Trồng hoa gì trên ban công để quanh năm rực rỡ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Trồng hoa gì trên ban công để quanh năm rực rỡ

30/07/2015 12:00 AM
1,130

Đam mê hoa tươi, chị Nguyễn Thanh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã biến ban công của mình thành một vườn hoa rực rỡ.

Cùng tham khảo kinh nghiệm của chị Hương về việc chọn hoa cũng như chăm sóc vườn hoa ban công nhé!

ban công, trồng hoa, sân thượng

Hãy biến ban công nhà bạn trở thành một vườn hoa rực rỡ sắc màu.


ban công, trồng hoa, sân thượng

Vườn hoa nhà chị Hương đa dạng với các loại hoa: Dạ Yến Thảo, Dừa Cạn, Păng – xê, Hồng tỉ muội,…

Theo chị Hương, trồng cây ban công cần sự cẩn thận, tỉ mẩn chăm chút hơn những cây cảnh trồng trong nhà. Bởi ban công là nơi nhiều ánh nắng nhất và là nơi sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất của gió và mưa. Vì vậy, cây trồng ban công nên là cây ưa sáng, chịu nước và thân cứng cáp, để có thể chống chọi với mọi biến đổi của thiên nhiên.

Có rất nhiều loại hoa thích hợp để trồng ngoài ban công như: Dạ Yến Thảo, Dừa Cạn, Păng – xê, Phong Lữ Thảo,… các bạn có thể tùy chọn theo sở thích. Tuy nhiên, đây đa số đều là những loài hoa xuất xứ từ nước ngoài, khi về Việt Nam đã được lai tạo lại để phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta. Do đó, việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch. Chị Hương chia sẻ: “Mình thường mua hoa tại vườn ươm hoa trên phố Kim Mã, giá cây ở đây khoảng 90.000 đồng/bầu, cao hơn giá thị trường nhưng mình thấy rất yên tâm về chất lượng cây giống. Mình mua thêm một lọ nước dinh dưỡng để bổ sung dinh dưỡng cho cây, thuận tiện trong quá trình chăm sóc, kích thích tăng trưởng.”

Dạ Yến Thảo

ban công, trồng hoa, sân thượng

Dạ Yến Thảo là cây thân cỏ, ưa nắng, rất thích hợp trồng ban công.

Dạ Yến Thảo là cây thân cỏ, ưa nắng, có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới ở khu vực Nam Mỹ. Dạ Yến Thảo gồm loại: Dạ Yến Thảo đơn và Dạ Yến Thảo kép. Các bạn lưu ý, muốn trồng hoa ban công nên lựa chọn Dạ Yến Thảo đơn nhé, vì hoa kép chịu mưa kém, trong khi Dạ Yến Thảo đơn hoa nhỏ hơn nhưng sai hoa hơn và chịu mưa rất tốt.

Hoa vốn có hình phễu nhưng hiện nay, các dòng Dạ Yến Thảo lai tạo có rất nhiều màu sắc và hình dáng đa dạng như sọc kẻ, hình sao, đốm chấm hoặc viền cánh với nhiều màu khác nhau.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Dạ Yến Thảo được lai tạo với đa dạng màu sắc và hình dáng.

Dạ Yến Thảo được trồng quanh năm, liên tục ra hoa trong khoảng thời gian trung bình 3-4 tháng. Dạ Yến Thảo chịu nhiệt tốt, do đó không cần được tưới nước thường xuyên, chỉ cần tưới khi đất khô, sáng màu. Các bạn nên chú ý thường xuyên loại bỏ hoa lá héo hoặc nhạt màu, bấm ngọn để cây ra hoa lá mới.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Thường xuyên loại bỏ hoa, lá héo hoặc nhạt màu và bấm ngọn để cây ra hoa lá mới.

Dừa cạn

Cây hoa dừa cạn là thực vật vùng nhiệt đới nên thích hợp nơi khô ráo, nhiệt độ cao, có ánh sáng mặt trời.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Hoa dừa cạn là loài thực vật vùng nhiệt đới, phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam.

Dừa cạn là loại hoa có cánh đơn, mỏng. Có nhiều màu sắc cho bạn chọn lựa như trắng, tím, hồng, đỏ. Dừa cạn rất thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ treo. Cây có sức sống khoẻ, có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Dừa cạn nên trồng theo thảm,…


ban công, trồng hoa, sân thượng

…hoặc giỏ treo.

Dừa cạn ra hoa, nếu đặt nơi không đủ sáng thì màu hoa không đẹp. Vì cây hoa dừa cạn thuộc cây nhiệt đới do đó ưa sáng phải đủ nắng hoa mới nhiều và sai, màu hoa sáng. Giải pháp treo chậu hoa và tưới nước mỗi ngày rất phù hợp với hoa dừa cạn vì ưa ẩm nhưng phải khô ráo.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Ban công là nơi thích hợp để trồng Dừa cạn vì ở nơi nhiều nắng sẽ ra hoa màu đẹp và sai hoa.

Păng – xê (Pensee)

Khác với Dạ Yến Thảo và Dừa cạn, hoa păng xê nở từ tháng 11 năm này đến tháng 5 năm sau. Cây hoa Păng – xê có thể chịu rét, nên đặt cây ở vị trí có điều kiện dễ thoát nước và có ánh sáng đầy đủ. Từ mùa đông đến mùa xuân đều có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa pensee.

ban công, trồng hoa, sân thượng

ban công, trồng hoa, sân thượng

Păng-xê nên được đặt ở nơi có điều kiện thoát nước và có ánh sáng đầy đủ. 

Các bạn nên đặt cây hoa păng xê tại nơi có nhiều nắng. Cũng như Dạ Yến Thảo, nên đợi đất trên bề mặt khô ráo mới tưới nước, tránh tưới nhiều để gây ngập úng gốc. Ngắt bỏ hoa héo thường xuyên để cây siêng ra hoa. Vào tháng 4, cây thường bị sâu bệnh, chúng ta nên tiến hành phun thuốc trừ sâu vào thời điểm này trong năm.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Păng-xê nên trồng vào khoảng tháng 9, 10 để có thể thưởng thức sắc đẹp của hoa vào tháng 11 đến tháng 5 năm sau.

Với những cư dân sống nơi đô thị chật hẹp, thú chơi cây cảnh vốn được ưa chuộng bởi cây trồng trong nhà không chỉ để tô điểm thêm không gian sống mà còn có tác dụng thanh lọc không khí, giúp cho không khí xung quanh nhà bạn luôn trong lành.

Những chia sẻ của chị Hương cho thấy việc trồng hoa trên ban công cũng khá dễ dàng. Chỉ cần chú ý tưới nước dinh dưỡng theo tỷ lệ để cây ra nhiều hoa và là bạn đã có một vườn hoa ban công rực rỡ sắc màu quanh năm rồi. Còn chờ gì mà không tự tạo cho mình một ban công hoa theo sở thích. Chúc các bạn thành công.

ban công, trồng hoa, sân thượng

Để ban công nhà bạn trở thành vườn hoa mang cá tính riêng của bạn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý