Bí mật của những người nổi tiếng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bí mật của những người nổi tiếng

18/04/2015 09:07 PM
283

Từ một đứa trẻ bán kem rong, một anh gánh gạch, hay làm thợ đục đá, khắc bia mộ, cho tới đámcưới “liều” với cô bạn hàng xóm… là những bí mật thú vị về nghệ sĩ hài ChiếnThắng.

Nhìn anh bây giờtrông đẹp trai và mập lên trông thấy so với thời mới tham gia gặp nhaucuối tuần?

Tôi vốn có tạng người gàygò như cò hương, nhà tôi hồi xưa nghèo lắm, cả nhà thường xuyên phải độnsắn độn khoai. Lớn lên lại vất vả bon chen kiếm sống. Vài năm gần đâykhi sự nghiệp có phần ổn, cuộc sống vật chất và tinh thần cũng đượcthoải mái nên có béo ra (cười)

Xem ra nghệ sĩ hàiChiến Thắng đã từng rất long đong, vất vả?

(cười) Hồi mới học lớp 6,tôi đã bán kem rong để kiếm thêm tiền học. Tới lớp 10, tôi bắt đầu vớinghề gánh gạch thuê, đỡ đần cha mẹ. Mỗi buổi đi học về, tôi đánh 10 gánhgạch, khoảng 200 viên thì mới về ăn cơm. Tôi gánh suốt 3 năm phổ thông,kể cả mỗi dịp nghỉ hè đại học. Cái vai của tôi giờ để ý thấy hơi congcong…(cười to)

Hai năm ôn thi đại học,tôi lên Hà Nội xin làm đá ốp lát, ngày làm,tối học. Cho tới khi học trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội,tôi vẫn làm cái nghề ấy. Thậm chí, tôi còn nhận thêm nghề khắc bia mộ,nặn tượng, vẽ tranh… cái gì tôi cũng nhận làm, miễn là chân chính màkiếm được tiền!

Những bí mật của danh hài Chiến Thắng

 Nghe nói anh từng là anh lính Biên phòng trên tận Hà Giang?

Số tôi lận đận chuyện thicử, cả hai năm đi thi đại học, tôi đều trượt cả hai, mặc dù điểm năngkhiếu tôi rất cao. Chán nản, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thànhlính biên phòng tại vùng Hà Giang xa xôi. 

Còn cái “giai thoại”anh đi tuyển diễn viên hài?

Đó là năm 2001, chươngtrình Gặp nhau cuối tuần mới được chiếu trên VTV, tôi rất hâmmộ chương trình này. Cho tới một ngày tháng 7, tôi đưa chú em xuống HàNội thi đại học, tới đoạn đường Nguyễn Chí Thanh thì tắc đường. Chợtthấy Đài Truyền hình Việt Nam, bỗng dưng trong đầu tôi chợt có ý nghĩtáo bạo…

Tôi vào đài, xin được gặp đạo diễn chương trình Gặp nhau cuối tuần bấy giờ là anh Khải Hưng. Chú Khải Hưng cho diễn thử một vàitiểu phẩm, không ngờ, tôi đã được cái gật đầu đồng ý cho quay thử vở“kiếm vợ ba miền” do tôi tự biên tự diễn… Tôi bước vào nghề diễn hài từ đấy.

Những bí mật của danh hài Chiến Thắng

Ít người biết rằng,anh lấy vợ từ khi mới là sinh viên năm thứ nhất, anh có thể chia sẻ vàibí mật thú vị về tình yêu của anh chị?

Vợ tôi tên làNguyễn Thanh Tám, cũng chính là cô bạn gáithân từ thuở cùng nhau “nhảy cầu tắm sông”. Hồi yêu cô ấy, hôm nào tôicũng vắt vẻo trên cây xoài trước nhà, chờ cô ấy đi học qua đó.

Khi đi học ở trên Hà Nội,cô ấy sinh viên học viện tài chính trên Vĩnh Phúc, thứ 7, Cuối tuần nghỉhọc, tôi đạp cái xe khung Nam, không phanh, không chuông, xích nhão tuộtxoành xoạnh mà vẫn cứ tằng tằng 40 cây số về thăm nhà. 

Tới năm cô ấy học năm thứhai, nhà tôi làm cái lễ sang nhà cô ấy xin cho tôi đi lại. Lúc ấy tôinghĩ hay làm cái lễ “đặt trầu” luôn để đảm bảo, tôi đã ra chợ mua 5 quảcau, 5 lá trầu giấu vào trong cái làn đựng bánh kẹo để mang sang nhàgái. 

Khi chuyện bị phát giác,nhà gái đánh tiếng sang hỏi. Bố mẹ tôi ngớ người tra hỏi tôi, tôi mớithú thật, chuyện đã rồi nên hai bên cũng đành chấp nhận.

Nhưng nếu không có lầnliều lĩnh ấy thì làm sao tôi mới cưới được vợ, phải “liều” thì mới“lĩnh” được!

Vừa là vợ vừa là bạnthân, có gì khó khăn trong đời sống vợ chồng anh?

Vui là đằng khác chứ, haivợ chồng chơi với nhau từ bé, hiểu tính nhau như lòng bàn tay. Tôi và vợcó nhiều sở thích chung như: thích đi chơi cùng nhau, thích xem bóng đá…Nhiều hôm, cô ấy cùng thức xem bóng đá tới tận khuya, cũng hò hét cổ vũ,uống bia, ăn lạc rang… chẳng khác gì đàn ông. Phụ nữ mấy ai được nhưthế?! (cười)

Cô ấy là dân kinh tế, đôikhi nhiễm bệnh nghề nghiệp, dạy con có phần rắn. còn tôi thì “nhu”, haytâm sự với con để cùng tìm ra cách giải quyết vấn đề. Có lần hai vợchồng cãi nhau vì chuyện dạy con. Cô ấy thì bảo: “bọn trẻ bây giờ khônggiống trước, nhiều lúc phải quân phiệt mới được”. Còn tôi thì bảo: “dạycon như em thì sao con “ngấm” được…”. Thế là cũng giận nhau nhưng tínhhai vợ chồng không để bụng được lâu. Lần giận nhau dài nhất cũng chỉ mộttiếng đồng hồ rồi hai vợ chồng lại lành. Tính cô ấy hóm hỉnh nên nhà lúcnào cũng như cái nhà trẻ vậy. Thi thoảng vợ chồng chạnh chọe nhau này nọnhưng cũng nhanh hòa bình, lại tếu táo, trêu đùa nhau suốt…

Những bí mật của danh hài Chiến Thắng

Anh có bị vợ "átvía"?

Nếu “át” theo nghĩa chồngsợ vợ thì nhà tôi đã “nát” lâu rồi. Còn nếu “át” theo nghĩa hình dáng thì cũng tùy từng thời điểm. Khi học cấp 3, vợ tôi là một trong nhữnghoa khôi của trường. Nhưng khi có bầu, lần nào cô ấy cũng “chửa nước”nên to gấp 2, gấp 3 lần tôi chứ chẳng chơi. Hồi sinh cô út, có mấy chịbệnh nhân tò mò đi xem vợ nghệ sĩ đi … đẻ. Tới nơi, thấy cô ấy một mình nằm chiếm hết cả cái giường bệnh, mấy bà kêu: “Vợ nghệ sĩ mà béo, xấu thế!”. Nhưng sinh xong cô ấy lại dáng cũng nhanh nên tôi cũng hết hoảng…

Nếu phải nhận xét vềvợ, thì đó là …?

Thông minh, hóm hỉnh,quyết đoán nhưng cũng rất chiều chồng (cười)

Nghe nói, anh đi đâucũng có bà xã đi bên cạnh, liệu đó có phải là một cách giữ anh chồng nghệ sĩ đào hoa?

Tôi rủ cô ấy chứ khôngphải cô ấy đòi đi theo. Nhiều đồng nghiệp bảo: “dở hơi, cho vợ con đicùng vướng chân, không “đá ngoài” được”. Nhưng tôi nghĩ khác, một mìnhlái ô tô đi diễn xa buồn lắm, tôi lại không phải có nhiều thời gian đưa cả gia đình đi du lịch nên nếu có điều kiện, tôi lại cho cả nhà đi theo.Cả nhà 6 người với bà giúp việc nữa là 7 ngồi trên con ô tô cứ như gánh xiếc, ăn cơm cũng thừa một mâm… Nhiều ông không hiểu thì tặc lưỡi bảo:“vợ ghen nên phải đi theo dõi chồng”… 

Xem ra anh không phảilà mẫu đàn ông la cà, nhậu nhẹt?

Cũng không hẳn, nhưngthực sự tôi không thích những nơi ồn ã cho lắm và cũng vì tôi không uốngđược rượu. Sau thời gian diễn, tôi chỉ thường ở nhà chơi với các con và vẽ vời nhà cửa.

Nghe nói, căn nhà củaanh do anh tự thiết kế, có những bức tranh sơn dầu vẽ trực tiếp trêntường khá là độc đáo? 

Vẽ là nghề nuôi tôi khi đang là sinh viên. Dù là diễn viên nhưng tôi vẫn đam mê mỹ thuật lắm.Nếu không là diễn viên chắc bây giờ tôi đã là anh họa sĩ, lếch thếch cọvẽ, sơn màu, râu dài tới rốn mất (cười). Nhiều khi nhớ nghề, tôi mangnhà ra thử nghiệm. Vợ tôi bảo: một công đôi việc, vừa đỡ tốn tiền muanội thất trang trí lại đỡ tốn tiền chồng đi nhậu… nên hưởng ứng nhiệttình!

Nhìn lại những gì anh đã trải qua, anh thấy mình đã được cái gì nhất?

Được làm diễn viên và được lấy vợ. Không “liều” thì cũng khó mà “lĩnh” được!

Bạn có thể nhớ mình đã ăn gì vào bữa trưa ngày 8/3/2000 hay mặc gì vào ngày 29/8/2004? Rất ít người, cho tới nay mới có 33 trường hợp trên toàn thế giới được xác nhận, có khả năng ghi nhớ những chi tiết vụn vặt tới như vậy và kể lại vanh vách gần như chính xác mọi giây phút của cuộc đời họ kể từ khi 10 tuổi.

Những người này sở hữu cái mà giới khoa học gọi là “siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao”. Các nhà nghiên cứu mới đây đã nhận diện được các yếu tố khiến bộ não của họ trở nên đặc biệt.

Theo trang Live Science, các nhà khoa học đến từ trường Đại học California, Irvine (UCI), Mỹ đã nghiên cứu 11 người sở hữu “siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao” và đánh dấu những điểm trùng hợp mang tính riêng biệt trong 9 cấu trúc não của họ. Đáng ngạc nhiên là, hầu hết những điểm riêng biệt này đều nằm ở các khu vực gắn với trí nhớ tự truyện.

Các đối tượng nghiên cứu cũng có nhiều chất trắng liên kết phần giữa và phần trước của não hơn so với những người bình thường.

Ghi chép lại các đặc điểm dị thường về não bộ như trên giúp các nhà khoa học có một mô tả “chi tiết, mạch lạc về những gì đang xảy ra” trong tâm trí của những người có “siêu trí nhớ”, nhà nghiên cứu Aurora LePort lý giải.

“Bước tiếp theo, chúng tôi muốn tìm hiểu về các cơ chế đứng sau trí nhớ. Liệu nó có phải chỉ liên quan đến bộ não và cách dẫn truyền thông tin của các cấu trúc não? Có thể nó liên quan đến gen hoặc phân tử”, bà LePort nói thêm.

“Siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao”, hay thỉnh thoảng còn được nhắc đến như hyperthymesia - hội chứng trí nhớ phát triển quá mức, lần đầu tiên được giới khoa học nhắc đến năm 2006. Những người mắc hội chứng này gồm cả nữ diễn viên Marilu Henner của bộ phim ăn khách “Taxi”.

Kể từ khi phát hiện ra hội chứng, các nhà nghiên cứu của trường UCI đã đánh giá hơn 500 người được cho là có trí nhớ tự truyện siêu việt. Họ xác nhận chỉ có 33 trường hợp thực sự sở hữu khả năng đặc biệt này, kể cả 11 người trong nghiên cứu mới của họ, nhưng cũng nhận định còn 37 ứng viên khác cần được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, những người mắc hội chứng hyperthymesia không ghi điểm cao trong các bài kiểm tra trí nhớ thông thường và họ sở hữu loại “siêu trí nhớ” khác hoàn toàn so với những người có thể ghi nhớ danh sách dài các con số và sự kiện.

Toàn bộ phát hiện trong nghiên cứu trên đã được đăng tải chi tiết trên số tháng 7 của tạp chí Neurobiology of Learning & Memory.

Dủ để lại những tác phẩm và cống hiến để đời nhưng phần lớn họ đều mắc bệnh trầm cảm...

1. Charles Dickens - bệnh trầm cảm

Charles Dickens là tiểu thuyết gia người Anh nổi tiếng nhất thời đại nữ hoàng Victoria. Tuy nhiên, những ghi chép từ một số người bạn của ông tiết lộ, Charles thường rơi vào trạng thái trầm cảm mỗi khi bắt đầu sáng tác một tiểu thuyết mới và trạng thái đó cải thiện dần khi hoàn thành. 
nhung-nguoi-noi-tieng-mac-benh-tam-than-trong-lich-su
Nguyên do trầm cảm là vì ông có một tuổi thơ đầy khó khăn, phải làm việc rất vất vả tại nhà máy, chứng kiến bố mình bị bỏ tù. 
Chứng trầm cảm trầm trọng hơn theo thời gian, đến mức ông sẵn sàng từ bỏ mẹ của 10 người con ông để theo một nữ diễn viên trẻ mới 18 tuổi. 4 năm trước khi ông mất, ông gặp tai nạn xe lửa, tuy không bị thương nhưng việc phải giúp đỡ những người hấp hối đã làm ông suy sụp, vắt kiệt sự sáng tạo của ông trong những năm cuối đời.  
2. Winston Churchill - chứng rối loạn lưỡng cực

Ngài cựu thủ tướng Anh cũng phải đối mặt với vấn đề về tâm thần. Ông từng tiết lộ với những người bạn rằng, ông bị ám bởi chứng “black dog”- chứng bệnh buồn chán - trong thời kỳ Đại khủng hoảng. Thậm chí, ông từng có ý định tự tử khi ngồi trong tòa nhà Quốc hội.
nhung-nguoi-noi-tieng-mac-benh-tam-than-trong-lich-su
Cuộc chiến với chứng “black dog” đã theo ông suốt cuộc đời. Nhưng tâm trạng của ông thay đổi rất nhanh, khi trong giai đoạn hưng cảm, ông trở thành một người có cá tính, nhờ đó cho ra đời 43 cuốn sách nổi tiếng với đóng góp to lớn vào những nhiệm vụ chính trị của ông.
3. Abraham Lincoln - chứng trầm cảm

nhung-nguoi-noi-tieng-mac-benh-tam-than-trong-lich-su
Đây chính là vị cố tổng thống Mỹ đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc Nội chiến, chấm dứt chế độ nô lệ, cùng những thành tựu vĩ đại khác. Thế nhưng theo những người viết tiểu sử về ông, trong mắt nhiều người bạn, Lincoln được cho là người mắc chứng trầm cảm bộc lộ rõ nhất. 
Bên cạnh đó, gia đình ông cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự, do đó, về mặt sinh học, khả năng Lincoln và gia đình mắc cùng một chứng bệnh trầm cảm là rất cao.
4. Lev Tolstoy - chứng trầm cảm

Chứng trầm cảm của Lev Tolstoy - tiểu thuyết già người Nga, cha đẻ tác phẩm “Chiến tranh và hòa bình” có biểu hiện nặng khi bước sang độ tuổi trung niên. Ông đã trải qua sự thay đổi nhân cách nghiêm trọng, đi ngược lại những gì ông đã từng làm trong quá khứ. 
nhung-nguoi-noi-tieng-mac-benh-tam-than-trong-lich-su
Ông cho đi tất cả tài sản, sống độc thân và tranh luận về bản chất tôn giáo đã đi theo ông cả đời. Ngoài ra, ông còn từ bỏ sáng tác vì cho rằng “nghệ thuật không những vô ích mà còn gây hại”. 
Tolstoy đã rất thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, khi được sinh ra trong gia đình giàu có, đạt nhiều thành tựu trong văn học, có một gia đình với 13 người con, nhưng chứng bệnh đã khiến ông mang ý định tự sát rất mãnh liệt. 
Nhưng cuối cùng, ông qua đời vì chứng bệnh viêm phổi tại một nhà ga, khi đang trên đi trên con đường của một tu sĩ khổ hạnh mà ông ấp ủ hàng thập kỷ, sau khi tìm lại được ý nghĩa cuộc sống. 
5. Edvard Munch - chứng hoảng loạn

Trong nhật ký của Edvard Munch có ghi lại bằng chứng cho thấy họa sĩ nổi tiếng người Na Uy nàytrải qua cơn hoảng loạn xảy ra tại Olso vào tháng 1 năm 1892. 
Cơn hoảng loạn này ảnh hưởng đến ông khá lớn và đã khiến ông quyết định quay trở lại Olso nhiều lần sau đó. Đây cũng là kết quả của 2 bức tranh vẽ, 2 bức tranh bột màu cùng 1 thạch bản ra đời. 
nhung-nguoi-noi-tieng-mac-benh-tam-than-trong-lich-su
Tuy không rõ danh họa có gặp cơn hoảng loạn nào nữa không, nhưng cũng có những suy đoán về việc ông có khả năng mắc bệnh về thần kinh, do gia đình ông - cụ thể là chị gái đã có thời gian phải điều trị trong bệnh viện tâm thần.
Người đẹp tai tiếng Việt Nam
Người đẹp đi xế khủng
Đông Nhi nổi tiếng như thế nào
Thân thế Lý Nhã Kỳ và những người "họ hàng" giàu có
(ST).
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý