Tác dụng chữa bệnh của lá sen: chữa gan nhiễm mỡ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tác dụng chữa bệnh của lá sen: chữa gan nhiễm mỡ

03/09/2015 12:00 AM
250

Sen là một loại cây trồng quen thuộc ở nhiều làng quê Việt Nam. Không chỉ có tác làm đẹp và là bản sắc dân tộc, cây sen còn có nhiều công dụng trị bệnh rất hiệu quả được sử dụng nhiều trong dân gian. Tất cả các bộ phận của cây sen đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả và an toàn. Đặc biệt, lá sen khô có tác dụng chữa bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản, hiệu quả cao.

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng lá sen khô

Tác dụng chữa bệnh của lá sen

Về hóa học, lá sen chứa tanin, alcaloid, trong đó có nuciferin (chủ yếu), nor - nuciferin, roemerin, pro - nuciferin, vitamin C, các acid citric, tartric, succinic. Ngoài ra, còn có quercetin, isoquercitrin, nelumbosid, leucocyanidin, leuco - delphinidin. Tỷ lệ hoạt chất có trong lá sen bánh tẻ cao hơn lá non và lá già.

Về dược lý, lá sen đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Tác dụng an thần của lá sen mạnh hơn tâm sen.

Nuciferin chiết từ lá sen có tác dụng kéo dài giấc ngủ. Thuốc senin chứa alcaloid lá sen được áp dụng trên 36 bệnh nhân ngoại tâm thu thất cơ năng với tim không có tổn thương thực thể, đạt hiệu quả tốt với tỷ lệ 75%, thuốc không gây tác dụng phụ.

Thuốc leonuxin bào chế từ lá sen và ích mẫu cũng được điều trị cho các bệnh nhân ngoại tâm thu thất với kết quả tốt 64%, trung bình 21%, không kết quả 15%.

Lá sen được dùng trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian với tên thuốc là liên diệp hoặc hà diệp, thường dùng lá non (hoặc lá còn cuộn lại chưa mở) và lá bánh tẻ, bỏ cuống.

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng lá sen khô

Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, dùng lá sen khô có tác dụng giảm mỡ và chống lại sự tích tụ mỡ trong gan. Do vậy, lá sen là một loại thảo dược rất tốt cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Bạn lấy lá sen tươi, bánh tẻ, màu xanh lục đem phơi hoặc sấy khô, sao thơm rồi dự trữ để hãm nước uống hàng ngày. Trà lá sen có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát bình, không độc, vào 3 kinh can, tỳ, thận, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, tán ứ, an thần, lợi thấp. Hoặc người bệnh có thể sùng lá sen để nấu cháo ăn, lâu ngày sẽ giúp đòa thải lượng mỡ ra khỏi gan một cách an toàn.

Lá sen được thu hoạch chủ yếu vào mùa hè, nên người bệnh nếu muốn sử dụng bài thuốc từ lá sen trị bệnh gan nhiễm mỡ thì cần thu hoạch và bảo quản cẩn thận để tiện cho việc chữa bệnh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý