Khắc phục tình trạng laptop khởi động chậm

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Khắc phục tình trạng laptop khởi động chậm

19/04/2015 10:00 AM
1,692

Khắc phục tình trạng laptop khởi động chậm . Nhiều bạn thắc mắc là tại sao máy tính của mình cũng có cấu hình tương tự như một máy khác mà khi khởi động phải chờ lâu đến vậy.Việc khởi động máy tính nhanh hay chậm ngoài việc phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của máy còn có nhiều các chương trình tự động load mà bạn đã đăng ký khi cài đặt chúng. Quả thực là có nhiều cách để có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn lúc khởi động và dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số những phương pháp quan trọng.

Giảm nhẹ tải

Một máy tính điển hình tải rất nhiều chương trình mỗi khi chúng khởi động. Mỗi một biểu tượng trong system tray của bạn (vùng gần đồng hồ của máy tính) biểu hiện những ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy. Ngoài ra cũng có nhiều chương trình khác cũng có thể tự động chạy trên máy tính mà bạn khó có thể nhận ra chúng từ system tray. Mỗi một ứng dụng tự động load sẽ làm chậm máy tính, càng nhiều ứng dụng này máy tính của bạn càng chậm. Hầu hết chúng tiếp tục chạy một cách lặng lẽ và như vậy có thể cho rằng chúng đang ăn cắp tài nguyên máy tính của bạn.

Trước khi bắt đầu việc loại trừ các chương trình tự động load, bạn phải bảo đảm rằng có thể Undo lại các thay đổi này. Trong Windows XP, chọn Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Chọn Create a restore point, click Next, gọi thời điểm khôi phục (Restore) để lưu lại cấu hình máy trước khi gỡ bỏ chương trình tự động load, chọn Create. Click Close khi đã tạo xong thời điểm khôi phục.

Trong Windows Vista, chọn Start > Control Panel > System. Dưới 'Tasks' phía bên phải của cửa sổ, click System Protection. Trong hộp System Properties bạn click Create ở phía dưới cửa sổ.

Người dùng XP nên chọn Start > Run, nhập vào msconfig và nhấn . (Trong Vista, chọn Start > nhập msconfig vào hộp Search và nhấn .) Chọn tab Startup, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả chương trình tự động load, mỗi chương tình có một hộp check. Bỏ chọn trong hộp này bạn sẽ không phải load nó khi khởi động.

Chọn các ứng dụng tự động load

Các ứng dụng nào nên để tiếp tục tự động load? Đầu tiên và trên tất cả là các phần mềm chống virus, tường lửa và chương trình bảo mật khác. Rõ ràng các chương trình này làm chậm máy tính của bạn và chúng còn có thể gây ra xung đột nhưng cái giá mà bạn phải trả nếu không có chúng còn cao gấp bội lần.

Nhiều chương trình khác trong danh sách thì tùy thuộc vào nhận xét của bạn. Không cần thiết phải tự hỏi là “Nó có phải chương trình tốt hay không?” mà hãy xem xét đến vấn đề “có cần nó cho tất cả thời gian hay không?” Ví dụ: Tôi cho phép Copernic Desktop Search tự động load bởi vì nó cần để chú dẫn các file dữ liệu của tôi một cách liên tục.

Sau khi bỏ chọn các chương trình không cần thiết để load tự động tại thời điểm khởi động, bạn Click OK và khởi động lại máy tính. Windows sẽ load cùng với một thông báo khá dài thoạt nhìn bạn có thể nghĩ rằng đó là một thông báo lỗi. Bạn chỉ cần check vào hộp check Don't show this message or launch the System Configuration Utility when Windows starts ở phía dưới của hộp thoại và kích OK.

Làm sạch Windows

Nếu một chương trình tự động load không làm nhanh đáng kể hệ thống của bạn lúc khởi động, bạn nên thử một vài mẹo vặt sau:

Làm sạch Registry. Windows Registry của bạn lớn hơn thì hệ thống khởi động sẽ lâu hơn. Bộ làm sạch Registry ưa thích của tôi là Reg Organizer $30 của ChemTable, nó có thể cho phép soạn thảo Registry và công cụ bảo trì Windows. Nếu bạn không cần đến nhiều thứ như vậy thì có thể sử dụng EasyCleaner của ToniArts.

Sử dụng ít Font hơn. Việc load hàng trăm font hệ thống làm nó tốn thời gian. Nếu bạn có hơn 500 fonts hệ thống trong máy tính thì bạn nên gỡ bỏ bớt. Tiện ích The Font Thing miễn phí của Sue Fisher sẽ giúp bạn giảm bớt kích thước số lượng font xuống.

Thêm RAM

Phần cứng nhanh hơn nghĩa là máy tính của bạn cũng sẽ khởi động nhanh hơn (cùng với cả những thứ khác trong giữa quá trình khởi động và tắt máy). Cách này sẽ không rẻ nhưng là cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất phần cứng của bạn.

Nếu gặp tình trạng máy tính khởi động hay tắt nguồn chậm, bạn có hàng tá cách để xử lý, trong đó bao gồm kích hoạt thông báo verbose.

Việc kích hoạt các thông báo verbose không phải là cách giải quyết vấn đề mà là phát hiện và tìm hiểu để bạn có thể xử lý chúng bằng cách gỡ bỏ phần mềm hay cập nhật lại driver bị lỗi.

Kích hoạt Verbose Boot Logging

Gõ lệnhmsconfig từhộptìm kiếm của Start Menu và nhấn Enter, rồi chọn thẻ Boot. Bạn cần sử dụng một trong hai thiết lập sau:

+ Boot log:Tạo bản ghi ghi lại các driver được tải khi khởi động

+ OS boot information:Hiển thị các driver lên màn hình khi khởi động (uá trình khởi động sẽ chậm hơn một chút)

Khi chọn xong, bạn nhấn OK và khởi động lại máy để lưu các thay đổi.

Nếu chọn kích hoạt Boot log, bạn nhập vào hộp thoại tìm kiếm trên Start menudòng lệnh sau:

notepad %SystemRoot%\ntbtlog.txt


Bạn sẽ thấy file chứa tất cả các driver đã hoặc không tải được.

Nếu chọn OS boot information, bạn sẽ thấy ngay các driver đã tải.

Ghi chú: Lựa chọn này sẽ làm quá trình khởi động máy lâu hơn, vì vậy bạn nên vô hiệu khi quá trình kiểm tra hoàn tất.

Kích hoạt thông báo dịch vụ khởi động/tắt máy Verbose (Verbose Service Startup/Shutdown Messages)

Windows tải các driver trong suốt quãng thời gianmáy khởiđộng với màn hình màu đen. Khi màn hình đăng nhậpWindows hiện lên là lúc hệ thống đang tải các dịch vụ. Để can thiệp vào quá trình này, bạn mở vào Start menu, gõ regedit và nhấn Enter, rồi chènvào mục mới tạiđường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Tiếp theo, bạn nhấp phải chuột và chọn New > DWORD 32-bit để tạo mụcmới với tên VerboseStatus ở cửa sổ bên phải và đặt giá trị là 1.

Bây giờ, khi khởi động hay tắt máy, bạn sẽ thấy các thông báo verbose cho biết dịch vụ nào, chương trình hay driver nào đang làm chậm quá trình này.

Dĩ nhiên, nếu hệ thống bình thường, bạn sẽ thấy các thông báo này xuất hiện rất nhanh, thậm chí bạn chẳng thấy gì cả.

Giải pháp tốt hơn: Sử dụng Soluto

Nếu thực sử muốn kiểm soát các vấn đề xảy ra trong quá trình khởi động, bạn nên sử dụng phần mềm Soluto. Soluto sẽ phân tích toàn bộ quá trình khởi động Windows và chỉ ra các vấn đề mà hệ thốngđang mắc phải để bạn có thể vô hiệu hoá các dịch vụ đang chậm tốc độ khởi động.Những cách xử lý khi laptop không khởi độngVào một ngày xấu trời, máy tính xách tay của bạn bỗng nhiên không thể khởi động được hoặc khởi động một chốc là “cứng đơ”. Dẫu bạn đã cho khởi động lại đến vài chục lần, nhưng cũng không có gì thay đổi. Vậy thì bạn hãy tham khảo các tình huống thường gặp cùng cách thức tự xử lý trước khi đành “bó tay toàn tập” và đem máy đến các trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ.
 • Tình huống 1: bạn đã cắm cục sạc vào ổ điện cũng như nối vào laptop nhưng laptop vẫn không “nhúc nhích” gì cả mặc dù đã nhấn nút khởi động hàng chục lần. Các đèn LED báo hiệu trạng thái như đèn nguồn, đèn ổcứng và đèn báo pin không sáng.
 • Cách xử lý: trước tiên, bạn hãy gỡ cục sạc ra khỏi máy và cho khởi động bằng pin. Nếu mọi thứ vẫn hoạt động bình thường với pin thì nên kiểm tra lại cục sạc có tiếp xúc tốt hay không. Nếu có thể, hãy mượn tạm một cục sạc cùng model của bạn bè hoặc người thân để kiểm tra có phải nguyên nhân là do cục sạc của máy bạn đã bị hỏng không. Nếu không phải thì rấtcó khả năng nguồn điện trên bo mạch chủ cúa máy tính có vấn đề hoặc các tiếp xúc điểm đã bị hở. Lúc này, bạn chỉ còn cách đưa máy đến trung tâm sửa chữa đểcác kỹ thuật viên mở máy và kiểm tra bo mạch chủ.
 • Tình huống 2: ngay khi cắm vào nguồn điện, cácđèn báo trạng thái đều cháy sáng chứng tỏ đã có điện vào máy nhưng máy vẫn không khởi động được. Quạt tản nhiệt không quay, màn hình không sáng lên, ổ cứng không hoạt động…
 • Cách xử lý: đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem bạn đã cắm đúng hiệu điện thế cho cục sạc hay chưa. Với các cục sạc đời cũ không có chức năng tự động thích ứng với hiệu điện thế, khi cắm vào ổ điện 110 Volt thì vẫn cho dòng điện đủ làm cháy sáng các đèn trạng thái nhưng không đủ để giúp máy khởi động được. Tiếp theo, bạn thử gỡ đầu sạc ra khỏi máy, tháo cả pin và chờ từ 1 đến 2 phút cho mất hiệu ứng “nhớ”. Sau đó, cắm lại pin, ổ cắm và cho khởi động lại.
 • Vẫn tiếp tục không thể khởi động được? Vậy rắc rối này có liên quan đến bộ nhớ RAM của máy rồi. Hãy thử tháo thanh RAM ra, vệ sinh điểm tiếp xúc bằng cục gôm (tẩy) rồi cắm lại như cũ hoặc cắm sang khe cắmkhác. Nếu laptop của bạn đang dùng đồng thời hai thanh RAM thì thử tháo từng thanh một ra rồi cho khởi động lại máy. Có khả năng một trong hai thanh RAM củabạn đã bị hỏng rồi đấy. Tuy nhiên, nếu cả hai thanh RAM đều chạy được trên khe A (laptop thường có hai khe cắm RAM được gọi là khe A và khe B, tuy nhiên các laptop thuộc dòng siêu mỏng thì chỉ có một khe A để làm giảm kích thước và trọng lượng), nhưng lại không khởi động được trên khe B thì chắc chắn khe B đã bị lỗi. Hãy dùng cọ mềm để vệ sinh khe B và thử lại. Nếu không được thì bạn sẽphải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng một khe cắm RAM mà thôi. Đểchắc ăn, hãy đem máy đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và hỗ trợ chính xác.
 • Tình huống 3: khi nhấn nút khởi động máy, laptop phát ra một loạt tiếng kêu “bíp bíp” liên tục và không khởi động được. Màn hình cũng không hiển thị gì cả.
 • Cách xử lý: Bạn nên kiểm tra lại các thanh RAMcủa laptop như cách xử lý với tình huống 2. Nếu có điều kiện, hãy thử lắp một thanh RAM khác để kiểm tra. Hầu như khi laptop kêu “bíp bíp” liên hồi như thế là do lỗi của RAM. Cách xử lý này cũng có thể áp dụng với máy để bàn đó bạn.
 • Tình huống 4: nhấn nút khởi động máy và có vẻ như laptop khởi động bình thường, các đèn LED báo trạng thái chớp nháy, quạt tản nhiệt chạy, ổ cứng và ổ quang cũng hoạt động nhưng lại không xuất hiện bất kỳ hình ảnh gì trên màn hình.
 • Cách xử lý: màn hình máy tính xách tay của bạn đã có chút vấn đề! Bạn hãy cắm laptop với màn hình ngoài thông qua cổng VGA cósẵn trên máy (hầu hết các laptop đều có cổng xuất tín hiệu màn hình VGA này).Nếu khi khởi động bằng màn hình ngoài, máy hoạt động bình thường nhưng thử lại với màn hình trong thì vẫn không hiển thị hình ảnh gì cả, rất có thể đã có một vấn đề nào đó xảy ra bên trong màn hình (đứt cáp, hở mạch, …). Bạn đành phải đem máy của mình đến các trung tâm sửa chữa thôi!
 • Tình huống 5: máy đã khởi động lên nhưng lại phát ra tiếng kêu “ken két”, “rít rít” rất “đáng sợ”. Hệ điều hành Windows khởi động một cách chậm chạp hoặc “cứng đơ” luôn.
 • Cách xử lý: âm thanh “kinh dị” đó thường phát ra từ đĩa cứng. Bạn nên tháo đĩa cứng ra và thử khởi động lại (dĩ nhiên là sẽ không vào được hệ điều hành vì có đĩa cứng đâu nhưng sẽ kiểm tra được rằng cóchắc chắn âm thanh “lạ kỳ” phát ra từ đĩa cứng hay không). Lúc này, nếu laptophoạt động bình thường thì bạn đem ổ cứng đi kiểm tra mà thôi. Nếu laptop vẫn kêu ken két là do bộ phận tản nhiệt có vấn đề. Bạn cũng phải đem ra ngoài chocác kỹ thuật viên chuyên nghiệp vệ sinh lại thiết bị này vậy.
Khắc phục tình trạng chai pin laptop đơn giản cực kì
Cách làm quạt tản nhiệt cho laptop cực đơn giản
Cách bảo quản pin laptop chuẩn để pin không bị chai -
Cách bảo quản pin laptop cực chuẩn không bị chai .
Cách chọn mua Laptop mới
Hướng dẫn làm cho laptop chạy nhanh hơn(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý