Cho bé ăn khi 9 tháng tuổi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cho bé ăn khi 9 tháng tuổi

18/04/2015 10:40 AM
2,051

Hãy cho con bạn dùng những món này khi 9 tháng tuổi

Cải brussel, bông cải trắng, rau dền, củ cải đường, tảo bẹ, cà chua, đạihoàng, củ cải Thụy Điển, củ hành nấu chín, củ cải tía, thơm, ngò tây đãnấu chín và xắt nhuyễn, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại quả đậukhác, nghiền thành bột và nấu chín hay để nguyên và nấu chín, sau đó bỏlớp vỏ rồi nghiền.

Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con bạn gần như hoàn thiện như người lớn- do đó bạn có thể cho bé phần lớn những thứ mà chúng ta ăn. Theo tôi. táo bẹ là loại tốt nhất trong Rau Cải Siêu Hạng, vì thế bọn trẻ nhà tôi ăn món này ít nhất là hai ngày một lần khi nó vào mùa. Khi mua bạn nên mua hai bó vì cũng như các loại rau cải khác, nó co lại rất nhiều khi nấu.

Cách cầm theo kiểu càng cua của con bạn đang phát triển và bé có thể địa khiển thức ăn cầm tay rất tốt. Lúc này bé nhai cũng thành thạo hơn và có thể cắn được miếng lớn hơn. Bạn có thể tiếp tục cho bé ăn chuối xắt lát, sợi mỏng. lê, đào và các loại trái cây chín đã gọt vỏ và xắt hình chữ V, phô mai tự nhiên xắt sợi. đọt bông cải xanh nấu chín, dưa leo gọt vỏ xắt sợi, bánh mì nướng xắt sợi.

Nếu bạn vẫn chưa làm như thế thì hãy đọc chương Giờ Ăn và Sự Phát Triển của Con Bạn và tiếp tục áp dụng Luật Chờ 4 Ngày.

Độ đặc của thức ăn đối với trẻ 9 tháng tuổi

Vì khả năng ăn của bé đã phát triển nên bạn hãy từ từ tăng độ đặc của thức ăn nghiền bằng cách thêm ít chất lỏng hơn. Đồng thời bạn cũng dần dần tăng thêm độ lớn thức ăn với máy xay sinh tố hay máy chế biến ở tốc độ chậm hơn và/hay ít thời gian hơn. Nếu dầm thức ăn bằng tay (bạn không cần dùng đến chức năng đặc biệt này của máy xay sinh tố), bạn có thể dừng lại sau mỗi lần dầm để kiểm tra độ đặc.

Ngoài việc tăng thêm độ lớn thức ăn, bạn cũng có thể cho thức ăn thịt nhuyễn vào thức ăn đã nghiền thật mịn. Hãy thử cho rau nấu chín và xắt nhuyễn vào Yaourt hay vài muỗng cà phê ngũ cốc nghiền nhỏ vào rau đã xay nhuyễn. Điều quan trọng là thức ăn miếng lớn nhưng phải mềm để con bạn có thể nhai bằng lớp nướu còn khá nhạy cảm. Nếu bé ngốn thức ăn, nghẹn hay nhổ ra thì có nghĩa là thức ăn quá đặc hay quá dày.

Kế hoạch mẫu về việc cho bé ăn khi 9 tháng tuổi

Khi thức dậy

Sữa mẹ/sữa bình

Ăn sáng

Ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình hay tách

Ăn trưa

Ba phần thức ăn và tách sữa bột/sữa mẹ

Ăn nhẹ buổi chiều

Món Ăn Nhẹ Siêu Hạng

Ăn tối

Ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình hay tác

Khi đi ngủ

Sữa mẹ hay bình nước

Thêm Món Ăn Nhẹ Siêu Hạng, nước và nước ép pha hơi loãng.

Lượng thức hàng ngày đối với trẻ 9 tháng tuổi Bạn có thể nhận thấy là bé ngày càng thèm ăn hơn và ăn cũng nhiều hơn. Do đó, phần thức ăn chỉ gồm 1 viên thực phẩm thì không còn đủ với bé nữa và bé có thể ăn 2 hay thậm chí là 3 viên. Bạn nên xem thêm bảng tóm tắt về khẩu phần ăn hàng ngày.

Trái cây/rau: 4-5 phần một ngày, bao gồm một phần trái cây/rau chứa vitamin A và một phần trái cây/rau/nước ép chứa vitanún C. Mỗi phần phải tương đương với 2-4 muỗng canh hay 1-2 viên thực phẩm. Hãy xem thêm danh sách trái cây/rau chứa vitamin C ớ phần 19. Rau cải chứa vitamin A là một trong những Rau Cải Siêu Hạng hay trái cây/rau chứa vitanún A đã liệt kê ở phần 19.

Hạt ngũ cốc/ngũ cốc: 3-4 phần hạt ngũ cốc một ngày. Mỗi phần phải tương đương 1-2 muỗng canh ngũ cốc khô trộn với sữa bột hay sữa mẹ. Lúc này con bạn sẽ ăn nhiều hơn và có thể ăn 2 phần ngũ cốc (2--4 muỗng canh ngũ cốc khô) trong một bữa. Các thực phẩm khác được tính là ngũ cốc được liệt kê ở phần 19. Điều quan trọng là bạn phải cho bé ăn phù hợp với tuổi của bé. Ngoài ra, bạn nên tiếp tục cho bé dùng thức ăn cầm tay và thức ăn nhẹ siêu hạng được tính như ngũ cốc bao gồm bánh quy giòn cho trẻ làm từ ngũ cốc nguyên chất, bánh mì ngũ cốc nguyên chất, Cheerio và các loại ngũ cốc cho trẻ khác, hạt ngũ cốc đã nấu chín. Bất cứ món nào có chứa lúa mì/gluten cũng phải được sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa.

Bây giờ con bạn có thể ăn được 1/2 - 3/4 tách Cháo Siêu Hạng trong một bữa. Theo Bảng Theo Dõi Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ, l/2 - 3/4 tách Cháo Siêu Hạng gồm các loại ngũ cốc được tính là 2 phần ngũ cốc. Trước đó, món cháo này được chế biến với tất cả ngũ cốc nhưng bây giờ con bạn đã đủ lớn để ăn ngũ cốc kết hợp với quả đậu.

Thực phẩm chứa dạm: Mỗi ngày 2-3 phần thực phẩm chứa đạm hay thực phẩm thay thế thịt: Đậu hũ; đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng nấu chín và nghiền; quả hạch và hạt nghiền; men bia. Bạn hãy cho những thực phẩm chứa đạm này vào món Cháo Siêu Hạng hay Yaourt để có sự bổ sung đạm. Một phần men bia phải tương đương với 1/2 - 1 muỗng cà phê. Một phần thực phẩm trong giai đoạn này là 1-2 muỗng canh quả hạch/hạt nghiền hay 1-2 muỗng canh đậu nghiền (trước khi nấu) và là 2-3 muỗng canh đậu hũ.Quả đậu trong 3/4 tách Cháo Siêu Hạng Nhiều Đạm được tính là một phần.

Lòng đỏ trứng: Bạn nên cho bé ăn hai ngày một lần hay 3-4 lần một tuần.

Sản phẩm từ sữa: Một phần mỗi ngày hay cách ngày. Một phần tương dương 1/2 tách Yaourt, 1/3 tách phô mai trắng đã gạn bớt kem hay 28g phô mai tự nhiên đã nạo. Đừng quên cho bé dùng thêm lượng sữa mẹ/sữa bột như được đề cập tiếp theo sau.

Lượng thức ăn lỏng đối với trẻ 9 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, mỗi ngày bé nên được bú sữa mẹ ít nhất là 3-4 lần hay 728- 896g sữa bột. Lượng nước phải từ 56 đến 112g, đặc biệt là khi trời nóng. Ngoài ra, bé cũng nên uống 112g nước ép trái cây pha hơi loãng, khoảng 84g nước ép với 28g nước, và/hay vài gram sữa quả hạch/hạt. Tuy nhiên, tổng lượng nước, nước ép, sữa quả hạch và các thức uống khác không được vượt quá 168-224g mỗi ngày vì bé phải được bú đầy đủ sữa mẹ hay sữa bột.

Cho con bạn dùng chế độ ăn siêu hạng khi trẻ 9 tháng tuổi

Nếu bạn vẫn chưa áp dụng chế độ này đối với con bạn thì hãy đọc phần Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Đừng quên là bạn phải bảo đảm chế độ ăn của bé đầy đủ chất sắt.

Cháo Siêu Hạng nhiều đạm

Khi bé ở độ tuổi này, bạn có thể cho đậu và quả đậu vào Cháo Siêu Hạng để nó trở thành món ngũ cốc chứa nhiều đạm hoàn chỉnh. Đậu và các loại quả đậu khác khi kết hợp với ngũ cốc sẽ tạo thành chất đạm hoàn chỉnh, chất lượng cao như trong thịt cũng như sản phẩm từ sữa. ở chương 24, tôi có đưa ra hướng dẫn cách chuẩn bị và dự trữ món Cháo Siêu Hạng Nhiều Đạm. Bạn cũng đã có thể bắt đầu cho đậu hũ và quả hạch/hạt nghiền vào Cháo Siêu Hạng vốn chỉ gồm ngũ cốc để tăng lượng đạm (vì chúng vốn chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết đối với con bạn). Lúc này, với việc cho đậu vào ngũ cốc trước khi nấu, bạn cũng đã có thành phần chính của Cháo Siêu Hạng Nhiều Đạm trước khi cho quả hạch/hạt hay đậu hũ.

Do có thêm thành phần là đậu nên bây giờ bạn có thể viết 3/4 tách Cháo Siêu Hạng như 2 phần ngũ cốc và một phần quả đậu trong Bảng theo dõi Chế Độ ăn Siêu Hạng Hàng Ngày cửa Trẻ. Thực tế, khi 9 tháng, con bạn đã đủ lớn để dùng Cháo Siêu Hạng làm bữa chính.

Rau và trái cây

Thay vì dùng khay đá viên, nếu muốn, bạn có thể đông lạnh phần rau lớn hơn trong hộp đựng khác như hũ đựng Yaourt. Bạn chỉ nên đổ một phần để đậy nắp cũng như đông đặc tốt hơn. Quan trọng là nắp hộp phải được đậy kín gió. Nếu cần, bạn hãy quấn băng keo đông lạnh xung quanh nắp hay dùng giấy nhôm đậy lại. Bạn cũng có thể dùng Phương Pháp Đông Lạnh bằng Túi Nhựa Xếp Chồng cho phần rau hay trái cây lớn hơn. Khay kem que cũng có hiệu quả nếu bỏ phần que và đậy phần trên thật kín với giấy nhôm.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Thuc pham nao chia nhieu chat sat
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
em muon xin thuc don dinh duong mot tuan cho be 9thang.com em luoi en va hay non chau hien nay rat coi khong uong sua neu uong thi ngam khong nuot
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Chao ca nha ,ca nha cho em hoi ,con nha em dc 9 thang thi mot ngay can bao nhieu ml sua va khoang bao nhieu bot mot ngay thi du cho tre 9 thang,ah ca thuc don cua tuan nua nha ,em cam on nhieu...
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo bài trong topic về chế độ ăn cho bé 9 tháng của các mẹ: http://diendan.phununet.com/dspSingleTopic.aspx?TopicId=56490
con e 9 thang tuoi .an uong du chat dinh duong ma sao e cam thay coi , e ko hieu tai sao nho moi nguoi tu van ho e .
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Chao sieu hang la chao gi Vay ban ?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Cháo siêu hạng món thứ 2 từ dưới lên đấy bạn
em be nha toi da 9 thang nhung chau an rat hay bi non xin hoi co cach noa cho be khoi non khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cho uong b1
cho tre an 5bua chao trog 1ngay nvay co nhieu wa ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
bạn không nói là mỗi bữa bao nhiêu thì mình không rõ được.Cún nhà mình cũng ăn một ngày 5 bữa(3 bữa cháo = 3 chén ăn cơm và 2 bữa bột= 180ml .
con minh duoc 9 thang roi .thinh thoang minh co cho con an com .lieu co anh huong gi dem da da cua be khong
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
cho ăn ít và bé không có dấu hiệu lạ thì bình thường, tuy nhiên vẫn nên cho ăn các thức ăn nhẹ để dạ dày bé đỡ phải co bóp nhiều
Ebe nha m dc 9thag nhug tu hwa toj jo chau bj non kem theo dj ngoai nvay la chau bi lsao?chau dag moc 2rang dau tjen nhug ko sot
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
be nha minh 9thang 10ngay tuoi nang 7kg3 cao 70cm vay co coi khong can an uong nhu nao giup tre tang can tot
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Be nha toi9thang tuoi duong ruot kem nen cho an chua chua duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý