Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản cực thú vị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phong tục cưới hỏi của người Nhật Bản cực thú vị

01/10/2015 12:00 AM
202
Tìm hiểu phong tục cưới thú vị của người Nhật Bản

Cưới hỏi là một phong tục đậm đà bản sắc dân tộc ở mỗi quốc gia, đặc biệt ở đất nước Nhật Bản nơi con người hết sức chú ý giữ gìn và phát huy tinh hoa dân tộc thì phong tục cưới hỏi lại càng thể hiện nét văn hóa đặc sắc đáng để chúng ta tìm hiểu và ngưỡng mộ.

Hôn nhân dàn xếp và hôn nhân lựa chọn

Ngày nay, khái niệm về nghi lễ và hôn nhân tại Nhật tuy có một vài thay đổi để phù hợp nhưng vẫn duy trì những sắc thái cổ truyền. Ở Nhật có hai loại hôn nhân chủ yếu là hôn nhân dàn xếp và hôn nhân lựa chọn. Tuy nhiên ngày nay hôn nhân dàn xếp giảm dần bởi vì chế độ dân chủ phát triển, thanh niên Nhật ngày nay đã tự do tìm hiểu nhau trước khi tiến đến hôn nhân. Khi cảm thấy hợp nhau dựa trên cơ sở tình yêu sâu sắc thì họ sẽ đi đến kết hôn.

Tỉ lệ  đám cưới giữa người Nhật Bản với người nước ngoài cũng khá cao.

Đặc trưng của phong tục cưới hỏi Nhật là các cuộc hôn nhân sắp đặt. Hai người đến với nhau không phải qua tình yêu nam tự nhiên mà qua người mai mối khi họ thấy cả hai hợp nhau. Theo trình tự, khi muốn kiếm chồng/ vợ cho con gái/con trai mình, các bậc cha mẹ đưa ảnh của con cho người mai mối, đồng thời cung cấp một số thông tin liên quan để họ tìm cho con người chồng/ vợ thích hợp. Khi người mai mối tìm được người thích hợp, họ sẽ được giới thiệu với nhau và thực hiện một lễ gặp mặt có cả cha mẹ hai bên, tiếng Nhật gọi là miai. Buổi gặp gỡ nhằm để hai người bàn những điều hợp nhau trong cuộc sống như sở thích cá nhân, kiểu gia đình và những vấn đề khác.

Nhật Bản sau chiến tranh phát triển theo đường lối dân chủ hóa, nên thanh niên nam nữ tự do tìm hiểu, do đó cuộc hôn nhân không qua sắp đặt tăng lên nhanh chóng. Tuy vậy, vẫn nhiều người ủng hộ kiểu hôn nhân mang đặc tính truyền thống này. Cụ thể,  vào năm 90, các cuộc thăm dò với đối tượng là những người mới lập gia đình trong các công ty hàng đầu của Nhật cho thấy, đến 20% ủng hộ hôn nhân sắp đặt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý