Chăm sóc răng sau khi nhổ đúng cách

seminoon seminoon @seminoon

Chăm sóc răng sau khi nhổ đúng cách

08/10/2015 12:00 AM
291

Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát được các tình huống có thể xảy ra sau khi loại bỏ răng và có các biện pháp ứng phó kịp thời. Cùng mình tham khảo bài viết “Sau khi nhổ răng khôn nên chăm sóc như thế nào?” để không lúng túng nếu phải loại bỏ răng bạn nhé!

tay-trang-rang

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng sẽ giúp bạn loại bỏ các răng bị hư hỏng, mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc kẹt có ảnh hưởng xấu đến các răng lân cận. Đặc biệt, khi nhổ răng khôn sẽ tác động đến các mạch máu, xương hàm, mô lợi,… do đó, muốn mau chóng lành vết thương sau khi nhổ thì bạn nên lưu ý cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách để không bị nhiễm trùng và giảm đau tối đa.
Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức nên bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau. Ngoài ra, việc chảy máu sau khi nhổ răng thì có thể nhiều hay ít tùy vào cơ địa của mỗi người. Thông thường, máu sẽ đông nhanh nên thời gian bạn cắn bông gạc cũng nhanh. Cứ sau 30 phút, bạn nên thay bông gạc và theo dõi nếu nhổ nước bọt mà thấy màu hồng thì khoảng 2 – 4 tiếng sau là hết chảy máu.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi cấy ghép implant

Tuyệt đối không được mút, không chùi màng trắng nơi vết nhổ, chọc vật lạ vào chỗ răng mới nhổ sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, đặc biệt trong 6 giờ đầu sau khi nhổ răng không được súc miệng mạnh, không súc miệng với nước muối, không khạc nhổ. Vì những động tác này sẽ kéo dài thời gian đông máu và nhiễm trùng vết nhổ.

Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi vết nhổ để xem máu đã cầm được hay chưa. Nếu máu chảy quá lâu hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào gây khó chịu thì nên báo ngay cho bác sĩ của bạn biết. Đặc biệt, khi nhổ răng khôn thì bạn càng phải theo dõi kỹ lưỡng và thận trọng hơn nữa. Ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn nên đắp nước đá ngoài má hoặc môi. Các ngày sau đắp nước ấm cho tan máu tụ.

Chế độ nghỉ ngơi

Sau khi nhổ răng thường khiến bệnh nhân cảm thấy đau và mệt. Vì vậy, bạn cần phải để tinh thần nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn trong một hoặc vài ngày sau khi nhổ răng thì cơn đau sẽ nhanh chóng qua mau.

Chế độ ăn uống

lay-cao-rang-khi-cho-con-bu-1

Nếu ổ răng sau khi nhổ cầm máu nhanh, không đau kéo dài thì bạn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, nên tránh nhai vào nơi răng mới nhổ để không làm tách rời máu đông trong ổ răng, khiến cho thức ăn dễ dính vào gây khó chịu và viêm nhiễm. Tốt nhất, bạn nên ăn uống từ tốn và đổi bên hàm nhai.
Nếu bạn bị đau lâu, cứng hàm, khó chịu, thì nên ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo, súp, nước trái cây và uống sữa.

Uống thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị

bác sĩ tư vấn

Bạn nên uống thuốc theo toa của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc ngoài uống vì chỉ bác sĩ mới biết rõ tình trạng và kê đơn thuốc thích hợp nhất cho bạn. Sau khi hết thuốc mà vẫn đau hoặc có các dấu hiệu bất thường nào thì nên báo cho bác sĩ của bạn biết để được khám và nếu cần thì lấy thêm đơn thuốc. Trên đây là chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng khôn mà người bệnh nên lưu ý.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý