Trồng hoa gì trên ban công để trổ bông bốn mùa

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Trồng hoa gì trên ban công để trổ bông bốn mùa

30/07/2015 12:00 AM
1,174

Chỉ với hai ban công có tổng diện tích 12m2 và một số khoảng không gian hạn chế quanh nhà, chị Hương (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn trồng được nhiều loại hoa đẹp.

 

Gia đình chị Hương từng có một thời gian sống ở Anh. Khi đó, chị thuê căn chung cư nhỏ, gần khu chợ ngoài trời có bán nhiều loại cây giống. Chị Hương cũng thử mua về trồng trong chậu nhựa trên ban công.

 

Các tạp chí làm vườn của Anh cung cấp nhiều thông tin về các loại cây, hướng dẫn cách trồng, chia sẻ bí quyết, giải đáp thắc mắc của độc giả. Nhờ đó, chị Hương tiếp cận được các quan niệm làm vườn kiểu Anh: những loại cây thích hợp trồng xen kẽ sao cho bốn mùa đều có hoa hoặc lá đẹp; sự phóng khoáng, tự nhiên trong cách sắp đặt khu vườn; cách phối màu và sử dụng hình khối của cây, lá, hoa…

 

Sau khi về Việt Nam, chị đặt mua hạt hoa từ Anh về trồng xen kẽ cùng các loại hoa trong nước. Ban đầu, chị trồng những loại hoa một mùa, thời gian ra hoa ngắn. Vì nhà không có vườn và sân tầng một thiếu nắng nên chị chủ yếu chọn các loại cây bò, rủ, thấp để tạo không gian thoải mái. Trong hình là cây nemophila năm cánh, thời gian nảy mầm tương đối lâu nhưng nở nhiều hoa.

 

Cuối năm 2011, chị Hương trồng thêm một số loại củ và mua 3 cây hồng ngoại đầu tiên. Trong hình là cây Clair Austin, bông hoa mới nở có màu kem, về sau có màu trắng ngà, dày cánh và thơm, cây khỏe, nhanh thích nghi với khí hậu Việt Nam.

 

Ban công nhỏ hẹp nên việc trồng cây gặp không ít khó khăn. Nếu đặt chậu quá sát nhau sẽ làm không khí lưu thông kém, cây dễ mắc bệnh và lây lan. Nếu đặt quá thưa thớt, ban công sẽ rời rạc, đơn điệu.

Chị Hương khắc phục bằng cách sử dụng bệ ban công để đặt những cây nhỏ, dáng rủ. Các cây thẳng, cao hoặc tán tròn rộng đặt bên dưới theo quy luật thấp ngoài, cao trong. Dây leo trồng bám theo bờ tường, bệ cửa sổ để tạo sự mềm mại. Trong hình, cây lan tỏi có hoa nở vào đầu đông vừa đem lại màu sắc cho khung cửa sổ, vừa tận dụng được khoảng không gian theo phương thẳng đứng. 

 

Khu vườn nhỏ của chị cũng luôn chú trọng đến màu sắc. Quanh khung cửa sổ màu nâu, chị trồng cây hồng leo Snow Goose thường xuyên nở các chùm nhỏ màu trắng. Bờ tường xung quanh màu kem nhạt thì sẽ đặt các chậu có màu hoa nổi bật như hồng đậm, đỏ. 

 

Để chậu hoa thêm đa dạng, chị thử nghiệm một số loại cây trồng chung trong chậu, kết hợp một số cây có đặc tính và điều kiện sống giống nhau. Cây hoa Clematis là cây leo, nở hoa đầu mùa xuân, có tập tính và yêu cầu tương tự với cây hồng nên thường được trồng chung với nhau.

 

Với các cây trồng trong chậu, chị Hương cố gắng kết hợp theo phương pháp 3C (chủ - chen - chùng). Phương pháp này là cách trồng gộp 3 cây (hoặc 3 loại cây) vào cùng một chậu, tạo thành một khóm hoa cao thấp, nhiều màu sắc, mang lại vẻ tự nhiên.

 

Nếu trồng một loài hoa cùng lúc, chị thường chọn chậu giống nhau hoặc có thể khác về phom dáng nhưng màu sắc tương đồng để làm nền cho cây. Trong hình, các chậu trắng, hoa vàng rủ, lá xanh non li ti khá đẹp khi kết hợp cùng cầu thang ngoài trời và song gỗ.

 

Quỹ thời gian eo hẹp, vài năm gần đây, chị Hương chuyển sang trồng hoa hồng là chính. Theo chị, hồng là loại cây không cần chăm sóc quá tỉ mỉ. Quan trọng nhất là thời điểm mới trồng biết cách chăm bón thích hợp. Những cây hồng tỉ muội như Dreamlover rất thích hợp để trồng chậu do dáng cây nhỏ, sai hoa, bộ rễ không cần không gian quá rộng để phát triển.

 

Các giống hồng trong nước có thể dùng đất sét, đất thịt khi trồng. Riêng các giống hồng ngoại khi mới trồng thường không có rễ, nếu trồng bằng đất sét thì rễ mới sẽ khó phát triển. Nên dùng đất xốp, thoát nước tốt, phân hữu cơ chậm tan. Trồng xong nên đặt cây ở chỗ thoáng gió, tránh nắng hướng Tây và tưới nước vừa đủ. Trong hình là Treasure Trail, một loại hồng leo, cây có lá bóng mướt, bông chùm nhỏ, màu sắc rực rỡ, lâu tàn.

 

Nhiều năm trồng cây, lại chịu khó học hỏi, chị Hương đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Các loại hoa mùa hè ở nước ngoài sẽ sống tốt vào vụ đông - xuân của Việt Nam. Với nhà ống Hà Nội thì tầng 3, 4 thích hợp nhất để trồng cây. Ngoài ra, những loại hồng có màu nhạt sẽ dễ dàng ra hoa đúng màu. còn hồng màu đậm sẽ chỉ ra đúng dáng và màu hoa vào mùa lạnh. Như cây hồng Eyes For You vào mùa đông/ xuân sẽ ra tâm tím đậm và hương thơm ngào ngạt, còn vào mùa hè bông nhỏ, cánh trắng và mùi thơm giảm đôi chút. 

 

Trước đây, chị Hương gieo thật nhiều hạt, trồng nhiều loại cây khác nhau bất kể điều kiện sống và sức chứa không phù hợp. Sau này, chị nhận ra cần có không gian sống đẹp nhưng không nên chiếm quá nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Vì vậy, mỗi năm chị sẽ chỉ trồng thêm vài loại cây mới rồi quyết định cây nào thích hợp nhất mới giữ lại. Chị giữ lại cây hồng leo Snow Goose ra hoa quanh năm, thích nghi rất tốt với mùa hè Hà Nội hoặc cây Eyes For You hoa ngày càng đẹp và thơm theo thời gian. Thông qua việc trồng hoa, chị muốn các con yêu thiên nhiên hơn. Thỉnh thoảng, cây hoa còn là món quà chị tặng những người yêu mến.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý