cho bú sau, và bằng cách này hay cách khác làm cho trẻ quên đi việc thèm sữa. Hay thay bằng việc cho trẻ bú vào buổi tối hãy nói với trẻ là đợi đến lúc đi ngủ.

Làm gì khi cai sữa là "một cuộc chiến"?

Nếu bạn đã kiên trì áp dụng mọi biện pháp cai sữa cho trẻ mà vẫn không ích gì, thì đó có thể là do việc lựa chọn thời điểm không thích hợp. Trong trường hợp này bạn nên kiên nhẫn đợi một thời gian nữa rồi hãy cai sữa cho con.

Lưu ý: Không nên cai sữa khi trẻ đang bị ốm, sẽ khiến trẻ khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.

Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của trẻ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.

 

(ST)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Me sinh con dươc 9thang va co bau 3thang co lam sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Ban hay cham soc suk khoe minh that tot nhe.k sao dau
Cho minh hoi.lam the nao de k bi xe bung sau khj sinh
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Có nhiều cách lắm bạn ah. Bạn có thể tham khảo thêm nhé: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=11460
con em đang tập đi ,cháu đưọc 15tháng rôi.em địnnh cai sữa do phải đi lam ca đêm .vậy có ạnh hưong gi đên việc cháu tập,đi không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
con toi duoc 15 thang tuoui co cai sua duoc khong ?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
cai sua sau 15thang duoc khong
sang tháng thứ 8 và 9 lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng không còn như trước bạn nên kết hợp cho bé ăn dặm,Còn cai sữa bạn cũng nên quyết định vì điều đó giúp việc gắn kết giữa mẹ và con.Hãy chú ý đến dấu hiệu của bé nhé
cu ti nha em duoc 17 thang roi e dinh cai sua cho chau nhung chau rat kho.toi dang ngu tinh day ma chua kip cho bu la chau cu dap chan xuong giuong am am ay roi vat va ben no sang ben kia.chau kho tinh nhu vay e phai lam nhu the nao de de dang cai sua cho chau.mong cac chi trai qua roi chi cho e biet voi nhe!
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
chi da cai dc cho con chua ah? con e cung dc 17th e cung dang chua bi cai sua cho be nhung be cung giong con nha c, c co meo j k ah? mong c chia se! thanks!
chị có thể vắt sữa ra bình và cho bé uống, làm sao để bé có cảm giác sợ bú bạn đó.Ngày xưa mẹ mình cai sữa cho chị dâu, thì bôi cloxit vào, bé bú thấy đắng nhả ra ngay, vài lần là bé sợ liền.để bé ăn nhiều thứ khác không để bé bị đói thì sẽ quên sữa mẹ ngay ý ma
Cho m hoi nho chut voi nhe! Con cua e gai m cung moi dc 1 tuoi ma k chiu an dam và uong sữa ngoai gi ca, suốt ngay quan me doi ti. Me muon cai sua cho em nhung m cu thay toi toi the nao ay.vi e k chiu an gì cả. Các mẹ có kinh nghiêm cho loi khuyen giup nhe!
con e tu khi 3 thang la bu hay bi non.den bay gio chau duoc 17 thang roi ma an uong van hay bi non.em nghe nguoi ta noi lon len se tu khoi.nhung em thay chau cung da lon len roi nhung chung non oi cua chau van khong giam di.chau hay bi non nhu vay lieu co anh huong gi den suc khoe khong? em phai lam sao de chau het non?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Nguyên nhân: hệ tiêu hóa của trẻ không hấp thu đường lactose trong sữa, sinh ra khí và một số axit làm trướng bụng. Tương tự, bé chưa đủ men phân giải đạm nên bị vi khuẩn tác động, và sản xuất ra các khí. Với các trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ do sữa, nên chọn sữa có chứa đạm đã thủy phân, đạm đậu nành, acid amin, sữa có lượng đường thấp… Để khắc phục tình trạng nôn trớ của bé, các cữ bú và ăn nên chia nhỏ, nhiều lần trong ngày, không nên cho bé bú hoặc ăn quá no, sau bú - ăn không nên cho bé nằm ngay, khi cho bé bú bình cần phải cho sữa xuống đều, tránh cho bé bú nhiều hơi. Em cũng chú ý hạn chế cho bé dùng nước cam, quýt, bưởi, bồng bé thẳng đầu cao và vỗ lưng cho bé, khi bé ợ rồi mới để nằm xuống, cho bé nằm đầu cao 30 độ, mặc quần áo thoáng mát
con em được 14thang những cháu mới được 9kg em ngày cháu ăn 4bua cháo không uống sữa ngoài em muốn biết đã nên cho cháu cai sữa hay chưa và cháu có hiện tượng còi xương không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
7thang có thể cai sữa cho bé được chưa
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau thời gian đó các bà mẹ có thể kết hợp cho trẻ ăn dặm và bú sữa mẹ cho đến khi bé được ít nhất là 1 tuổi bạn nhé
Được rồi
BS cho tôi hỏi con đầu tôi được 11 tháng. Và bắt đầu có bầu con thứ 2. Thì có nên cai sữa cho con đầu không. Khi sinh bé 2 thì có ảnh hưởng đến sức khỏe 2 bé không. Mong bs tư vấn giúp
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Nen cai sua ban ak.vi luc do sua me khong tot ti nao. Se gay cho be suy dinh duong va mac nhieu benh do.vi luc mag bau moi dinh duong duoc chuyen vao em be trong bung ban roi
Con em được 10 tháng, được 8kg.cho hỏi cháu có bị suy dinh dưỡng không
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Con em được 10 tháng, nặng 8kg, vậy cháu co bị suy dinh dưỡng không. Cháu rất thích ăn nhưng lại không chịu bú sữa ngoài
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
con gái e được 22 tháng tuổi, cháu nặng 10.5kg và rất biếng ăn, cháu vẫn đang ti mẹ, e muốn hỏi bác sỹ là sau bao lâu nên cai sữa cho bé ạ, và e nghe nói con gái bú mẹ nhiều sẽ ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của cháu sau này (cháu có nhiều khí hư) có phải không ạ? rất mong nhận được sự hồi âm của bác sỹ ạ, e xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Be em được 1tươi sưa mê không con nhiều
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
con em dc 12 thag ch dc 9kg ma e lai it sua co nen cai sua k ak
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Thua bs con e duoc 15 thang ma cj duoc 9.kg ruoi. vaj be co bi suy dinh duong khong bs va co nen cai sua khong ak?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Hoang yen
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
con em dc gan 11thang ma chau da co bieu hien cai sua,chau bu it va thua hon truoc nhu vay co anh huong nhieu toi chau ko a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con minh dk 8thang rui ma bay gjo mjh moj co pau vay mjh co len kaj sua cho pe khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con e moi dk 8thang gjo e laj dag co pau vay e co len kaj sua kon e k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chào bs! Con trai e 16 tháng năng 11,5kg,vẫn chua biết nói câu gì chỉ o a ư thôi,bé mới đang tập đi thôi.e muốn cai sua nhưng k biết thời điểm nào là thich hop cho con để con phat trien tot?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tre moi 8 thang tu cai sua thi lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý