Tỉa dưa hấu thành hình bánh sinh nhật rực rỡ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tỉa dưa hấu thành hình bánh sinh nhật rực rỡ

19/04/2015 01:50 AM
2,972

Ngày hè ai cũng thích hoa quả hơn bánh kẹo nhưng sinh nhật thiếu bánh thì mất vui. Sao bạn không tỉa dưa hấu thành hình bánh sinh nhật nhỉ? Giải pháp tuyệt vời đấy!

Đây hẳn là cách bày dưa thân thuộc nhất của bạn: cắt một khoanh tròn và chia đều thành các miếng nhỏ bởi những đường cắt giao nhau tại tâm dưa. Đó chẳng phải là hình ảnh cơ bản của chiếc bánh gato tròn được chia đều hay sao? Bạn chỉ cắt khoanh dưa dày hơn một chút và múc các bóng dưa ở phần còn lại, sau đó, đặt lên trên mặt dưa hình bánh, mỗi miếng "bánh dưa" khi được lấy riêng cũng được gắp theo vài bóng dưa trang trí. Đơn giản nhưng rất dễ thương:

Nếu thích cảm nhận không khí cắt bánh thì bạn chỉ cần để nguyên khoanh tròn, không cần chia đều trước. Bạn cắt bỏ phần vỏ xung quanh để tiện trang trí cho giống bánh sinh nhật. Cắt dứa thành các lát tròn, cắt đôi và đính vào thành dưa bằng tăm, trông "bánh dưa" của bạn giống như được bắt kem vậy. Phía dưới cùng bày lát kiwi xanh để "chiếc bánh" thêm phần nổi bật, phía trên cùng múc những bóng dưa vàng xếp đều xung quanh trang trí. Nếu thích bạn cũng có thể cắm nến được đấy!

Khoanh dưa được cắt dày hơn thì sẽ tiện cho bạn trang trí đẹp hơn bằng các loại hoa quả khác, thêm một chiếc bánh hình con số kỉ niệm đặt trên cùng bánh, trông rất có không khí chúc mừng:

Hay bạn dùng dừa nạo để vờ làm kem trắng giữa các khoanh dưa tròn, trang trí cùng dâu tây hoặc những trái cây nhỏ xinh như nho, sơ ri,... Khá thú vị là vỏ cam thái sợi cũng có thể thắt thành nơ trang trí cho "bánh dưa" thêm thơm hương và tươi sắc:Còn đây là một chiếc "gato dưa" nhiều tầng nhỏ xinh siêu đơn giản. Bạn chỉ cần cắt những  khoanh tròn các loại hoa quả khác màu sắc xếp xen cùng khoanh dưa. Các khoanh trái cây được xếp từ to đến nhỏ tạo thành hình tháp quen thuộc của bánh gato tầng. Gắn thêm hoa quả nhỏ trang trí nếu thích, trên cùng bày nến nhé!

Bánh dưa này chỉ có 3 tầng thôi nhưng to hơn chiếc bánh trên rất nhiều. Bổ dưa làm đôi, nửa lớn dùng làm bánh, nửa nhỏ dùng để trang trí. Đừng cắt rời từng khoanh dưa nhé, bạn chỉ dùng dao vạch đánh dấu từng tầng trên quả dưa, rồi bạn xắt bỏ dần lớp vỏ dưa bên ngoài, dọc từ tầng trên cùng trước, tới vạch đánh dấu thì cắt ngang để bỏ phần vỏ dưa đi, có thể bỏ cả chút ruột dưa để tạo khoanh dưa nhỏ phía trên. Cứ vậy tới tầng dưới cùng thì không xắt vỏ nữa. Phần còn lại bạn múc các bóng dưa nhỏ, cắm vào tăm, thắt nơ trang trí như kẹo mút vậy. Bày chuỗi cườm vào chỗ giao nhau giữa các tầng bánh cho thêm sinh động:

Cầu kỳ hơn, bạn có thể dùng dụng cụ nạo vỏ loại nhỏ để nạo trên vỏ dưa những hình thù trang trí tùy ý, có thể là các hình biểu tượng nhỏ hay hình chữ cái, hoặc đơn giản là những hình uốn lượn tự do. Bạn nên cắt các khoanh dưa đều nhau (còn nguyên vỏ) rồi nạo hình trang trí sau. Sau đó cắt chia đều dưa trong mỗi khoanh. Khi xếp chồng các khoanh lên nhau, bạn kéo phần vỏ dưa thẳng thành với nhau để tạo chiếc bánh nguyên khối lớn, như thế giữa các miếng dưa nhỏ có thể có khe hở chứ không khít như thông thường. Trang trí bánh với hoa quả xắt nhỏ và nến chữ nhiều màu nhé!

Nhìn chung, cả 7 kiểu "bánh dưa" đều rất dễ làm, không đòi hỏi tỉa dưa cầu kỳ, gần như bạn chỉ việc cắt lát, chia đều và sắp xếp. Hãy thỏa sức sáng tạo trong việc trang trí để có chiếc bánh dưa thú vị của riêng bạn nhé! Chúc bạn thành công!Một số cách tỉa dưa hấu đáng tham khảoTỉa dưa hấu thành hình tàu ngầmNguyên vật liệu:

- Dưa hấu: 1 quả càng dài càng tốt, nên chọn loại ít hạt để khi cắt nhỏ thì dưa không nát.

- Dao bổ dưa, dao lưỡi cưa (thường dùng cắt tạo hình rau củ).

- Tăm nhọn, ống hút.

- Tượng thuyền trưởng loại nhỏ, bạn có thể dùng hình người trong bộ lego đồ chơi của bé.

- Thêm hoa quả tròn nhỏ như nho và việt quất.

Cách làm:

 • 1

  Cắt giảm 1/4 quả dưa theo chiều dọc để có một mặt phẳng đặt dưa đứng vững vàng khi áp xuống đĩa lớn hoặc thớt nhựa. Xẻ dưa bằng một đường dao song song với mặt phẳng vừa cắt nhưng nằm ở 1/4 phía trên để tạo nắp tàu ngầm.

 • 2

  Phần ruột dưa được múc ra bằng thìa nông cỡ lớn, nếu khéo léo bạn có thể dùng dao pha khối dưa và nhấc ra dần cho khỏi nát dưa. Bạn dùng dao lưỡi cưa (loại cắt tạo hình cho rau củ) để cắt dưa thành những lát nhỏ, có thể trộn salat hoa quả nếu thích. Các rãnh nhỏ tạo bởi đường lưỡi cưa của dao sẽ giúp cho salat dưa của bạn mau ngấm.

 • 3

  Phần vỏ dưa (ở lát dưa cắt giảm đầu tiên) được tận dụng làm các bộ phận tàu ngầm gắn vào quả dưa dài.  Bạn cắt đôi miếng vỏ dưa đó để có thể tạo được hai hình đối xứng. Trên một nửa vỏ dưa vừa cắt, bạn cắt một hình thang có khoét khe nhỏ ở giữa. Sau đó căn ke hình dưa này vào nửa dưa còn lại để cắt theo một miếng đồng dạng nhưng có chiều ngược lại. Úp hai hình dưa vừa cắt vào nhau và cắt một thanh vỏ dưa để đút qua khe hở đã tạo sẵn. Sau cùng dùng tăm cắm toàn bộ mô hình này lên đầu "tàu ngầm" tức một đầu tròn của quả dưa.

 • 4

  Phần vỏ dưa còn lại được cắt thành một hình thang bé hơn và có cắt một khe nhỏ ở một cạnh dài. Cũng cắt một thanh dưa nhỏ để gài vào khe đó, tạo thành bánh lái của tàu ngầm. Bạn dùng tăm cài "bánh lái" vào phía sau "tàu ngầm" nhé, tức là vào gần cuống dưa.

 • 5

  Cắt một thanh nhỏ vỏ dưa có một móc nhỏ như tạo hình số 7, rồi cắm lên mu tàu để làm kính tiềm vọng cho thuyền trưởng, bạn dùng hai ống hút nhỏ cắm phía sau vị trí tượng thuyền trưởng để vờ như cáp tàu.

  Đặt tàu ngầm dưa vào đĩa bầu dục lớn, bày salat dưa cắt nhỏ vào lòng "tàu ngầm" còn xung quanh là những quả việt quất hay nho tối màu, phía sau nền cảnh dùng màu xanh dương càng hợp:

  tỉa dưa hấu

  Khá ngộ nghĩnh, dễ thương và ngon mắt phải không bạn, chúc bạn thành công với mẫu tỉa dưa đơn giản này nhé!


Tỉa dưa hấu thành vườn hoa khoe sắcChỉ cần cắt lát và dùng khuôn cắt thực phẩm hình hoa lá, bạn có thể bày dưa rất đẹp như vườn hoa tươi sắc thế này!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 1 quả dưa hấu dài

- Dao bổ dưa, thìa múc dưa
- khuôn cắt thực phẩm hình hoa
- Que xiên thực phẩm, tăm
- Màu nhuộm thực phẩm màu xanh (tùy thích)
- Một bó que kem (bạn có thể thay thế bằng bó đũa ngắn loại dùng một lần).


Bước 1:

Bổ đôi quả dưa theo chiều dọc, có thể bổ nửa lớn làm bồn hoa và nửa nhỏ để cắt lát trang trí.


Bước 2:

Một nửa dưa được bổ thành nhiều lát mỏng, nên mỏng vừa với độ dày của khuôn cắt thực phẩm mà bạn có.


Bạn có thể cắt lát thêm loại dưa khác để có thêm màu sắc tươi tắn, như dưa vàng chẳng hạn.
Dùng khuôn cắt thực phẩm hình hoa lá, ong bướm,... để cắt phần ruột dưa thành những hình dưa trang trí sinh động.


Bước 3:

Ngâm que xiên thực phẩm vào khay chứa màu nhuộm thực phẩm màu xanh để tạo cành hoa màu xanh.


Bước 4:

Xiên que vào hoa, giữa hoa cắm tăm nhọn để đính nhụy.
Nhụy hoa được làm từ nửa quả bóng dưa múc từ thìa múc dưa.
Bước 5:

Một nửa quả dưa chưa cắt lát sẽ được dùng làm bồn hoa. Cắt một lát mỏng dưới đáy "bồn hoa" để nó có thể đứng vững trên mặt phẳng.
Bạn dùng thìa lớn múc dưa ra tô rồi thái hạt lựu phần dưa đó.


Hoặc bạn dùng thìa múc dưa để múc các bóng dưa ra, trộn salad hoa quả nếu thích. Sau đó bạn đổ lại chỗ dưa này vào vỏ dưa mà bạn đã múc sạch làm bồn hoa.Bước 6:

Bày một ít dưa cắt hình hoa trang trí phủ lên trên cùng, cắm các bông hoa dưa dài ngắn khác nhau, xen kẽ màu sắc, phủ đều trên bề mặt "bồn hoa" bằng dưa.

Bước 7:

Dùng keo nến gắn các que kem thành hình hàng rào gỗ xung quanh "bồn hoa" cho thêm phần tự nhiên. Chỉ cần xếp dọc các que kem đều nhau, cứ hai que một xếp ngang so le nhau, bắn keo từng mối nối một, dần dần sẽ tạo thành hàng rào gỗ xinh xắn.
Dùng ruy băng uốn hình lá trang trí nếu thích. Màu sắc tươi tắn, hình ảnh dễ thương, bồn hoa dưa rất bắt mắt với trẻ nhỏ và tạo không khí tươi vui cho những ngày gia đình sum vầy đấy:

Thật đơn giản để có được bồn hoa dưa xinh xắn thế này. Chúc bạn thành công nhé!Tỉa dưa hấu thành cá voiThật thú vị khi một quả dưa hấu bầu bĩnh lại có thể tạo được hình một chú cá voi vẫy đuôi dễ thương. Các thao tác khá đơn giản, bạn hãy thử nhé


Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
- 1 quả dưa hấu dáng dài hay tròn đều được

- Dao nhỏ mũi nhọn dao tỉa dưa nếu có
- Thìa múc dưa, tô đựng ruột dưa.

Nếu bạn không thạo vẽ hình lên dưa, bạn có thể in hình này làm mẫu phần đuôi cá, sao cho độ rộng của đuôi cá xòe ra bằng chiều rộng ngang của quả dưa.

Bước 1:

Đặt tay trái lên giữ quả dưa cho chắc, ngón cái đặt tại điểm giữa quả dưa để tiện áng chừng, tính từ đầu mút quả dưa tới ngón tay bạn đánh dấu thì 2/3 sẽ làm đầu cá heo, vẽ một đường tròn vòng bao quanh dưa tại điểm 2/3 của nửa quả dưa đó.

Phía đối diện với đầu cá voi bạn vẽ đuôi cá, cũng chỉ trên 2/3 của nửa dưa đối diện. Nếu không thạo vẽ thì bạn cắt đuôi cá từ mẫu giấy, có thể dán đuôi cá mẫu giấy bằng băng dính cho áp sát vào bề mặt dưa, rồi vẽ theo đường viền ngoài mẫu đã cắt.

Nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy quả dưa được chia đều thành 3 phần, một đầu dưa là đầu cá, đối diện bên kia là đuôi cá, phần giữa sẽ được khoét bỏ.

Bước 2: Tỉa dưa:

Đầu cá voi bạn tỉa theo đường vẽ để mũi dao cắm vào đường vẽ nhưng chỉ sâu qua lớp vỏ dưa chừng 1cm thì kéo dao lên xuống như động tác kéo cưa và hướng lưỡi dao theo đường cần tỉa. Bạn đừng tỉa hết phần vỏ dưa, như thế đầu cá sẽ rời ra khỏi dưa mất, chỉ tỉa đến lưng chừng quả dưa thôi.

Bạn cũng đừng vội tỉa đuôi cá, vì có thể nét tỉa cong sẽ làm nứt vỏ dưa kế cạnh, trước tiên bạn tỉa phần dưa thừa ở giữa quả thành những khối nhỏ, như thế vỏ dưa có được độ đàn hồi hơn.

Tỉa cẩn thận các đường cong ở đuôi cá, dùng mũi dao rạch từng chút một, những chỗ đường thẳng rạch trước, những chỗ cong nhiều rạch sau.

Bước 3:

Rạch phần vỏ dưa thừa thành từng phần nhỏ cho dễ bậy ra, mũi dao khi bậy hướng vào phần dưa bỏ đi, như thế sẽ đỡ ảnh hưởng tới phần vỏ dưa cần để lại.

Tách bỏ dần phần vỏ dưa thừa, có thể nó sẽ dính theo chút ruột dưa.

Bỏ phần vỏ vừa tách vào một tô sạch, bạn sẽ cần tới chúng ở bước sau.

Tương tự bạn tách lốt phần vỏ dưa thừa còn lại. Từ đuôi cá tới đầu cá bạn rạch một đường thẳng hoặc cong tùy ý để nối liền hình con cá.

Bước 4: Xử lý ruột dưa:

Dùng thìa thường để múc ruột dưa ra thành từng khối lớn cho khỏi nát dưa. Hoặc bạn có thể dùng thìa chuyên múc dưa để múc những cầu dưa nhỏ

Những phần dưa dính vỏ được cắt rời khỏi vỏ. Phần vỏ sạch có thể được tận dụng độn phía dưới lòng cá voi dưa hấu để bạn bày phần ruột dưa lên trên cho thêm phần đầy đặn.

Toàn bộ ruột dưa được xắt nhỏ đều phẳng và cho vào rổ thưa lỗ để dóc bớt nước dưa. Điều này quan trọng, nhất là khi bạn bày dưa hấu cùng với những hoa quả khác trong salad
trái cây của mình, nước dưa thừa ra sẽ khiến cho hoa quả lem nhem và trông như bị nẫu.

Bước 5: Trang trí cá voi:

Sau khi khoét hết ruột dưa, bạn đã có hình một chú cá voi bằng vỏ dưa rồi, sẽ trang trí thêm mắt và vòi nước trên đầu chú nữa nhé!

Cắm một đoạn tăm lên giữa đầu cá voi và sát mép vỏ dưa.

Cắm một ngọn bạc hà vào tăm vờ như vòi nước đang phun lên, bạn có thể thay ngọn lá bằng ngọn dứa, chùm hoa nho li ti hay một chút giấy cuốn cắt tua rua để tạo hình vòi nước đang phun trên đầu cá voi.

Cắm tăm vào hai vị trí đính mắt cá voi, cách mép vỏ dưa chừng 2cm và hạ thấp gần giữa chừng quả dưa.

Cuối cùng đính vào hai tăm đó hai quả nho nhỏ, hay quả việt quất hoặc quả sơri làm mắt cá voi.
Cá voi dưa hấu đã sẵn sàng để giúp bạn bày dưa và các loại trái cây nhỏ rồi đấy:Với cách làm tương tự, bạn dùng dưa tròn cũng tỉa được cá voi cực dễ thương nhé!Dưa dài thì tiện khi pha những khối dưa lớn ra ngoài, bạn có thể tỉa răng cưa cho phần bụng cá thêm sinh động và phần mắt có thể được vẽ như mắt thú hoạt hình rồi khoét bỏ lớp vỏ xanh để tạo hình:Cũng là dưa hấu mà khi thì bạn tỉa dưa hình cá chép, khi thì bạn tỉa dưa hình cá mập, rồi lại có thể tỉa dưa hình cá voi, thật thú vị phải không? Chúc các bạn thành công nhéĐón Trung Thu với dưa hấu tỉa hình cá chép đáng yêu


Không cần mâm quả cao đầy, chỉ với một quả dưa hấu tỉa hình cá chép cũng đủ tràn ngập không khí Trung Thu trong nhà bạn!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 1 quả dưa hấu tròn, già dưa

- 1 dao nhọn

- 1 vài que tăm nhọn

- 1 thìa múc dưa (các bạn Hà Nội có thể tìm mua ở hàng Thiếc)

- 1 tô đựng dưa

Bước 1:

Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này.

Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa tròn này liên tiếp nhau viền theo hình bầu dục bạn vừa vẽ.

Bước 2:

Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng đó rồi nhấc riêng phần đó ra, dưa hấu rất dễ tách, nhất là khi bạn chọn quả già, những phần dưa thừa sát đường viền lượn sóng được nhấc ra bỏ đi.

Dùng thìa múc dưa múc hai quả dưa nhỏ tại vị trí mắt cá, mỗi quả dưa nhỏ sẽ có một phần vỏ là phần chính mắt cá. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn. Mắt cá bằng vỏ dưa xanh sẽ nổi bật trên nền cùi trắng của dưa nhờ việc bạn vừa tỉa hốc mắt.

Bước 3:

Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng dưa. Múc cả dưa ở phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa. Cách múc dưa như sau:

Úp thìa xuống mặt dưa, ấn sâu cho ngập thìa, làm từ từ giúp dưa tứa nước dễ dàng qua lỗ thoát nước ở đáy thìa ta đang úp ngược.

Nghiêng thìa sang phải và xoay cán thìa một vòng tròn đều giúp cho thìa đang úp xuống thành ngửa lên, bên trong thìa là một viên dưa tròn nhỏ.

Nhấc thìa và dưa trong lòng thìa ra khỏi quả, đổ vào tô đựng dưa. Làm lần lượt cho hết phần dưa cần múc.

Để thêm phần sinh động, bạn có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng, đu đủ,… Hoặc giản tiện hơn bạn cắt rời từng quả quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng những quả tròn nhỏ múc từ dưa hấu.

Bước 4:

Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.

Bước 5:

Để tạo vây lưng cá chép, bạn dùng dao múc dưa khoét liên tiếp để được một đường lượn sóng quanh hình bầu dục dẹp trên vỏ miếng dưa bỏ ra lúc đầu rồi dùng dao cắt theo hình lượn sóng đó. Phần vỏ dưa còn lại bạn dùng dao tỉa hình đuôi cá giống chiếc nơ hình hai chiếc lá châu đầu lại. Dùng tăm nhọn để cắm nối vây lưng và đuôi vào cá chép.

Bước 6:

Tạo vây bên mình cá chép:

Bạn dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn, dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.

Bạn có thể trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa. Vậy là bạn đã có cá chép để bày Trung Thu rồi đấy, không khó như tỉa dưa nghệ thuật mà vẫn hấp dẫn hơn nhiều so với cách bổ dưa thông thường phải không bạn?

Chúc các bạn thành công nhé!

Nghệ thuật cắt tỉa dưa hấu
Tỉa dưa hấu hình cá mập độc đáo
Nghệ thuật tỉa hoa từ trái cây đẹp mê ly
Những ý tưởng sáng tạo trong nghệ thuật trang trí
Cách gọt hoa quả đẹp mắt nhìn đã muốn ăn
Cách tỉa củ cà rốt thật đẹp, trang trí món ăn
Trang trí món ăn từ củ quả,nhìn không nỡ ăn


(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
ban nghi o dau ra ma cau ki the
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý