Tổng giá trị tài sản của Apple siêu khủng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tổng giá trị tài sản của Apple siêu khủng

19/04/2015 02:22 PM
235

Tổng giá trị tài sản của Apple đã lên tới con số 137 tỷ USD, trong quý vừa rồi 4 nghìn tỷ thông báo đã được gửi và còn rất nhiều những thể hiện ấn tượng nữa của công ty công nghệ "đại gia" nhất thế giới này.


10 sự thật khó tin về giá trị của Apple

Nước Mỹ có bán tất cả số vàng dự trữ cũng không mua nổi Apple, sau khi giá trị thị trường của công ty lớn nhất hành tinh vượt mốc 570 tỷ USD.
 

1. Nếu Apple là một đất nước

0

Hiện nay trên thế giới, chỉ có 18 quốc gia có GDP trên 500 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị thị trường của Apple hiện đã vượt 570 tỷ USD, cao hơn GDP năm 2010 của nhiều nước như Ba Lan (469,4 tỷ USD), Bì (469,3 tỷ USD), Thụy Điển (458,9 USD) và cả Ảrập Xêút (434,6 tỷ USD). Nếu lấy giá trị thị trường của Apple như là GDP của một quốc gia, đây sẽ là quốc gia lớn thứ 18 trên thế giới.

2. So sánh với các thành phố Mỹ

0

So sánh giá trị của Apple với tổng sản lượng hàng năm của các các thành phố lớn nhất nước Mỹ cũng có thể hình dung được độ lớn của Apple. Hiện nay tổng giá trị của Apple gần tương đương tổng sản phẩm cả năm (GMP) của thành phố Chicago, gấp 2 lần GMP của Miami. Tại Mỹ, chỉ có 2 thành phố có tổng sản phẩm cả năm cao hơn giá trị thị trường của Apple là New York và Los Angeles.

3. So sánh với đồng đôla Mỹ

0

Nếu ai đó sở hữu tất cả các tờ giấy bạc mệnh giá nhỏ từ 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD và 20 USD đang lưu thông trên toàn cầu, họ cũng không đủ tiền mua nổi Apple. Theo thông tin từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ, tổng giá trị của toàn bộ đồng đôla đang lưu hành là 1.034 tỷ USD tính đến cuối năm 2011, trong đó, phần lớn giá trị nằm ở các đồng 100 USD. Tổng giá trị những tờ mệnh giá dưới 100 USD chỉ 252,8 USD, chưa mua được một nửa Apple theo giá trị thị trường hiện nay.

4. So sánh với các công ty S&P 500

0

Hiện nay, Apple là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. So với những công ty cùng lĩnh vực trong bảng theo dõi của S&P 500, Apple giá trị cao gấp 16,2 lần Dell, lớn gấp 10,1 lần so với HP. Trong phiên giao dịch hôm 25/4, giá trị thị trường của Apple đã đạt con số 570 tỷ USD, nhiều hơn cả Google, Microsoft, HP, Dell và Yahoo cộng lại.

Trên thực tế, trong lịch sử hiếm có công ty nào vượt mốc 500 tỷ USD như Apple. Trước đó từng có 5 công ty chạm mốc này nhưng đều đi xuống sau đó như Microsoft (giá trị thị trường 615 tỷ USD vào tháng 12/1999) hay General Electric (594 tỷ USD vào tháng 8/2000).

5. Doanh thu của bang California

0

Với 97,6 tỷ USD trong két, Apple hiện sở hữu nhiều tiền mặt hơn số tiền thuế bang California thu được trong năm 2011. Theo thông tin từ California, nơi Apple đặt trụ sở chính, năm tài chính 2010- 2011 doanh thu từ thuế của bang này đạt con số xấp xỉ 93,49 tỷ USD, vẫn thấp hơn 4 tỷ USD so với lượng tiền mặt của Apple.

6. Sản lượng dầu thô của Ảrập Xêút

0

Ảrập Xêút là nhà sản xuất dầu lớn nhất hành tinh chiếm 17% trữ lượng của thế giới. năm 2010, sản lượng dầu của nước này đạt 10,52 triệu thùng mỗi ngày. Với giá dầu thô ở mức 107 USD một thùng như hiện nay, nước này sẽ mất 87 ngày sản xuất liên tục mới kiếm đủ tiền mặt tương đương với Apple. Giả sử Ảrập Xêút muốn mua đứt Apple, họ sẽ phải sản xuất liên tục không nghỉ với sản lượng tối đa trong 15 tháng và không được chi tiêu tiền bán dầu vào bất cứ việc gì.

7. Vàng tại Cục Dự trữ New York

8

Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ tại New York có nhiều vàng trong kho hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, thậm chí nhiều hơn cả Fort Knox, tức Kho vàng Liên bang Mỹ đóng tại bang Kentucky. Sở dĩ chứa nhiều vàng vì Cục Dự trữ New York còn giữ hộ vàng cho nhiều chính phủ, ngân hàng trung ương nước ngoài, các tổ chức trên thế giới chứ không chỉ chứa vàng của Mỹ. Tính đến năm 2008, tại đây chứa khoảng 216 triệu ounce vàng, tính theo thời giá hiện nay khoảng gần 360 tỷ USD. Tuy nhiên con số này vẫn nhỏ hơn giá trị của Apple.

Hiện nay cũng không có quốc gia nào có đủ vàng dự trữ để mua 100% cổ phần của Apple. Kể cả nước nhiều vàng nhất là Mỹ cũng phải chi toàn bộ vàng và "bù" thêm 80 tỷ USD nữa mới đủ. Ngoài ra, giá trị thị trường của Apple cũng cao gấp 3 lần so với kho vàng của Đức và IMF, vốn giữ nhiều vàng thứ ba và thứ tư thế giới.

8. Thâm hụt ngân sách 2011 của Mỹ

1

Để ngăn chặn thâm hụt ngân sách ngày một phình to, nước Mỹ có thể phải viện đến nhiều biện pháp như cắt giảm chi tiêu. Hiện tổng số nợ công của toàn nước Mỹ đứng ở 15.480 tỷ USD, cao gấp 31 lần giá trị của Apple. Từ 1/1/2011 đến nay, số nợ quốc gia tăng thêm 1.450 tỷ, cao gấp 3 lần giá trị thị trường của Apple.

9. Lương cả năm cho 1,43 triệu người Mỹ

1

Nhiều nhà đầu tư từng đặt câu hỏi Apple sẽ làm gì với lượng tiền mặt đang sở hữu. Nhiều quan chức chính phủ bày tỏ hy vọng Apple và nhiều công ty giàu tiền mặt khác sẽ giúp nước Mỹ tạo ra nhiều việc làm mới.

Theo thống kê, thu nhập bình quần đầu người năm 2010 của người Mỹ ở mức 68.259 USD. Với khoản tiền mặt 97,6 tỷ USD của Apple, số tiền này đủ để trả lương một năm cho 1,43 triệu người Mỹ. Giả sử điều này có thể thực hiện được, Apple sẽ giúp giảm 1% trên tỷ lệ thất nghiệp của toàn nước Mỹ, với hiện nay có 14,23 triệu người không có việc làm.

10. Nợ Hy Lạp

1

Những năm gần đây, Hy Lạp là một trong những tâm điểm nóng nhất của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Những biện pháp khắc khổ để cắt giảm ngân sách cùng sức ép cải cách từ cộng đồng quốc tế đã khiến chính phủ Hy Lạp đối mặt với nhiều làn sóng phản ứng mạnh mẽ của người dân. Hiện nay, khối nợ của Hy Lạp tương đương 350 tỷ euro, hay 462 tỷ USD, vẫn thấp hơn giá trị thị trường của Apple.
 

Số tiền mặt khổng lồ của Apple đủ mua những gì?

Apple có thể dùng số tiền mặt trị giá 110 tỷ USD mua cho mỗi nhân viên 7 chiếc Ferrari hay cung cấp tai nghe Apple cho toàn bộ dân cư ở châu Á.
Với giá trị thị trường đạt 539 tỷ USD, lớn hơn cả tổng giá trị của Verizon, GE và Coca-Cola cộng lại, Apple hiện đang là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Với lượng tiền mặt khổng lồ lên tới 110 tỷ USD, Apple có thừa khả năng để mua lại các công ty khởi nghiệp, điển hình như thương vụ mua lại Authen Tec mới đây. Tuy nhiên, Bloomberg đã có một góc nhìn khác khá hài hước về số tiền khổng lồ này. 
917.000 đầu bếp sushi 

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Toshi Sakuma là người đầu bếp cuối cùng được Steve Job thuê về bởi ông đặc biệt yêu thích các món ăn Nhật Bản. Mức lương trung bình cho 1 đầu bếp ở Cupertino, đại bản doanh của Apple, là 66.000 USD. Với mức lương cao nhất tương đương với mức lương mà Sakuma nhận được (120.000 USD) sau khi đóng cửa nhà hàng và chuyển về phục vụ Apple, Apple có thể thuê được 917.000 đầu bếp cho 60.000 nhân viên của mình. 
5,8 tỷ chiếc áo phông

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Ở Apple, bảo mật được coi trọng hơn so với hầu hết các công ty còn lại trên thế giới. Thậm chí, các đồng nghiệp cũng không được phép bàn bạc về công nghiệp với nhau nếu như không được cấp trên cho phép.  Tuy nhiên, xung quanh câu chuyện này có khá nhiều điều hài hước thú vị. Apple đã từng bán những chiếc áo phông có dòng chữ “Tôi đã từng đến thăm Apple. Đây là tất cả những điều tôi được phép nói.” Mỗi chiếc áo có giá 19 USD.  
4 chiếc bánh Big Mac cho mỗi người

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Dân số toàn cầu hiện đang ở con số 7 tỷ người. Apple có thể mua cho mỗi người 4 chiếc bánh humberger Big Mac của hãng McDonald's. 
Hơn 100 triệu chiếc Macbook Air và Macbook Pro

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Người tiêu dùng yêu thích chiếc Macbook Air (có giá 999 USD) bởi kiểu dáng đẹp đẽ và Macbook Pro (có giá 1.199 USD) vì sức mạnh của nó. Số tiền mặt của Apple có thể mua được hơn 100 triệu chiếc máy tính xách tay và có doanh số bán ra vượt qua mọi đối thủ.  
1,8 triệu nhân viên bảo vệ

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Ở Apple tồn tại một tin đồn cho rằng những nhân viên bảo vệ mặc thường phục luôn luôn lắng nghe những câu chuyện “ngồi lê đôi mách” về hoạt động kinh doanh của Apple. Theo ước tính, mức lương trung bình hàng năm của 1 nhân viên bảo vệ ở Apple là 60.000 USD. Như vậy, số tiền mặt của Apple đủ để thuê 1,8 triệu nhân viên bảo vệ. 
275 triệu chiếc iPad

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Với mức giá thấp nhất là 399 USD cho một chiếc iPad, số tiền mặt khổng lồ của Apple đủ để mua 275 triệu chiếc iPad. Nếu như xếp số iPad này nối tiếp nhau, chúng sẽ phủ kín quãng đường dài 41.336 dặm.
7 chiếc Ferrari cho mỗi nhân viên

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Số tiền mặt 110 tỷ USD đủ để cấp cho mỗi người trong số 60.000 nhân viên của Apple 7 chiếc Ferrari. 
110 triệu máy ảnh kỹ thuật số 

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
Apple đã tung chiếc máy ảnh màu kỹ thuật số ra thị trường lần đầu tiên vào năm 1994 với mức giá 749 USD. Quy ra mức giá ở thời điểm hiện tại, chiếc máy ảnh này có giá gần 1.000 USD. Với mức giá này, Apple có thể mua 110 triệu chiếc, mặc dù sản phẩm này đã không còn được sản xuất. 
553 triệu chiếc iPhone hoặc iPod

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
iPhone 4S, thế hệ iPhone mới nhất, được bán với giá thấp nhất 199 USD, bằng với giá khởi điểm của iPod. Tại mức giá này, Apple có thể cung cấp cho Facebook 553 triệu người dùng tích cực truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới qua iPhone hay iPod.
3,8 tỷ tai nghe Apple

so-tien-mat-khong-lo-cua-apple-du-mua-nhung-gi
1 chiếc tai nghe Apple có giá bán là 29 USD. Apple có thể mua tai nghe cho tất cả người dân châu Á. 

(St)
Google vượt Apple thành thương hiệu "đắt giá" nhất thế giới
Ý nghĩa biểu tượng quả táo Apple
Hướng dẫn tìm lại mật khẩu ID Apple khi bị quên
Apple sẽ mua lại iPhone cũ của Việt Nam?
11 sản phẩm Apple sinh ra từ các thương vụ mua bán
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý