Su su xào tỏi thơm lừng hấp dẫn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Su su xào tỏi thơm lừng hấp dẫn

18/04/2015 09:08 PM
4,032
Trong cái lạnh của mùa đông, một đĩa ngọn su su xào tỏi xanh tươi, ấm nóng, giòn giòn, sẽ  làm cho không khí gia đình bạn thêm nồng nàn và  ấm cúng.


Nguyên liệu:

300 gr ngọn su su

5 tép tỏi khô

Dầu ăn, bột canh, bột nêm.

Chuẩn bị:

Ngọn su su tước sạch vỏ, bẻ ngắn khoảng 4 – 5 cm, rửa sạch để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, để trước khi xào khoảng 15 phút.

Cách làm:

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho 2/3 tỏi vào phi thơm, cho rau vào đảo nhanh và đều tay. Cho bột canh và bột nêm vào đảo đều, trước khi nhắc xuống cho  1/3 tỏi còn lại vào đảo tiếp cho thơm. Nhắc xuống, múc ra đĩa. Ăn nóng.

alt
Nguồn  ảnh: kokotaru.com


Chú  ý:

Ngọn su su thân mềm nên bạn nên đảo nhanh tay và chỉ thả rau vào khi chảo đã nóng già thì rau ăn sẽ giòn,và chỉ nêm bộ nêm vào lúc gần khi nhắc xuống thế nên rau sẽ không bị chảy nước.

Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là mảnh đất bạt ngàn màu xanh non của su su mọc thành vườn, mọc tràn bên bờ suối. Và thưởng thức món ăn chế biến từ loại thực phẩm ấy - ngọn su su xào tỏi thì quả là điều tuyệt vời cho một kỳ nghỉ ở nơi đây.

Su su được người dân Tam Đảo trồng rất nhiều không phải chỉ để lấy quả mà phần nhiều là thu hoạch ngọn. Từ thứ rau này có thể chế biến thành khá nhiều món như: su su luộc hay ngọn su su xào tỏi. Và mỗi lần thưởng thức, thực khách lại xuýt xoa bởi cái thơm ngon, hương vị đặc trưng chỉ có riêng ở xứ này.

HTML clipboard Ngọn su su Tam Đảo không giống ngọn su su của những vùng đất khác. Đó là vị bùi bùi, không phải rất mềm mà là giòn ngọt và thanh mát. Có lẽ cái khí hậu mát mẻ, trong lành đã tạo nên hương vị riêng cho loại rau này.

Ngọn su su xào tỏi được chế biến khá đơn giản. Nhưng để làm ra món ăn đó, người đầu bếp đã phải cần mẫn và nhẫn nại biết bao khi nhặt từng đoạn xơ trên bao ngọn rau nhỏ. Su su được bẻ thành từng đoạn dài chừng ngón tay cái. Lá được ngâm vào muối loãng cho bớt lông trên mình. Và đây, khi tỏi phi đã thơm hương, ngọn su su được cho vào, xào đều tay cho xanh mát.

Nhìn đĩa ngọn su su xào tỏi cũng đã thấy ngon miệng. Màu sắc quả rất bắt mắt. Đó là sắc xanh tươi của ngọn su su. Ôm lấy cái màu xanh ấy là sắc đỏ mọng của những lát cà chua thái mỏng; thấp thoảng trong đám ngọn rau là mấy lát tỏi phi với cái vàng dịu nhẹ. Thế cũng đã đủ tạo cái tươi, cái mát cho món ăn này. Vị bùi của rau, vị mát của quả hòa cùng cái ngậy, cái thơm của củ tỏi phi, mấy thứ ấy đã khiến nhiều người say mê.

Từng chiếc lá, từng ngọn su su đã thấm vào mình cái thanh khiết, đậm hương của núi rừng Tam Đảo. Để rồi mỗi lần tới “Đà Lạt của miền Bắc”, thực khách lại thích thú thưởng thức ngọn su su xào. Và hành trang mang về sau lần nghỉ ngơi ấy là lủng lẳng mấy bó rau đặc sản Tam Đảo: ngọn su su.

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại khiến bao thực khách say lòng. Ngọn su su xào tỏi bình dị ấy đã trở thành “thương hiệu” trong danh sách món ngon xứ “Đà Lạt của miền Bắc” - Tam Đảo.


ảnh Kiến Thức

Tam Đảo (thuộc Vĩnh Phúc) là mảnh đất bạt ngàn màu xanh non của su su mọc thành vườn, mọc tràn bên bờ suối. Và thưởng thức món ăn chế biến từ loại thực phẩm ấy - ngọn su su xào tỏi thì quả là điều tuyệt vời cho một kỳ nghỉ ở nơi đây.

Su su được người dân Tam Đảo trồng rất nhiều không phải chỉ để lấy quả mà phần nhiều là thu hoạch ngọn. Từ thứ Rau này có thể chế biến thành khá nhiều món như: su su luộc hay ngọn su su xào tỏi. Và mỗi lần thưởng thức, thực khách lại xuýt xoa bởi cái thơm ngon, hương vị đặc trưng chỉ có riêng ở xứ này.

Ngọn su su xào tỏi được chế biến khá đơn giản. Nhưng để làm ra món ăn đó, người đầu bếp đã phải cần mẫn và nhẫn nại biết bao khi nhặt từng đoạn xơ trên bao ngọn rau nhỏ. Su su được bẻ thành từng đoạn dài chừng ngón tay cái. Lá được ngâm vào muối loãng cho bớt lông trên mình. Và đây, khi tỏi phi đã thơm hương, ngọn su su được cho vào, xào đều tay cho xanh mát.

Nhìn đĩa ngọn su su xào tỏi cũng đã thấy ngon miệng. Màu sắc quả rất bắt mắt. Đó là sắc xanh tươi của ngọn su su. Ôm lấy cái màu xanh ấy là sắc đỏ mọng của những lát cà chua thái mỏng; thấp thoảng trong đám ngọn rau là mấy lát tỏi phi với cái vàng dịu nhẹ. Thế cũng đã đủ tạo cái tươi, cái mát cho món ăn này. Vị bùi của rau, vị mát của quả hòa cùng cái ngậy, cái thơm của củ tỏi phi, mấy thứ ấy đã khiến nhiều người say mê.

Từng chiếc lá, từng ngọn su su đã thấm vào mình cái thanh khiết, đậm hương của núi rừng Tam Đảo. Để rồi mỗi lần tới “Đà Lạt của miền Bắc”, thực khách lại thích thú thưởng thức ngọn su su xào. Và hành trang mang về sau lần nghỉ ngơi ấy là lủng lẳng mấy bó rau đặc sản Tam Đảo: ngọn su su.

Ngọn su su Tam Đảo không giống ngọn su su của những vùng đất khác. Đó là vị bùi bùi, không phải rất mềm mà là giòn ngọt và thanh mát. Có lẽ cái khí hậu mát mẻ, trong lành đã tạo nên hương vị riêng cho loại rau này.

Các món xào từ thịt bò
Các món xào từ thịt lợn
Các món rau xào đơn giản
Nấm mèo xào tương hột món ngon lạ miệng cho cả nhà
Món su hào xào thịt bò
Sá sùng xào su hào món ngon bổ dưỡng cho quý ông
(ST).
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý