Thứ tiện ích dùng hàng ngày cực kì gây hại cho sức khỏe, hãy chia sẻ ngay!

huongdong huongdong @huongdong

Thứ tiện ích dùng hàng ngày cực kì gây hại cho sức khỏe, hãy chia sẻ ngay!

26/10/2016 04:57 PM
70

Gía thành rẻ, tiện ích nên đa số người Việt sử dụng phổ biến thứ này để đựng đồ ăn thức uống ở hầu hết các khu chợ, quán ăn, mà không biết rằng nó cực kì độc hại cho sức khỏe.

Image result for cơm hop van phong
Túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa được người Việt sử dụng phổ biến để đựng đồ ăn thức uống (nguồn: internet).

 

Giá thành rẻ, tiện ích, túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa được người Việt sử dụng phổ biến để đựng đồ ăn thức uống ở hầu hết các khu chợ, quán ăn. Tiểu thương vì lợi nhuận từ việc chi phí bỏ ra ít, người tiêu dùng vô tư dùng mà không nghĩ đến những tác hại khôn lường từ những túi ni lông, hộp nhựa dễ biến chất khi gặp nhiệt độ cao. 

Tại chợ nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, nước đậu, tào phớ, canh nóng,… được tiểu thương đựng trong túi nilon, bày bán ngót nghét cả tiếng nhưng khi cầm vẫn thấy nóng bỏng, nhiều túi còn có mùi nồng của nhựa. Nhiều tiểu thương biện bạch, kinh doanh các mặt hàng giá vài nghìn đồng nếu không dùng loại túi nilon thì lời lãi chẳng bao nhiêu. Ngoài ra, chi phí rất rẻ, tiện lợi khi sử dụng… 

Tại các quán ăn gần khu vực các trường đại học trên Hà Nội, một xuất cơm bình dân giá chỉ từ 15.000-20.000 đồng. Toàn bộ cơm nóng, đồ ăn chiên xào, canh nóng... được đựng trong hộp xốp. Với giá chỉ từ 300- 500 đồng/ hộp, nên các quán ăn thường sử dụng để đựng đồ ăn nếu khách có nhu cầu đem về, hoặc giao hàng tận nơi. Các quán vịt nướng, cháo, đồ ăn vặt vỉa hè, xôi nóng,…cũng sử dụng loại hộp nhựa, hộp xốp để đựng đồ ăn nóng. 

Gía thành rẻ lại sử dụng tiện lợn nên hầu hết các tiểu thương đều sử dụng  túi nilon, hộp xốp để bán hàng (nguồn: internet).

Biết hộp xốp, hộp nhựa có hại cho sức khỏe nhưng  hầu hết các sinh viên đành phải nhắm mắt mua vì phòng không có sẵn đồ nấu nướng.“Mỗi lần mua cơm, chủ quán toàn đựng cơm nóng, canh nóng trong hộp xốp, túi nilon, thậm chí, nhiều hôm cơm đựng trong hộp xốp còn bốc mùi hóa chất sặc sụa”, một sinh viên chia sẻ. 

Theo các chủ hàng, đồ ăn khi cho vào hộp sẽ không còn nóng tới 100 độ C nên không gây hại cho sức khỏe.“Nhiều quán, cho ngay tào phớ, nước đậu vào túi nilon sau khi nấu xong. Nhiều hôm mua nước đậu về để cả buổi cầm vào vẫn ấm tay”, chị Tâm ở phường Minh Khai cho biết. 

Trước đó, theo Cục An toàn thực phẩm từng khuyến cáo không nên sử dụng hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, salad và đồ uống vừa nóng vừa chua như trà chanh, do nhiệt độ cao kết hợp với hàm lượng acid cao làm tăng nguy cơ thôi nhiễm styrene (hóa chất sử dụng để sản xuất vật liệu làm nên hộp xốp). 

Image result for tào phớ túi

Dùng túi nilon đựng thực phẩm còn nóng sẽ dễ bị thôi nhiễm chất độc hại không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa).

Nhiều người có thói quen dùng túi nilon để đựng thức ăn nóng hổi vì tiện dụng lại không phải rửa. Tuy nhiên, nguồn nhựa chính để sản xuất túi nilon để đi chợ hiện nay chủ yếu là nhựa phế phẩm, tức nhựa tái chế. 

Trong khuyến cáo mới nhất của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ. 

Image result for nhựa tái chế

Nguồn nhựa chính để sản xuất túi nilon để đi chợ hiện nay chủ yếu là nhựa phế phẩm, tức nhựa tái chế (ảnh minh họa).

Những sản phẩm dùng để ăn uống được làm từ nhựa tái chế rất nguy hiểm. Dù chưa thể biết độ độc hại đến đâu, nhưng nếu sản phẩm từ nhựa rác thải thì người dùng có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn. 

Ngoài ra, đồ nhựa, hộp xốp không kiểm soát được chất phụ gia cho vào để sản xuất nhựa tái chế như chất bột đá, chất hóa dẻo... Bên cạnh đó, nhựa làm từ rác thải có nhiều beoxit độc hại, nhiều tạp chất, mất vệ sinh, có hại cho sức khỏe con người. 

Theo các chuyên gia hóa học, nhựa chỉ tái chế 1 lần thôi cũng sinh ra nhiều hợp chất độc hại, tái chế nhiều lần sẽ càng độc hơn. Vì hàm lượng chất độc sinh ra rất thấp, nên người tiêu dùng chưa thấy được ngay tác động, nhưng sử dụng trong thời gian dài thì chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư...


 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý