Thuốc bắc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Thuốc bắc

18/04/2015 10:40 AM
172

 Nhiều loại thuốc tây ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi, điều đó đã được ngày càng nhiều người biết tới. Trong phòng khám thường xuyên gặp tình trạng như sau: một số phụ nữ mang thai mắc bệnh đến khám, thường khẩn cầu bác sĩ :” xin bốc cho tôi một ít thuốc đông dược, tôi đang mang em bé”. Vậy phải chăng là thuốc đông dược an toàn đối với phụ nữ mang thai?

Kỳ thực không phải vậy, ngay từ hơn 1000 năm về trước, nhân dân thời đó đã phát hiện thấy có một số đông dược sử dụng trong thời gian phụ nữ mang thai sẽ nảy sinh hậu không tốt. Các nhà y học cổ đại căn cứ hàng loạt kinh nghiệm đã tích lũy, đã soạn ra : “bài ca về thuốc cấm dùng khi mang thai “ :

Xà thanh, thủy chi và mang trùng ( con ruồi trâu)

Dã cat ( hồ man đằng), thủy ngân và ba đậu

Tam lăng, nguyên hoa thay thay giả xa ( xa hương đỏ)

Nha tiêu, mang tiêu ( sunphat natri ngậm nước) và đan quế.

Bán hạ nam tinh và thông thảo

Nao sa, can tất, giải trảo giáp.

Ô đầu, phụ tử phối hợp với thiên hung

Ngưu tất, ý dĩ và ngô công ( con rết).

Đại kích, thiền thoát,hoàng thư hung.

Hòe hoa, khiên ngưu, giống với Tạo giác (bồ kết)

Cù mạch, can khương thông với đào nhân.

Địa đảm, mao căn đều mất tăm.

Người ta qua quan sát khối lượng lớn lâm sàng phát hiện thấy có khoảng hơn 100 loại đông dược cấm phụ nữ mang thai sử dụng, Trong đó chủ yếu gồm có:

Các vị thuốc tuyệt đối cấm phụ nữ mang thai sử dụng: xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, ba đậu, nguyên hoa, đại kích, nao sa, địa đảm, ban miêu…

Các vị thuốc cấm phụ nữ mang thai sử dụng: thủy chí, manh trùng, ngô công, hùng hoàng, khiên ngưu tử, can tất, giải trảo giáp, xạ hương….

Các vị thuốc cấm có mức độ phụ nữ mang thai sử dụng: bao gồm một số vị thuốc có tác dụng làm lưu thông huyết, tan ứ đọng, diệt bệnh tán huyết, làm trụy thai như mao căn, mộc thông, cù mạch , thông thảo, ý dĩ nhân, đại giả thạch, mang tiêu, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, can khương, nhục quế, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hòe hoa,, thiền thoát (xác ve)…. Ngoài việc chú ý những đông dược đơn vị kể trên, phụ nữ mang thai không được dùng , còn cần chú ý còn có một số vị thuốc bào chế tổng hợp trong đó có các vị thuốc phụ nữ mang thai không được dùng. Đó là : ngưu hoàng giải độc hoàn, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc đan đan, lục thần hoàn, chí bảo đan, thiết tả hoàn, thư cân hoạt lạc hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, phục phương đương quy, chú xạ dịch, thập trích thủy, tiêu kim đan, ngọc chân tán. Ngoài các hoắc hương kim đan chính khí hoàn, phòng phong thông thánh hoàn, xà đảm bán hạ mạt, cũng cần thận trọng khi sử dụng. Vì vậy, một khi phụ nữ mang thai đã mắc bệnh , cần thận trọng trong chọn dùng các loại thuốc theo sự hướng dẫn của bác si, nhất thiết không được tự ý cho rằng đông dược an toàn đáng tin cậy, rồi dùng liều.
                                                                                                        (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý