Răng, tóc, móng tay, móng chân

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Răng, tóc, móng tay, móng chân

18/04/2015 10:39 AM
324
 RĂNG, TÓC VÀ MÓNG TAY, MÓNG CHÂN

Có vẻ lạ khi đề cập chung răng, tóc và móng tay, móng chân vì những bộ phận này khác nhau xa về hình dáng và cấu trúc. Tuy nhiên, chúng vốn được tạo ra từ cùng một tế bào của phôi, do đó xét trên quan điểm sinh lý học, có bàn luận chung về chúng cũng rất ư là hợp lý

TÓC

Bạn có loại tóc nào, là do ông bà cha mẹ truyền lại mặc dù bạn có thể thay đổi nó bằng hóa chất và cách uốn. Tóc phát triển từ một thành phần nhú ra nằm dưới lớp bề mặt của da đầu, tuy nhiên một khi ló ra được bên ngoài trên đầu bạn, sợi tóc đã chết rồi. Do đó, bạn có thoa bất cứ thứ gì lên tóc cũng không có cách gì ảnh hưởng được lên tính lành mạnh của làn tóc, trái hẳn với những tuyên bố của các khẩu hiệu quảng cảo. Cách duy nhất để nuôi dưỡng làn tóc của bạn là bằng một chế độ ăn tốt để nuôi dưỡng chân tóc cho tốt.

Do đó, không có lý do gì làn tóc của bạn lại sẽ không bung ra được và trông đẹp mượt mà. Công nghệ tóc là ngành học có thể làm cho tóc mềm mại lành mạnh lại như cũ cho dù trước đó tóc đã bị hóa chất tấn công như trong quá trình tẩy màu hay uốn tóc. Khi một cọng tóc bị nhổ hoặc rụng đi lúc chấm dứt giai đoạn tăng trưởng tự nhiên của nó, mầm nhú của nó vẫn còn đó để sản sinh một cọng tóc khác. Chu trình tăng trưởng làn tóc chúng ta được sắp xếp xen kẽ sao cho tóc không rụng hết cùng một lúc.

Tóc được hình thành từ những chuỗi hóa chất khá đơn giản. Uốn tóc chẳng hạn, lấy đi từ tóc một số hóa chát khiến cho tóc dễ uốn, rồi cấy vào tóc hóa chất khác để cố định làn tóc theo kiểu dáng mong muốn - thường là uốn quăn. Quá trình này không hẳn làm tổn thương mái tóc, song quả là nó có làm thay đổi tích chất hóa học và cùng với tính chất là ngoại hình và đặc tính.

Các biến chuyển về hormone ở tuổi dậy thì có thể làm cho tóc bình thường trở thàn có dầu và khó điều khiển. Hiện tượng này lại tái diễn ở tuổi mãn kinh vào lúc mà có thể bạn để ý thấy tóc rụng vì nồng độ hormone thay đổi. Cơ quan nhỏ xíu nằm ở chân tóc ngưng không đưa sắc tố vào khi bạn già đi và điều này dẫn tới hiện tượng đầu bạc hay muối tiêu. Hiện tượng này xảy tới vào lúc nào, cái đó cũng tùy thuộc vào tính di truyền.

MÓNG

Móng cũng làm bằng chất liệu giống như chất liệu của tóc và chúng che chở cho các đầu ngón tay khỏi bị tổn thương. Móng cũng vậy, là những bộ phận đã chết khi ló ra khỏi tiểu bì. Tuy nhiên trong quá trình tăng trưởng, bệnh hoạn có thể ảnh hưởng đến móng. Các thuốc tẩy rửa, các dung môi (chùi sơn móng tay) làm cho móng yếu đi và dễ gẫy. Bạn cần mang bao tay bảo vệ mỗi khi dùng nước hoặc dùng bất cứ hóa phẩm gia dụng nào. Tương tự, móng chân cũng đòi hỏi được chú ý cẩn thận. Bạn nên cắt móng chân sau khi tắm ngâm mình trong bồn hay dưới vòi sen, lúc đó móng chân mềm và bạn nên cắt thẳng ngang; cắt móng chân xéo xuống hai bên sẽ làm móng chân mọc đâm vào da.

RĂNG

Răng được lành mạnh là nhờ vào vôi và Fluor. Các nghiên cức đã chứng minh rất rõ ràng là chất Fluor duy trì và bảo vệ răng. Điều này đúng cho tất cả mọi người, chứ không riêng gì cho trẻ em. Một lớp Fluor phủ lên bề mặt răng sẽ giúp ngăn ngừa răng không bị sâu.

Việc chăm sóc răng có những lợi điểm hiển nhiên. Bạn phải tiếp cận vấn đề này như một biện pháp phòng tránh sâu răng và bệnh nướu răng. Trong vấn đề này, nướu răng không lành mạnh có tính then chốt hơn vì nó có thể làm cho răng lung lay và đôi khi bị rụng.

Để chăm sóc nướu (lợi) bạn cần đánh răng một cách đều đặn. Việc làm này là cần thiết để loại bỏ đi những mẩu thức ăn và để ngăn ngừa các mảng bám răng (plaque) đóng cáu lại. Sử dụng chỉ luồn kẽ răng (floss) cùng loại trừ được mảng bám. Nếu hình thành dưới mép nướu, mảng bám kích thích nướu làm cho nướu sưng lên, hóa mềm và động tới là chảy máu. Lúc đó nướu làm mồi ngon cho vi khuẩn. Mà một khi nướu đã bị nhiễm khuẩn thì rất khó diệt khuẩn cho dứt được. Nướu của phụ nữ có thai vốn dĩ sẽ bị mềm đi, do đó lại càng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Răng bạn có lành mạnh được là nhờ vào một chế độ ăn tốt, nhờ vào những thói quen vệ sinh cá nhân tốt về răng và vào việc đi đến nha sĩ để được khám rưng một cách đều đặn. Có vậy, tiến trình sâu răng mới được chặn đứng trước khi gây tổn thương đến mức phải nhổ răng.

CHĂM SÓC HAI BÀN TAY

Bản thân tôi không nghĩ đi làm móng tay là một việc làm xa xỉ. Đó là sự chăm sóc thiết yếu đối với móng tay của bạn. Bạn cần để ý tới móng tay của mình một tuần một lần - tạo dáng cho chúng, giữ gìn cho lớp biểu bì được sạch gọn và mềm mại. Trong trường hợp móng tay bạn yếu, bạn nên bôi lên chúng một thứ gì làm cho cứng cáp để tránh cho móng không bị gãy hay chẻ nứt. Trên thị trường có những sản phẩm có hàm chứa chất xơ hoặc làm cứng. Bôi lên gần như không trông thấy, chúng tôi có thể gia tăng tới 100% độ cứng của móng tay.

- Ngâm hai bàn tay vào nước xà-bông ấm để làm mềm tiểu bì

- Bạn hãy định hình móng tay bằng chiếc giũa. Mài từ hai cạnh vào giữa, chỉ mài theo một hướng thôi.

- Bạn có thể bôi thuốc lột tiểu bì đều khắp chung quanh móng tay hay chỉ chấm nhẹ xung quanh tiểu bì để lấy đi những mầu da còn dính móng và đẩy tiểu bì xuống phía chân móng.

- Làm bóng móng tay và xát kem bôi tay vào hai bàn tay.

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG

* Nên đánh răng hai lần mỗi ngày, bảo đảm đi ngủ với hàm răng sạch.

* Cứ hai tháng lại mua bàn chải mới.

* Sử dụng chỉ luồn sạc kẽ răng mỗi ngày một lần, nhưng hãy cẩn thận đừng làm tổn thương các mép nướu non nớt.

* Nên đi khám nha sĩ mỗi năm ít nhất 2 lần.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý