Cách làm gỏi đu đủ khô bò ngon không kém đi ăn hàng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm gỏi đu đủ khô bò ngon không kém đi ăn hàng

04/09/2015 12:00 AM
527

Thông thường ở ngoài hàng thì họ làm sẵn đu đủ bào, và để riêng thịt bò, rau thơm, nước trộn. Khi nào có khách ăn thì họ mới xếp rau thơm ở dưới, rồi một lớp đu đủ bào, sau đó là thịt bò khô (vài loại thịt bò khô cắt nhỏ gồm cả thịt gân nữa). Bước cuối cùng mới là rưới nước trộn chua ngọt lên và rắc một ít lạc rang giã vẫn còn để hạt lớn. Khách ăn tự trộn và cho thêm tương ớt, gia vị hợp khẩu vị của mình. Cái hay là lúc ăn mới trộn nhưng nộm lúc nào cũng thấm và ăn thấy đậm đà, rất ngon. 

Mình cũng chỉ chuẩn bị tất cả các thành phần sẵn, khi nào ăn mới bày lên như ngoài rồi trộn lên ăn thì thấy kết quả cũng ngon và đậm vị lắm.

Nguyên liệu 

(Cho khoảng 2-3 suất nhỏ) 

+ ½ quả đủ đu nhỏ hoặc ¼ quả đủ đủ lớn (có thể thay bằng 1 củ su hào)

+ Cà rốt: 2 củ nhỏ hoặc 1 củ vừa (ai không thích ăn cà rốt có thể bỏ qua)

+ Rau thơm các loại: Rau mùi (cilantro), rau kinh giới, rau tía tô, húng bạc hà 

+ Bò khô làm hoặc mua sẵn: 1 bát con (hoặc nhiều hơn nếu thích) 

+ 1 -2 chén lạc rang

+ Nước trộn nộm: 1/2 tablespoon mắm, 1 tablespoon dấm, 1 tablespoon đường, 3 tablespoons nước lọc, ½ teaspoon muối

+ 1 quả ớt tươi hoặc tương ớt tùy vào khẩu vị cay của mỗi người.

Bạn xem thêm: Bảng quy đổi định lượng trong chế biến món ăn 

Cách làm

- Đầu tiên bổ đu đủ ra, lấy thìa nạo bỏ phần ruột hạt đi, và gọt sạch. Lưu ý: đu đủ xanh thường có nhựa nên vừa gọt cả nhà vừa ngâm vào nước lạnh nhé. Cà rốt cũng gọt sạch.

- Tiếp đến, thái sợi đu đủ và cà rốt. Nếu thái bằng tay thì cố gắng thải càng nhỏ càng tốt. Sau khi bào đu đủ với cà rốt xong thì trộn với ½ teaspoon muối để khoảng 15 – 20 phút cho đu đủ, cà rốt ngấm muối.

- Trong lúc đó, chuẩn bị sẵn rau thơm rửa sạch, vảy khô. Pha nước trộn gỏi vào một bát, nếu thích ăn và dùng ớt tươi thì cắt ớt nhỏ vào. 

- Sau khi đu đủ và cà rốt đã ngấm muối thì rửa qua nước lạnh một hai lần cho sạch muối. Sau đó, lấy chút một bằng lòng bàn tay rồi bóp khô cho thật kiệt nước.

- Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng là có một đĩa nộm bò khô ngon lành rồi đấy cả nhà ạ. Đầu tiên, ta lấy tay gỡ đu đủ với cà rốt cho đều lên. Sau đó xếp ở dưới đĩa một lớp rau thơm (lấy kéo cắt rối thôi, nhưng không nên để rau thơm nhỏ hoặc to quá). Tiếp đến là một lớp đu đủ cà rốt đã bóp muối và vắt khô. Sau đó xếp bò khô lên trên, và rắc lạc rang sẵn nữa. Để bên cạnh bát nước trộn để khi ăn mọi người tự chan theo ý thích. 

Bạn xem đĩa nộm bò khô có hấp dẫn không? Chúc các bạn thành công nhé! 

Nước chấm (nước chan nộm) 

Mỗi nhà, mỗi người thích vị nước chấm đậm ngọt khác nhau, vì thế bạn có thể pha tùy ý với nguyên liệu gồm: Nước mắm, nước lọc, đường, giấm và tỏi băm. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý