Cách làm xôi vị thơm ngon, bắt mắt, tốt cho sức khỏe của bạn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm xôi vị thơm ngon, bắt mắt, tốt cho sức khỏe của bạn

18/04/2015 06:31 PM
12,034

Xôi vị nấu chín thơm mùi nước dừa, vừa có mầu xanh mướt lá dứa hoặc tím sẫm của lá cẩm. Món này được dùng trong các bữa cỗ.

Nguyên liệu:

- 1 kg nếp ngon

- 300g dừa nạo

- Lá dứa hoặc lá cẩm

- Tai hồi

- 350g đường xay

- 1 chén mè rang vàng, khuôn kim loại nhôm hoặc gỗ; bao nylon sạch.

Thực hiện:

- Tùy ý nhuộm nếp bằng lá dứa hay lá cẩm đề xôi có mầu tím hoặc xanh.

Dùng lá cẩm: 100g lá cẩm lặt rửa sạch, nấu cả cọng lẫn lá với 2 lít nước, thêm 50cc rượu trắng, khi nước có mầu tím sẫm thì lược lấy nước.

Dùng lá dứa: 10g lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước đủ cho máy xay vận hành, lược lấy nước xanh.

- Lấy 2, 3 tai hồi rang vàng, giã mịn, tùy chất lượng mà gia giảm hồi, cho bột tai hồi vào nấu với nước lá cho sôi lại. Dùng nước này ngâm nếp đã vo qua 2 giờ hoặc cho đến khi thấy nếp nhuộm thắm mầu.

- Cho nước ấm vào dừa nạo, vắt kỹ 2, 3 lần, lấy khoảng 1 tô lớn. Chuẩn bị chõ đồ, nhiều nước, để nước sôi già.

- Hong xôi, thăm chừng khi nếp vừa nở, tưới nước dừa vào nếp, đảo đều, thấy xôi thấm đều nước dừa là được, nếu còn thừa, nước dừa sẽ chảy xuống tầng nước sôi. Đậy nắp, tiếp tục hong đến khi xôi chín, rắc đường vào, trộn đều, đậy nắp, để khoang 5 phút nữa.

- Lót bao nylon sạch vào khuôn, rắc một lớp mè vào đáy khuôn, nhận xôi vào đầy khuôn, trải thêm một lớp mè nữa lên mặt xôi, ém bằng mặt, dở xôi khỏi khuôn. Tùy ý dùng các kiểu khuông bánh trung thu, bánh chưng... hoặc ép xôi vào khay phẳng một lớp chừng 3cm, cắt miếng nhỏ, gói vào giấy bóng kiếng.

- Nếu dùng xôi ăn kèm các món mặn, nên giảm lượng đường cho xôi bớt ngọt.

- Xôi vị tùy người làm, còn cho thêm đậu xanh tán nhuyễn, sên đường... làm nhân, cho một lớp đậu giữa hai lớp xôi, nén chặt.

 Nguyên liệu:
- 1 cup nếp ( nấu xốu thì không cần ngâm nếp , nếu hấp thì ngâm nếp cách đêm trước khi hấp)
- ½ cup đậu xanh cà ( ngâm nước cho mềm ra )
- ½ cup nước lá dứa ( lấy 10 cọng lá dứa loại frozen + ¾ cup nước lọc + vài giọt màu xanh lá cây ( green color ) cho vào máy xay sinh tố , xay nhuyễn rồi lọc lại lấy nước )
- ¼ cup nước cốt dừa ( thêm 1 chút nếu thích )
- 1/3 cup đường ( muốn ngọt nữa thì thêm đường )
- 1/8 tsp ngũ vị hương ( khoảng đầu đũa thôi đừng cho nhiều quá sẽ nặng mùi ngũ vị hương )
- Mè rang vàng
- Khay
Cách Làm:
- Đậu xanh đãi sạch , nấu chín rồi cà nát ra
- Nếp vo sạch , để cho ráo nước , cho vào 1 cái nồi nhỏ + nước lá dứa thêm nước lạnh cho vừa đủ ( tương tự như nấu cơm ) Nếp cũng có thể hấp , nhưng hấp thì xôi để lâu hột nếp sẽ bị cứng, xôi vị sẽ không ngon. Khi nếp chín thì xới ra 1 cái tô lớn , xới cho hột nếp rời ra.
- Lấy 1 cái chảo non-sick cho xôi + nước dừa + đường + ngũ vị hương + đậu xanh( lửa vừa thôi ) xào cho xôi hơi khô lại. Nhớ là trộn cho đậu xanh quyện vào hột nếp
- Dùng 1 cái khay có chiều sâu khoảng ½ inches , rắt mè rang vàng đều hết khay , nhưng đừng nhiều quá , vừa thôi , rồi trút xôi quua khay , ép chặt xuống , và lật ngược khay lại thì xôi sẽ rớt ra. Cắt miếng hình thoi
*** Xôi vị khó làm ở chỗ hột nếu phải dẻo , không cứng quá và cũng không bị nhão , độ ngọt vừa đủ ***

Trông vừa đẹp mắt lại vừa thơm ngon, nếu trong bữa tiệc, nhất là tiệc cưới, có một đĩa xôi này thì thật là tuyệt.

Nguyên liệu:
- 500 g nếp ngỗng, vo sạch
- 200 g đậu xanh, ngâm nở
- 200 g đường trắng, mịn
- 150 ml nước cốt dừa
- 50 g vừng rang
- 1 gói ngũ vị
- Lá dưa
- Muối, đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, quế chi.

Thực hiện:

Rang đại hồi, tiều hồi, thảo quả, quế cho thơm, đập giập. Chia đôi, gói vào hai túi vải sạch.
Ngâm nếp với nước ấm và 1 gói ngũ vị, để khoảng 4 giờ, vớt ra
Hấp chín đậu xanh, giã nhuyễn. Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ cho đậu vào với nước cốt dừa và ít muối
Trộn nếp với một ít muối, cho vào chõ hấp (đổ nước vào nồi đáy chõ, thả lá dứa, túi ngũ vị vào). Nhấc chõ lên bếp, đồ xôi chín, cho đường vào trộn đều.
Cho vào khuôn lần lượt một lớp xôi, lớp đậu, lớp xôi, ấn chặt rồi úp ra dĩa. Lăn vừng đều hai mặt, đặt lên lá chuối, để nguội.
Khi dùng, cắt miếng, xếp ra đĩa
Lưu ý: muốn cho xôi dễ tróc khuôn mà không bị bể, tróc, nên thoa khuôn bằng một lớp dầu ăn thật mỏng.

Xôi vị

Nguyên liệu:

- 1 kg nếp

- 1 hộp nước cốt dừa

- Tai hồi vài cái (mua trong tiệm thuốc bắc)

- Lá dứa, hay hương vị lá dứa

- Đường cát mịn (caster sugar)

- Mè trắng

- Đậu xanh cà

Cách làm:

- Nếu mua lá dứa, các mợ rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vô máy xay nhuyễn với nước, lọc bỏ xác. Nếu mua hương vị, các mợ quậy với một lượng nước nhắm đủ ngâm nếp là được. Tai hồi rang vàng, cho vô cối giã mịn xong trút vô nước lá dứa nấu sôi, để nguội.

- Nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa ít nhứt 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Trút nếp ra rổ, xốc cho ráo nước.

- Đặt nồi nước lên bếp, nấu sôi. Cho nếp vô chõ hong. Khi nếp vừa nở, lấy nĩa đảo nhẹ từ dưới lên cho nếp chín đều, xong rưới nước cốt dừa vô, trộn đều. Hong cho đến khi nếp chín dẻo, rắc đường vô trộn đều, hong thêm vài phút, nếm thử thấy xôi ngọt đậm là được.

- Lấy khay nướng (oven dish) hình vuông, có thành cao để làm khuôn. Lót giấy nướng hoặc giấy ni lông (wrap) vô đáy khuôn, chừa một mí giấy rộng bằng chiều ngang khuôn. Rắc mè đã rang vàng lên giấy xong múc xôi để lên cho đầy khuôn, lại rắc một lớp mè rang nữa. Đắp mí giấy lên mặt xôi, dùng thớt ém xuống cho bằng mặt xong trút xôi ra.

Đó là xôi vị không nhưn. Nếu làm nhưn đậu xanh, các mợ ngâm đậu qua đêm, cho vô chõ hong chín, tán nhuyễn, nêm chút muối xong xào với đường cát cho vừa ngọt. Trải một lớp xôi vô đáy khuôn như nói khi nãy, trét đậu lên mặt xôi cho đều xong trải thêm một lớp xôi nữa, ém mặt, trút xôi ra.

- Nếu có lá chuối, các mợ cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhựt rồi cắt xôi để lên. Nếu không cắt giấy kiếng gói lại từng miếng cũng được.

Chè Trôi Nước

Vật liệu:

- 1 gói bột nếp

- 1 gói bột gạo

- 1 gói đậu xanh cà

- Đường thẻ, gừng, nước cốt dừa, mè.

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm qua đêm, hong chín tán nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vô đợi nóng cho đậu xanh vô xào với chút muối, chút đường, chút tiêu, rưới thêm miếng nước cốt dừa cho đậu dẻo. Đậu xào xong để nguội, vo viên bằng ngón chân cái.

- Cho 4 phần bột nếp 1 phần bột gạo vô thau, đổ khoảng nửa chén nước lạnh vô bóp cho bột tan đều. Chế từ từ nước nóng vô thau bột nhồi cho đến khi thấy bột dẻo là được.

- Ngắt cục bột lớn hơn viên đậu, ép dẹp trong lòng bàn tay, để viên đậu vô, túm miệng lại, vo tròn.

- Bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi cho từng đợt bột vô luộc. Khi viên bột nổi lên là chín, vớt ra thả vô thau nước lạnh.

- Cho đường thẻ vô nồi, cho nước vô nấu cho tan. Gừng đập dập thả vô nồi nước đường, kế cho bột chín vô, nấu lại cho sôi, nhắc xuống.

- Nước cốt dừa cho vô nồi nấu vừa sôi, nêm chút muối cho đằm, quậy chút bột năng với nước đổ vô cho nước dừa hơi sền sệt là được.

- Múc chè ra chén, múc nước cốt dừa chan lên mặt, rắc mè rang vàng lên.

Các bước thực hiện

 1. 1

  Đậu xanh nấu chín + 100gr đường + chút muối, xay hoặc nghiền nhuyễn, để nguội.

 2. 2

  Nếp vo sạch, cho vào nối cơm điện.Cho nước hơn cách mặt nếp khoảng nửa cm + cốt dứa+ tai vị, Khi nút đỏ  vừa chuyển sang màu xanh thi lấy đũa xới đều nếp lên rồi để thêm 5p' nữa. Đến khi thấy hạt nếp trong thì cho nước cốt dừa+ 50gr đường vào xới đều tay, để thêm 5p' cho xôi thấm đường.

  Rắc mè vào khuôn rồi cho một lớp xôi vào,  dùng muỗng nén xôi cho đều mặt, cho đậu xanh vào làm thanh 1 lớp giống xôi, cuối cùng cho vào 1 lớp xôi nữa, nén như 2 lớp đầu. Tiếp tuc làm cho khuôn thứ 2.

 3. 3

  *** Bạn ó thể làm thành xôi cuộn giống sushi vậy nhìn cũng hấp dẫn lắm phải ko???

  Một món ăn dân dã, thơm ngon hấp dẫn, lại có tác dụng ngừa bệnh hữu hiệu nhưng đang biến mất dần khỏi bàn tiệc VN.

  Đám giỗ, người dân Nam bộ thích đỗ xôi vị nhất.
  Xôi vị  - Ảnh: Thanh Đạm
  Làm xôi vị đâu chỉ cần nấu xôi, ngào đường, cho tùm lum vào là được. Mấy bà già quê chộn rộn cả hai ngày để o bế ổ xôi vị. Một ngày chuẩn bị ngâm nếp. Nếp mới gặt làm xôi dẻo nhẹo mau thiu, phải chọn nếp hơi cũ, hạt nảy mập dài nuột. Xôi vị thì đương nhiên đâu thể thiếu vị. Vị kêu theo dân miền Nam là hoa hồi, bóc lên tay thì bàn tay như tẩm nước hoa suốt ba bốn bữa. Không có gì êm đềm hơn ngồi rang vị đêm mưa trong gian bếp lá ấm hồng lửa rơm, từng tai vị nổ lóc bóc trên chảo đất nung, bung khói mịt mù thơm nức mũi. Vị cháy quá sẽ đắng, còn chưa tới lửa thì “hông được à nha sắp nhỏ”, các má các chị rầy liền.
  Ngán + ngán = ngon
  Rang xong vị được giã nhuyễn trong cối đá. Sáng sớm bữa cúng giỗ người ta nấu cơm nếp, sên đậu xanh cùng nước cốt dừa rám. Cơm nếp chín là trút vô chảo ngào chung đường tán, giai đoạn này quyết định xôi vị ngon hay dở.
  Có nàng dâu mới về nhà chồng chưa đầy ba bữa, gặp đám giỗ ông nội chồng. Bà má chồng giao ngay phận sự vuông tròn ổ xôi vị cho con dâu mới. Mọi chuyện xuôi chèo mát mái cho tới lúc ngào xôi thì nàng dâu mới lấy gáo dừa múc nước định rưới vô chảo đường. May phước bà má chồng nhanh tay ngăn lại. Ngào xôi vị tối kỵ “đại hồng thủy”, xôi sẽ chèm nhem. Tụi con nít thường xúm xít chờ vét chảo khi ép xôi.
  Chiếc bánh giữa nhân đậu xanh, trên mặt rắc kín mè rang, lấm tấm nâu nâu nhìn thiệt quê trớt mà tỏa hương ngào ngạt hấp dẫn làm sao. Cắn miếng nhỏ thôi, mùi thơm ấm áp nồng nàn của vị, bùi bùi đậu phộng, béo nước cốt dừa, rào rạo mè rang, deo dẻo nếp mềm tan trên lưỡi. Ai nói “ngán như xôi nếp” đâu? Một miếng, hai miếng cứ theo nhau vào miệng hồi nào không hay. Thiệt ra xôi vị chính là sự kết hợp tài tình giữa các thức dễ gây ngấy như nếp, đường, đậu... lại làm nên “vị” mới hấp dẫn muôn người.
  Vị thuốc ấm bụng
  Ăn giỗ ớn màn bị tào tháo rượt vì nhiều món ăn quá, lại thêm gỏi, rau tươi, khâu chuẩn bị trước giờ ăn uống nhiều khi cả ngày. Vậy vị cứu tinh chẳng ai khác hơn chính là xôi vị đấy. Vị hồi chữa, ngừa phong hàn cảm cúm, đau bụng tuyệt chiêu. Dân miền núi hay lận lưng dăm cánh hồi phòng khi đi rừng, leo núi lỡ gặp “ma lạnh, ma gió” đeo bám thì đem ra nhai nuốt, an toàn ngay lập tức. Theo Hải Thượng Lãn Ông, vị đại hồi cũng được sử dụng trong trà như là liệu pháp chữa đau bụng và thấp khớp, hạt nhai sau bữa ăn giúp tiêu hóa. Tây y dùng hồi làm thuốc trung tiện, giúp tiêu hóa, lợi sữa, dịu đau do co bóp.
  Nhiều nước phương Tây như Pháp, Đức khuyến khích bán các món ăn có chứa hồi cho dân chúng. Thế thì dân ta đã có sẵn một loại bánh vừa thơm ngon hấp dẫn, vừa ngừa bệnh hữu hiệu như xôi vị tại sao không phát huy?
  Xôi vị đang dần mất bóng trên các bàn tiệc, mâm cỗ. Lác đác vài cửa hàng, chợ còn bán nhưng đã là xôi vị cách tân, không hề còn bóng dáng của vị. Toàn nước lá dứa hay tệ hơn là hóa chất xanh lè hoặc trắng bạch, phải gọi là xôi ép đúng hơn. Đám xôi vị biến tướng này đã làm mất danh dự xôi vị chính thống, ai không biết lỡ ăn nhầm là nhăn mặt “í eo ơi” ớn ngược ớn xuôi. Này này khoan vội bé cái lầm, hương vị thanh khiết ấm bụng, ấm lòng của xôi vị mác-đờ-in nhà quê thứ thiệt chỉ một lần nếm qua thôi nhớ hoài nhớ mãi suốt đời.

  Công thức nấu bún bò Huế

  Bún chay Huế

  Các món bún dễ làm

  Cách làm chả giò chay ngon mà thanh tịnh

  Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chiêu đãi cả nhà

  Cách làm mì xào giòn ngon nhất

  Các quán bún cá ngon ở Hà Nội

  (ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
muốn xem clip dạy nấu xôi vị
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Chào chị! CHị có thể lên youtube tìm hiểu nhé.Vì bên mình trên chuyên trang wiki chỉ là các dạng bài tổng hợp, chưa update dữ liệu hình ảnh
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý