Lung linh sắc màu với cách làm canh ngũ sắc

quangpham quangpham @quangpham

Lung linh sắc màu với cách làm canh ngũ sắc

06/07/2015 12:00 AM
93

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đậu cô ve: 100g
+ Ngô ngọt: 1 hộp (hoặc 100g)
+ Khoai tây: 2 củ
+ Cà rốt: 1 củ
+ Nấm hương: 30g
+ Rau mùi thơm
+ Dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay

Cách làm canh ngũ sắc thơm ngon tiết kiệm

Cách làm canh ngũ sắc khá linh hoạt về nguyên liệu chế biến cũng như cách chế biến. Ví dụ: Bạn có thể chọn các loại rau quá khác với phần nguyên liệu chúng tôi gợi ý và thay thế bằng nguyên liệu khác, mặc dù thế bạn nên chọn những loại hoa quả có màu sắc khác nhau và rực rỡ để bát canh có hình thức bắt mắt. Bạn cũng có tể chế biến khác nhau, ngô non bạn có thể mua hộp ngô bán sẵn ở siêu thị nhưng cũng có thể mua bắp ngô non và cắt cả bắp ra thành các khúc 3cm để nấu.

Rửa sạch nấm hương rồi ngâm trong nước ấm 40 độ C trong 2h. Sau khi ngâm nấm nở thì cắt bỏ chân, thái những cái nấm to ra thành miếng vừa ăn. Nước ngâm nấm giữ lại để nấu canh cho thơm. Cách làm canh ngũ sắc ngon ở nấm hương và nước nấm, vì không như các món canh mặn khác vị ngọt có từ xương, thịt, canh chay có hương thơm và vị ngọt từ chính loại rau củ đó là phần hấp dẫn của món ăn, vì thế bạn không nên thay nấm bằng bất cứ gia vị nào khác.

Cho ngô và đậu cô ve ra rổ rửa sạch, để ráo nước.

Khoai tây bỏ vỏ rồi cắt miếng nhỏ hình hạt lựu

Cà rốt gọt bỏ vỏ và tỉa hoa, nếu không thích hoặc không biết tỉa hoa bạn cũng có thể thái miếng hình hạt lựu như đối với khoai tây.

cach-lam-canh-ngu-sac

Vì khoai tây lâu chín nên bạn xào khoai tây trước. Cho xoong lên bếp rồi đổ nước nấm và khoai tây vác loại gia vị vào ninh trước khoảng 10 phút. Khi nước và khoai tây sôi bạn vặn nhỏ lửa để nước không cạn. Sau đó  cho nấm hương vào xào cùng, đảo nhanh tay rồi lại thêm 2 bát nước lạnh vào ninh thêm 10 phút nữa. Khi thấy khoai tây đã chín thì cho ngô và đậu cô ve vào. Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị lại 1 lần nữa gồm: dầu ăn, mì chính, bột canh, hạt nêm chay sao cho vừa ăn. Cách làm canh ngũ sắc ngon hơn khi cho gia vị ngay lúc đầu vì như thế gia vị sẽ ngấm vào nguyên liệu.

Khi các nguyên liệu đã chín bạn có thể múc ra bát và rắc hành, rau mùi lên trên mặt bát canh ngũ sắc, nếu ăn được ớt bạn có thẻ thái ớt thành lát hoặc tỉa hoa để ở góc bát. Những ngày đông bạn có thể sử dụng cách làm canh ngũ sắc nấu cùng vài lát ớt khi chan canh ăn sẽ tê tê, ấm người.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý