Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm

seminoon seminoon @seminoon

Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm

18/04/2015 07:47 PM
1,738

Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm. Những điều cần biết khi bạn định trồng hoa cánh bướm trong vườn.

Hoa Cánh bướm

Hoa Cánh bướm thuộc chi Chi Cúc vạn thọ tây, danh pháp khoa học là Cosmos. Tên Việt nam là hoa cánh bướm, cúc sao nháy hay hoa chuồn chuồn. Nó là một chi của khoảng 20-26 loài thực vật sống một năm hay lâu năm trong họ Cúc (Asteraceae), có nguồn gốc tại các vùng đất nhiều bụi rậm và bãi cỏ của Mexico (tại đây có nhiều loài nhất), miền nam Hoa Kỳ (Arizona, Florida), Trung Mỹ và miền bắc Nam Mỹ kéo dài về phía nam tới Paraguay.

 
 


 
 

Trong Bộ môn Thực vật, họ hàng Hoa cúc (Compositae: Asteraceae) có thể xem là đa dạng với nhiều giống loại khá đẹp và rất phổ biến nhiều nơi ở các nước thế giới năm châu. Riêng tại khí hậu xứ ta, loài Hoa Cúc Sao nháy này cũng rất phổ biến, từ miền cao, đến thấp đều có trồng làm cây cảnh ở vườn nhà, hoặc nơi công cộng. Chắc các bạn yêu hoa cũng đã có lần ngắm nhìn hoa sao nháy mãnh mai với nhiều màu sắc lấp lánh giữa không gian. Nhờ vậy, các nhà thực vật đồng ý đặt tên là Hoa Sao Nháy, được ghi vào bổ sổ các loài hoa đẹp đến ngày nay.

 

Nhìn hình ảnh của Cây Hoa sao nháy, cây Cúc này được lấy tên Cosmos mà ta gọi cho đúng nghĩa, là một loại thân thảo rất mảnh mai, mọc thành bụi, cao từ 60 đến 80cm, cho những cọng hoa dài như tăm nhang, gắn trên đầu một nụ hoa tròn, đến khi nở thành một cái hoa tròn có 8 cánh, đường kính 4-6cm vươn cao làm thành một thảm hoa nhiều màu hồng, trắng đỏ lung linh trước gió. Nhìn xa hơn, nếu ta có dịp chụp ảnh đứng giữa vườn hoa sao nháy, thì như ta ở giữa bầu trời đầy các vì sao lấp lánh, nhấp nháy như tên gọi thông thường. Cho nên khi nào ta muốn trồng làm cảnh ở vườn nhà, tất yếu phải chọn một vuông đất rộng, thoáng không gian thì mới làm nổi bậc được khung cảnh của các vì sao Cosmos.

 

Cũng vì thân thảo yếu ớt, quá mảnh mai mà cúc sao nháy ít khi nào sử dụng vào công dụng hoa cúc cắt cành như các anh em cùng giống loài, nên ta ít thấy bày bán, trưng bày hay cúng kiến. Tuy nhiên không vì lý do này mà hoa sao nháy bị kém phát triển trái lại càng ngày sao nháy càng được ưa chuộng là loại hoa làm cảnh đẹp cho vườn nhà ở các nơi. Nhờ vào bản tính gấy giống, trồng trọt dễ dàng.

Kỹ thuật trồng:

Gieo hạt từ tháng 9 - 10 âm lịch thì hoa nào diệp Tết. Tuổi cây con 20-25 ngày. Trước khi trồng phải bón phân hoai mục trên nền đất làm thật kỹ.

Vì hạt quả nhỏ nên khi gieo nên trộn cát với hạt để gieo cho đều. Sau khi gieo xong nên phủ 1 lớp rơm rạ mục để chống mặt luống bị váng và khi tưới nước hạt bị dồn, hay khi có trời mưa to. Lớp che phủ luống sẽ được dỡ bỏ khi hạt bắt dầu mọc. Sau khi đỡ bỏ rơm rạ không nên tưới đẫm quá cây sẽ bị chết vì giống hoa này không ưa nhiều nước.

Bón phân 5m3 phân hoai mục cho 1 sào gồm + 3kg phân lân, 3kg phân kali, l0-15kg vôi bột cho 1 sào. Một nửa lượng phân chuồng mục nên bón lót trước khi bừa đất lần cuối cùng để lên luống. Một nửa sẽ phân chuồng ấy sẽ được bón cho hoa trước khi trổ. Mật độ trồng 30x40cm. Khi cây phục hồi bón thúc nhiều lần (7 ngày 1 lần) bằng phân hoà với nước 1/5 - 1/4. Bón thúc vào lúc bắt đầu có nụ là quan trọng nhất.

Để giống: Chọn cây có màu sắc đẹp, lấy quả đã già chín, phơi cả quả rồi đập lấy hạt. Quả tự tách dễ dàng, sàng lấy hạt chắc phơi khô bảo quản. Hạt khó bảo quản nên phải phơi nắng nhẹ hay trong bóng dâm. Phơi khô để nguội rồi mới cho vào bình cất giữ.
 

Kỹ thuật trồng hoa bát tiên

Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai ra hoa đúng tết

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
gieo hat hoa canh buom may ngay cay moc
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Tớ gieo 3 ngày đẫ nảy mầm dài 2 cm nhé!
cho em hỏi cách trị bệnh hoa bươm bướm bị sâu cuốn lá
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Mua thuốc sâu về phun nhé.liều lượng nhẹ thôi
mua hat giong hoa canh buom o dau?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Không biết bạn ở đâu?
Tôi ở Hải Phòng
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý