Cách làm bánh phu thê ngon như hương vị cổ truyền

quangpham quangpham @quangpham

Cách làm bánh phu thê ngon như hương vị cổ truyền

14/07/2015 12:00 AM
143

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đậu xanh không vỏ: 200g
+ Bột nếp: 400g
+ Lá dứa
+ Đường, muối
+ Vani
+ Dầu ăn

Cách làm bánh phu thê đúng kiểu truyền thống

Làng Đỉnh Bảng – Bắc Ninh vốn rất nổi tiếng với loại bánh gia truyền này, bánh phu thê ở đây có hương vị, màu sắc và hình dáng không thể trộn lẫn, sở dĩ điều đó có được là do ngời dân nơi đây có bí quyết của cách làm bánh phu thê Bắc Ninh không để rò rỉ ra bên ngoài. Chuyên mục xin giới thiệu cách làm bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê, bánh xu xuê hoặc su sê giống với hương vị bánh nơi đây nhất.

Lá dứa rửa sạch rồi đem xay nhiễn, chắt lấy nước cốt và bỏ bã.

Cách chế biến bánh phu thế của người xưa rất cầu kì. Gạo nếp đem xay và ngâm qua đêm, chắt lấy nước, lọc quả vải chỉ lấy tinh bột nếp, mang tinh bột này phơi khô. Nếu làm được vậy thì bạn có thể cất bột nếp đi dùng dần. Nếu làm bột được vào mùa hanh khô thì bánh phu thê ngon hơn không bị chua, và bánh khi làm không bị chảy nhão, giữ nguyên hình dáng bánh. Hiện nay do điều kiện thời gian không cho phép, nên bạn có thể xay gạo nếp thành bột, khi hòa bột thì ủ bột ít nhất 1h là được nhé.

Sau khi có bột gạo rồi thì hòa bột với nước, đường , nước cốt lá dứa rồi bắc lên bếp, để nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi bột sền sêt là được

Dừa nạo sợi

Đỗ xanh ngâm kĩ rồi đãi vỏ, hấp chín và nghiền mịn cùng với quả dành dành. Đem xào đậu cùng dừa tươi nạo nhỏ., khi nào xong thì cho vani vào đảo đều.

Trước đây các cụ thường gói bánh phu thê bằng lá chuối, nhưng hiện nay để tiện lợi người ta dùng ni lon gói tiện lợi hơn mà khoe được màu sắc của bánh. Bạn dùng 1 khuôn nhựa, loại có nhiều ngăn nhỏ ( giống như khay đá) rồi đổ vào mỗi ngăn nhỏ 1 lớp dày 1cm bột, sau đó cho lên trên lớp bột đó 1 lớp đỗ xanh rồi phủ lên 1 lớp bột dày, sau đó lắc nhẹ để khuôn bột bằng mặt.

cach-lam-banh-phu-the

Cách nấu bánh phu thê

Sau khi làm xong hết chỗ nguyên liệu vừa pha chế bạn đem hấp bánh cách thủy trong 20 phút ( tính từ khi nước sôi), khi bánh nguội thì cho bánh ra. Dùng giấy bóng trong gói gánh lại và dán dính tùy ý. Tiếp tục dùng ruy- băng hồng cột ngang và dọc theo hình chữ thập để trang trí bánh.

Cách làm bánh phu thê này có thể ăn trong nhiều ngày nếu bạn bảo quản tốt. Bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn thì đem ra hấp lại là có thể ăn được nhé.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý