Phụ nữ nên làm gì sau khi ly hôn và cách tìm ra hướng đi tốt cho bản thân

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Phụ nữ nên làm gì sau khi ly hôn và cách tìm ra hướng đi tốt cho bản thân

19/04/2015 02:44 AM
9,747

Không có tình yêu, hôn nhân biết đâu trở thành ràng buộc. Ở những nơi ràng buộc lỏng lẻo, có người phụ nữ đã gỡ sợi dây ấy ra khỏi đời mình.Vậy hướng đi nào là tốt nhất cho phụ nữ sau khi ly hôn?

 

Là phụ nữ ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, một gia đình trọn vẹn, họ muốn được sống trọn đời bên người họ thương yêu, họ muốn dành tất cả cho người mà họ trao thân gửi phận. Nhưng cuộc sống ai nào biết trước tương lai.

Phụ nữ khi đã trải qua một cơn đau tinh thần do việc ly hôn gây ra, dù đúng dù sai, dù do nguyên nhân như thế nào thì họ cũng là người bị tổn thương và thiệt thòi. Chính vì thế mà họ sẽ sẵn sàng lao ngay vào những cuộc phiêu lưu tình cảm mới, nhưng không phải người phụ nữ nào cũng vội vã và hấp tấp lao thân vào con đường tình ái trụy lạc.

Photobucket

Sau khi ly hôn người phụ nữ dù thấy nhẹ nhàng thanh thản hơn, nhưng cũng rất buồn. Nhưng cuộc sống không như ý muốn và không như những gì họ suy nghĩ. Có thể có người thông cảm và hiểu, nhưng cũng có bao người nhìn họ với con mắt “kỳ thị”, nghĩ họ chẳng ra gì. Tại sao lại vậy? Tại sao phụ nữ thời nay lại chịu bao thiệt thòi vậy nhỉ?

Chia tay là một điều khủng khiếp! Ly hôn là một thất bại của hy vọng và hạnh phúc! Chia tay là cô đơn và thiếu thốn tình cảm. Chia tay là sự giải thoát khỏi những ảo tưởng triền miên!

Cuộc sống độc thân vốn dĩ đã vô cùng vất vả, phải tự lo cho chính mình, phải tự làm tất cả những việc từ nhẹ nhàng đến khó khăn, phải lo sống sao cho tốt, nhưng thực sự vô cùng khó khăn đối với 1 người phụ nữ đã ly hôn.

Người đời hình như vẫn luôn khắt khe với phụ nữ thì phải, cứ mỗi khi có vụ ly hôn thì người ta đều nghĩ ngay đến việc đổ lỗi cho người phụ nữ. Đương nhiên, sự lựa chọn một lối sống bao giờ cũng có cái giá của nó cả. Sống thoải mái thì cái mà họ nhận được là cái nhìn chê cười của xã hội, của đồng nghiệp… chưa nói là sẽ ảnh hưởng đến con cái sau này.

Sự phát triển nhanh về kinh tế đã mang lại cho phụ nữ nhiều cơ hội để có thu nhập tốt hơn, độc lập hơn, đặc biệt tại các vùng đô thị, nơi ly hôn diễn ra nhiều hơn.

Cũng có nhiều người phụ nữ chán nản với cuộc sống gia đình, chấp nhận làm người thứ 3 không hơn không kém. Hôn nhân tan vỡ, phụ nữ dù không có con cũng rất khó khăn, khi đã có con thì càng khó kiếm được một người đàn ông yêu mình thực sự và thương các con mình như con đẻ. Vì vậy, nhiều chị đã sống không hy vọng lẫn mong mỏi chuyện gì. Họ chỉ muốn sống bình yên với con cái và chọn công việc làm niềm vui. Mỗi người một hoàn cảnh, ly hôn từ những lý do khác nhau, với những tâm trạng khác nhau. Nhìn chung, người phụ nữ không ai muốn dang dở, hậu quả không tốt cho bản thân và cho cả con cái.

Photobucket

 
Sau khi ly dị, bạn có toàn quyền tiến tới hay dừng lại, dù sao thì quyết định cuối cùng vẫn là của bạn, nhưng lần thứ hai chắc là quyết định sẽ khôn ngoan hơn. Đã là con người thì không ai dám khẳng định mình hoàn hảo 100% và sẽ hạnh phúc trọn đời. Bạn chỉ là một sinh vật của tạo hóa nên đương nhiên là có sai sót, khó khăn trong ly hôn là điều không tránh khỏi.

Thế nhưng bạn có thể tự do làm những điều mình thích mà chẳng bị ai cằn nhằn. Sống một mình là cơ hội để bạn trau dồi thêm một vài kỹ năng mới. Ly hôn mang đến tự do và những thay đổi tốt đẹp hơn. Ly hôn là mở ra những hướng đi mới và những hy vọng mới. Rồi dần dần mọi chuyện sẽ ổn vì bạn có một cái đầu và những khả năng chưa được khai phá. Hãy bắt đầu với bất cứ điều gì và cuộc sống sẽ chỉ cho bạn hướng đi đúng.

 

BỎ CHỒNG, ĐỪNG BỎ RƠI MÌNH

Không có tình yêu, hôn nhân biết đâu trở thành ràng buộc. Ở những nơi ràng buộc lỏng lẻo, có người phụ nữ đã gỡ sợi dây ấy ra khỏi đời mình.

Bỏ chồng để cưới đời mình

Tôi thích lời chia sẻ của một chuyên gia tâm lý, rằng, phụ nữ phải bốn mươi mới biết tình yêu quý giá và hiếm hoi đến nhường nào. Bởi khi hai mươi, nàng nhiều tình nhân và yêu nhiều người nhưng lại là lúc nàng dễ bị tổn thương bởi tình yêu nhất. Tuổi ba mươi yên ổn và biết cách duy trì mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng yêu lại ở tuổi bốn mươi, phụ nữ dường như rất khó để quay trở lại là một người phụ nữ tin tưởng vào tình yêu.

Ly hôn không có nghĩa là bị thải ra khỏi hôn nhân. Chỉ là chúng ta cố gắng để xoay xở trong vô số ràng buộc, mà muốn đứng vững, ta buộc phải bứt vài nút thắt hoặc gỡ xuống vài mơ ước trong đời. Có người hy sinh cái tôi hoặc bỏ việc. Một số khác chia tay người bạn đời để được tự do cưới chính hạnh phúc của mình.

Liệu chúng ta có thể sống như một phụ nữ thông minh, cân nhắc kỹ bằng khối óc, trước khi để cho con tim rung động hay không?

1. Không lấy sai lầm của bản thân để tự trừng phạt mình

Rất nhiều người sau ly hôn đã đánh mất đi sự rung cảm với cái đẹp, với cả thế giới này.

Nhiều người chỉ nhớ những nỗi đau đớn từ cuộc hôn nhân cũ. Ánh mắt và lời nói xúc phạm của chồng hoặc người thân; Những giây phút chật vật khó khăn và cô đơn; Sự phản bội và thất vọng; Những mất mát lớn về tiền, nhan sắc, sức khỏe, tình cảm và con cái sau cuộc sống chung với người đàn ông từng được gọi là chồng… Những kỷ niệm ấy luôn quay trở lại dày vò người phụ nữ sau hôn nhân.

Bạn có lỗi không? Tôi nghĩ bạn đúng là có lỗi đấy chứ. Lỗi của bạn là đã để cho quá khứ giết chết mọi cơ hội hạnh phúc tiếp theo của chính mình.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Có lần tôi viết một kịch bản quảng cáo cho một công ty địa ốc đang rao bán khu chung cư mới trong nội thành. Tôi nói, người Việt Nam thường mua nhà khi cưới hoặc khi con họ cưới. Còn chúng ta, chúng ta sẽ bán nhà cho những người ly hôn. Bởi khách hàng ly hôn sẽ có nhu cầu gấp đôi. Trên lý thuyết, một đám cưới chỉ cần một ngôi nhà, một cuộc ly hôn cần có ngay lập tức hai căn hộ. Bởi rất nhiều phụ nữ đã không dám quay trở về nhà bố mẹ đẻ, càng không thể ở lại ngôi nhà của chồng và gia đình chồng, dù con họ đang sống ở đấy. Và họ bán một căn “hôn nhân” để mua hai căn “ly hôn” mới!

Những người phụ nữ xách va li ra khỏi cuộc hôn nhân, họ không chỉ tìm một căn hộ chung cư mới, họ muốn tìm một cuộc sống mới. Tôi thương khoảnh khắc những người phụ nữ xách va li đi ra khỏi cuộc đời người đàn ông họ từng tha thiết yêu, ra khỏi mái nhà họ từng tưởng đó là mái ấm.

Những quảng cáo bất động sản ở Việt Nam chỉ rao bán những lợi ích vật chất, sự tiện nghi, gợi lên lòng tham hoặc mong ước đầu cơ, mong ước hưởng thụ vật chất, một cách rất tầm thường và dễ dãi. Tôi muốn khi nói về một căn phòng, hãy nói đến tình yêu và những giá trị nhân văn, những sự cảm động và những cảm xúc rất con người ở đó. Ta không bán một căn hộ, ta bán một cuộc sống mới.

Có thể tôi không phải một người có tố chất viết copywrite tốt. Nhưng tôi tin rằng rất nhiều phụ nữ sau ly hôn hoặc đang ngấp nghé cánh cửa ly hôn sẽ cảm nhận được điều ấy. Chúng ta có quyền có một cuộc sống mới, khi người đàn ông sau lưng đã không yêu ta và thương ta được như họ nói.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Tỉnh dậy mỗi sáng trong một căn phòng của chính mình, tận hưởng một bình minh yên tĩnh và trong lành, không bị vẩn đục bởi quá khứ, mới là điều mà một phụ nữ bỏ chồng nên làm, để có thể lại cảm thấy hạnh phúc.

Có thể đã yêu nhầm người, đã lấy nhầm chồng. Nhưng sau đó, có quyền bỏ chồng để cưới lại chính đời mình chứ, ai bảo sẽ không hạnh phúc!

Ai bắt một phụ nữ phải sống mãi với quá khứ, hoặc để sai lầm trong quá khứ hành hạ mãi mãi?

2. Không lấy sai lầm của kẻ khác để trừng phạt chính ta

Khi người phụ nữ xách va li đi khỏi cửa, người đàn ông còn hé cánh cửa nhìn theo.

Người vợ cũ có thể sẽ tuột tay đánh rơi vali, người chồng vẫn sập cửa như thể không nhìn thấy gì, hoặc người chồng sẽ hả hê trên sự trục trặc của người đàn bà cũ. Rất ít người chồng cũ sẽ giúp sửa nhà nơi bà vợ cũ dọn tới ở, hoặc đơn giản hơn, khuân vác những đồ đạc giúp vợ để cô ấy ra khỏi cuộc hôn nhân một cách ít vất vả hơn.

Rất ít người đàn ông gọi điện bảo thằng bồ mới của vợ cũ rằng, mày cư xử không tốt với cô ấy, tao sẽ tính sổ với mày.

(Bởi nếu họ làm được như thế, hẳn bạn đã không phải ly dị họ, đúng không?)

Nhà quảng cáo không chấp nhận kịch bản của tôi với lý do, nó quá trân trọng cảm xúc của phụ nữ nên vô hình trung hơi mỉa mai đàn ông thời nay. Và một xã hội ăn chắc mặc bền như Việt Nam hiện nay, nói đến tài sản như một căn hộ, tòa nhà mà lại nhấn mạnh tới khía cạnh cảm xúc nhân văn, điều ấy xa xỉ quá.

Nhưng đàn ông thời nào chẳng thế, những sai lầm họ phạm phải trong hôn nhân, thường điều tiếng lại dành sang cho phía người phụ nữ. Đàn ông ngoại tình là do người vợ chả chăm sóc họ được như họ mong muốn, không mang lại cảm xúc tình dục hoặc những lạc thú như đàn ông đáng được hưởng. Đàn ông thua kém, bà vợ giỏi giang, thì tiếng xấu sẽ đổ lên đầu bà vợ giỏi đã lấn át vía chồng. Hay người đàn ông đánh đập vợ thì người đàn bà dễ bị nghe khuyên giải trách móc rằng một sự nhịn chín sự lành, cơm sôi bớt lửa, dù đời nay đâu còn ai nấu cơm bằng lửa.

Nhưng người phụ nữ nếu cố giữ gia đình ấy, hoặc sau khi ly hôn không còn dám yêu, thì khác gì bạn đang lấy lỗi lầm của kẻ khác để trừng phạt chính bản thân bạn?

3. Không lấy sai lầm của bản thân để trừng phạt kẻ khác

Khi đã bỏ chồng, đừng bỏ chính mình. Đừng từ chối lời cầu hôn khác chỉ bởi bạn đã từng chấp nhận một lời cầu hôn trong quá khứ. Đừng bao giờ yêu người đàn ông này mà trong đầu vẫn ám ảnh bởi cuộc sống chung hay tình dục với người đàn ông kia, hoặc ngược lại, đòi hỏi người đàn ông yêu bạn bây giờ cũng phải yêu như người đàn ông trong quá khứ.

Tôi từng được một cô gái trẻ thổ lộ, sau khi ly hôn, đã luôn day dứt khi nghĩ mình là phụ nữ đã “một lần đò” trong khi mấy anh bạn trai đang theo đuổi mình đều trẻ hơn, đều là “trai tân” chưa vợ lần nào. Tôi không hiểu vì sao người phụ nữ lại biến vấn đề của cô (cuộc hôn nhân không thành công trong quá khứ) trở thành vấn đề khó khăn của những anh chàng kia? Họ có xứng đáng bị đối xử như thế không?

Có một phụ nữ nữa, sau ly hôn bỗng biến thành một bà ghê gớm, như một con gà mái lúc nào cũng chực xù lông ra. Những ai lỡ nhắc lại cuộc hôn nhân cũ, chị đều cao giọng như thách thức. Những câu trêu đùa của mọi người được chị trả đũa ngay lập tức. Vào những lúc không ghê gớm đanh đá, chị lại trở nên yếu đuối và làm khổ mọi người bằng những tâm sự than thở từ blog chị, đến các diễn đàn trên mạng, rồi tỉ tê với đồng nghiệp không chán. Nhiều khi người phụ nữ sau ly hôn không nhận ra, mình đã mang tâm trạng u ám của mình để nhuộm xám mọi không gian mình tới.

Sao không yêu đời trở lại, bởi bạn chỉ có thể sống một lần, và hạnh phúc cũng như niềm vui của một phụ nữ không mấy liên quan tới việc, hôn nhân của cô ấy hiện nay có tồn tại hay không.
 

NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ NÊN LÀM SAU KHI LY HÔN

 

Sinh ra rồi lớn lên, tốt nghiệp đại học, kiếm được một công việc đáng mơ ước, yêu đương mùi mẫn rồi lập gia đình với người đàn ông tưởng chừng như trong mơ nhưng rồi…

Bước ra khỏi phiên tòa xử ly hôn, đôi mắt vẫn phải giữ được ánh nhìn mãnh liệt, vừa xa xăm nhưng đầy thương cảm, không được nhìn đối phương dù chỉ là cái nhìn bằng một phần tư con mắt, bước đi dứt khoát ra chỗ đỗ xe (hoặc đã gọi taxi từ trong toilet của tòa).

Bắt đầu với những thay đổi

Lao ra hàng Internet gần nhất hoặc lôi điện thoại ra đăng nhập ngay facebook và chuyển đổi tình trạng hôn nhân từ "Married" sang "Single" hoặc "In a relationship". Đặc biệt gỡ hết những bức ảnh mùi mẫn yêu đương với ông chồng cũ đi là vừa.

Thay một loạt rèm cửa màu trung tính bằng những màu rực rỡ đậm chất đàn bà, đặc biệt là màu hồng phấn vừa gây hưng phấn của ngày mới mà lại làm dịu mát khi tức giận vô cớ.

Vứt hết những bộ nội y từ thuở napoleon (tức là thời mới cưới) khi chỉ cố chắt bóp cho chồng để rồi ra nông nỗi này. Chạy ngay ra "Aubade" hay "Triumph showroom" và sắm cho mình những bộ tôn dáng ngọt ngào nhất, ưu tiên áo đẩy ngực và quần lọt khe.

Mua về hàng loạt đĩa của Hồ Ngọc Hà để nghe lại những vui buồn khổ đau trong cuộc sống nhưng không được phép bi lụy vào những lúc rảnh ban ngày. Khi đêm về chuyển sang nghe loạt đĩa của Đàm Vĩnh Hưng, để cảm được cái chất vừa khiêm tốn nhưng rất kiêu ngạo của anh - tính cách cần cho những cô nàng vừa mới ly dị.

Học cách yêu bản thân nhiều hơn

Đăng ký đi học Yoga, học bơi, học nhảy khiêu vũ thể thao... Khi có được thân hình săn chắc, tậu khoảng hai chục tấm gương để quanh nhà, bật nhạc thật to lúc nửa đêm và một mình vừa nhảy, vừa thoát y, uống vài ngụm vang sóng sánh. Hô to câu Độc thân là nhất!

Hình ảnh có liên quan

Bất kể đi đâu, đều lôi điện thoại ra check in để cập nhật trên facebook, để những gã đang thầm thương trộm nhớ cảm thấy bạn là một người phụ nữ hiện đại, mở lòng với những mối quan hệ mới. Dừng ngay việc đăng nhập để buôn dưa lê bán dưa cà trên Webtretho vì chính những lời chát chúa và đanh đá sẽ dẫn đến rất nhiều bi kịch trong cuộc sống. Còn nếu chưa sẵn sàng cho các mối quan hệ mới, alô cho những cô bạn bỏ chồng hoặc bị chồng bỏ lập ra hội “Những cô nàng từng chán quay quắt cuộc sống hôn nhân”.

Ra công ty lữ hành, đặt một tour du lịch với các thắng cảnh tuyệt đẹp, hưởng thụ những giây phút một mình để biết rằng quãng thời gian qua mình đã bỏ phí như thế nào. Nên nhớ, phải cập nhật thường xuyên trên facebook để cho đám bạn vào comment.

Đừng đặt niềm tin tuyệt đối vào cái gì cả

Nhận lời mời xuất hiện ở những bữa tiệc thường xuyên hơn, diện xiêm y váy bướm thật lộng lẫy, coi như chưa hề có vết tích gì của cuộc hôn nhân đầu tiên làm nhàu nhĩ bản thân. Tại các buổi tiệc, phải luôn luôn tự tin, đôi mắt phải long lanh như vừa được nhỏ mắt, ánh nhìn kiêu hãnh và nụ cười không thể tươi hơn khi có bất cứ một anh chàng nào đến làm quen. Sau dăm câu chào hỏi cùng nụ cười làm chủ đạo, xin phép ra nghe điện thoại nhưng biến mất tiêu để cho anh chàng này ngẩn ngơ.

Dịp khác, nếu gặp lại anh chàng cũ, tức là có duyên, phải mở lòng hơn, tỏ ra kiêu hãnh một cách kỳ diệu. Nói về cuộc hôn nhân cũ đầy tình cảm nhưng phải dứt khoát. Vừa tiếc nuối nhưng phải chấp nhận.

Chỉ leo lên ô tô cùng những gà đàn ông khi đã gặp hơn ba lần. Nếu qua một cây cầu, yêu cầu gã đàn ông đó dừng lại, ánh mắt bắt đầu nhòe đi, hai tay vịn vào thành cầu, hét thật to tên gã chồng cũ cùng câu: “Thằng tồi, anh sẽ phải hối hận vì mất tôi!!!” Nếu gã đàn ông đi cạnh ôm cô vào lòng thì có thể tiến xa, còn nếu chạy đi lấy giấy để thấm nước mắt thì có thể nhận làm chị em và trò chuyện lâu dài.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Đừng để gã đàn ông nào vào nhà khi mới quen được hai tuần. Mỗi lần đưa về nhà, đều dừng xe cách địa chỉ nhà hai, ba dãy phố để luôn tạo cho mình một vỏ bọc bí ẩn, nên nhớ sự lấp lửng luôn cuốn hút đàn ông, mà đàn bà ly hôn lại càng phải cẩn trọng.

Gỡ ngay các bức tranh trong nhà, thay vì nuôi động vật bằng tranh thì bây giờ, đi tậu ngay một cô nàng hoặc anh chàng cún giống quý tộc như Paris Hilton, hãy tập cách yêu động vật trước khi tập cách yêu (yêu lại) một người đàn ông khác.

Vào tối chủ nhật, ngồi ở nhà xem The Voice để thấy dân tình được tranh giành ra sao (Vòng giấu mặt), hay bị “Chém giết” thế nào (Vòng chiến đấu) để nhận ra rằng mình không cô đơn, dù xấu xí thế nào cũng sẽ có người chạy theo.

Điều đặc biệt nhất, đàn bà sau khi ly hôn thì hoài nghi tất cả, từ những con số biết nói cho đến những người bạn tưởng chừng thân thiết, từ những cuốn sách dạy giữ lửa cho đến những bài có nội dung tản mạn khuyên nhủ này nọ, hệt như bài viết này vậy.

Nên nhớ, đừng đặt niềm tin tuyệt đối vào cái gì cả! "Đời không như là mơ, nên đời thường giết chết mộng mơ" và nhận ra rằng không có gì vĩnh cửu bằng sự đổi thay.


LẤY LẠI THĂNG BẰNG SAU KHI LY HÔN
 

Nhưng đó lại là thời điểm mở ra một trang mới trong cuộc sống của bạn, thay đổi những gì không được như ý trong suốt thời gian cuộc hôn nhân trước dựa trên lý trí và những cảm xúc tích cực.

Ổn định cảm xúc

Để đối mặt với chuỗi thời gian này thì việc ổn định cảm xúc có tầm quan trọng sống còn.

Bạn dễ có xu hướng tự kéo tụt tinh thần của mình xuống sau khi trải qua cú sốc tình cảm. Nhưng nếu mạnh mẽ, can đảm thừa nhận thất bại trong tình cảm của mình để hoạch định về một cuộc sống tương lai thì bạn lấy lại thăng bằng nhanh hơn.

Ổn định cảm xúc bằng cách đối mặt với thực tế là bước đầu tiên giúp bạn vực dậy tinh thần sau ly hôn.

Có cái nhìn tươi sáng, tích cực

Làm thế nào có thể xây dựng lại một cuộc sống như bạn vẫn mong muốn? Nếu có những tích cực về mặt tinh thần sẽ là khởi đầu mới mẻ để bạn đón nhận sự khác biệt lớn trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Sau ly hôn sẽ trở thành giai đoạn vô cùng khó khăn nếu bạn không còn suy nghĩ tích cực về những điều trước mắt. Bạn hãy lên kế hoạch thư giãn, giải trí, tìm những người bạn có thể sẻ chia, vui vẻ, tìm một hình thức thư thái khi trở về nhà, đăng ký một lớp học thêm về tâm lý, lên chương trình mới cho công việc... Khi đó, cuộc sống mở ra trước mắt bạn tràn ngập ánh sáng chứ không tối tăm, mù mịt và bế tắc.

Dành thời gian bên người thân, bạn bè

Sẽ vội vàng nếu bạn bắt đầu ngay với những mối quan hệ mới. Hãy dành thời gian để quan tâm tới người thân, bạn bè. Đó chính là liều thuốc tốt cho trái tim tổn thương của bạn.

Dừng lại và suy nghĩ về những người thân thiết trong gia đình hay bạn bè của mình. Đó nên là những người mà bạn ưu tiên hàng đầu trong suy nghĩ của mình thời điểm này. Họ sẽ giúp bạn vượt qua cú sốc tình cảm để không chìm sâu trong những suy nghĩ tiêu cực.

Làm những công việc yêu thích

Hãy chắc chắn rằng bạn dành nhiều thời gian thưởng thức cuộc sống sau khi ly hôn. Ít nhất một lần trong tuần, bạn dừng công việc thường ngày để tập trung đi chơi hoặc làm điều gì mình thực sự thích. Điều đó sẽ giúp bạn đối phó với cuộc sống sau ly hôn một cách dễ chịu hơn.

Đặt mục tiêu cụ thể và thực hiện

Cuộc sống sau ly hôn là thời điểm của nhiều thay đổi, xáo trộn. Để chắc rằng bạn cảm thấy tốt về bản thân và tận hưởng cảm giác của những thành tích mang lại, hãy đặt cho mình một mục tiêu mà bạn đã chưa từng đạt được. Sau đó, ưu tiên những mục tiêu nhỏ và lập kế hoạch để đạt được nó, từng bước một.

Thực hiện thành công mỗi kế hoạch, bạn sẽ hạnh phúc với những trải nghiệm này. Cuộc sống của bạn sau khi ly hôn sẽ trở thành tháng ngày giúp bạn khám phá thêm những khả năng mà bạn chưa có cơ hội để thực hiện.

 

LẤY LẠI CẢM XÚC SAU LY HÔN
 

Trải qua một cuộc ly hôn là thời gian thách thức lớn trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên bạn vẫn phải nghĩ và chuẩn bị cho cuộc sống sắp tới. Hãy sử dụng những cơ hội quý giá để tìm lại chính mình với những đề nghị sau:

Trân trọng khả năng của mình

Hãy làm mọi việc bạn có thể để lập trình cho sự thành công của chính bạn. Tìm lại sức mạnh và kỹ năng của bạn để giúp bạn chuyển hướng tích cực.

Hãy thực sự tin vào chính bạn, bạn sẽ đạt được kết quả trong cuộc sống khi bạn tin là bạn xứng đáng được hưởng. Hãy giữ cho bạn những phẩm chất tốt đẹp mà bạn vốn có như nụ cười, sự tử tế, lòng tốt, sự khoan dung độ lượng, sự quan âm đến mọi người... Khi bạn bắt đầu tập trung vào nó, tự bạn sẽ tỏa sáng.

Nghỉ ngơi

Trong và sau khi ly hôn, thường thì bạn sẽ cảm thấy đau lòng và buồn chán, dường như bạn đã mất đi một cái gì đó rất quý giá.

Nhiều phụ nữ đã cảm thấy tinh thần hoảng loạn và tâm trí bị strees một thời gian, đến nỗi họ sẽ lao vào công việc để quên đi thời gian.

Một lúc nào đó bạn hãy gửi con cho ông, bà, hãy tạm rời công việc để dành thời gian cho chính bạn. Có thể chỉ đơn giản là đi tắm, đi bộ, đọc một quyển sách với tách trà mà bạn ưa thích. Hãy cho phép chính bạn được như thế.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Bạn hãy nhớ là: Bạn hạnh phúc hơn thì gia đình bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Đừng hối tiếc, đau đớn hay chua xót

Bạn đừng hối tiếc và đau lòng với quá khứ, hãy nghĩ về mọi việc đã qua và thay đổi mọi thứ. Điều quan trọng là thừa nhận cảm nhận của bạn và học những kinh nghiệm trong quá khứ để chuẩn bị thời kỳ mới trong cuộc sống của bạn được tốt hơn.

Hãy chấp nhận thực tế là bạn đã ly hôn, không thể cứu vãn được và bạn phải làm gì để cuộc sống sau này của bạn vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Khi bạn sống có mục đích, bạn có thể có một nghị lực mạnh mẽ để vượt qua nỗi đau và có một cuộc sống thực sự ý nghĩa cho bản thân và cho mọi người quan tâm đến bạn. Vì vậy bạn hãy xác định cho mình mục đích sống với cảm xúc thực sự từ con tim của bạn.

Sống có nghị lực

Khi trải qua môt cuộc ly hôn, cảm xúc của bạn như những đợt sóng ngầm cuồn cuộn. Bạn trở nên căng thẳng, sợ hãi, tiêu cực, căm phẫn và cảm giác thiếu một thứ gì đó. Tất nhiên bạn phải hiểu và chấp nhận những cảm giác thiếu nghị lực đó. Và hãy bắt đầu tạo một nghị lực mạnh mẽ cho chính bạn.

Hãy bắt đầu từng bước như em bé tập đi. Học sự thích thú, phóng khoáng, tích cực hay lòng trắc ẩn, hãy làm những việc mà con tim mách bảo là đúng. Có thể đơn giản chỉ là vỗ lưng con vật yêu của bạn, ngửi một bông hoa, hay nghĩ về những chuyện vui trước đây đã làm cho bạn cười.

Hãy tạo một sự thay đổi bắt đầu từ nghị lực của bạn. Nó sẽ giúp bạn hoàn thành được công việc với sự cố gắng ít hơn và dễ hơn.

Trung thực với bản thân và mọi người

Trong và sau ly hôn, bạn thường chứa đầy sự ngờ vực. Hãy lắng nghe con tim của bạn, những gì nó cảm thấy đúng thì bạn làm. Đôi lúc có những tình huống mà con tim cũng bị lúng túng thì bạn hãy chờ đợi. Khi lắng nghe con tim thì có nghĩa là bạn đã trung thực với chính bạn.

ĐỪNG VỘI VÀNG KẾT HÔN SAU KHI LY HÔN

Sau ly hôn, cuộc sống vẫn tiếp tục. Sau ly hôn, người ta vẫn cần được sẻ chia, được yêu thương và đem đến yêu thương cho một người nào đó... Nhưng, so với lần kết hôn đầu tiên, tái hôn phức tạp và khó khăn hơn bội phần.

Khi kết hôn, người ta thường “ưu tiên” cho tình yêu trước, quyết định chọn bạn đời cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bởi ta chọn “một nửa” chỉ cho riêng ta. Nhưng khi tái hôn, ta không chỉ vì tình yêu, không chỉ chọn bạn đời cho mình mà còn cho cả con cái. Thế nên, ta phải đắn đo, suy xét nhiều điều.

Tôi có những người bạn gái đã chán ngán cuộc sống hôn nhân nhưng vẫn cố níu giữ nó với những lý lẽ không phải là không có lý. Họ e ngại rằng, ly hôn rồi không biết có “ở vậy” được không hay lại “cầm lòng không đậu” mà vơ quàng vơ xiên phải đối tượng còn tệ hơn người cũ. Đó là chưa kể đến trăm mối phức tạp, rồi con ông, con bà, con chúng ta... Vậy thì tốt nhất là không ly hôn để tránh... tái hôn!

Thực tế, khi tái hôn chẳng mấy ai có được cuộc sống ấm êm, vẹn cả đôi đường. Người phụ nữ khi đã ly hôn, dù không phải lỗi của họ, dù họ có nhiều điều tốt đẹp thì vẫn cứ “rớt giá” trong mắt mọi người, bởi đã qua một lần đò. Nếu thêm vướng bận con cái lại càng “mất thế” hơn nhiều. Bởi vậy, “chẳng dại chui đầu vào rọ” như suy nghĩ của chị Hoàng Anh cũng là suy nghĩ của nhiều phụ nữ sau ly hôn.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Ly hôn thường tạo ra tâm lí tổn thương trong mỗi người (Ảnh minh họa)

Sau ly hôn, thường thì người đàn ông bước tiếp “tập hai” nhẹ nhàng, đơn giản hơn nhiều so với người phụ nữ. Chẳng phải họ “có giá” gì hơn, nhưng do quan niệm xã hội, dù đã “thoáng” hơn rất nhiều, vẫn cứ bất công với người phụ nữ. Cứ nhìn vào thực tế thì thấy rõ, đàn ông đã “một đời vợ” vẫn có thể tái hôn dễ dàng với “gái tân”, nhưng phụ nữ “một đời chồng” mà lấy được “trai tân” là điều hiếm thấy. Họ nhẹ nhàng hơn cũng bởi vì khi đã ly hôn, họ ít khi trực tiếp nuôi con nên cái sự “ràng buộc” cũng phần nào được “nới lỏng”, dễ được chấp nhận hơn.

Trong bài “Tập 2: cũng đáng để thử...” của anh Minh Phúc đã thể hiện rất rõ điều đó. Dù cũng đau khổ, mất lòng tin vào hôn nhân như chị Hoàng Anh, nhưng sau một thời gian nguôi ngoai, anh lại háo hức “bước tiếp” với tinh thần đầy lạc quan, và cho rằng chẳng có gì đáng ngại nếu cả hai đều có lòng. Và việc tái hôn với anh hình như cũng chẳng mấy quan trọng, nếu không được như mong đợi thì cũng “đáng để thử một lần lắm chứ!”.

Đừng vội vã tái hôn khi tâm lí chưa ổn định (Ảnh minh họa)

Tôi cứ nghĩ mãi điều này, chỉ “thử” thôi sao? Chuyện hệ trọng liên quan đến cuộc đời của không chỉ một người mà sao lại là “thử”? Chỉ riêng mình anh thôi hay rất nhiều người đàn ông trước khi tái hôn đều nghĩ như thế? Biết bao bi kịch từ những cuộc “tái hôn” mà không được suy xét thấu đáo mọi bề. Biết bao cuộc “tái hôn” mau chóng thất bại khi những người trong cuộc chưa được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống cần thiết cho “tập 2”, hoặc do chưa đủ tấm lòng độ lượng bao dung. Vậy nên, chuyện vô cùng quan trọng này chúng ta không thể “thử”.

Tái hôn, dẫu có là “con đường hoa hồng” thì thực sự cũng rất khó để vượt qua. Hoa hồng dù đẹp và ngát hương, nhưng ẩn sau những bông hoa đẹp là rất nhiều gai nhọn. Ai dám chắc bước đi trên con đường ngát hương hoa ấy mà không một lần “dính” gai tứa máu, đớn đau? Chẳng có hạnh phúc nào trọn vẹn, đặc biệt là hạnh phúc từ những cuộc tái hôn nếu không được trân trọng và có ý thức giữ gìn, vun đắp... Đối với con riêng của mỗi người, cũng cần trang bị cho chúng kiến thức cần thiết về kỹ năng ứng xử trong cuộc sống mới, nếu chúng đã đủ lớn để hiểu biết. Và hơn cả, cần nhất vẫn là tình yêu thương, tấm lòng nhân hậu, bao dung. Chỉ có vậy mới có thể hóa giải được những xung đột tất yếu trong cuộc sống chung “lắp ghép” này.

Sẽ chẳng ngoa chút nào nếu nói rằng, tái hôn đòi hỏi lòng dũng cảm, sự kiên trì và tấm lòng rộng mở. Tái hôn đòi hỏi ý thức và sự nỗ lực gấp nhiều lần của mỗi người trong cuộc. Để vững vàng trong suốt hành trình và đi hết con đường này, ngoài nỗ lực vượt khó của hai người trong cuộc, còn cần đến sự ủng hộ, giúp sức của những người thân yêu bên cạnh hai người. Điều này xin chớ bỏ qua, bởi chính họ sẽ cùng ta làm nên cuộc sống mới.

Bỏ chồng, đừng bỏ mình bo chong dung bo minh Bỏ chồng, đừng bỏ mình goiyeu.net Trang Hạ Tôi thích lời chia sẻ của một chuyên gia tâm lý, rằng, phụ nữ phải bốn mươi mới biết tình yêu quý giá và hiếm hoi đến nhường nào. Bởi khi hai mươi, nàng nhiều tình nhân và yêu nhiều người nhưng lại là lúc nàng dễ bị tổn thương bởi tình yêu nhất. Tuổi ba mươi yên ổn và biết cách duy trì mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng yêu lại ở tuổi bốn mươi, phụ nữ dường như rất khó để quay trở lại là một người phụ nữ tin tưởng vào tình yêu. Không có tình yêu, hôn nhân biết đâu trở thành ràng buộc.

Ở những nơi ràng buộc lỏng lẻo, có người phụ nữ đã gỡ sợi dây ấy ra khỏi đời mình. Ly hôn không có nghĩa là bị thải ra khỏi hôn nhân. Chỉ là chúng ta cố gắng để xoay xở trong vô số ràng buộc, mà muốn đứng vững, ta buộc phải bứt vài nút thắt hoặc gỡ xuống vài mơ ước trong đời. Có người hy sinh cái tôi hoặc bỏ việc. Một số khác chia tay người bạn đời để được tự do cưới chính hạnh phúc của mình. Liệu chúng ta có thể sống như một phụ nữ thông minh, cân nhắc kỹ bằng khối óc, trước khi để cho con tim rung động hay không? 1. Không lấy sai lầm của bản thân để tự trừng phạt mình.

Rất nhiều người sau ly hôn đã đánh mất đi sự rung cảm với cái đẹp, với cả thế giới này. Nhiều người chỉ nhớ những nỗi đau đớn từ cuộc hôn nhân cũ. Ánh mắt và lời nói xúc phạm của chồng hoặc người thân; Những giây phút chật vật khó khăn và cô đơn; Sự phản bội và thất vọng; Những mất mát lớn về tiền, nhan sắc, sức khỏe, tình cảm và con cái sau cuộc sống chung với người đàn ông từng được gọi là chồng… Những kỷ niệm ấy luôn quay trở lại dày vò người phụ nữ sau hôn nhân. Bạn có lỗi không? Tôi nghĩ bạn đúng là có lỗi đấy chứ.

Lỗi của bạn là đã để cho quá khứ giết chết mọi cơ hội hạnh phúc tiếp theo của chính mình. Có lần tôi viết một kịch bản quảng cáo cho một công ty địa ốc đang rao bán khu chung cư mới trong nội thành. Tôi nói, người Việt Nam thường mua nhà khi cưới hoặc khi con họ cưới. Còn chúng ta, chúng ta sẽ bán nhà cho những người ly hôn.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ sau ly hôn

Bởi khách hàng ly hôn sẽ có nhu cầu gấp đôi. Trên lý thuyết, một đám cưới chỉ cần một ngôi nhà, một cuộc ly hôn cần có ngay lập tức hai căn hộ. Bởi rất nhiều phụ nữ đã không dám quay trở về nhà bố mẹ đẻ, càng không thể ở lại ngôi nhà của chồng và gia đình chồng, dù con họ đang sống ở đấy. Và họ bán một căn “hôn nhân” để mua hai căn “ly hôn” mới!

Những người phụ nữ xách va li ra khỏi cuộc hôn nhân, họ không chỉ tìm một căn hộ chung cư mới, họ muốn tìm một cuộc sống mới. Tôi thương khoảnh khắc những người phụ nữ xách va li đi ra khỏi cuộc đời người đàn ông họ từng tha thiết yêu, ra khỏi mái nhà họ từng tưởng đó là mái ấm. Những quảng cáo bất động sản ở Việt Nam chỉ rao bán những lợi ích vật chất, sự tiện nghi, gợi lên lòng tham hoặc mong ước đầu cơ, mong ước hưởng thụ vật chất, một cách rất tầm thường và dễ dãi.

Tôi muốn khi nói về một căn phòng, hãy nói đến tình yêu và những giá trị nhân văn, những sự cảm động và những cảm xúc rất con người ở đó. Ta không bán một căn hộ, ta bán một cuộc sống mới. Có thể tôi không phải một người có tố chất viết copywrite tốt. Nhưng tôi tin rằng rất nhiều phụ nữ sau ly hôn hoặc đang ngấp nghé cánh cửa ly hôn sẽ cảm nhận được điều ấy.

Chúng ta có quyền có một cuộc sống mới, khi người đàn ông sau lưng đã không yêu ta và thương ta được như họ nói. Tỉnh dậy mỗi sáng trong một căn phòng của chính mình, tận hưởng một bình minh yên tĩnh và trong lành, không bị vẩn đục bởi quá khứ, mới là điều mà một phụ nữ bỏ chồng nên làm, để có thể lại cảm thấy hạnh phúc. Có thể đã yêu nhầm người, đã lấy nhầm chồng. Nhưng sau đó, có quyền bỏ chồng để cưới lại chính đời mình chứ, ai bảo sẽ không hạnh phúc! Ai bắt một phụ nữ phải sống mãi với quá khứ, hoặc để sai lầm trong quá khứ hành hạ mãi mãi?

Không lấy sai lầm của kẻ khác để trừng phạt chính ta.

Khi người phụ nữ xách va li đi khỏi cửa, người đàn ông còn hé cánh cửa nhìn theo. Người vợ cũ có thể sẽ tuột tay đánh rơi vali, người chồng vẫn sập cửa như thể không nhìn thấy gì, hoặc người chồng sẽ hả hê trên sự trục trặc của người đàn bà cũ. Rất ít người chồng cũ sẽ giúp sửa nhà nơi bà vợ cũ dọn tới ở, hoặc đơn giản hơn, khuân vác những đồ đạc giúp vợ để cô ấy ra khỏi cuộc hôn nhân một cách ít vất vả hơn. Rất ít người đàn ông gọi điện bảo thằng bồ mới của vợ cũ rằng, mày cư xử không tốt với cô ấy, tao sẽ tính sổ với mày. (Bởi nếu họ làm được như thế, hẳn bạn đã không phải ly dị họ, đúng không?)

Nhà quảng cáo không chấp nhận kịch bản của Trang Hạ với lý do, nó quá trân trọng cảm xúc của phụ nữ nên vô hình trung hơi mỉa mai đàn ông thời nay. Và một xã hội ăn chắc mặc bền như Việt Nam hiện nay, nói đến tài sản như một căn hộ, tòa nhà mà lại nhấn mạnh tới khía cạnh cảm xúc nhân văn, điều ấy xa xỉ quá. Nhưng đàn ông thời nào chẳng thế, những sai lầm họ phạm phải trong hôn nhân, thường điều tiếng lại dành sang cho phía người phụ nữ.

Đàn ông ngoại tình là do người vợ chả chăm sóc họ được như họ mong muốn, không mang lại cảm xúc tình dục hoặc những lạc thú như đàn ông đáng được hưởng. Đàn ông thua kém, bà vợ giỏi giang, thì tiếng xấu sẽ đổ lên đầu bà vợ giỏi đã lấn át vía chồng. Hay người đàn ông đánh đập vợ thì người đàn bà dễ bị nghe khuyên giải trách móc rằng một sự nhịn chín sự lành, cơm sôi bớt lửa, dù đời nay đâu còn ai nấu cơm bằng lửa. Nhưng người phụ nữ nếu cố giữ gia đình ấy, hoặc sau khi ly hôn không còn dám yêu, thì khác gì bạn đang lấy lỗi lầm của kẻ khác để trừng phạt chính bản thân bạn? 3. Không lấy sai lầm của bản thân để trừng phạt kẻ khác Khi đã bỏ chồng, đừng bỏ chính mình. Đừng từ chối lời cầu hôn khác chỉ bởi bạn đã từng chấp nhận một lời cầu hôn trong quá khứ. Đừng bao giờ yêu người đàn ông này mà trong đầu vẫn ám ảnh bởi cuộc sống chung hay tình dục với người đàn ông kia, hoặc ngược lại, đòi hỏi người đàn ông yêu bạn bây giờ cũng phải yêu như người đàn ông trong quá khứ.

Tôi từng được một cô gái trẻ thổ lộ, sau khi ly hôn, đã luôn day dứt khi nghĩ mình là phụ nữ đã “một lần đò” trong khi mấy anh bạn trai đang theo đuổi mình đều trẻ hơn, đều là “trai tân” chưa vợ lần nào. Tôi không hiểu vì sao người phụ nữ lại biến vấn đề của cô (cuộc hôn nhân không thành công trong quá khứ) trở thành vấn đề khó khăn của những anh chàng kia? Họ có xứng đáng bị đối xử như thế không? Có một phụ nữ nữa, sau ly hôn bỗng biến thành một bà ghê gớm, như một con gà mái lúc nào cũng chực xù lông ra. Những ai lỡ nhắc lại cuộc hôn nhân cũ, chị đều cao giọng như thách thức. Những câu trêu đùa của mọi người được chị trả đũa ngay lập tức. Vào những lúc không ghê gớm đanh đá, chị lại trở nên yếu đuối và làm khổ mọi người bằng những tâm sự than thở từ blog chị, đến các diễn đàn trên mạng, rồi tỉ tê với đồng nghiệp không chán. Nhiều khi người phụ nữ sau ly hôn không nhận ra, mình đã mang tâm trạng u ám của mình để nhuộm xám mọi không gian mình tới. Sao không yêu đời trở lại, bởi bạn chỉ có thể sống một lần, và hạnh phúc cũng như niềm vui của một phụ nữ không mấy liên quan tới việc, hôn nhân của cô ấy hiện nay có tồn tại hay không.

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi lấy chồng dược 26 năm rồi.cho tới bây giờ con tôi đã trưởng thành mới nghĩ tới chuyện li hôn 26 năm sống với 1 người chồng vô tư đến mức vô tâm chẳng dễ đàng gì .tôi lo cho 2 đứa con đi du học nên chẳng còn tài sản gì thậm chí nhà cũng không ?tôi có nghề may rất giỏi dự tính sẽ tìm tới 1 cơ sở từ thiện nuôi dậy trẻ mồ côi để sống
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chị đến nhà tôi ở tôi có con nhỏ tôi li hon ở mọt mình
chị thật nghị lực và bản lĩnh
Toi con thuong chong nhung toi da lo ki don li hon va cho toa ra quyet dinh toi phai lam gi
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
em cũng buồn lắm, ly hôn nhưng tình yêu vẫn giành cho chông, giờ nuôi con một mình , nhìn mà thương con quá, tôi thực sự muốn quay lại với chồng, nhưng chồng và gd lại k đồng y, liệu tôi nên làm thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Tôi lấy chồng được 4 năm và có con 3 tuổi nhưng chồng tôi vẫn nhất quyết đòi ly hôn chỉ vì lý do chúng tôi quan hệ lần đầu tôi không bị chảy máu, tôi cũng không biết vì sao lại nhu vậy vì tôi mới quân hệ lần đầu tiên với chồng và không hề làm vùng kín bị tổn thương. Tôi phải làm sao đây tôi rất yêu chồng không muốn ly hôn.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Khi một trong hai người quyết định ly hôn, tức là cuộc chạy đua đường dài này đã bỏ dỡ vì cuộc đau không thú vị nữa, lúc đó một trong hai hoặc cả hai sẽ phải theo cuộc đua đường dài mới của riêng họ cho đến lúc họ phát hiện sự lặp lại của cuộc đua trước, họ lại tiếp tục, hoặc kết thúc.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e ly hon nhung cs e thay met moi can lam gi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý