Cách lấy học bổng du học Úc

seminoon seminoon @seminoon

Cách lấy học bổng du học Úc

19/04/2015 01:04 PM
312

Việc xin học ở mỗi bậc học có khác nhau và ngay trong cũng một bậc học thì mỗi trường lại có các yêu cầu chi tiết khác nhau, vì vậy, các học sinh cần lưu ý yêu cầu đầu vào và thời điểm nộp hồ sơ xin học để chuẩn bị cho phù hợp.
Điều kiện xin học và cách xin học tại Úc


a1

1. Về yêu cầu đầu vào.

Yêu cầu đầu vào với các ứng viên cho chương trình phổ thông, cao đẳng, dự bị đại học là tại Úc là: hoc lực trung bình khá trở lên, tiếng Anh tương ứng 5.5 IELTS.  Yêu cầu đầu vào với ứng viên xin học cử nhân là học lực trung bình khá trở lên, tiếng Anh 6.0 hoặc 6.5 hoặc 7, tùy ngành. Ở bậc thạc sỹ, tiến sỹ, các trường có thể yêu cầu thêm kinh nghiệm làm việc.

Với trường hợp của em, khi em hoàn thành chương trình THPT và xin du học tại Úc, các lộ trình mà em có thể chọn sẽ là:

  • Lựa chọn thứ nhất: Học tiếng Anh (nếu tiếng Anh chưa đủ)  liên thông lên dự bị đại học (học 1 năm), sau đó liên thông tiếp lên đại học (học 3 năm) để lấy bằng cử nhân.

  • Lựa chọn thứ hai: Học tiếng Anh (nếu tiếng Anh chưa đủ)  liên thông lên cao đẳng (học trong 1,5- 2 năm), sau đó liên thông tiếp lên đại học (học 1,5- 2 năm) để lấy bằng cử nhân.

  • Lựa chọn thứ ba: Nếu học lực của em tốt, đáp ứng được yêu cầu và thẳng đại học của những trường nhận học sinh Việt Nam vào thẳng đại học, em sẽ học: tiếng Anh (nếu trình độ chưa đủ) và đại học (03 năm).

Như vậy, nếu em chọn học qua cao đẳng/ dự bị đại học trước thì yêu cầu chung là: tiếng Anh 5.5 IELTS và học lực trung bình khá trở lên; còn nếu em học thẳng đại học thì tiếng Anh cần 6.0- 7.0 IELTS tùy ngành học và học lực khá giỏi theo yêu cầu trường đăng kí xin học.

2. Giấy tờ cần khi xin học tại Úc.

Tùy chương trình học và trường mà em đăng kí,  nhà trường có thể có thêm các yêu cầu khác, tuy nhiên, các giấy tờ chung nhất cần có khi xin du học là: bằng và học bạ của bậc học cao nhất, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, chứng chỉ tiếng Anh – nếu có, đơn xin học đã khai và lệ phí xét hồ sơ xin học. Hồ sơ cần được công chứng bằng tiếng Việt hoặc có dấu xác nhận của công ty tư vấn du học là đai diện trường tại Việt Nam, dịch ra tiếng Anh, nộp cho trường trước khi hết hạn nhận hồ sơ cho kì nhập học bạn mong muốn.

a2

3. Một số lưu ý quan trọng khi xin du học Úc

-  Một số trường đại học Úc công nhận một số trường cấp 3 Việt Nam tương đương với cấp 3 của Úc,vì vậy học sinh có thể được nhận vào học thẳng đại học mà không cần học qua dự bị đại học. Hãy liện hệ với chúng tôi để có các thông tin chi tiết này.

-  Các trường đại học Úc xét hồ sơ xin học Thạc sỹ – Tiến sỹ căn cứ vào bản đánh giá , xếp loại các trường đại học Việt Nam, có thể xem thông tin chi tiết tại đây.

-  Trường hợp học sinh, sinh viên không đủ điều kiện tiếng Anh để nhập học thẳng, học sinh có thể đăng kí học tiếng Anh tại Việt Nam hoặc sang Úc học tiếng Anh trước khi học khóa học cấp 3 hoặc các khóa học chuyên môn;

-  Bạn vẫn có thể xin học khi chưa đủ tiếng Anh hoặc học bạ, bằng tốt nghiệp. Chỉ cần bạn nộp những gì đã có về học tập và nói rõ với nhà trường về tình trạng của bạn, bạn sẽ được cấp thư mời học có điều kiện – và sau khi bạn đủ bảng điểm, chứng nhận tốt nghiệp, bạn có thể bổ sung để hoàn thiện thủ tục xin học.

Dưới đây là danh mục tài liệu bạn cần chuẩn bị để đưa vào bộ hồ sơ xin thị thực sinh viên để đi học hệ đại học hoặc thạc sỹ ở Úc.

Tùy theo từng thời điểm, thời gian xét visa thường cần từ 2-4 tuần. Trước đó, thời gian bạn chuẩn bị các giấy tờ cho bộ hồ sơ xin visa có thể cần từ 2-3 tuần nữa. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn hồ sơ xin visa sinh viên của Văn phòng Du học VIP, bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa sớm khoảng 2-3 tháng trước khi khóa học khai giảng tại Úc.

Danh mục hồ sơ xin visa du học Úc

Danh mục hồ sơ xin visa du học Úc


Danh mục hồ sơ xin visa du học đại học hoặc thạc sỹ tại Úc

Loại thị thực 573, Cấp độ xét duyệt 2

Điền đầy đủ thông tin và ký tên vào mẫu đơn 157A

Bốn tấm hình cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm).Hình chụp không được quá 6 tháng.

Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai chi tiết về thân nhân

Bản gốc Hộ chiếu đã ký tên (hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)

Giấy xác nhận đã khám sức khỏe tại một trong số các bác sĩ đã được chỉ định

Giấy xác nhận nhập học chính thức điện tử (eCOE) còn hiệu lực cho khóa học hoặc các khóa học dự kiến – Thời gian nghỉ giữa các khóa học trong năm không được quá 2 tháng, hoặc không quá 3 tháng nếu thời gian nghỉ rơi vào tháng 12; các khóa học KHÔNG được trùng ngày với nhau

Bằng chứng Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC) còn hiệu lực – OSHC phải có hiệu lực trong suốt thời hạn dự kiến của thị thực du học.

Bản gốc và 1 bản sao học bạ và bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, và các bằng cấp học vị khác đã đạt được

Bản gốc và 1 bản sao bảng điểm của các khóa học hiện tại

Bản gốc Sơ yếu lý lịch (CV), bao gồm các chi tiết về quá trình học tập và công tác, có xác nhận của chính quyền địa phương -CV phải được xác nhận không quá 6 tháng.

Bản sao công chứng tất cả các trang Sổ hộ khẩu hiện tại.

Bản sao công chứng Giấy khai sinh.

Bản sao công chứng Giấy Chứng nhận kết hôn, nếu đã kết hôn.

Bằng chứng công việc làm hiện tại, nếu đang đi làm.

Bằng chứng khả năng tài chính.

Bằng chứng đương đơn được cấp học bổng (nếu có) cho khóa học.

Bản gốc thư cam kết bảo trợ tài chính của người cung cấp tài chính ghi rõ mối quan hệ giữa đương đơn với người cung cấp tài chính.

Bằng chứng tài chính – cho 12 tháng đầu của khóa học – của người cung cấp tài chính, dưới hình thức bản gốc sổ tiết kiệm, tiền gửi ngân hàng, hợp đồng vay hoặc hợp đồng tín dụng hạn mức cho vay du học cùng với các giấy tờ có liên quan.

Nếu chứng minh tài chính bằng hợp đồng tín dụng hạn mức cho vay du học, PHẢI nộp bằng chứng giải ngân ngay khi nộp hồ sơ xin thị thực – xem “Bằng chứng giải ngân”;

Danh mục hồ sơ xin visa du học Úc


Nếu chứng minh tài chính bằng tiền gửi ngân hàng, PHẢI nộp bằng chứng nguồn thu nhập;

Nếu là tài chính từ Úc, nộp bản sao công chứng hoặc bản gốc bảng kê khai đầy đủ chi tiết tiền gửi ngân hàng – bao gồm đầy đủ họ tên của chủ tài khoản (không quá 3 tháng) cùng Giấy báo thuế thu nhập do cơ quan thuế vụ Úc cấp (Australian Tax Office Notice of Assessment) của năm gần nhất để làm bằng chứng về nguồn thu nhập.

(Lưu ý: tổng số tiền cần chứng minh phải bao gồm cả tiền cho những người phụ thuộc không đi theo)

Nếu đương đơn dưới 18 tuổi

Bản gốc thư chấp thuận cho con đi du học của cha mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương

Nếu trường nào đồng ý sắp xếp chỗ ở và chăm sóc sức khỏe / phúc lợi cho đương đơn, cần phải nộp Thư xác nhận việc cung cấp chỗ ở và chăm sóc sức khỏe / phúc lợi (Confirmation of Appropriate Accommodation and Welfare – CAAW)

Nếu đương đơn định sống cùng với thân nhân ở Úc, phải nộp mẫu đơn 157N điền đầy đủ, bằng chứng mối quan hệ giữa đương đơn với người giám hộ dưới hình thức bản sao công chứng Giấy khai sinh VÀ Lý lịch tư pháp do Cảnh sát Liên bang Úc cấp (Australian Federal Police Clearance Certificate), bằng chứng quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân ở Úc

Nếu có người phụ thuộc đi kèm trong hồ sơ ?

Bản sao công chứng Giấy khai sinh của người cùng đi.

Bản gốc Sơ yếu lý lịch và bản sao công chứng Sổ hộ khẩu của người vợ / chồng cùng đi.

Bằng chứng những người phụ thuộc đã đi khám sức khỏe tại một trong số các phòng khám / bác sĩ đã được chỉ định.

Nếu người phụ thuộc đi kèm là con của đương đơn và người cha / mẹ còn lại của trẻ không cùng đi, phải nộp bản gốc thư chấp thuận của người cha / mẹ này – chữ ký trên thư chấp thuận phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

Bằng chứng đã mua Bảo hiểm y tế dành cho gia đình du học sinh (FOHC) – FOSHC phải có hiếu lực trong suốt thời hạn dự kiến của thị thực.

Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho người phụ thuộc sinh sống tại Úc. Nếu trẻ cùng đi ở độ tuổi đi học, bằng chứng đã đăng ký trường học cho trẻ.

Danh mục hồ sơ xin visa du học Úc

Du học Úc: Bằng chứng giải ngân bao gồm những giấy tờ gì?


Bằng chứng giải ngân bao gồm những giấy tờ gì?

(1) Hợp đồng thế chấp tài sản được công chứng

(2) Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc/và quyền sử dụng đất có ghi nhận nội dung thế chấp quyền sở hữu nhà hoặc/và quyền sử dụng đất ở để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ được ký kết tại hợp đồng tín dụng nêu trên;

(3) Biên bản giám định tài sản thế chấp;

(4) Biên nhận hồ sơ bất động sản thế chấp;

(5) Đăng ký giao dịch bảo đảm;

(6) Khế ước nhận nợ;

(7) Phiếu chi giải ngân;

(8) Telex chuyển tiền


Cách nộp đơn xin du học Úc

Bước 1: Chọn khóa học và cơ sở giáo dục

Hãy nghĩ tới những khóa học bạn thấy thích và tính xem những khóa học này có dẫn tới nghề nghiệp mà bạn chọn hay không. Đọc qua các phần sơ lược tiểu sử của trường đại học trên trang mạng này và hỏi thăm để biết thêm thông tin. Cân nhắc tới những lãnh vực chuyên ngành được cung cấp qua các khóa học khác nhau, và những chuyên ngành nào thích hợp nhất với đường hướng nghề nghiệp dự định của bạn.

Sau khi đã quyết định được khóa học tốt nhất, bạn cần tìm hiểu xem những cơ sở giáo dục nào có giảng dạy khóa học này, và cơ sở giáo dục nào phù hợp nhất với những yêu cầu của bạn. Bạn có thể cần cân nhắc tới kích cỡ của học sở, các cơ sở tiện ích và dịch vụ hỗ trợ có sẵn cho sinh viên du học.

Cách nộp đơn xin du học Úc

Hình minh hoạ, chủ đề: Cách nộp đơn xin du học Úc


Bước 2: Nộp đơn

Sau khi chọn được khóa học và cơ sở giáo dục, bạn bắt đầu tiến hành việc nộp đơn. Hãy kiểm tra những đòi hỏi về đầu vào và Anh ngữ để chắc chắn là bạn hội đủ điều kiện để nộp đơn. Nếu không hội đủ điều kiện, bạn có thể phải cân nhắc tới một khóa học khác, hoặc theo học những khóa chuyển tiếp hay dự bị để gia tăng cơ hội của mình.

Mỗi cơ sở giáo dục đều có những đòi hỏi về việc nộp đơn và ngày tháng nhận đơn khác nhau.

Các sinh viên du học thường nộp đơn trực tiếp với các cơ sở giáo dục qua đường bưu điện hoặc trên mạng. Bạn có thể tải đơn xuống từ trang mạng của các cơ sở giáo dục, hoặc có thể yêu cầu họ gởi đơn cho bạn qua  đường bưu điện. Một cách khác nữa đó là liên lạc với một đại lý giáo dục hay một nhân viên đại diện tại ngoại quốc của trường mà bạn muốn nộp đơn.

Hầu hết các đơn xin học đều đòi hỏi những chi tiết sau:

Các chi tiết cá nhân

  • Bằng chứng có thị thực về trình độ thông thạo Anh ngữ của bạn
  • Chi tiết về các bằng cấp giáo dục trước đây, chẳng hạn như bản sao các học bạ
  • Thứ tự ưu tiên các khóa học theo ý thích (những khóa bạn đang muốn xin học)
  • Bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc (nếu có)

Nếu vẫn còn đang theo học để hoàn tất chương trình giáo dục hiện tại của mình, bạn có thể cung cấp bản sao của phiếu điểm mới nhất cho tới khi bạn có được phiếu điểm sau cùng. Nếu các giấy tờ mà bạn cung cấp không phải bằng tiếng Anh, bạn phải đính kèm một bản dịch chính thức có thị thực của những giấy tờ này. Hầu hết các cơ sở giáo dục tính một khoản phí nộp đơn không được hoàn trả vào khoảng 50-100 Úc kim, và bạn phải nộp khoản phí này cùng với đơn của mình. Một số cơ sở giáo dục miễn khoản phí này nếu đơn được nộp trên mạng.

Trước khi gởi đơn đi, hãy kiểm tra với tòa đại sứ Úc tại địa phương của bạn về những đòi hỏi về chiếu khán để chắc chắn là bạn hội đủ điều kiện để xin chiếu khán nếu đơn xin học của bạn được chấp nhận.

Nếu bạn không chắc mình phải làm gì kế tiếp vào bất kỳ thời điểm nào trong tiến trình nộp đơn, xin đừng ngần ngại liên lạc với cơ sở giáo dục của bạn  — họ luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Bước 3: Tiến trình giải quyết đơn của bạn

Sau khi cơ sở giáo dục nhận được đơn của bạn, họ sẽ thẩm định và sẽ báo cho bạn biết kết quả trong một vài tuần lễ.

Bước 4: Chấp nhận thư mời ghi danh

Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận một lá thư mời ghi danh và một mẫu đơn chấp nhận. Trước khi chấp nhận thư mời ghi danh này, bạn nên đọc kỹ lá thư và kiểm tra mọi điều kiện có thể được áp dụng. Tùy thuộc vào quốc gia gốc của mình, bạn có thể phải trải qua thủ tục thẩm định trước khi cấp chiếu khán (pre-visa assessment) trước khi cơ sở giáo dục cấp một lá thư Xác Nhận Ghi Danh điện tử (electronic Confirmation of Enrolment) (eCoE) cho bạn. Lá thư eCoE là bằng chứng ghi danh duy nhất được chấp nhận cho việc giải quyết đơn xin chiếu khán du học.Kinh nghiệm săn học bổng du học Úc
Kinh nghiệm họcÚc
Kinh nghiệm học lái xe ở Úc
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Úc
Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc
Có nên cho con đi du học?

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý