Cách làm sạch bàn ủi cực hữu ích cho các bà nội trợ

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm sạch bàn ủi cực hữu ích cho các bà nội trợ

18/04/2015 10:28 PM
4,769

Bàn là sử dụng lâu ngày, đặc biệt là khi bạn lỡ tay để đồ bị cháy xém rất dễ khiến mặt bàn là bị bẩn tạo thành những vết vàng ố. Những vết bẩn này sẽ bám trở lại quần áo khi bạn là ủi, thậm chí còn khiến quần áo cháy, thủng khi bị dính vào mặt bàn là.

Cách 1:

Vì thế, việc vệ sinh mặt bàn là thường xuyên sẽ giúp bạn là quần áo hiệu quả và nhanh chóng hơn. 7 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn đánh tan mọi vết bẩn trên mặt bàn là:

Chuẩn bị:

- Nước sạch.

- Bột nổi (baking soda: là một loại bột màu trắng, nguyên liệu không thể thiếu khi làm các món bánh, có bán tại các hiệu thuốc tây hoặc siêu thị).

- Tăm bông.

- Khăn sạch (loại khăn mỏng vừa, ít sợi bông).

1. Trộn hỗn hợp nước và bột nổi

Trước hết bạn hãy trộn hỗn hợp này theo công thức sau: 1 thìa (loại thìa ăn súp) nước và hai thìa bột nổi.

2. Bôi hỗn hợp lên mặt bàn là

Bạn không nên dùng tay mà nên dùng một chiếc miếng trộn phẳng, nhỏ để bôi hỗn hợp nước và bột nổi lên mặt bàn là, trước khi phủ hỗn hợp này bạn nên dùng băng dính dán kín phần các lỗ thủng hơi nước (nếu là bàn là hơi) trên mặt bàn là lại để tránh bột nổi rơi vào.

3. Lau sạch bàn là bằng một chiếc khăn ẩm

Lau sạch lớp bột vừa phủ lên mặt bàn là bằng

4. Làm sạch lỗ hơi nước

Thấm một chút nước vào chiếc tăm bông rồi ngoáy đều tăm bông vào các lỗ thoát hơi nước trên mặt bàn là. Dùng tăm bông thấm và đẩy hết ra ngoài nước còn ứ đọng ở trong các lỗ thoát hơi nước này.

5. Đổ nước vào bầu nước của bàn là

Nếu bàn là của bạn là bàn là hơi, đổ khoảng 1/3 lượng nước vào bầu nước của bàn là. Để đạt được hiệu quả tẩy sạch tốt nhất bạn có thể trộn hỗn hợp nước bao gồm 3/4 là nước và 1/4 laf dấm gạo.

6. Bật chế độ là hơi

Cắm điện bàn là và đặt chế độ nóng nhất rồi là hơi một chiếc khăn sạch trong khoảng vài phút, chú ý để nước thoát hơi ra đều ở tất cả các lỗ hơi trên mặt bàn là.

7. Trút hết nước ra khỏi bầu nước của bàn là

Tắt điện bàn là và khẽ lắc nhẹ để những giọt nước còn lưu lại trong các lỗ hơi thoát hết ra ngoài. Sau cùng, nên chọn một bề mặt đủ cứng để đặt bàn là, không nên để bàn là lên một mặt phẳng quá mềm, đề phòng những cặn bẩn còn lại trong bàn là rơi vào.Cách 1:

Vì một lý do nào đó, bàn ủi của bạn có vết ố ngả màu vàng, đen. Dưới đây là một vài cách để bạn có thể tẩy sạch chúng, lấy lại màu tự nhiên cho nó.

1. Cắm bàn ủi vào ổ điện, cho nóng lên rồi rút phích ra, dùng một miếng vải hơi thô và ẩm trải ra và ủi mạnh lên trên nó.

2. Đợi cho bàn ủi nguội hẳn, lấy một ít kem đánh răng lau lên mặt bàn là, rồi dùng vải nhung sạch lau nhẹ nhàng cho hết.

3. Gấp khăn mặt ẩm nhỏ lại (nhỉnh hơn bàn ủi một chút). Sau đó, lấy cacbonat natri rắc đều lên một lớp trên bề mặt khăn. Làm nóng bàn ủi ở nhiệt độ khoảng 100oC, ủi đi ủi lại trên miếng khăn. Tới khi không còn hơi nước bốc lên nữa thì lau sạch bột cacbonnat natri, ố bẩn trên bàn ủi sẽ hết.

4. Cắm phích bàn ủi cho nó nóng lên rồi rút ra, lau lên mặt bàn ủi một ít dấm trắng, hoặc một ít sáp nến, sau đó dùng vải hơi thô một chút lau sạch, ố bẩn sẽ hết.

5. Khi mặt bàn ủi xuất hiện những khoảng ố màu vàng, chỉ cần cho bàn ủi tiếp điện vài phút, sau đó rút phích cắm, dùng vải khô hoặc bông cục tẩm một ít dầu thông hoặc nước xà bông loãng lên, lau mạnh vài lần, vết ố bẩn sẽ hết dần.

Lưu ý: Bạn không được dùng giấy nhám để tẩy các vế ố, rỉ trên mặt bàn ủi. Vì sẽ làm hư bề mặt của bàn ủi.

Cách khử gỉ cho bàn là điện

Dùng lâu ngày, bàn là thường bị gỉ, khi ủi sẽ làm bẩn quần áo. Bạn hãy áp dụng một số cách dưới đây để tẩy sạch.

Cách khử gỉ cho bàn là điện

- Sau khi bàn là nóng, dùng một mảnh vải ẩm ủi đi ủi lại nhiều lần trên mảnh vải để chùi gỉ.

- Chờ cho bàn là nguội, bôi một ít kem đánh răng lên mặt, sau đó lau nhẹ bằng vải nhung hay vải thun sạch.

- Gấp một khăn ẩm sao cho nó lớn bằng mặt bàn là, rải đều lên trên một lớp bột cacbonat natri, sau đó cắm điện, là nhiều lần lên khăn mặt ẩm cho đến khi nước bốc hơi hết. Chùi cho bột cacbonat natri rơi hết thì gỉ sét cũng biến mất.

- Cho bàn là nóng lên, bôi một ít dấm hoặc bôi một ít dầu parafin, sau đó dùng vải chùi, chất bẩn sẽ bị chùi sạch.

- Chú ý không nên dùng giấy nhám hoặc dao để cạo gỉ, như vậy sẽ làm mất đi lớp mạ ở mặt bàn là, ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật dụng này.


Dân gian thường dùng nước bí xanh cũng có thể tẩy sạch được vết bẩn trên quần áo.

Tẩy vết mồ hôi trên vải

Quần áo mặc không giặt ngay thường bị các đốm vàng, khó tẩy sạch bằng xà phòng. Bạn hãy thử một số cách sau đây.

1. Cho quần áo có vết bẩn vào dung dịch amoniac 20%, sau đó dùng nước sạch để vò.

2. Ngâm quần áo khoảng 30 phút trong nước muối 3-5%, rồi dùng xà phòng giặt tiếp.

3. Gừng tươi thái vụn, rải lên vết ố bẩn và nhúng nước vò. Cách này có thể làm sạch quần áo.

4. Dùng nước vo gạo hoặc sữa đậu nành để giặt, hiệu quả rất tốt. Ngoài ra, nước này còn có tác dụng tẩy trắng vải.

5. Dân gian thường dùng nước bí xanh cũng có thể tẩy sạch được vết bẩn trên quần áo.

Một vài mẹo hay

Chiếc bàn chải đánh răng cũ là một vật hữu dụng cho việc giặt quần áo. Bạn có thể dùng chúng để lấy bụi bặm trong túi quần áo hoặc làm sạch bụi trên những đường may sau khi giặt bằng máy.

Trong lúc đi dã ngoại, nếu quên không chuẩn bị xà phòng rửa bát, bạn hãy lấy cát và nước thay thế. Hỗn hợp này tẩy sạch dầu mỡ rất hiệu quả.

Bàn là dùng lâu thường có cặn dưới đế, có thể dùng một khăn mềm, thấm dung dịch lau cửa kính để làm vệ sinh. Sau đó, bạn hãy lau sạch bằng chiếc khăn sạch.

Áo bằng sợi vải lanh rất khó là vì hay nhàu nhĩ. Bạn nên lấy nước vẩy khắp áo, rồi cho vào túi nylon buộc lại để khoảng 3-4 giờ. Sau đó, đem ra là ủi sẽ rất nhanh.

Bồn rửa chén dùng lâu ngày thường đọng cáu bẩn dưới ống dẫn, gây ra mùi khó chịu. Để khắc phục, bạn đặt miếng chanh tươi lên nắp thoát nước. Như thế sẽ hạn chế được mùi hôi.

Sau khi ăn bún phở hoặc các món rán, xào, dầu mỡ sẽ dính trên miệng bạn, lau bằng giấy sẽ không sạch. Có một cách bạn vắt ít chanh vào khăn và lau. Sẽ sạch ngay đấy.


Làm sạch bàn là hơi nước

Bàn là sử dụng lâu ngày, đặc biệt là khi bạn lỡ tay để đồ bị cháy xém rất dễ khiến mặt bàn là bị bẩn tạo thành những vết vàng ố. Những vết bẩn này sẽ bám trở lại quần áo khi bạn là ủi, thậm chí còn khiến quần áo cháy, thủng khi bị dính vào mặt bàn là.

Bạn cần chuẩn bị: 2 chiếc khăn tắm cũ; 1 bát nước; xà phòng rửa bát; gạc/khăn bông; nước khoáng; khay nhôm và thực hiện theo các bước sau:

- Đảm bảo bàn là đã rút phích cắm và nguội hoàn toàn trước khi bắt tay làm sạch.

- Hòa 1 ít xà phòng giặt vào 1 bát nước và nhúng một chiếc khăn tắm cũ vào đó.

- Dùng chiếc khăn này để lau bề mặt thép của bàn là để loại bỏ các chất cặn bẩn lâu ngày. Sau đó lau khô bằng 1 chiếc khăn khác.

- Nhúng một chiếc tăm bông vào trong nước sạch và chèn nó vào từng lỗ thông hơi trên mặt bàn là.

- Sau đó đổ nước khoáng tinh khiết vào khay chứa nước của bàn là, rồi đặt bàn là ở vị trí thẳng đứng trên 1 chiếc khay nhôm

- Nước khoáng tinh khiết là dung dịch tốt nhất để bàn là không bị cặn.

- Cuối cùng cắm và bật bàn là chế độ tự làm sạch, nếu bàn là của bạn không có chế độ này thì bật chế độ hơi nước và nhiệt lên mức cao nhất. Sau đó để bàn là tự bốc hơi đến khi hết nước và chảy hết cặn bẩn bên trong.

- Tháo bàn là và đổ tất cả những giọt nước còn lại trong đó sau đó lau khô là bạn đã có một chiếc bàn là sạch bong như mới.


www.lamsao.com

Dùng lâu ngày, bàn ủi thường bị gỉ, khi ủi sẽ làm dơ quần áo. Bạn hãy áp dụng một số cách dưới đây để tẩy sạ

Nội dung chi tiết

 • 1

  Làm nóng bàn ủi rồi dùng ủi đi ủi lại nhiều lần trên mảnh vải ẩm để chùi gỉ sét.

 • 2

  Chờ cho bàn ủi nguội, bôi một ít kem đánh răng, sau đó lau nhẹ bằng vải nhung hay vải thun sạch.

 • 3

  Gấp một khăn ẩm sao cho nó lớn bằng mặt bàn ủi, rải đều lên trên một lớp cacbonat natri, sau đó cắm điện, ủi nhiều lần lên khăn ẩm cho đến khi nước bốc hơi hết. Chùi cho bột cacbonat natri rơi hết thì gỉ sét cũng biến mất.

 • 4

  Cho bàn ủi nóng lên, bôi một ít dấm hoặc bôi một ít dầu parafin, sau đó dùng vải chùi, chất bẩn sẽ bị chùi sạch.

 • 5

  Chú ý không nên dùng giấy nhám hoặc dao để cạo gỉ, như vậy sẽ làm mất đi lớp mạ ở mặt bàn ủi, ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật dụng này.


Cách tẩy vết bẩn trên quần áo

Tẩy vết bẩn trên quần áo màu

Tẩy trắng áo sơ mi

Tự may rèm cửa đơn giản cho căn nhà thêm xinh

Cách bảo quản áo len đúng cách

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý