Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản cực độc đáo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản cực độc đáo

01/10/2015 12:00 AM
688

Xưa nay người ta thường vẫn hay biết đến Nhật Bản là xứ sở của hoa anh đào, thiên nhiên đẹp, con người Nhật luôn lịch sự và trọng lễ nghĩa.  Là một cường quốc phát triển về khoa học kỹ thuật, nhưng người Nhật vẫn luôn giữ gìn bản sắc dân tộc của mình. Điều đó được thể hiện rõ trong phong tục cưới hỏi. Ở Nhật Bản khi tổ chức đám cưới, có thể tổ chức theo nghi lễ truyền thống hoặc hiện đại. 

Hôn nhân của người Nhật Bản là do dàn xếp hoặc hôn nhân lựa chọn. Từ khi chế độ dân chủ phát triển thì hôn nhân dàn xếp ở Nhật Bản giảm dần. Ngày nay người Nhật đã tự do yêu nhau và tìm hiểu trước khi đến với hôn nhân.  

Khi quyết định đi đến hôn nhau, người Nhật tổ chức lễ yuino hay còn gọi là lễ hỏi. Cả hai gia đình gặp nhau tại bàn tiệc, để ăn mừng và trao đổi quà tặng lễ cưới sắp tới. Nếu như ngày trước vào lễ ăn hỏi, thông thường nhà trai sẽ nộp tiền và lễ vật tượng trưng cho sự may mắn như kombu (rong biển - tượng trưng cho sự phát đạt của con cháu về sau). Nhà gái sẽ tặng lại một món quà tương đương phân nửa giá trị lễ vật mà họ nhận. Ngày nay, chàng trai tặng cô gái chiếc nhẫn đính hôn và cô gái tặng lại một món quà.Người Nhật là đất nước Phật giáo là chủ đạo nhưng khi đám cưới lại được tổ chức theo nghi thức thần đạo họ thường được tổ chức ở Đền :


và sẽ được các vị tu sĩ làm chủ lễ theo nghi thức thần đạo:


 Đầu tiên, người của thần đạo sẽ thực hiện nghi lễ làm sạch, sau đó cô dâu và chú rễ cùng nhau thề ước tin tưởng và yêu nhau đến cuối cuộc đời. Tân lang và tân nương giao uống với nhau chén rượu ngày cưới. sasankudo là hình thức cô dâu chú rể giao nhau và uống rượu ngày cưới. Gần đây, hình thức trao nhẫn trở nên nhiều hơn. Sau đó tân lang và tân nương sẽ gương cao cây sakaki (đây là cây thần thánh trong đạo Shinto) trước mặt các vị thần. Tiếp đến, bà con và gia đình hai bên cô dâu chú rể sẽ mời nhau những chén rượu. Chính điều đó đã trở thành một kỉ niệm trong ngày cưới. Thường thì một thiếu nữa trẻ của đền thờ mặc áo đỏ và trắng rót rượu. Kết thúc lễ cưới có chụp ảnh làm kỉ niệm diễn ra khoảng 20~30 phút.
dân trà cho tổ tiên


cho Cha-Mẹ và bà con hai họ


sau khi hành lễ xong thì cả gia đình sẽ ra ngoài chụp ảnh lưu niệm

trang phục cưới truyền thống

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý