Các bước lập kế hoạch quảng cáo chuyên nghiệp nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các bước lập kế hoạch quảng cáo chuyên nghiệp nhất

19/04/2015 01:26 PM
3,030

Một trong những công cụ hoạch định chiến lược hiệu quả nhất mà bạn có thể sở hữu chính là kế hoạch quảng cáo, tiếp thị. Bạn hãy tham khảo các bước sau để có mộ kế hoạch quảng cáo hoàn hảo nhé!


KẾ HOẠCH QUẢNG CÁO

Bước 1: Xác định đối tượng

Khi mô tả khách hàng mục tiêu, cố gắng dùng từ càng cụ thể càng tốt, như thể bạn đang nói về một người rất thân quen với mình.http://www.dna.com.vn/folder_news/250511 ke hoach tiep thi.jpg

Bước 2: Định vị

Nghiên cứu thế mạnh của mình và tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu mong muốn những gì. Có thể đó là cách bạn phục vụ một phân khúc hẹp hoặc chọn bao bì sản phẩm. Nếu bạn không rõ, nên tiếp xúc với 3-4 khách hàng thân thiết để xem tại sao họ chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn. Viết một thông điệp thật súc tích để làm nổi bật sự khác biệt của bạn.

Bước 3: “Đào tạo” khách hàng từ các công cụ tiếp thị

Mọi tài liệu, công cụ tiếp thị mà bạn dùng, bao gồm cả website, nên tập trung vào cách “huấn luyện” khách hàng. Mỗi câu chữ nên hướng đến khách hàng và bám sát thông điệp tiếp thị chính.

Bước 4: Không bao giờ lôi kéo khách hàng

Quảng cáo nên được tạo ra theo hướng thu hút khách hàng tiềm năng. Bạn cần tìm cách “uốn nắn” khách hàng theo mình trước khi bán hàng. Khách hàng mục tiêu trước tiên cần phải biết giá trị bạn mang lại và tại sao các sản phẩm/dịch vụ của bạn hoàn toàn xứng đáng với mức giá bạn yêu cầu. Một mẩu quảng cáo sẽ không đủ “đất” chuyển tải hết những thông điệp này. Do đó, quảng cáo nên khiến họ muốn tìm hiểu thêm thông tin, sau đó bạn có thể bán hàng. Đây là lúc bạn “trưng” tất cả các thông điệp “đào tạo” trước các khách hàng mục tiêu.

Bước 5: Thu hút giới truyền thông

Lập danh sách các nhà báo chuyên viết bài về lĩnh vực bạn hoạt động, và xây dựng quan hệ với từng người để biến họ thành nguồn đăng tin đáng tin cậy. Bạn có lên kế hoạch trước một năm cho tất cả những gì bạn muốn quảng bá trên báo theo sự kiện hoặc theo mùa.

Bước 6: Xây dựng mạng lưới người giới thiệu

Bạn có thể biến mỗi khách hàng hay thành viên thành đại diện bán hàng miễn phí cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Bạn cần để cho tư duy “giới thiệu” ăn sâu vào văn hóa công ty. Những khách hàng trung thành có thể giúp bạn làm được điều này.

Bước 7: Thực hiện theo lịch đã đề ra

Sau khi đã hoàn thành xong 6 bước đầu tiên, bạn cần kiên trì biến mọi kế hoạch thành hành động. Một lịch trình tiếp thị thường niên sẽ giúp bạn theo dõi những gì cần làm trong tuần, tháng hoặc quý, nhờ đó bạn sẽ không bỏ sót điều gì trong kế hoạch của mình.

Để có bản kế hoạch marketing cho sản phẩm mới hoàn hảo bạn cần nhớ:

Luôn nhớ đến mô hình 4P. Để hoàn thành mục tiêu thì bản kế hoạch của bạn phải tuân thủ theo mô hình 4P này. (4P – là ghép từ 4 chữ Product – Price – Place – Promotion.

Mô tả thị trường mục tiêu, phân khúc thị trường theo: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mức thu nhập…Nếu bản kế hoạch không đủ tiền lực thì bạn cần phải tập trung cho việc xúc tiến sản phẩm đến những khách hàng mà bạn nghĩ là họ có thể mua hàng của bạn. Khi bạn có nhiều khách hàng hơn thì bạn cần phải thay đổi bản kế hoạch cân đối cho phù hợp.

Nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh thông qua các dữ liệu nghiên cứu thị trường, nhu cầu sản phẩm, xác định điểm mạnh, điểm yếu, sự tương đồng và sự khác biệt trong chiến lược giá cả giữa bạn và đối thủ.

Phải đứng trên quan điểm khách hàng để cảm nhận sản phẩm của bạn. Lòng trung thành của khách hàng phụ thuộc vào việc bạn hiểu rõ khách hàng của mình muốn gì, cần gì..?

Thiết lập ngân sách cho bản kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới. Cần vạch ra những chiêu thức cho quảng cáo, khuyến mãi, truyền thông…phù hợp với ngân sách đưa ra. Quan trọng nhất là phải đẩy mạnh sự nhận biết của khách hàng về thương hiệu của bạn thông qua các chiêu thức trên.

Nghiên cứu kỹ chiến lược giá cho sản phẩm mới. Để thành công bạn cần phải lập hoạch định, thiết lập chính sách giá và luôn kiểm tra so sách với chi phí để đảm bảo lợi nhuận.

Thực hiện 1 chiến lược xúc tiến hiệu quả. Con đường bạn có thể chọn: báo, đài phát thanh, radio, internet…Phải chắc chắn những chiến lược đó đem lại giá trị cho khách hàng từ thính giác cho đến thị giác.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Lập kế hoạch quảng cáo trực tuyến

Bước 1: Xác định mục tiêu

Doanh nghiệp tiến hành quảng cáo nhằm mục đích gì? Quảng bá hình ảnh? Giới thiệu sản phẩm mới? Tăng doanh thu?... Khi đã xác định được mục tiêu, mọi hoạt động trong chiến dịch sẽ nhằm hướng tới đạt được mục tiêu đó. Với những chiến dịch quảng cáo “dài hơi”, hãy xác định mục tiêu trong cả ngắn hạn và dài hạn để dễ dàng quản lí và đánh giá hiệu quả hơn.

Bước 2: Lập kế hoạch

Đây là bước tối quan trọng cho một chiến dịch quảng cáo thành công. Kế hoạch càng chi tiết, quản lí càng hiệu quả. Các tiêu chí cần được xác định rõ trong bản kế hoạch gồm có thông điệp và đối tượng tiếp nhận quảng cáo, ngân sách, thời gian chạy chiến dịch và hiệu quả mong muốn thu được sau chiến dịch.

Bước 3: Lựa ch���n hình thức quảng cáo

Có rất nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến để bạn lựa chọn (Banner, Text link, Inline-text, Rich Media,…). Mỗi hình thức quảng cáo có những ưu, nhược điểm khác nhau,hãy lựa chọn hình thức quảng cáo dựa trên mục đích đã đặt ra cho chiến dịch. Một số tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn hình thức quảng cáo trực tuyến là khả năng phân loại đối tượng tiếp nhận quảng cáo, tỉ lệ CTR (Click-through rate: Tỉ lệ click vào thông điệp quảng cáo trên tổng số lần quảng cáo xuất hiện) và cách tính chi phí. CTR càng cao thường đi đôi với thông điệp quảng cáo càng hiệu quả. Đây là một chỉ số khá nhạy cảm do nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sản phẩm quảng cáo, website đăng quảng cáo, thời điểm, từ khóa,…

Khả năng phân loại đối tượng tốt nhất hiện thuộc về các hình thức quảng cáo dựa trên từ khóa (Text link và Inline-text). Do quảng cáo hiện ra phụ thuộc vào các từ khóa được lựa chọn nên nội dung quảng cáo thường gần với nhu cầu của người truy cập hơn. Hơn nữa, do Text link và Inline-text là các hình thức quảng cáo liên kết, chia sẻ lợi nhuận (Affiliate Advertising) trong đó các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo giữ vai trò trung gian nên các thông điệp quảng cáo có khả năng được hiển thị trên một số lượng tương đối lớn các website cũng như forum hay blog.

CTR bình quân của một số hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến


Banner

Pop-up

In-text Text link Rich media
CTR (%) 0.2% 1 - 5% 3 - 8% 0.1 - 1% 1 - 5%


(Chỉ số CTR có tính chất tham khảo)
 

Về cách tính chi phí quảng cáo, đa số các nhà cung cấp dịch vụ đều tính theo một trong số các cách dưới đây:

• Chi phí cố định: Chi phí quảng cáo tính theo thời gian đăng quảng cáo (theo tuần hoặc theo tháng). Cách tính này càng ngày càng tỏ ra kém hiệu quả và ít được khách hàng chào đón. Hiện trên thế giới còn rất ít quảng cáo trực tuyến áp dụng cách tính này nhưng tại Việt Nam cách này vẫn còn khá phổ biến, nhất là đối với quảng cáo banner.

• CPM (Cost per thousand Impression): Đây là cách tính chi phí dựa trên số lần quảng cáo xuất hiện. Đây là cách tính chi phí hiệu quả hơn nhiều so vớ cách tính chi phí cố định do nó tính trên số lần người đọc chủ động mở thông điệp quảng cáo.

• CPC (Cost per Click): Đây là hình thức đang khá được ưa chuộng do nó dung hòa giữa quyền lợi của bên bán và bên mua quảng cáo. Người mua quảng cáo có lợi do chỉ phải trả tiền khi người xem click vào thông điệp quảng cáo, tuy nhiên chi phí cho 1 lần click thường khá cao và hiện tượng click giả để kiếm tiền chưa được giải quyết triệt để.

• CPA (Cost per Action): Chưa có nhà khai thác dịch vụ quảng cáo nào ở Việt Nam áp dụng tính chi phí theo cách này. Trả tiền cho các hành động tiếp theo của khách hàng (như đặt lệnh mua bán, đăng kí tài khoản,…) là cách tính chi phí hiệu quả cho bên mua quảng cáo nhưng chỉ có thể áp dụng khi thương mại điện tử thực sự phát triển.

Bước 4: Kí kết hợp đồng quảng cáo

Xu hướng hiện tại của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam là sự hình thành các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trung gian thay cho việc các chủ website phải tự khai thác quảng cáo trên site của mình. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến chuyên nghiệp cho chiến dịch của mình đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tư vấn tốt và chăm sóc tốt hơn.

Bước 5: Theo dõi và đánh giá hiệu quả

Tính linh hoạt là ưu điểm nổi trội của quảng cáo trực tuyến. Việc thay đổi nội dung thông điệp và ngày giờ chạy quảng cáo luôn được tiến hành rất nhanh chóng và thuận tiện. Nhiều hình thức quảng cáo mới xuất hiện còn cho phép bên mua quảng cáo theo dõi và quản lí chiến dịch trực tiếp trên các tài khoản cá nhân.

Đối với đa số các hình thức khác, bên mua quảng cáo sẽ được cung cấp các thông số cơ bản liên quan đến lượng hiển thị, click và IP. Nếu không được bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ thống kê về những số liệu này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ miễn phí Google Analytics theo cập nhật các bảng thống kê chi tiết về số lượng khách đã viếng thăm website.

Bước 6: Báo cáo hiệu quả

Dựa trên những số liệu đã có, việc tổng kết và lập báo cáo về hiệu quả của chiến dịch trở nên khá đơn giản. Các số liệu cho phép đánh giá bước đầu về mức độ hoàn thành mục tiêu đã đề ra trước chiến dịch, từ đó duy trì hoặc điều chỉnh các tiêu chí để chiến dịch tiếp theo sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Sự ra đời của Internet mở ra cho doanh nghiệp các cơ hội kinh doanh mới. Cùng với đó là hàng loạt những tiện ích ngày càng được nâng cấp tối đa để phục vụ doanh nghiệp, phục vụ cộng đồng một cách tốt nhất. Hãy sử dụng hiệu quả những gì quảng cáo trực tuyến đem lại cho bạn để trở thành người dẫn đầu, ít nhất là trong lĩnh vực mà bạn đang tham gia.
 

  Lập một chiến dịch quảng cáo Google adwords hiệu quả

    Một mẹo nhỏ đối với việc khởi động một chiến dịch quảng cáo google adwords là hỏi người đi trước – người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, những câu hỏi như vậy thường sẽ phải “tốn kém” một chút  nhé, một ly cà phê đen chẳng hạn.

Hôm nay, L.O.M sẽ chia sẻ với các bạn một vài điều để có thể tạo được một chiến dịch hiệu quả đối với quảng cáo google adwords.

Bước 1: lập kế hoạch chiến dịch của bạn và đặt mục tiêu, ngân sách cho quảng cáo google adwords

Đối với bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào khác, chắc chắn bạn sẽ cần đưa ra những mục tiêu của bạn và làm thế nào bạn có để đạt được chúng.

Kế hoạch cần phải chi tiết, rõ ràng, dựa vào mục tiêu kinh doanh trong từng thời điểm. Thiết lập một kế
hoạch quảng cáo Google Adwords phải bao gồm những yếu tố chính sau đây:

Mục tiêu quảng cáo: mục tiêu nhận diện thương hiêu hay tăng doanh thu.
Đối tượng khách hàng nhắm đến trong chiến dịch
Thời gian quảng cáo: phải có thời gian đủ lớn để chiến dịch đạt hiệu quả
Ngành nghề, sản phẩm: đang hướng đến ngành hàng, sản phẩm nào.
Ngân sách: đảm bảo ngân sách phù hợp cho chiến dịch
Giả sử bạn chi khoản ngân sách 100 $/tháng, khi đó chúng ta có một bài toán như sau:
Giả sử giá mỗi cú click chuột là: 0.1$ -> sẽ được 1.000 click/ tháng

Tương ứng sẽ có khoảng 33 cú click/ngày
Giả sử bạn quảng cáo “tai lieu online marketing” với 1.000.000 lượt người truy cập. Giả sử có 1% xác suất truy cập vào mẫu quảng cáo của bạn ==> có 1% x 1.000.000 = 10.000 click/tháng
Tương ứng 10.000/ 30 ngày = 333 click/ngày
Như vậy, có nghĩa rằng, đối với khách hàng click tìm kiếm thứ 34 -> 333 (300 cú click) sẽ không thể tìm thấy quảng cáo của bạn; đồng nghĩa rằng, bạn đã bỏ qua một số lượng khách hàng tiềm năng lớn do thiết lập một ngân sách không phù hợp trong chiến dịch của mình.
Vì vậy, để quảng cáo google adwords thực sự hiệu quả, không để lỡ mất khách hàng tiềm năng, bạn cần phải thiết lập một ngân sách phù hợp trong một khoảng thời gian phù hợp.

Bước 2: hãy phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Nhận biết các đối thủ cạnh tranh của bạn, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ là việc hết sức cần thiết. Hãy nhớ rằng kết quả trả về SERPs là quan trọng và khách hàng sẽ đánh giá các quảng cáo google adwords phù hợp với truy vấn tìm kiếm của họ. Đọc quảng cáo google adwords của đối thủ, chủ yếu là phân tích những gì họ đang làm và học hỏi, nếu như mẫu quảng cáo đó hay.

Bước 3: thiết lập một hồ sơ khách hàng

Một khi bạn hiểu khách hàng của bạn, bạn có thể đạt được hiệu quả thị trường. Nghiên cứu hành vi, nhận biết mọi thứ về khách hàng của bạn, làm thế nào họ tìm đến bạn, họ cần gì ở sản phẩm, hay dịch vụ của bạn, nhân khẩu học của họ…

Bước 4: xây dựng danh sách từ khóa seo và một danh sách từ khóa tiêu cực

Đây là những từ ngữ bạn sẽ được đấu thầu trên Google adwords. Hãy đảm bảo rằng danh sách từ khóa seo phù hợp với công việc kinh doanh của bạn.Có thể bắt đầu với các đề xuất của Google, nhưng hãy tiếp tục nghiên cứu danh sách từ khóa và mở rộng chúng,sử dụng các công cụ để hỗ trợ.

Danh sách từ khóa tiêu cực ví dụ như sau cho dễ hiểu: L.O.M muốn quảng cáo cho “vé máy bayxxx” nhưng xuất hiện những từ khóa tiêu cực đại loại như là “khủng bố máy bayxx” chẳng hạn.

Bước 5: bắt đầu tạo quảng cáo

Hãy viết nội dung quảng cáo google adwords cho bạn. Đảm bảo rằng ngữ pháp, ngôn ngữ và nội dung là hoàn hảo. Chọn trang đích (landing page) của bạn để phù hợp với mỗi quảng cáo.Đừng bao giờ nhầm lẫn việc sử dụng landing page về Nội thất đặt cho từ khóa seo chẳng liên quan gì đến nội thất.

Bước 6: tìm hiểu làm thế nào để sử dụng Google Analytics.

Các dữ liệu bạn sẽ thu thập từ Analytics là rất cần thiết cho công việc quảng cáo google adwords của bạn của bạn, và sẽ giúp bạn với tối ưu tổng thể trang web của bạn. Bạn sẽ biết được người dùng làm gì trên website của bạn, họ đến trang nào, chuyển sang trang nào,họ tìm gì…và tất nhiên, đó là những khách hàng tiềm năng để chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

Bước 7: thu thập dữ liệu, theo dõi và phân tích

Theo dõi chi tiêu quảng cáo của bạn,những quảng cáo google adwords hiệu quả nhất, và tỷ lệ CTR của bạn. Phân tích dữ liệu, điều chỉnh và thử nghiệm quảng cáo của bạn một cách đều đặn.

Chúc bạn có được một kết quả cao với chiến dịch quảng cáo google adwords chất lượng.Hướng dẫn học thiết kế quảng cáo
Cách trình bày một ý tưởng quảng cáo thành công
Cách xóa quảng cáo trên facebook nhanh nhất
Cách viết thư quảng cáo hay thu hút khách hàng
Cách xóa quảng cáo trên yahoo hiệu quả
Cách thiết kế email quảng cáo hiệu quả


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý