Đối xử với người giúp việc như thế nào

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Đối xử với người giúp việc như thế nào

18/04/2015 07:27 PM
635

Đối xử với người giúp việc như thế nào. Những nguyên tắc để có mối quan hệ tốt nhất với người giúp việc hoàn hảo.


Nhịp sống hiện đại đã khiến cho nhiều gia đình có nhu cầu nhờ người giúp việc để họ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn nên ứng xử khéo léo với người giúp việc để cho không khí gia đình thuận hòa, êm ấm, công việc trôi chảy. Xin mách nhỏ với bạn một vài điều như sau:

- Đừng coi người giúp việc như kẻ nô lệ để rồi lên giọng, sai khiến, quát nạt.

- Đừng đối xử với họ nhạt nhẽo, dửng dưng mà mong nhận được sự yêu thương, quý mến từ họ.

- Không nên quá phân biệt đối xử với người giúp việc trong khi ăn uống, sinh hoạt bởi vì tuy địa vị, chỗ đứng khác nhau nhưng con người bình đẳng về nhân cách trong cuộc sống.

- Nếu người giúp việc xuất thân từ nông thôn, chưa thạo những việc làm ở thành phố, bạn cần quan tâm khuyên bảo, hướng dẫn họ làm những công việc mình cần.

- Không nên nghi ngờ lung tung hoặc thiếu tin tưởng khi trong gia đình có sơ suất mất mát vật gì mà chưa tìm ra nguyên nhân.

- Nên sòng phẳng tiền công đối với người giúp việc.

- Khi có người thân, bạn bè của người giúp việc đến nhà, bạn cần có thái độ ân cần, niềm nở và đúng mực kẻo người giúp việc tủi thân.

- Và điều cuối cùng, bạn cũng nên quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của người giúp việc, qua đó có thể động viên, an ủi hoặc khích lệ họ để tạo thêm sự thân tình, gắn bó giữa mọi người.

Dạy con ứng xử với người giúp việc

Để con bạn có cách ứng xử đúng mực với người giúp việc, bạn cần có những định hướng hành vi cho con một cách hợp lý

Do công việc bận rộn, chị Hòa (Quận Hai Bà Trưng, Hà nội) phải thuê chị Lập phụ giúp công việc nhà và chăm sóc đứa con gái năm tuổi. Một hôm, khi chị vừa đi làm về, tranh thủ vào bếp cùng người giúp việc chuẩn bị bữa tối thì cô con gái đi học về, luôn mồm kêu nóng và bắt cô giúp việc bật một lúc hai cái quạt. Cô Lập nhỏ nhẹ: “Không được đâu cháu ạ! Bật nhiều quạt sẽ ốm đấy, cháu chịu khó ngồi nghỉ một tý nhé là đỡ nóng ngay”. Chỉ có thế, cô con gái chị đã gào lên: “Làm ngay! Bố mẹ cháu trả tiền để bác phục vụ cháu thế hả?” trước sự ngỡ ngàng của cô Lập và sự hổ thẹn không thể tả thành lời của chị
Còn ở nhà chị Lan, cả hai vợ chồng đều đi làm bận tối mắt tối mũi từ thứ hai đến thứ bảy nên vợ chồng chị thuê người giúp việc từ khi bé Bi lên ba tuổi. Vốn quen có người giúp việc nên Bi sinh ra lười biếng, chẳng muốn động chân động tay vào bất cứ việc gì. Ngay cả đến chuyện vệ sinh cá nhân cũng cần phải có người nhắc nhở, phục vụ; đi tắm không buồn mang quần áo sạch để thay, tắm xong thì gọi bác giúp việc mang xuống; cặp sách đi học về được quẳng ngay tại phòng khách, ngủ dậy không phải gấp chăn màn….Thấy mẹ sai bê cốc nước chanh, con vội vàng gọi ới cô giúp việc đang lau dọn trên tầng ba xuống làm hộ với một thái độ hách dịch và vô cùng thiếu lễ phép.

Để con có những hành vi ứng xử đẹp ngay từ khi còn nhỏ đối với những người xung quanh và đặc biệt là với người giúp việc, cha mẹ hãy:

Là tấm gương để con bạn học tập: Khi giao tiếp với người giúp việc, bạn cần thể hiện sự tôn trọng người lao động, khi yêu cầu họ làm việc gì, cần dùng từ ngữ tế nhị, tránh những từ ngữ ra lệnh, quát tháo. Bạn luôn dạy con cách gọi dạ bảo vâng, không được nói trống không, không được quát tháo, la ó cô, không quên nói lời cảm ơn trước sự giúp đỡ của họ. Bạn hãy luôn coi người giúp việc như một thành viên trong gia đình, và luôn quan tâm chia sẻ với người giúp việc để con bạn không còn thấy có khoảng cách nào, và từ tình cảm gắn bó đó, con sẽ biết lựa chọn cách ứng xử hợp lý trong mỗi tình huống

Cha mẹ hãy khơi gợi sự cảm thông của trẻ đối với người giúp việc: Hãy dành thời gian trò chuyện với con, hãy tâm sự với con về hoàn cảnh khó khăn của cô giúp việc, nói rằng chúng ta cần thông cảm, chia sẻ và tôn trọng cô ấy. Mặc dù cô ấy đi giúp việc cho người khác, nhưng cô ấy lao động chân chính và không làm gì xấu, vì thế cô ấy cũng là người tốt. Chính những chia sẻ của bạn sẽ khiến con có cái nhìn thông cảm và không coi thường người giúp việc cô ấy. Bạn cũng cần căn dặn người giúp việc yêu cầu con bạn tự gấp quần áo của mình, dọn dẹp bàn học, tự lấy nước uống, tự lấy – cất cặp khi đi học vv…
Bạn khuyến khích, tôn trọng sự gắn bó của con với người giúp việc nhưng cũng cần có sự nhắc nhở nếu cô ấy chiều chuộng con bạn quá mức, và yêu cầu báo cáo lại những hành vi chưa đúng của con để kịp thời có sự uốn nắn con. Sự quan tâm điều chỉnh đúng lúc của bạn sẽ cho con những thước đo hành vi hợp lý, hình thành những nét nhân cách đẹp đẽ cho con khi trưởng thành.

Giao tiền chợ cho người giúp việc

“Có nên đưa tiền đi chợ hàng ngày cho người giúp việc, vì vợ chồng mình đi làm từ sáng đến tối, không có thời gian đi mua thức ăn tươi hàng ngày?” - Chị Hà Linh, một nhân viên văn phòng gửi email tham khảo ý kiến bạn bè.Ngay lập tức chị nhận được nhiều phản hồi chia sẻ. Người thì cho rằng không nên đưa tiền cho người giúp việc vì rất dễ bị bớt xén, người thì cho rằng đã thuê phải tin tưởng, có ý kiến lại khuyên đưa tiền cho người giúp việc mua hàng ở siêu thị để kiểm soát chi tiêu qua hoá đơn…

Trong khi đó, mẹ chị Hà Linh bảo: “Không nên để người giúp việc dính líu đến tiền bạc trong nhà, dễ sinh chuyện”. Lời của mẹ chị Hà Linh xuất phát từ thực tế hầu hết người giúp việc đều không gắn bó lâu năm với một gia đình, kiểu người có thâm niên cả chục năm chỉ ở trong một gia đình như trước đây giờ rất hiếm. Mà người giúp việc theo trào lưu mới hiện nay chỉ khoảng vài tháng hay một hai năm là lại đổi chỗ làm, có người đến vài ngày rồi đi, không đủ niềm tin làm sao có thể giao phó tiền nong.

Trò chuyện với nhiều gia đình trong hoàn cảnh cả nhà cùng đi làm suốt ngày mới thấy rõ khó khăn trong quản lý và ứng xử với người giúp việc quanh vấn đề tiền bạc và công việc. Vì lúc này người giúp việc không chỉ làm công việc dọn dẹp, mà họ trở thành người quán xuyến mọi chuyện trong gia đình, thậm chí thay mặt cả chủ nhà nhận các thư từ, thông báo của chính quyền địa phương, thanh toán tất cả hoá đơn điện thoại, điện, nước…

Chị Hà Linh cũng đã từng bị cô bé giúp việc trước đó, cầm tiền đi chợ, nhưng luôn bớt xén 10.000 - 20.000 đồng mỗi ngày để mua vé số hoặc đánh đề, mà đến hơn ba tháng chị mới phát hiện ra. Nhưng nếu không giao tiền cho người giúp việc, thì quả thực những người như chị Hà Linh không có thời gian để đi chợ hàng ngày đã đành, mà các khoản cần đến tiền khác như bếp đang nấu hết gas, hàng xóm quyên góp cho người bệnh cấp cứu vào bệnh viện… nếu chờ đến chị về mới dùng tiền chi trả thì lại lỡ việc.

Theo quan điểm quản lý chặt chẽ, anh Quang Thân, ngụ quận Gò Vấp lại có những bực bội khác. Anh chia sẻ: “Người giúp việc chỉ làm việc nhà, nên ngay cả bữa sáng mình cũng phải đi mua về cho ăn, vì cô này lấy lý do không quen cầm tiền, không biết mua, ở quê lên nên không biết đường…”.

Đó là chưa kể mỗi ngày bà xã anh phải tranh thủ đi làm về tạt qua chợ mua chút rau, thịt, cá tươi cho bữa chiều, mỗi tuần đều đi siêu thị mua thức ăn dự trữ cho nhiều ngày, hàng tháng anh phải canh ngày chia việc với đồng nghiệp để có thể đi làm muộn hơn một chút thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền đổ rác…

Anh Quang Thân kể: “Không giao được việc quán xuyến nhà cho người giúp việc vì cứ vài tháng người này nghỉ, kiếm người khác vào, mỗi người lại một tật khác nhau. Người có thói quen hễ đi chợ là cả buổi mới về, giải thích là phải đi hết vòng chợ xem hàng rồi mới quyết định mua, người thì đi chợ về luôn đem theo đủ các chuyện nhà hàng xóm nên không rõ chuyện nhà mình cô ta có mang ra trao đổi không…”.

Bà Nguyễn Thị Thu, năm nay 46 tuổi, ở quận Tân Bình có kinh nghiệm riêng trong cách giao tiền cho người giúp việc. Đó là chỉ giao khi biết rõ sẽ mua gì, và mức chi phí là bao nhiêu. Cụ thể giao tiền chợ cho người giúp việc hàng ngày, bà luôn theo dõi giá cả mớ rau, con cá, ký thịt để biết chắc không bị bớt xén tiền bạc. Kế đến bà chủ động dắt người giúp việc đến làm quen ở các điểm bà thường mua hàng, và yêu cầu phải mua hàng ở những nơi này. Lúc rỗi rãi tranh thủ gọi điện thoại cho các chủ bán hàng quen biết là bà nắm rõ người giúp việc đã mua sắm như thế nào. Quan điểm của bà Thu là: “Mình là chủ nhà, cũng là người quản lý, như trong làm việc thì người quản lý phải am hiểu mới ra lệnh và giám sát nhân viên được”.


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Mình nghĩ, việc tìm được người thích hợp, đáng tin cậy thật sự rất khó. Mình đã nhiều lần thử tìm đến công ty dịch vụ giúp việc nhưng ko khả quan mấy. Nay mình được người bạn giới thiệu một ứng dụng giúp việc nhà Btaskee, mình rảnh rổi lúc náo ở nhà thì mình đặt và có người tới dọn. Mình cảm thấy an tâm hơn rất nhiều. Còn có cả dịch vụ vệ sinh máy lạnh nữa, thật tuyệt vời.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý