Khẩu phần ăn cho trẻ 1 tuổi

seminoon seminoon @seminoon

Khẩu phần ăn cho trẻ 1 tuổi

19/04/2015 01:31 AM
4,946

Khi được một tuổi, con bạn đã có khả năng nhai và cần calo từ thức ăn đặc là chủ yếu. Từ 1-2 tuổi, hầu hết các bé cần đền 900 đến 1400 calo mỗi ngày.


Tuy nhiên không nhất thiết phải đếm lượng calo quá kỹ. Điều quan trọng là cung cấp cho con nhiều sự lưạ chọn tốt. Tuổi này bé cần ăn thêm 3-4 bữa nhẹ mỗi ngày. Trong khi lựa chọn khẩu phần ăn hàng ngày từ mỗi nhóm thức ăn, đừng quá cầu kỳ. Bé có thể nạp năng lượng từ nhóm thực phẩm này hôm nay và nhóm thực phẩm khác ngày hôm sau. Nếu con bạn ăn đều đặn các thức ăn từ mỗi nhóm, bé sẽ có được sự cân bằng cần thiết sau vài ngày.

Ngũ cốc, đậu xanh và rau họ đậu (4-6 phần mỗi ngày):
1/2 lát bánh mỳ.
30g ngũ cốc
1/2 chén cơm, mỳ, đậu Hà Lan hoặc đậu xanh nghiền.

Hoa quả và rau:

Khẩu phần gợi ý (4-6 phần mỗi ngày, bao gồm ít nhất 1 phần cam quýt)

1/4 chén cải xanh, đậu Hà Lan, rau chân vịt, cà rốt, ngô hoặc bí ngô.

1/2 chén quả như lê, táo hoặc 1/2 chén hoa quả nghiền.

Các chế phẩm sữa:
Khầu phần gợi ý (4 phần ăn mỗi ngày)

1/2 cốc sữa

1/2 cốc sữa chua

30g pho mát

Protein (thịt, cá, gia cầm...)
Khẩu phần gợi ý:

1 quả trứng

60g thịt, cá hoặc gia cầm

70g đậu phụ

Khầu phần ăn ước lượng cho mỗi ngày:
1/2 chén hoa quả, rau, mỳ hoặc gạo cỡ một quả bóng tennis hoặc nắm đấm nhỏ.

Một cốc sữa, sữa chua hoặc rau nghiền cỡ lòng bàn tay nắm gọn quả bóng tennis

30g pho mát cỡ bằng ngón tay cái của bạn

30g ngũ cốc cỡ bằng nắm tay của bạn hoặc bằng quả bóng tennis

85g thịt, cá hoặc thịt gia cầm cỡ một quân bài hoặc lòng bàn tay phụ nữ.Khẩu phần dành cho bé 12-18 tháng tuổi


Một trong những điều khiến phụ huynh băn khoăn là "Làm sao để cho bé ăn đúng khối lượng" và "Chế độ dinh dưỡng thế nào là quá nhiều và quá ít".

Dưới đây là những gợi ý về số lượng tinh bột, chất đạm, rau xanh, hoa quả... trong một ngày của bé 12-18 tháng tuổi:

Một phần sữa = ½ cốc sữa (250ml) hoặc ½ - 1 hộp sữa chua; ½-1 miếng phômai.

Một phần tinh bột (cháo hoặc cơm) = 1/3 bát cháo hoặc cơm; hoặc ½ miếng bánh mỳ.

Một phần protein = 2 môi múc canh gạt chất đạm như thịt hoặc cá; 1 quả trứng hoặc ¼ phần cá hồi được đóng trong 1 hộp.

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa: 2-3 phần, tương đương 250ml sữa, 1 hộp sữa chua và 1 miếng phômai.

2. Tinh bột (cháo và bánh mỳ): 4-6 phần, tương đương 2-3 lưng bát cháo, ½-1 miếng bánh mỳ.

3. Protein: 2 phần, tương đương 1 môi múc canh gạt thịt hoặc cá, tôm, cua và 1 quả trứng; hoặc 1 môi múc canh gạt thịt và 1 môi múc canh gạt tôm hoặc cá, cua...

4. Nước hoa quả: 90-120ml.

5. Hoa quả tươi: ½-1 phần, tương đương 200-400g.

6. Rau xanh: 50-100g, tương đương 2-4 môi múc canh gạt rau xanh băm nhuyễn.

Lưu ý: Cha mẹ không nên quá lo lắng khi bé tiêu thụ ít hoặc nhiều hơn mức gợi ý trên một chút. Nhu cầu dinh dưỡng ở bé có thể khác nhau giữa bé này với bé khác và thời điểm này với thời điểm khác.

Độ tuổi này, bé có thể tiêu thụ được tất cả các loại thức ăn giống người lớn nhưng mềm và lỏng hơn, để bé không bị hóc nghẹn. Trong số đó, bé còn ăn được mật ong, bánh mỳ mềm, cá hồi đóng hộp, hoa quả thuộc họ cam quýt...
Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 1-3 tuổi


Ở lứa tuổi này bữa ăn hằng ngày của bé rất quan trọng. Nên tận dụng sữa mẹ để hỗ trợ thêm cho bé bồi dưỡng cơ thể và chống bệnh tật. 
 
Cố gắng cho trẻ bú đến 18 - 24 tháng. Khẩu phần ăn của trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Năng lượng
Năng lượng cần đủ cho hoạt động cơ thể của trẻ và để tích luỹ, giúp thúc đẩy sự lớn lên của các tổ chức. ở lứa tuổi này tiêu hao năng lượng của trẻ lớn do trẻ chơi đùa, đi lại chạy nhảy nhiều. Nhu cầu năng lượng ở lứa tuổi này là 110 Kcal/kg cân nặng, ước chừng trẻ nặng khoảng 9 - 13 kg do đó năng lượng cung cấp là 900 - 1300 Kcal. Năng lượng cần được cung cấp đủ qua bữa ăn của trẻ gồm có: chủ yếu là chất bột như bột, cháo, cơm nát; ngoài ra còn có chất đạm, chất béo. Tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng nên là: đạm 15%, béo 20%, đường bột 65%.

Chất đạm
Chất đạm rất cần cho sự phát triển cơ thể trẻ, đặc biệt là các tế bào não. Với trẻ nhỏ, cần ưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa, trứng, cá, tôm... vì chúng có giá trị cao, có đủ các chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra còn giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng sức chống đỡ với bệnh tật. Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 - 60%. Tuy nhiên, nếu phối hợp tốt đạm động vật với đạm thực vật (đậu đỗ, vừng, lạc... ) sẽ tạo nên sự cân đối giúp hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn. Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 1 - 3 tuổi là 28 g/ngày. Khi chế độ ăn thiếu đạm sẽ làm cho trẻ chậm lớn, kém thông minh, nhưng nếu cho trẻ ăn quá nhiều đạm cũng không tốt vì gây gánh nặng cho gan, thận. Mặt khác, trong quá trình tiêu hóa, chất đạm tạo ra nhiều sản phẩm gây thối rữa, độc hại. Trong bữa ăn của trẻ chất đạm chỉ phát huy tác dụng cao khi có đủ năng lượng. Nếu khẩu phần ăn đủ đạm nhưng thiếu năng lượng trẻ vẫn có thể bị suy dinh dưỡng.

Chất béo
Dầu mỡ vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng, lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K... rất cần cho trẻ. Mỗi bát bột, bát cháo, ngoài các thành phần khác (gạo, thịt, rau... ), cần cho thêm 1 - 2 thìa cà phê mỡ hoặc dầu. Mỡ lợn, mỡ gà rất tốt cho trẻ vì trong thành phần các loại mỡ đó có các chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Nếu trẻ đã ăn cơm thì nên cho mỡ hoặc dầu vào xào, rán, kho với thức ăn.

Các chất khoáng
Các chất khoáng rất cần cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể. Ở lứa tuổi này canxi và phốt pho cần được chú ý để cung cấp đủ cho trẻ, hằng ngày trẻ cần 400 - 500 mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa và các loại tôm, cua, ốc, trai... Phốt pho có nhiều trong các loại lương thực, ngũ cốc. Cần có một tỷ lệ thích hợp giữa canxi và phốt pho mới giúp trẻ hấp thu và sử dụng được hai loại khoáng chất này. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/phốt pho = 1/1,5. Ngoài việc ăn uống đủ, thỉnh thoảng cần cho trẻ ra ngoài tắm nắng tạo điều kiện cho vitamin D hoạt động, giúp cơ thể chuyển hoá tốt canxi và phốtpho. Chất sắt rất cần cho sự tạo máu, sắt còn tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 6 - 7 mg sắt qua thức ăn. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, bầu dục. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Ưu tiên nguồn thức ăn động vật, phối hợp với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể.

Vitamin
Mọi vitamin đều cần cho trẻ nhưng ở lứa tuổi này người ta quan tâm đến vitamin A và vitamin C. Hai vitamin này rất cần cho sự phát triển bình thường của trẻ, cần cho sự tạo máu, tăng cường sức chống đỡ với bệnh tật. Ở lứa tuổi này nhu cầu vitamin A chính chỉ có trong các thức ăn động vật như trứng, gan... Rau quả có màu vàng, đỏ, da cam vừa là nguồn cung cấp caroten (tiền vitamin A) vừa là nguồn cung cấp vitamin C. Vì vậy, cần cho trẻ ăn rau, quả thường xuyên.


Thời điểm này bé bước vào tuổi hoạt động nhiều, nhu cầu năng lượng của bé tăng hơn. Các mẹ vẫn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp bé được bổ sung dưỡng chất đầy đủ để phát triển thể chất tốt nhất.

Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết ở lứa tuổi này một ngày các bạn cần cho bé ăn như sau:

- 3-4 bữa chính có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm:

Nhóm 1: chất bột (gạo, đỗ...),

Nhóm 2: chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...),

Nhóm 3: chất béo (dầu ăn, mỡ động vật),

Nhóm 4: vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả).

Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.  

- Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (trong đó bao gồm có thể có sữa mẹ, sữa ngoài, sữa tươi, sữa chua, phô mai...).

- Hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé. 

Nên tập cho bé thói quen ăn hoa quả hàng ngày

Trong đó lượng thực phẩm trong một ngày cho bé ở lứa tuổi này là: 100-150g gạo, 100-120g chất đạm (thịt, cá, tôm… và 3-4 quả trứng mỗi tuần), 50-100g rau xanh, 30-40g dầu ăn hoặc mỡ.

Thực đơn mẫu một tuần cho bé:

Giờ

Thứ 2,4

Thứ 3,5

Thứ 6, CN

Thứ 7

6h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

8h

Cháo thịt lợn-rau giền

Cháo thịt gà-rau ngót

Cháo thịt bò-khoai tây cà rốt

Cháo trứng-cà chua

10h

Chuối tiêu: 1/2-1 quả

Đu đủ: 100-200g

Nho: 100-200g

Xoài: 100-200g

12h

Cháo cua-rau mùng tơi

Súp thịt bò-khoai tây, cà rốt

Cháo tôm-bí xanh

Cháo lươn-su su

14h

Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).

Sữa chua 60-80g

Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).

Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).

16h

Cháo cá-rau cải

Cháo thịt lợn-rau ngót

Cháo thịt gà-bí đỏ

Súp cua biển-phô mai

20h

Cháo tôm-nấm hương su hào.

Súp đậu xanh-bí đỏ-sữa

Cháo cá-rau cải

Cháo sườn heo-hạt sen-bí đỏ

21h đến sáng hôm sau

Bú mẹ

Bú mẹ

Bú mẹ

Bú mẹ

Giai đoạn 1-2 tuổi

Bữa sáng: Chọn cho bé một món cháo giàu dinh dưỡng như: cháo trứng, cháo thịt heo... Thỉnh thoảng bạn nên đổi món cho bé như: bánh mỳ, bún, miến, phở... để bé thêm ngon miệng và thèm ăn. Ngoài ra bạn nên cho bé ăn thêm một loại trái cây nào đó mà bé ưa thích.

Bữa trưa: Chọn cho bé một món cháo được chế biến với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng chính. Hoặc cho bé bắt đầu làm quen với cơm mềm. Khoảng 14 giờ: Bạn chọn một trong những món sau cho bé là bánh quy, sữa (hoặc sữa chua); bánh mỳ, nước hoa quả tươi (hoặc hoa quả); một cốc sữa và bánh bông lan…

- Bữa tối: Bạn chọn một món cháo (hoặc cơm nát) làm thực đơn chính cho bé.

Lưu ý: Bạn có thể cho bé uống sữa hoặc ăn sữa chua thêm sau bữa tối khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Nếu bé bú mẹ, bạn có thể duy trì các cữ bú cho bé vào buổi sáng (trước bữa sáng của bé khoảng 1 giờ đồng hồ); buổi trưa (trước bữa trưa của bé khoảng 1 giờ đồng hồ); buổi tối (sau bữa tối của bé khoảng 1-2 giờ đồng hồ và trước giờ bé đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ). Bé bú mẹ vẫn cần tăng cường sữa ngoài.
Một số chú ý


trong thực đơn cho trẻ 8 đến 12 tháng suy dinh dưỡng độ 1 hoặc có nguy cơ bị suy dinh dưỡng là:
1/ Hốn hợp sữa dầu ăn: tỉ lệ pha trong 1000ml.
-Sữa bột tách bơ: 70g
-Dầu ăn: 25g
-Đường: 60g
-Nước cháo loãng vừa đủ: 1000ml
Hoà hỗn hợp trên vào nước cháo loãng ấm (30 – 40OC) cho tan hết sau đó đun sôi cho trẻ ăn làm 7 đến 8 bữa. Tuỳ thuộc vào mẹ bé có đủ sữa không mà bạn có thể pha chế cho bé thêm số bữa sữa ăn cho thích hợp, xen kẽ với những bữa bú mẹ.
2/ Cụ thể: Bạn có thể tham khảo giờ ăn và thức đơn cho trẻ như sau:
-6h: Hốn hợp sữa dầu pha theo tỉ lệ trên trong 200ml nước cháo.
-9h, 17 h: Bột thịt, hoặc tôm, cá, trứng, cua thay đổi:
Gồm: Bột hỗn hợp 30 – 40 g; thịt nạc hoặc tôm, hoặc cua, hoặc cá nghiền nát 30 g; rau xanh 20g; Dầu hoặc mỡ 7g ( 1 thìa cà phê); 200ml nước
-12h              : Hỗn hợp sữa dầu: 200ml
-14h              : Hoa quả: Chuối, hồng xiêm, 1 quả hoặc 1 miếng.
-20h              : Hoa quả chín nghiền nát hoặc nạo thìa.
-Cho trẻ bú mẹ kể cả ban đêm, khi trẻ ngủ.
3/ Những việc cần chú ý:
- Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, thời gian bú kéo dài 18 – 24 tháng.
- Trẻ phải được vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ.
- Trẻ nên được tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng, phòng ở phải thoáng mát về mùa hè, đầy đủ ánh sáng, ấm áp về mùa đông.
Bạn cũng có thể cho trẻ dùng thêm các loại thuốc bổ sung vitamin, kích thích ăn cho trẻ, nhưng chỉ trong giai đoạn 2 tuần, không nên dùng kéo dài như kiddy pharmaton, kid grow..Một số món cháo cho trẻ từ 1-2 tuổi 

1.
Cháo gà, rau cải xanh

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                          2/3 chén

-Thịt gà nạc, luộc chín, xé nhỏ                         1 muỗng canh vun (20g)

-Rau cải xanh băm nhuyễn                              1 muỗng canh vun (20g)

-Dầu                                                                      1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                                    1/3 chén

Chế biến

Cho nước luộc gà, cháo, thịt gà vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi

Cho rau cải xanh và dầu ăn vào khuấy đều.

Nêm nếm vừa ăn.Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn

2.Cháo thịt bò, cà rốt

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                            2/3 chén

-Cà rốt băm nhuyễn                                            1 muỗng canh vun (20g)

-Thịt bò băm nhuyễn                                           1 muỗng canh vun (30g)

-Dầu                                                                       1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                                    1/3 chén

Chế biến

Hòa cà rốt, thịt bò với 1/3 chén nước cho tan đều. Cho cháo vào đun sôi.

Cho dầu vào khuấy đều.

Nêm nếm vừa ăn.Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn

3.Cháo mực, thịt heo, cải ngọt

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                          2/3 chén

-Cải ngọt băm nhuyễn                                      1 muỗng canh vun (10g)

-Thịt heo băm nhuyễn                                      1 muỗng canh gạt (10g)

-Mực ống băm nhuyễn                                     1 muỗng canh gạt ( 20g)

-Dầu                                                                     1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                                   1/3 chén

Chế biến

Cho nước, cháo, mực, và thịt vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi.

Cho cải ngọt và dầu ăn vào khuấy đều.

Nêm nếm vừa ăn.Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn

4.Cháo đậu xanh, thịt heo, bông cải trắng

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                            2/3 chén

-Bông cải bào phần bông                                 1 muỗng canh vun (20g)

-Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn                      1 muỗng canh gạt (10g)

-Thịt heo băm nhuyễn                                      1 muỗng canh vun (20g)

-Dầu                                                                 1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                               1/3 chén

Chế biến

Cho nước, cháo, bông cải, đậu xanh đã hấp chín và thịt vào nồi, khuyấy đều, bắc lên bếp đun sôi.

Cho dầu ăn vào khuấy đều.

Nêm nếm vừa ăn.Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn

5.Cháo hạt sen, trứng, đậu que

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                            2/3 chén

-Đậu que băm nhuyễn                                      1 muỗng canh vun (20g)

-Hạt sen hấp chín, tán nhuyễn                          1 muỗng canh gạt (10g)

-Trứng cút                                                        2 quả

-Dầu                                                                 1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                               1/3 chén

Chế biến

Cho nước, cháo, đậu que, hạt sen vào nồi, khuyấy đều, bắc lên bếp đun sôi.

Trứng đập ra chén, cho từ từ vào, khuất đều

Cho dầu ăn vào khuấy cho dầu tan đều

Nêm nếm vừa ăn. Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn

6.Cháo cá chép, rau cải xanh

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                            2/3 chén

-Cá chép băm nhuyễn                                        1 muỗng canh vun (30g)

-Rau cải xanh băm nhuyễn                                1 muỗng canh gạt (20g)

-Dầu                                                                        1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                                     1/3 chén

Chế biến

Cá chép băm nhuyễn, hòa với một ít nước cho tan đều.

Cho dầu vào chảo, cho cá vào xào, có thể thêm ít hành lá và thì là cho thơm

Cho cháo và nước đun sôi. Cho rau cải vào khuấy đều

Nêm nếm vừa ăn. Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn

7.Cháo tôm, thịt heo, cà rốt

Nguyên liệu chế biến một chén cháo

-Cháo trắng nấu nhừ hơi đặc                            2/3 chén

-Cà rốt cắt nhuyễn, hấp chín                            1 muỗng canh vun (20g)

-Thịt heo băm nhuyễn                                      1 muỗng canh gạt (10g)

-Tôm băm nhuyễn                                            1 muỗng canh vun (20g)

-Dầu                                                                    1 muỗng canh gạt (5g)

-Nước                                                                  1/3 chén

Chế biến

Cho nước, cháo, cà rốt, tôm và thịt vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi.

Cho dầu ăn vào khuấy đều

Nêm nếm vừa ăn. Cháo chín, nhắc xuống để nguội bớt và cho bé ăn
Cách nấu súp ngon cho bé
Thực đơn cho trẻ bị táo bón
Làm thế nào để trẻ ăn ngon miệng
Trẻ ăn gì cho thông minh
Tìm hiểu về phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em
Chế độ ăn siêu hạng dành cho trẻ


(st)

16

món ăn cho trẻ 12 - 24 tháng tuổi

26/04/2005 07:20:40

CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)

Nguyên liệu

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

 • Rau muống 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

 • Thịt heo băm nhuyễn

 • Rau muống xắt nhuyễn.

 • Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

CHÁO THỊT BÍ ĐỎ (Một chén đầy cho 246 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Thịt heo 30g (2 muỗng canh)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Hành, nước mắm...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách Làm:

 • Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo

 • Thịt băm nhuyễn

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO CÁ CÀ RỐT (Một chén đầy cho 233 calo.)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)

 • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

Cách làm:

 • Gao vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

 • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

 • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

 • Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO TRỨNG CÀ CHUA (Một chén đầy cho 242 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Trứng 50g (1 trứng gà)

 • Cà chua 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.

 • Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ

 • Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO LƯƠN (Một chén đầy cho 237 calo)

Nguyên liệu: 

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

 • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.

 • Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

 • Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.

 • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.

 • Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích. 

CHÁO ẾCH RAU MỒNG TƠI (Một chén đầy cho 228 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)

 • Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Thịt ếch bằm nhỏ

 • Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ

 • Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành

 • Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau

 • Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO GAN - CÀ CHUA (Một chén đầy cho 247 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Gan 30g (2 muỗng canh)

 • Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm

 • Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu

 • Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.

 • Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT (Một chén đầy cho 256 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)

 • Rau ngót 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Đậu hũ cắt hột lựu

 • Rau ngót cắt nhuyễn

 • Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau

 • Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén đầy cho 291 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn

 • Gạo vo sạch nấu cháo

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Cho bí đỏ vào nấu với cháo

 • Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn. 

CHÁO CUA BÍ ĐỎ (Một chén cho 235 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt cua 30g (2 muỗng canh)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm

 • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

 CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng)

 • Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành củ...

Cách làm:

 • Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể

 • Sườn chặt miếng nhỏ

 • Đậu Hà lan ngâm lột vỏ

 • Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu

 • Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.

 • Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén.

 • Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)

 • Thịt gà 30g (2 muỗng canh)

 • Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành ngò...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch nấu cháo

 • Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng

 • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

 • Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CƠM TÁN – CÀ PHÁ XÍ (Một chén cho 329 calo)

Nguyên liệu:

 • Cơm nóng, gạo mềm: 1 chén (50g gạo)

 • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh)

 • Nấm mèo 3g (2 tai nấm)

 • Cà chua 1 trái

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

 • Hành ngò, muối iốt.

Cách làm:

 • Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.

 • Thịt heo bằm nhuyễn ướp với nấm mèo xắt nhuyễn, hành củ, muối iốt, 1 muỗng cà phê dầu ăn.

 • Cà xắt đôi bỏ hột.

 • Dồn thịt viên vào 2 nửa trái cà.

 • Dùng 1 muỗng cà phê dầu chiên cà đã dồn thịt, đặt mặt dồn thịt chiên cho chín vàng, rồi đậy nắp, nêm 1/2 muỗng cà phê đường cho chua chua ngọt ngọt. Cho chín kỹ 5 phút, nêm hành ngò. 

CƠM XAY – TÉP RIM (Một chén cho 314 calo)

Nguyên liệu:

 • Cơm nóng, gạo mềm 1 chén (50g gạo)

 • Tép đã lột 30g (2 muỗng canh)

 • Cà chua 1 trái

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

 • Hành ngò, nước mắm, muối iốt

Cách làm:

 • Cơm mới nấu chín tới cho vào máy xay (loại máy xay cua, xay ớt) xay bể

 • Tép xắt hạt lựu, cà bỏ hột xắt hạt lựu

 • Phi dầu ăn với hành, xào cà, bỏ tôm vào xào, nêm 1/2 muỗng đường, muối, hành ngò cho vừa ăn. 

Thực đơn cho bé 12-24 tháng trong 1 tuần 

6h30

9h

11h30

14h30

17h30

21h

Đêm & Sáng sớm

T2

Nui sao thịt heo 1 chén, bánh bông lan 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè chuối

Cháo cá 1 tô nhỏ, đu đủ 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, tàu hũ, yaourt

Cơm tán xíu mại, canh bí đao, cam 1/2 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, khoai, bánh, chè

 Bú mẹ

T3

Cháo sườn hột gà, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, yaourt

Cơm xay tép rim canh bí đỏ, nước chanh 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, tàu hũ, yaourt.

Cháo thịt heo, xoài 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, bánh bông lan

Bú mẹ

T4

Bột đặc, nước cam 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt

Cháo gà, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, ly trái cây xay

Cơm tán-chả hấp-canh bồ ngót, đu đủ 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, 1 ly bơ tán với sữa

Bú mẹ

T5

Bánh giò 1 cái, sữa 1/2 ly

Bú mẹ hoặc yaourt, chè chuối...

Cháo trứng gà, sương sa 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, khoai tây

Cơm tán-cà chua phá xí-canh mồng tơi, xaboche 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, bánh canxi

 Bú mẹ

T6

Bánh mì chấm sữa, trứng cút 3 cái

Bú mẹ hoặc bánh flan, yaourt...

Bột đặc với cua, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, bơ xay

Cháo gan nấm rơm, bơ xay 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, khoai

 Bú mẹ

T7

Miến gà, sữa 1/2 ly

Bú mẹ hoặc 1 ly trái cây xay, yaourt...

Cơm tán-thịt bằm xào đậu que, canh khoai mỡ, dưa hấu 1 miếng nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, bánh bò

Cháo thịt bò, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, bánh bông lan

 Bú mẹ

CN

Phở bò, nước cam 1/2 ly

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chuối, bánh canxi

Bánh mì, súp măng cua, 1/2 ly trái cây xay

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, sương sa, chè chuối

Cháo lươn, bánh chuối 1 miếng nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, tàu hũ

 Bú mẹ


Xem thêm về
12-24 tháng tại www.chamsocbe.com16

món ăn cho trẻ 12 - 24 tháng tuổi

26/04/2005 07:20:40

CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)

Nguyên liệu

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

 • Rau muống 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

 • Thịt heo băm nhuyễn

 • Rau muống xắt nhuyễn.

 • Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

CHÁO THỊT BÍ ĐỎ (Một chén đầy cho 246 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Thịt heo 30g (2 muỗng canh)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Hành, nước mắm...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách Làm:

 • Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo

 • Thịt băm nhuyễn

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO CÁ CÀ RỐT (Một chén đầy cho 233 calo.)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)

 • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

Cách làm:

 • Gao vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

 • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

 • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

 • Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO TRỨNG CÀ CHUA (Một chén đầy cho 242 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Trứng 50g (1 trứng gà)

 • Cà chua 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.

 • Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ

 • Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO LƯƠN (Một chén đầy cho 237 calo)

Nguyên liệu: 

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

 • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.

 • Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

 • Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.

 • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.

 • Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích. 

CHÁO ẾCH RAU MỒNG TƠI (Một chén đầy cho 228 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)

 • Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Thịt ếch bằm nhỏ

 • Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ

 • Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành

 • Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau

 • Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO GAN - CÀ CHUA (Một chén đầy cho 247 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Gan 30g (2 muỗng canh)

 • Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm

 • Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu

 • Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.

 • Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT (Một chén đầy cho 256 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)

 • Rau ngót 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Đậu hũ cắt hột lựu

 • Rau ngót cắt nhuyễn

 • Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau

 • Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén đầy cho 291 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn

 • Gạo vo sạch nấu cháo

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Cho bí đỏ vào nấu với cháo

 • Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn. 

CHÁO CUA BÍ ĐỎ (Một chén cho 235 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt cua 30g (2 muỗng canh)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm

 • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

 CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng)

 • Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành củ...

Cách làm:

 • Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể

 • Sườn chặt miếng nhỏ

 • Đậu Hà lan ngâm lột vỏ

 • Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu

 • Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.

 • Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén.

 • Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)

 • Thịt gà 30g (2 muỗng canh)

 • Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành ngò...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch nấu cháo

 • Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng

 • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

 • Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CƠM TÁN – CÀ PHÁ XÍ (Một chén cho 329 calo)

Nguyên liệu:

 • Cơm nóng, gạo mềm: 1 chén (50g gạo)

 • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh)

 • Nấm mèo 3g (2 tai nấm)

 • Cà chua 1 trái

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

 • Hành ngò, muối iốt.

Cách làm:

 • Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.

 • Thịt heo bằm nhuyễn ướp với nấm mèo xắt nhuyễn, hành củ, muối iốt, 1 muỗng cà phê dầu ăn.

 • Cà xắt đôi bỏ hột.

 • Dồn thịt viên vào 2 nửa trái cà.

 • Dùng 1 muỗng cà phê dầu chiên cà đã dồn thịt, đặt mặt dồn thịt chiên cho chín vàng, rồi đậy nắp, nêm 1/2 muỗng cà phê đường cho chua chua ngọt ngọt. Cho chín kỹ 5 phút, nêm hành ngò. 

CƠM XAY – TÉP RIM (Một chén cho 314 calo)

Nguyên liệu:

 • Cơm nóng, gạo mềm 1 chén (50g gạo)

 • Tép đã lột 30g (2 muỗng canh)

 • Cà chua 1 trái

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

 • Hành ngò, nước mắm, muối iốt

Cách làm:

 • Cơm mới nấu chín tới cho vào máy xay (loại máy xay cua, xay ớt) xay bể

 • Tép xắt hạt lựu, cà bỏ hột xắt hạt lựu

 • Phi dầu ăn với hành, xào cà, bỏ tôm vào xào, nêm 1/2 muỗng đường, muối, hành ngò cho vừa ăn. 

Thực đơn cho bé 12-24 tháng trong 1 tuần 

6h30

9h

11h30

14h30

17h30

21h

Đêm & Sáng sớm

T2

Nui sao thịt heo 1 chén, bánh bông lan 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè chuối

Cháo cá 1 tô nhỏ, đu đủ 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, tàu hũ, yaourt

Cơm tán xíu mại, canh bí đao, cam 1/2 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, khoai, bánh, chè

 Bú mẹ

T3

Cháo sườn hột gà, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, yaourt

Cơm xay tép rim canh bí đỏ, nước chanh 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, tàu hũ, yaourt.

Cháo thịt heo, xoài 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, bánh bông lan

Bú mẹ

T4

Bột đặc, nước cam 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt

Cháo gà, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, ly trái cây xay

Cơm tán-chả hấp-canh bồ ngót, đu đủ 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, 1 ly bơ tán với sữa

Bú mẹ

T5

Bánh giò 1 cái, sữa 1/2 ly

Bú mẹ hoặc yaourt, chè chuối...

Cháo trứng gà, sương sa 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, khoai tây

Cơm tán-cà chua phá xí-canh mồng tơi, xaboche 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, bánh canxi

 Bú mẹ

T6

Bánh mì chấm sữa, trứng cút 3 cái

Bú mẹ hoặc bánh flan, yaourt...

Bột đặc với cua, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, bơ xay

Cháo gan nấm rơm, bơ xay 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, khoai

 Bú mẹ

T7

Miến gà, sữa 1/2 ly

Bú mẹ hoặc 1 ly trái cây xay, yaourt...

Cơm tán-thịt bằm xào đậu que, canh khoai mỡ, dưa hấu 1 miếng nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, bánh bò

Cháo thịt bò, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, bánh bông lan

 Bú mẹ

CN

Phở bò, nước cam 1/2 ly

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chuối, bánh canxi

Bánh mì, súp măng cua, 1/2 ly trái cây xay

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, sương sa, chè chuối

Cháo lươn, bánh chuối 1 miếng nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, tàu hũ

 Bú mẹ


Xem thêm về
12-24 tháng tại www.chamsocbe.com

16

món ăn cho trẻ 12 - 24 tháng tuổi

26/04/2005 07:20:40

CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)

Nguyên liệu

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

 • Rau muống 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

 • Thịt heo băm nhuyễn

 • Rau muống xắt nhuyễn.

 • Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

CHÁO THỊT BÍ ĐỎ (Một chén đầy cho 246 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Thịt heo 30g (2 muỗng canh)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Hành, nước mắm...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách Làm:

 • Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo

 • Thịt băm nhuyễn

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO CÁ CÀ RỐT (Một chén đầy cho 233 calo.)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)

 • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

Cách làm:

 • Gao vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

 • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

 • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

 • Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO TRỨNG CÀ CHUA (Một chén đầy cho 242 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Trứng 50g (1 trứng gà)

 • Cà chua 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.

 • Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ

 • Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO LƯƠN (Một chén đầy cho 237 calo)

Nguyên liệu: 

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

 • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.

 • Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

 • Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.

 • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.

 • Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích. 

CHÁO ẾCH RAU MỒNG TƠI (Một chén đầy cho 228 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)

 • Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Thịt ếch bằm nhỏ

 • Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ

 • Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành

 • Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau

 • Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO GAN - CÀ CHUA (Một chén đầy cho 247 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Gan 30g (2 muỗng canh)

 • Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

 • Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm

 • Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu

 • Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.

 • Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT (Một chén đầy cho 256 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)

 • Rau ngót 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

 • Đậu hũ cắt hột lựu

 • Rau ngót cắt nhuyễn

 • Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau

 • Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén đầy cho 291 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

 • Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn

 • Gạo vo sạch nấu cháo

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Cho bí đỏ vào nấu với cháo

 • Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn. 

CHÁO CUA BÍ ĐỎ (Một chén cho 235 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Thịt cua 30g (2 muỗng canh)

 • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo

 • Bí đỏ cắt hạt lựu

 • Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm

 • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

 CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

 • Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng)

 • Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành củ...

Cách làm:

 • Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể

 • Sườn chặt miếng nhỏ

 • Đậu Hà lan ngâm lột vỏ

 • Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu

 • Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.

 • Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén.

 • Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)

Nguyên liệu:

 • Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)

 • Thịt gà 30g (2 muỗng canh)

 • Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)

 • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

 • Nước mắm, hành ngò...

 • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

 • Gạo vo sạch nấu cháo

 • Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng

 • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

 • Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn. 

CƠM TÁN – CÀ PHÁ XÍ (Một chén cho 329 calo)

Nguyên liệu:

 • Cơm nóng, gạo mềm: 1 chén (50g gạo)

 • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh)

 • Nấm mèo 3g (2 tai nấm)

 • Cà chua 1 trái

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

 • Hành ngò, muối iốt.

Cách làm:

 • Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.

 • Thịt heo bằm nhuyễn ướp với nấm mèo xắt nhuyễn, hành củ, muối iốt, 1 muỗng cà phê dầu ăn.

 • Cà xắt đôi bỏ hột.

 • Dồn thịt viên vào 2 nửa trái cà.

 • Dùng 1 muỗng cà phê dầu chiên cà đã dồn thịt, đặt mặt dồn thịt chiên cho chín vàng, rồi đậy nắp, nêm 1/2 muỗng cà phê đường cho chua chua ngọt ngọt. Cho chín kỹ 5 phút, nêm hành ngò. 

CƠM XAY – TÉP RIM (Một chén cho 314 calo)

Nguyên liệu:

 • Cơm nóng, gạo mềm 1 chén (50g gạo)

 • Tép đã lột 30g (2 muỗng canh)

 • Cà chua 1 trái

 • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

 • Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

 • Hành ngò, nước mắm, muối iốt

Cách làm:

 • Cơm mới nấu chín tới cho vào máy xay (loại máy xay cua, xay ớt) xay bể

 • Tép xắt hạt lựu, cà bỏ hột xắt hạt lựu

 • Phi dầu ăn với hành, xào cà, bỏ tôm vào xào, nêm 1/2 muỗng đường, muối, hành ngò cho vừa ăn. 

Thực đơn cho bé 12-24 tháng trong 1 tuần 

6h30

9h

11h30

14h30

17h30

21h

Đêm & Sáng sớm

T2

Nui sao thịt heo 1 chén, bánh bông lan 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè chuối

Cháo cá 1 tô nhỏ, đu đủ 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, tàu hũ, yaourt

Cơm tán xíu mại, canh bí đao, cam 1/2 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, khoai, bánh, chè

 Bú mẹ

T3

Cháo sườn hột gà, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, yaourt

Cơm xay tép rim canh bí đỏ, nước chanh 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, tàu hũ, yaourt.

Cháo thịt heo, xoài 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, bánh bông lan

Bú mẹ

T4

Bột đặc, nước cam 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt

Cháo gà, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, ly trái cây xay

Cơm tán-chả hấp-canh bồ ngót, đu đủ 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, 1 ly bơ tán với sữa

Bú mẹ

T5

Bánh giò 1 cái, sữa 1/2 ly

Bú mẹ hoặc yaourt, chè chuối...

Cháo trứng gà, sương sa 1 miếng

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, khoai tây

Cơm tán-cà chua phá xí-canh mồng tơi, xaboche 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, bánh canxi

 Bú mẹ

T6

Bánh mì chấm sữa, trứng cút 3 cái

Bú mẹ hoặc bánh flan, yaourt...

Bột đặc với cua, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, bơ xay

Cháo gan nấm rơm, bơ xay 1/2 ly nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chè, khoai

 Bú mẹ

T7

Miến gà, sữa 1/2 ly

Bú mẹ hoặc 1 ly trái cây xay, yaourt...

Cơm tán-thịt bằm xào đậu que, canh khoai mỡ, dưa hấu 1 miếng nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, tàu hũ, bánh bò

Cháo thịt bò, chuối 1 trái

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, bánh bông lan

 Bú mẹ

CN

Phở bò, nước cam 1/2 ly

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, chuối, bánh canxi

Bánh mì, súp măng cua, 1/2 ly trái cây xay

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, sương sa, chè chuối

Cháo lươn, bánh chuối 1 miếng nhỏ

Sữa 1 ly hoặc bú mẹ, yaourt, tàu hũ

 Bú mẹ


Xem thêm về
12-24 tháng tại www.chams

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý