Làm sao biết trứng rụng khi nào để chọn thời điểm "yêu" tốt nhất?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm sao biết trứng rụng khi nào để chọn thời điểm "yêu" tốt nhất?

19/04/2015 08:49 AM
22,360

Làm sao để biết khi nào trứng rụng để chọn thời điểm "yêu" tốt nhất?. ‘Lúc nào là thời gian lý tưởng để yêu?’ hay 'Làm sao biết thời điểm rụng trứng?’ là những băn khoăn sẽ được giải đáp dưới đây.

Image result for lam sao biet trung rung phununet

Những điều nên biết về sự rụng trứng

  Hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng của cơ thể sẽ giúp chị em tính toán chính xác thời điểm thụ thai, điều chỉnh một cách hợp lý việc kế hoạch hoá gia đình.

1. Điều gì xảy ra khi trứng rụng?

Mỗi tháng cơ thể nữ giới đều sẵn sàng cho việc thụ thai với biểu hiện rõ nhất là 1 tế bào trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng mỗi tháng.

Hiện tượng này thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kỳ "nguyệt san" thường hay thay đổi. 2 buồng trứng thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng.

2. Chu kỳ kinh kéo dài bao lâu ?

Mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh khác nhau nên đừng lo lắng nếu vòng kinh của bạn không phải là 28 ngày.

Sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ kinh tiếp theo chứ không phải của chu kỳ kinh trước. Ví dụ như nếu vòng kinh đều của bạn kéo dài 31 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày 17. Vì thế nếu có quan hệ trong những ngày từ 14-17 thì khả năng có thai là rất cao.

3. Dấu hiệu của sự rụng trứng?

Hiểu được "ngôn ngữ" cơ thể và biết rõ vòng kinh sẽ giúp bạn tính chính xác thời điểm rụng trứng. Chìa khoá ở đây chính là sự thay đổi của dịch âm đạo.

Sau chu kỳ, vùng kín thường khá khô ráo trong vài ngày và sau đó thấy xuất hiện chất nhầy màu trắng. Khi cơ thể bắt đầu rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng sống - dấu hiệu này rất dễ nhận thấy. Đây là dấu hiệu chứng tỏ đang trong thời gian trứng rụng.

Image result for lam sao biet trung rung phununet

Kiến thức chung

- Ở độ tuổi 20 tuổi, khả năng mang thai của chị em cao gấp 2 lần so với khi ở độ tuổi 30.

- 4/10 cặp vợ chồng sức khoẻ tốt phải mất hơn 12 tháng mới có thể thụ thai khi bước vào độ tuổi 30.

- Chất lượng và số lượng trứng tỉ lệ nghịch với tuổi tác.

- Chất lượng trứng của phụ nữ trong độ tuổi 20 thường rất tốt, nhưng sau 35 sẽ giảm dần.

- Mỗi bé gái sinh ra đã mang trong cơ thể khoảng 300.000 - 400.000 trứng. 

4. Bộ test trứng rụng, theo dõi thân nhiệt có chính xác?

Đây là những chỉ dẫn khá hữu ích nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Học cách hiểu cơ thể và tính thời gian rụng trứng sẽ rẻ và hiệu quả hơn nhiều.

Bộ dụng cụ thử sự rụng trứng đưa ra kết quả dựa trên việc kiểm tra sự tăng hormone có trong nước tiểu. Tuy nhiên, vào thời điểm bạn biết kết quả thì giai đoạn cửa sổ đã trôi qua mất rồi.

Phương pháp đo thân nhiệt cũng tương tự. Thân nhiệt thường tăng lên vào thời điểm trứng rụng nhưng rất ít và khi bạn biết được chính xác thời điểm trứng rụng thì có thể đã quá muộn, tinh trùng đã chờ sẵn và đang tiến và gặp trứng mất rồi.

5.  Trứng và tinh trùng sống đựợc bao lâu?

Trứmg sống được khoảng từ 12 - 24 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có thể sống từ 5-7 ngày.

Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng sẵn sàng chờ trứng rụng vì thế nên quan hệ vào trước vào sau khi trứng rụng 1 ngày.

Chỉ có 1 trứng "chín" nhưng có hàng triệu tinh trùng đang chờ vì thế hãy quan hệ nhiều trong những ngày này để tăng khả năng thụ thai.

Image result for lam sao biet trung rung phununet

6. Chỉ có thể thụ thai nếu quan hệ vào ngày trứng rụng?

Không hẳn như thế vì tinh trùng có thể sống đến gần 1 tuần sau khi rời khỏi "bệ phóng" và "nấp" sẵn ở ống pha-lốp chờ trứng rụng.

Nghiên cứu cho thấy thậm chí ngay cả khi bạn "quan hệ" trước 6 ngày trứng rụng, khả năng thụ thai vẫn rất cao. Còn nếu cố đợi đến ngày rụng trứng mới quan hệ thì có thể kết quả sẽ ngược lại.

7. Vậy khi nào nên quan hệ?

Theo khuyến nghị mới nhất từ Trường Sản phụ khoa Hoàng gia Anh, không nên "chăm chăm" đợi "giờ vàng" mà thay vào đó nên quan hệ vài lần trong tuần trứng có thể rụng. Đây là cách tốt nhất để thụ thai thành công.

8. Rụng trứng có gây đau?

Một số phụ nữ bị đau đột ngột ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng xuống. Hiếm có phụ nữ nào bị chảy máu khi trứng rụng.

9. Tại sao rất khó để thụ thai?

Sự sinh đẻ của loài người không giống như các loài khác. Cơ hội thụ thai chỉ là 1/3 khi ở độ tuổi sung sức nhất và sẽ giảm dần khi bước vào độ tuổi 35.

Có 2 lý do khiến bạn cần biết thời điểm rụng trứng đó là: Bạn đang muốn có bầu hoặc cần tránh thai. Dưới đây là vài cách để bạn nhận biết 'thời điểm vàng'.

 

Canh ngày

Thời điểm rụng trứng xảy ra trước kỳ kinh kế tiếp của bạn 14 ngày. Nghĩa là nếu bạn dự tính ngày có kinh sắp tới là 20/11, ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào 6/11. Cái khó là việc xác định kỳ kinh sắp tới là khi nào. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn sẽ dễ dàng tính được kỳ kinh tiếp theo.

Nếu kỳ kinh của bạn không đều, nên đánh dấu những ngày có kinh vào nhật ký, bắt đầu với ngày đầu tiên thấy kinh. Từ đó, bạn có thể ước lượng được kỳ kinh kế tiếp là khi nào. Từ đó, bạn trừ đi 14 ngày về trước là ra ngày rụng trứng của mình.

Dấu hiệu

Bạn có thể thấy đau nhẹ ở vùng phía trên buồng trứng vào thời gian rụng trứng. Vài ngày trước khi trứng rụng, chất nhầy ở vùng cổ tử cung sẽ tăng về số lượng, trở nên trơn như lòng trắng trứng. Điều này là để cho tinh trùng dễ dàng tiến vào tử cung và tiếp cận với trứng. Nhiệt độ cơ bạn cũng sẽ nóng hơn bình thường khoảng nửa độ C.

Que thử rụng trứng

Giống như que thử thai, que thử rụng trứng có thể phát hiện sự thay đổi hoóc-môn trong nước tiểu. Bạn hãy dùng que thử vào khoảng ngày 12-16 trước kỳ kinh để xác định xem chính xác là lúc nào. Nếu que thử hiện lên 2 vạch, điều đó có nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới.

Kính hiển vi thử nước bọt

Bạn có thể mua thiết bị khá nhỏ gọn này từ các nhà thuốc và đem theo bên mình. Khi rụng trứng, nhìn qua kính hiển vi, nước bọt của bạn có hình dạng giống cây dương xỉ. Đó là do nồng độ hoóc-môn estrogen tăng lên.

Nhờ cách sử dụng khá dễ dàng, bạn chỉ cần nhỏ một giọt nước bọt lên kính hiển vi và chờ cho nó khô đi. Sau đó, bạn quan sát hình ảnh phóng to và nếu thấy có hình dạng lá dương xỉ thì nghĩa là trứng đã bắt đầu rụng. Thiết bị này có giá khoảng vài trăm ngàn nhưng bạn có thể dùng được nhiều lần.

Thử máu

Nếu bạn muốn kiểm tra chính xác hơn, nên đến các phòng khám để yêu cầu xét nghiệm máu. Cách này tuy mất công, tốn thời gian gian và tiền bạc hơn nhưng độ chính xác của nó cao hơn những phương pháp khác rất nhiều.

Image result for lam sao biet trung rung phununet

1. Lúc nào là thời gian lý tưởng để ‘yêu’?

Thời gian lý tưởng cho “chuyện ấy” là khác nhau với mỗi người. Khi một quả trứng được phóng ra từ buồng trứng, nó có thể tồn tại từ 12 tới 14 tiếng. Còn tinh trùng có thể tồn tại cho đến 5 ngày trong tử cung và ống dẫn trứng.

Điều này có nghĩa là, hàng tháng bạn có khoảng 6 ngày “màu mỡ” cho thụ thai. Trong đó, thời gian tốt nhất “yêu” để đậu thai là 1-2 ngày trước ngày rụng trứng. Tuy nhiên, sẽ khó khăn để tính chính xác 1-2 ngày trước rụng trứng. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn thoải mái thưởng thức “chuyện ấy” mỗi 2-3 ngày/lần trong suốt chu kỳ.

Giả sử vợ chồng bạn có sức khỏe sinh sản bình thường, thì khả năng thụ thai dao động như sau:

- 4% nếu bạn “yêu” 5 ngày trước khi rụng trứng.

- 15% nếu “chuyện ấy” vào ngày thứ 4 trước khi rụng trứng.

- 25-28% nếu “yêu” 1-2 ngày trước ngày rụng trứng.

- 8-10% nếu “yêu” trong vòng 24 tiếng sau khi rụng trứng.

Làm sao để biết thời gian rụng trứng? - 1

Thời gian lý tưởng cho “chuyện ấy” là khác nhau với mỗi người. (ảnh minh họa)

Thời gian rụng trứng tùy thuộc vào:

- Chiều dài chu kỳ kinh nguyệt.

- Độ đều đặn của kỳ kinh.

Một chu kỳ kinh ngắn là khoảng 22 ngày và dài là 36 ngày. Trung bình, thời gian rụng trứng của một phụ nữ là ngày 12-14 trong chu kỳ (nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày). Nếu chu kỳ kinh ngắn, trứng có thể rụng trong vòng vài ngày sau sạch kinh. Nếu chu kỳ kinh dài, trứng có thể rụng 2 tuần sau khi sạch kinh.

Nếu chu kỳ của bạn không đều, những ngày thụ thai màu mỡ cũng thay đổi khoảng một tuần, tùy từng tháng. Đó là lý do vì sao nên “yêu” đều 2-3 ngày một lần trong suốt tháng, hơn là nỗ lực “cày cuốc” vào những ngày bạn nghĩ là rụng trứng.

Ngoài ra, yêu 2-3 ngày/lần giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc làm “chuyện ấy” hàng ngày.

2. Làm sao tôi biết đang rụng trứng?

Cơ thể có vài dấu hiệu tự nhiên cảnh báo rụng trứng. Bắt đầu vào khoảng 3 tuần trước khi có kỳ kinh tiếp theo, bạn sẽ thấy:

- Dịch âm đạo tăng - ẩm ướt hơn.

- Cảm giác khó chịu nhẹ ở một bên bụng.

- Cảm thấy gợi cảm hơn.
 
Kinh nguyệt không đều sẽ khó thụ thai phải không?

Kinh nguyệt không đều sẽ khó đoán ngày rụng trứng. Vì thế, bạn có thể theo dõi dấu hiệu dịch âm đạo và thử “yêu” khi thấy ẩm ướt, trơn nhầy.

Nếu kinh nguyệt không đều hoặc cách nhau hơn 36 ngày, bạn nên đi gặp bác sĩ. Đôi khi, chu kỳ bất thường có thể do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc rối loạn tuyến giáp. Những bệnh này có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Nếu bạn chưa có thai sau 6 tháng cố gắng (đặc biệt nếu bạn trên 35 tuổi) thì bạn nên đi khám.

Image result for lam sao biet trung rung


Khi bạn rụng trứng thì đây là thời điểm tốt nhất để trứng được thụ tinh. Vì vậy, nếu muốn có thai các chị em cần biết rõ lúc nào mình rụng trứng.

Thời điểm lý tưởng nhất để thụ tinh là hai đến 3 ngày trước khi rụng trứng. Nếu biết mình sẽ rụng trứng, bạn sẽ có thể sắp xếp cuộc “yêu” phù hợp và tăng cơ hội thụ thai (hoặc phòng ngừa mang thai, nếu bạn đang muốn tránh thai). Dưới đây là 3 cách để nhận biết khi nào thời điểm đó xảy ra:

Đếm ngày

Cách dễ nhất để ước tính thời điểm bạn rụng trứng là đếm ngược lại. Đầu tiên, bạn cần phải xác định được ngày nào sẽ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của mình (Trong trường hợp chu kỳ của bạn bất thường thì phương pháp này sẽ không hiệu quả).

Từ ngày đó, bạn đếm ngược lại 12 ngày và sau đó đếm ngược tiếp 4 ngày nữa. Trong vòng 5 ngày này, khả năng bạn rụng trứng là rất cao. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì có nhiều khả năng bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ (Ngày 1 là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, ngày 28 là ngày cuối cùng trước khi bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo).

Theo dõi những tín hiệu của cơ thể

Một cách chính xác hơn để phát hiện thời điểm bạn rụng trứng là theo dõi nhiệt độ cơ thể bạn và quá trình tiết dịch âm đạo trong chu kỳ, hoặc là bạn có thể áp dụng cả hai phương pháp trên. Việc này vô cùng an toàn, tiết kiệm nhưng lại đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian và công sức để hoàn thành.

 

Nhận biết thời điểm rụng trứng - 1

Cách dễ nhất để ước tính thời điểm bạn rụng trứng là đếm ngược lại.

 

Nếu bạn chú ý đến những tín hiệu từ cơ thể và ghi lại chúng mỗi ngày, bạn có thể tự dựng lên một mô hình riêng, giúp bạn tự dự đoán khi nào bạn sẽ đến kỳ rụng trứng tiếp theo.

Nhiệt độ cơ thể

Bạn sẽ không cảm nhận được sự thay đổi, nhưng vài ngày sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên đôi chút, tuy nhiên, sự chênh lệch này khá nhỏ và rất khó nhận biết. Bạn có thể phát hiện được thay đổi nhiệt độ cơ thể bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi sáng và dùng một chiếc nhiệt kế đặc biệt.

Âm đạo

Thay đổi đáng kể nhất trong suốt chu kỳ mà bạn có thể nhận ra ngay chính là chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn. Đối với hầu hết thời gian trong tháng, bạn sẽ thấy nó ra ít và đôi khi còn hơi khô. Nhưng vào thời gian chuẩn bị rụng trứng, bạn sẽ thấy chất nhờn tiết ra nhiều hơn.

Kiểm tra hàm lượng hormone của bạn

Phương pháp chính xác nhất để dự đoán thời điểm rụng trứng là kiểm tra hàm lượng hormone bằng một bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK).

Một bài kiểm tra nhỏ sẽ cho bạn kết quả chính xác trước ngày rụng trứng, giúp bạn có thời gian để lên kế hoạch sinh em bé. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí cao và đôi khi phải nhờ đến bác sĩ để thực hiện các bài kiểm tra.
Vợ chồng bạn đang có kế hoạch chuẩn bị sinh em bé và cách nhanh chóng nhất là tính ngày rụng trứng chính xác để “một phát ăn ngay”. Ngay cả các bác sĩ cũng đều nhất trí rằng xác định đúng thời điểm rụng trứng là cần thiết, giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng và giảm bớt ảnh hưởng tới tâm lý nếu như 2 vợ chồng chắc chắn khỏe mạnh. Tuy nhiên cách tính ngày rụng trứng chính xác là thế nào? Và với các cặp vợ chồng nên bắt đầu từ đâu?

Cách tính ngày rụng trứng chính xác - Mẹ mang thai - Chuẩn bị mang thai

Nguyên tắc chung thì phụ nữ rụng trứng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài từ khoảng 23 đến 35 ngày (nếu chu kỳ của bạn ngắn hay dài hơn khoảng thời gian thông thường này thì bạn nên đi tham khảo ý kiến của bác sĩ). Nhưng do cơ thể của phụ nữ thay đổi tùy theo từng tháng nên ít có phụ nữ nào có chính xác cùng số ngày cho mỗi chu kỳ. Và vì tinh trùng có thể sống từ hai đến ba ngày sau khi giao hợp còn trứng thì chỉ có thể sống từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rụng nên thời gian tối ưu để giao hợp là từ một đến ba ngày trước khi rụng trứng.

Vậy làm thế nào biết trước thời gian rụng trứng nếu chu kỳ của bạn thay đổi mỗi tháng? Dưới đây là những phương pháp dễ dàng và thông thường nhất có thể giúp bạn đoán trước thời kỳ rụng trứng.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt cơ thể của một phụ nữ giảm nhẹ vào lúc hormone lutein (LH) tăng và sau đó nhiệt độ tăng đáng kể. Sự gia tăng nhiệt độ này cho biết rằng sự rụng trứng đã xảy ra. Để theo dõi thân nhiệt, bạn cần phải có một nhiệt kế tốt, có bán tại hầu hết các nhà thuốc và một kiểu biểu đồ nào đó để theo dõi nhiệt độ cơ thể. Mỗi sáng, điều đầu tiên bạn phải làm là đo nhiệt độ cơ thể của mình trước khi ra khỏi giường. Bạn đang tìm hiểu việc nhiệt độ giảm nhẹ hoặc rõ ràng hơn là tăng đáng kể. Theo dõi thân nhiệt trong thời gian vài tháng sẽ cho phép bạn hiểu được chu kỳ của mình để biết được khi nào thì bạn rụng trứng trong những tháng kế tiếp.

Ưu điểm: Không tốn kém và có thể giúp phụ nữ biết được cơ thể và độ dài chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Nhược điểm: Nhiều phụ nữ khó có thể nhớ đo nhiệt độ vào mỗi sáng và với phương pháp này thì bạn sẽ xác định được khi nào thời gian rụng trứng đã xảy ra mà không hữu ích lắm cho việc thụ thai.

Kiểm tra màng nhầy tử cung

Khi mức độ estrogen tăng trong nửa đầu chu kỳ thì màng nhầy của bạn thay đổi từ dính cho đến mịn trở thành mỏng, ẩm và căng ra. Sự rụng trứng xảy ra khi có sự xuất hiện những khối lượng chất thải mỏng và căng này. Để sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần kiểm tra màng nhầy của bạn vào buổi sáng hoặc suốt ngày để xác định độ dày và kết cấu của màng nhầy. Khi bạn đã phát hiện màng nhầy tử cung ẩm, bạn nên quan hệ tình dục hàng ngày cho đến khi màng nhầy tử cung trơn tuột này tiêu tan.

Ưu điểm: Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và là một dấu hiệu tốt cho biết khi nào bạn sắp rụng trứng.

Nhược điểm: Thay đổi trong màng nhầy của bạn có thể kéo dài đến một tuần và đôi khi không dễ dàng gì xác định 1 cách chính xác ngày rụng trứng nếu chưa có sự hiểu biết thấu đáo.

Que thử rụng trứng

Các que thử sử dụng những hóa chất đặc biệt để nhận ra sự gia tăng LH trong nước tiểu của bạn, sự rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng từ 24 đến 36 giờ. Bạn chỉ cần làm theo các chỉ dẫn trên bao bì và giao hợp vào ngày hóc môn gia tăng và ngày sau đó nữa.

Ưu điểm: Phương pháp này tương đối dễ sử dụng và khá chính xác.

Nhược điểm: Các phương pháp này không hoàn toàn chính xác đối với tất cả phụ nữ mà có sai số nhất định. 10% số phụ nữ có thử nghiệm dương tính sai và từ 10-20% số phụ nữ có thử nghiệm âm tính sai.

Image result for lam sao biet trung rung

Màn hình theo dõi khả năng thụ thai

Đây là phương pháp đoán thời gian rụng trứng tốn kém nhất và chưa phổ biến ở Việt Nam. Phương pháp này thử nghiệm hai loại hormon là estrogen metabolite và LH để xác định những ngày bạn dễ thụ thai nhất. Bạn chỉ cần tiểu vào một que thử mỗi buổi sáng bắt đầu từ ngày thứ sáu hoặc thứ chín trong chu kỳ của bạn và đặt que thử lên màn hình để biết được khả năng thụ thai cao, thấp hoặc cao nhất. Phương pháp này rất đáng tin cậy, chỉ có điều là tốn kém hơn que thử.

Ưu điểm: Phương pháp này rất đáng tin cậy và chỉ ra những ngày bạn dễ thụ thai nhất.

Nhược điểm: Phương pháp này tốn kém và không chính xác đối với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn 35 ngày.

Khi bạn nắm chắc thời điểm rụng trứng sẽ không chỉ giúp cho bạn dễ dàng thụ thai mà sau đó còn giúp bạn trong cách tính tuổi thai nhi sau này. Tuy nhiên không phải mọi phương pháp đều áp dụng được cho mọi phụ nữ, vì vậy bạn có thể cần phải hỏi ỳ kiến bác sĩ và thử xem phương pháp nào là tốt nhất đối với bạn. Chúc bạn may mắn!
 

Chia sẻ kinh nghiệm: Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Bạn gái tôi 22 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 35 ngày. Vậy những ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt thì bạn gái tôi có thể đậu thai? (Lê Quang)

rungtrung-jpg-1365582573_500x0.jpg

Ảnh: mindfulmum.co.uk.

  

Trả lời:

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ khi bắt đầu hành kinh đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới.

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hoặc dài hơn nhưng dù sao giai đoạn hoàng thể vẫn luôn là 14 ngày. Do đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 35 ngày, thì ngày rụng trứng được tính là từ ngày hành kinh đầu tiên ngược lại 14 ngày. Ví dụ, bạn hành kinh vào ngày mùng 1, ngày rụng trứng lùi lại 14 ngày, tức vào ngày 16.

Có vẻ bạn và bạn gái đang có ý định tránh thai bằng biện pháp tính ngày rụng trứng. Theo tôi, các bạn cần phải thận trọng. Bởi trứng rụng chỉ sống được 24 h, trong khi tuổi thọ của tinh trùng lên tới 72 giờ. Nếu muốn tránh thai thì bạn luôn phải dùng biện pháp an toàn (bao cao su) từ ngày 10 đến ngày 20 của chu kỳ.

Thêm vào đó, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng rất dễ thay đổi khi có sự thay đổi của môi trường, ăn uống, tâm trạng... Bạn gái bạn lại mới 22 tuổi, đang ở vào độ tuổi sung mãn, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Để phòng tránh mọi nguy cơ có thể xảy đến, bạn nên dùng kết hợp các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ kể cả trong ngày "an toàn" và ngày kém "an toàn".

Thời gian rụng trứng khác nhau với mỗi chị em. Nó không những phụ thuộc vào độ dài của kì kinh nguyệt mà còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Related image

 

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi mới lập gia đình và vợ chồng tôi rất muốn kế hoạch một thời gian để đỡ vất vả. Vợ chồng tôi rất muốn sử dụng biện pháp tự nhiên để tránh thai chứ không thích sử dụng thuốc. Chúng tôi biết quan hệ dựa vào ngày an toàn khả năng tránh thai không cao, nhưng cũng không ngại lắm.

Tôi muốn hỏi có dấu hiệu nào phát hiện được trứng sắp rụng không? Bởi nếu biết được dấu hiệu thì chúng tôi dễ chủ động hơn. Tôi xin chân cảm ơn!

Chào bạn,

Tránh thai bằng phương pháp tính ngày an toàn được rất nhiều cặp vợ chồng trẻ sử dụng. Biện pháp này đúng là không có xác xuất tránh thai cao như sử dụng các biện pháp khác. Và cách tránh thai này chỉ nên áp dụng với những người có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng cố định trong chu kì.

Thời gian rụng trứng lại khác nhau với mỗi chị em. Nó không những phụ thuộc vào độ dài của kì kinh nguyệt mà còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Bình thường, kì rụng trứng rơi vào những ngày giữa chu kì kinh nguyệt , nhưng cũng có chị em lại rụng trứng vào đầu hoặc cuối chu kì.

Chúng tôi xin cung cấp cho bạn một số dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng như:

Đau và tức ngực: Thời điểm từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ, phụ nữ thường cảm thấy đau, căng và tức ngực. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hoóc môn nữ. Không phải mọi phụ nữ đều có dấu hiệu rụng trứng này tuy nhiên nếu bạn chịu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy.

Nhiệt độ cơ thể tăng: Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác. Chị em có thể dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, sau đó ghi lên bảng theo dõi.

Chất nhầy cổ tử cung: Có nhiều loại dịch tiết âm đạo, một trong số đó là chất nhầy cổ tử cung. Bạn có thể dùng ngón tay hay khăn giấy để lấy dịch này kiểm tra. Vào những ngày không có khả năng thụ thai, chất dịch này nhẹ và dính. Cách ngày rụng trứng vài ngày, lúc bạn dễ thụ thai, bạn sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, trong và kéo dính gần giống như lòng trắng trứng. Bạn dễ thụ thai nhất vào ngày cuối cùng bạn nhìn thấy dịch âm đạo giống như lòng trắng trứng. Dịch âm đạo dạng này cũng thường xuất hiện vào ngày rụng trứng và ngày trước đó.

Cổ tử cung mở to hơn: Cùng với sự thay đổi về lượng chất nhờn tiết ra ở vùng kín, cổ tử cung của bạn cũng có những thay đổi nhất định. Khi bước vào thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung thường mềm hơn và mở to hơn. Tuy nhiên chỉ có những người phụ nữ thật nhạy cảm và có kinh nghiệm mới nhận biết và kiểm tra được sự khác biệt này.

Chúc bạn luôn hạnh phúc trong cuộc sống!

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cho e hỏi ? Trước kia kinh nguyệt e ko đều nhưng hiện tại bây giờ mấy tháng nay e thấy kinh nguyệt đều hon ..từ 9thag 4 e co tới 10 tháng 5 e lại thay. E quan hệ tầm nao là thick hợp .. VÀ e đag thử que rụng trứg ma ko thây hiện lên 2 vạck.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Kinh nguyệt sạch sau hai ngay e quang he leu co thAi ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e đến kỳ kinh nguyệt ngày đầu tien thường là 24-25 vậy ngày rụng trứng là bao nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý