Nguyên nhân và cách phòng ngừa tăng men cao

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nguyên nhân và cách phòng ngừa tăng men cao

18/04/2015 03:11 PM
10,419

Bệnh men gan cao có ảnh hưởng tới tính mạng không? Khi bị men gan cao có dễ sinh con không?

                                         Tìm hiểu bệnh men gan cao

1. Men gan là gì ?

Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.

2 . Có bao nhiêu loại men gan ? có 4 loại men gan

-         AST (Aspartate Transaminase) hay SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) hay ASAT (Aspartate AminoTransferase)  là một enzyme ở bào tương và ty thể, hiện diện ở tế bào gan, tim, cơ vân, thận, não và tụy.  AST là một men xúc tác trong phản ứng giữa aspartate và alpha-ketoglutarate tạo thành oxaloacetate và glutamate.

-         ALT (Alanine Transaminase ) hay SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) hay ALAT (Alanine AminoTransferase) là men trong bào tương, hiện diện chủ yếu ở tế bào gan, chỉ một số ít trong tế bào cơ vân và tim. Vì vậy sự tăng ALT đặc hiệu cho tổn thương tế bào gan hơn so với AST. ALT là một men xúc tác phản ứng transamination (là phản ứng chuyển nhóm amino, men xúc tác cho phản ứng này gọi là transaminase) chuyển nhóm amino từ Alanine sang alpha-ketoglutarate tạo thành sản phẩm Glutamate và Pyruvate. Alanine là một acid amine giữ vai trò quan trọng trong chu trình glucose-alanine giữa gan và mô cơ. Năng lượng tạo được trong những phản ứng của chu trình này dành cho sự co cơ.

-         Alkaline phosphatase là một loại men trong tiểu quản màng tế bào gan.

-         Gamma Glutamyl Transpeptidase (GGT) là men trong tế bào thành của ống mật.

3. Tại sao men gan tăng trong viêm gan ?

 Men gan tăng chứng tỏ sự trục trặc ở gan hoặc mật.

Bình thường khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa, một lượng men gan sẽ phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40 U/L. Khi tình trạng viêm gan xảy ra dẫn đến sự phá hủy tế bào gan nhiều hơn bình thường làm cho nồng độ men gan trong máu tăng cao. Nếu men gan tăng từ 1-2 lần là mức độ nhẹ, 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng.

4. Nguyên nhân gây tăng men gan :

         Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng men gan nhưng thường gặp là:

-         Viêm gan do virus A, B, C, D.

-         Viêm gan do thuốc.

-         Viêm gan do rượu.

-         Viêm gan tự miễn.

-         Ứ sắt.

-         Wilson.

-         Thiếu alpha 1 – antitrypsine.

5. Dự đoán nguyên nhân qua hình thái tăng men gan :  

              Tăng men gan  thường là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở bệnh nhân viêm gan virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Mức độ tăng men gan có thể tương quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng. Viêm gan mạn được qui ước là sự tăng men gan kéo dài hơn 6 tháng.

              Ở bệnh nhân viêm gan do rượu AST thường cao gấp 2-10 lần giới hạn bình thường và ALT chỉ ở mức bình thường hoặc tăng nhẹ. Nồng độ ALT tương đối thấp có thể do hậu quả từ sự thiếu pyrydoxal 5-phosphate ở người nghiện rượu là một yếu tố cần thiết cho sự tổng hợp ALT. Ngược lại ở bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ALT thường cao hơn AST.

   Men gan có thể  tăng lên đến 3000 U/L trong viêm gan virus cấp hoặc viêm gan do thuốc. Ở bệnh nhân suy gan cấp hay sốc gan thì men gan có thể tăng đến 5000 U/L.

   Men gan tăng mức độ nhẹ hoặc trung bình thường gặp trong viêm gan virus mạn tính, viêm gan tự miễn, ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non (celiac disease).

   Trong vàng da tắc mật men gan thường dưới 500 U/L.

      6. Men gan thấp trong trường hợp nào ?

     Men gan thấp có thể liên quan đến hội chứng ure huyết hoặc ở người lọc thận định kỳ. Viêm gan virus mạn tính trên những đối tượng này có thể men gan không tăng.Men gan cao do đâu?

men gan cao, báo động, người say, chức năng, suy giảm, tế bào, thảo dược

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc men gan tăng cao nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Tuy nhiên đó mới là những gợi ý thông thường nhất bởi trong thực tế có những trường hợp viêm gan rất nặng nhưng nồng độ men gan trong máu tăng rất ít. Trong một số trường hợp khác việc gia tăng nồng độ men gan lại không liên quan gì đến gan. Tuy vậy nói một cách chung nhất thì sự thay đổi men gan là những dấu hiệu hữu ích trong chẩn đoán bệnh.

Một số nguyên nhân hay gặp làm tăng nồng độ men gan bao gồm những nguyên nhân tại gan và nguyên nhân ngoài gan như:

- Viêm gan cấp do bất kể nguyên nhân gì đều làm men gan tăng đặc biệt là tăng rất cao, gấp 7-8 lần trở lên.

- Viêm gan mạn tiên triển, viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, chất độc, thiểu dưỡng, ung thư gan.

- Tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan.

- Các bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu... trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.

- Ngoài ra còn rất nhiều bệnh mạn tính khác hay do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu cũng làm thay đổi men gan so với bình thường.

Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Khi phát hiện thấy mem gan tăng cao thì cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật. Trong trường hợp phát hiện tình trạng GGT tăng cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

 Bạn cần chú ý rượu là thức uống làm gan nhiễm độc (khi uống rượu, gan phải làm việc nhiều hơn để thải chất độc).

 Tóm lại, ở những người có chỉ số men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, theo dõi và xét nghiệm định kỳ vì nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan...


                   Men gan và những điều cần biết

Tăng hay giảm men gan đều là những báo hiệu bất thường sinh hóa trong cơ thể, liên quan với mức độ tổn thương tế bào gan.

Men gan là các protein do gan tiết ra, có tác dụng xúc tác các phản ứng hóa học trong cơ thể. Bình thường các men này nằm trong tế bào gan và một số cơ quan khác. Khi có tổn thương gan các men này tràn vào máu, làm tăng nồng độ trong máu, báo hiệu có nguy cơ bệnh gan. Có nhiều loại men gan, trong đó các men gan thường được khảo sát nhất là:

• Aspartate aminotransferase (AST hoặc SGOT).

• Alanine aminotransferase (ALT hay SGPT).

Ngoài AST và ALT, có những enzym khác:

• Phosphatase kiềm.

• Lactate dehydrogenase (LDH).

• Gamma-glutamyl transpeptidase (GGT).

Men gan từ đâu có?

- AST (SGOT) là một enzym ở bào tương và ty thể, thường được tìm thấy trong các mô gan, tim, cơ, thận và não, AST sẽ tăng cao khi có tổn thương một trong những mô này.

- ALT (SGPT) là men trong bào tương, hiện diện chủ yếu ở tế bào gan, vì vậy sự tăng ALT đặc hiệu cho tổn thương tế bào gan hơn.

- Phosphatase kiềm là một enzym gan trong tiểu quản màng tế bào gan, thường tăng khi tổn thương tế bào mật (tắc nghẽn đường mật). Ngoài ra một số các nguyên nhân khác cũng có thể tăng phosphatase kiềm: bệnh xương, do đó có thể tăng trong các bệnh xương.

- GGT men trong tế bào thành của ống mật, tăng trong viêm gan mạn, trong bệnh đường mật cùng với tăng phosphatase kiềm.

Thế nào là trị số men gan bình thường?

Khi các chỉ số xét nghiệm đạt:

• AST: 20 - 40 UI/L

• ALT: 20 - 40 UI/L

• GGT: 20 - 40UI/L

• Phosphatase kiềm: 30 - 110 UI/L.

Men gan tăng

Tăng men gan thường là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở bệnh nhân viêm gan virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Mức độ tăng men gan có thể liên quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng.

Tăng men gan có nguy hiểm?

Nghiên cứu cho thấy, tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Ngược lại AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Mức độ tăng men gan không hoàn toàn tương quan với mức độ tổn thương gan hoặc tiên lượng. Viêm gan siêu vi A cấp tính có thể tăng rất cao AST và ALT, nhưng hầu hết những người bị viêm gan siêu vi A cấp tính sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Trong khi đó, viêm gan C mạn tính thường chỉ tăng ít AST và ALT, nhưng dần dần sẽ đưa đến xơ gan, ung thư gan.

Nguyên nhân gây tăng men gan?

• Nồng độ AST, ALT tăng rất cao thường thấy trong những bệnh gây hoại tử gan lan tỏa như viêm gan siêu vi cấp, quá liều acetaminophen, ngưng tuần hoàn kéo dài...

• Men gan tăng lên đến 3.000 U/L trong viêm gan virus cấp hoặc viêm gan do thuốc. Khi bị suy gan cấp hay sốc gan men gan có thể tăng đến 5.000 U/L.

• Tăng men gan từ nhẹ đến trung bình thường gặp trong gan nhiễm mỡ do rượu, đái tháo đường, béo phì; viêm gan siêu vi mạn hoạt động, viêm gan tự miễn, ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non.

• Trong vàng da tắc mật, men gan thường dưới 500 U/L.

• Ở bệnh nhân viêm gan do rượu AST thường tăng 2 - 10 lần, ALT chỉ ở mức bình thường, tăng nhẹ, thấp có thể do ở người nghiện rượu thiếu pyrydoxal 5-phosphate là yếu tố cần cho sự tổng hợp ALT.

• Ở bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ALT thường cao hơn AST.

Nguyên nhân ít gặp: hemachromatosis (quá tải sắt), bệnh Wilson, thiếu alpha-1-antitrypsin, Celiac sprue, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm gan tự miễn...

Hemachromatosis là một bệnh di truyền rối loạn hấp thu sắt, tích tụ sắt trong gan dẫn đến xơ gan. 

- Wilson là một rối loạn di truyền với sự tích tụ quá mức của đồng trong các mô thường là gan và não dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan, rối loạn tâm thần, động kinh.

- Alpha-1-antitrypsin là một rối loạn di truyền, trong đó thiếu alpha-1-antitrypsin dẫn đến khí phế thủng, viêm gan.

- Viêm gan tự miễn là tổn thương gan do rối loạn miễn dịch tạo ra kháng thể gây tổn thương gan. 

- Celiac sprue là một bệnh của ruột non, do dị ứng với gluten biểu hiện đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, bất thường ALT và AST.

Những loại thuốc nào gây bất thường men gan?

- Thuốc giảm đau: aspirin, acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin),  naproxen (Naprosyn, Naprelan, Anaprox, Aleve),  diclofenac (Voltaren, Cataflam...), phenylbutazone (Butazolidine).

- Thuốc điều trị động kinh: phenytoin (Dilantin), valproic acid (Depakote, Deparkin,...), carbamazepine (Tegretol), phenobarbital.

- Kháng sinh: tetracyclin, sulfonamid, isoniazid (INH) (Nydrazid, Laniazid), sulfamethoxazole (Gantanol), Trimethoprim (Trimpex; Proloprim, Primsol), Nitrofurantoin (Macrodantin; Furadantin; Macrobid), fluconazole (Diflucan).

- Thuốc tim mạch: amiodarone (Cordarone), hydralazine, quinidine (Quinaglute, Quinidex)...

- Thuốc chống trầm cảm.

- Thuốc giảm mỡ máu:

Statins: lovastatin (Mevacor, Altocor), pravastatin (Pravachol),  atorvastatin (Lipitor), fluvastatin (Lescol), rosuvastatin (Crestor), simvastatin (Zocor), Niacin.

Men gan thấp

Đó là những người bị xơ gan; suy gan nặng; u mạch máu gan; bệnh thận, hội chứng urê huyết cao, lọc thận định kỳ (VGSV mạn trên những bệnh nhân này có thể men gan không tăng); suy giáp; suy tuyến thượng thận; hội chứng kém hấp thu, suy dinh dưỡng, chế độ ăn ít đạm; sốt; tiêu chảy nặng; ăn quá nhiều chất béo; nhiễm trùng; thiếu sắt; phỏng nặng; hạ calci máu; thiếu đạm và các vitamin; phụ nữ mang thai; ít hoạt động thể chất.

Làm gì khi có men gan bất thường?

Khi phát hiện có men gan bất thường cần khảo sát tiền căn, các xét nghiệm trước đó. Làm lại xét nghiệm sau vài tuần đến vài tháng để xem bất thường có kéo dài không.

Cần tìm nguyên nhân, yếu tố nguy cơ như: viêm gan siêu vi B và C, truyền máu, ma túy, yếu tố nghề nghiệp, gia đình có người bệnh gan, dùng thuốc, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa lipid... Sau đó loại bỏ yếu tố nguy cơ nếu có như bỏ rượu, giảm cân, ngưng thuốc... Nếu không tìm được nguyên nhân nên xem xét chỉ định sinh thiết gan. Các dữ liệu từ sinh thiết gan sẽ giúp đánh giá chẩn đoán bệnh, mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan, lập kế hoạch điều trị, đánh giá hiệu quả của điều trị, tiên lượng bệnh...

Chế độ ăn tốt cho gan

Ăn đều đặn và không bỏ bất kỳ bữa ăn nào. Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm tinh chế. Tăng lượng rau quả tươi. Tránh thực phẩm chế biến và đóng hộp, thức ăn nhanh như bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và bánh kem xốp. Tránh thức ăn chiên, chất béo bão hòa, nước uống có gas.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
nguyen nhan nao tang men gan ?xin cho biet cach phong ngua.
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Mình kiểm tra gt 297. Ast 70, alt 120, kiểm tra ko bi viêm gan nhưng tự nhien hết, đã kiểm tra rất kỹ, không bị viêm gan nữa, Nhung vì sao men gan vẫn cao vậy? Xin cảm ơn
tôi bị men gan cao và mỡ máu cao tôi uống cây xáo tam phân được không
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
nếu bạn bị mỡ nhiễm máu cao . Thì bạn nên dùng cây ngãi cứu tươi ( thuốc cứu )dùng máy xay sinh tố , xay như nước rau má bỏ vào 1 tí muối hột . Ăn sáng mai xong bạn uống vào 1 chén vào , trong thời gian 3 tháng , xét nghiệm sẽ giảm đáng kể . BÀI THUỐC 1 nắm thuốc cứu tươi 1 tí muối 1 chén nước lọc chúc bạn có hiệu quả như mong muốn ( 35 _ 160 ul) nếu khỏi bệnh thì bạn đừng quên cảm ơn Hòa Thượng nhé .Lúc trước mình cũng bị như bạn (KQXN máu 230.3 ul )nhưng uống đã khỏi hoàn toàn . đơn giản, rẽ tiền , hiểu quả cao !!! hihihihi
toi bi men gan cao nen cao qua chua tri cach nao duoc va mo mau cao l
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
tui bi men ran cao 128 cac ban co cach nao giup toi dc ko
con của tôi 10 tuổi bé ốm, gầy, hay bị đau bụng. bị men gan cao,gan nhiễm mỡ, đã xét nghiệm Viêm gan A, B, C, Cấp nhưng không phát hiện bệnh. vậy cần đưa cháu đi đâu để khám bệnh, và điều trị như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bé bị bệnh sớm nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống dinh dưỡng và môi trường ngày nay độc tố, ô nhiễm quá nhiều chị ạ. Em biết có giải pháp có thể giúp đc cho bé nhà chị, giải pháp này cũng giúp đc khá nhiều em bé khác rồi. Nếu quan tâm chị liên hệ sđt em 0907617916.
con tôi bị men gan cao, gan nhiễm mỡ, cháu 10 tuổi ốm gầy, đã xét nghiệm VIêm gan A, B, C, Cấp nhưng khong phát hiện bệnh. Vậy khám cháu và điều trị bệnh ở đâu?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
một số trường hợp viêm gan-xơ gan nhưng không do siêu vi, có thể do thuốc hay tự miễn hoặc không thể tìm được nguyên nhân, Chị thử đến phòng khám gan mật Sài Gòn xem sao.
Men gan bao nhiêu thì là cao , uống thuốc Hạ Men gan đặc hiệu Vạn Long Đường thì sau bao nhiêu ngày sẽ đỡ , mong cụ tư vấn cho Xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Toi bi viem gan b cap thi song duoc bao lau
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Bệnh phát sinh đột xuất và thời gian lâm bệnh ngắn - phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường được phục hồi sau khoảng một đến hai tháng. Tuy vậy, có một số ít trường hợp kéo dài hàng nhiều tháng, thậm chí hàng năm hoặc phát triển tiến tới suy gan. Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với phần lớn các bệnh nhân do viêm gan virus. Chủ yếu cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng; Người bệnh nên cai rượu; Tránh để bệnh lây lan sang người khác. Đặc biệt, để tăng cường chức năng gan, người ta thường dùng các thuốc như: BEDIPA (thuốc uống), Méthionin... Bệnh nhân bị viêm gan cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu không được quan tâm, chăm sóc tốt, một số trường hợp có thể nặng dần dẫn tới suy gan tiên lượng nặng. Vì vậy không có lí gì mà nói bạn sống được bao lâu cả mà là sống khỏe ấy chứ
chau toi moi hon 7thang tuoi da hoi vang xet nghiem mau bi men gan cao xin cho toi biet benh co nguy hiem khong
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Men gan cao có rất nhiều nguyên nhân. Nếu khộng điều trị kịp thời thì bệnh gì cũng nguy hiểm chứ không cớ gì men gan cao. Bạn đã cho bé đi khám và phát hiện kịp thời thì hãy yên tâm theo liệu trình điều trị để bé sớm khỏe nhé
giờ tôi đang uống thuốc điều trị suy giáp mà tôi bị vàng da bác sĩ cho xét nhiệm mau và nói tôi bị tăng men gan xin hỏi cần phải điều trị thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Men gan của tôi tăng lên 2000 u/l vì bị ngộ độc thuốc lao.như thế có nguy hiểm quá không.xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Đương nhiên là gan sẽ bị ảnh hưởng song không vì thế mà bạn quên thuốc chống Lao . bạn phải điều trị đúng fac đồ chống lao nhé mới khỏi đc và uống thêm hạ men gan thảo dược của Vạn Long Đường để hỗ trợ cho gan
Tôi bi buôn nôn ăn không ngon met moi chuoc đo co đi điêu chi thoc viên phôi ơ bênh viên laove va đi kiêm cha mau ket qua men cao tôi lam thê nao va chưa ơ đâu
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Tôi đi xét nghiệm máu KQ: HBsAg ( ), HBeAg (_). ALT 54, AST 46. GGT 20. Chức năng gan: bình thường. Xin bác sĩ cho biết, Như vậy có phải tôi bị men gan cao hay ko? Bệnh này của tôi có nguy hiểm ko? Tôi nên làm thế nài? Hơn nữa Khi xét nghiệm máu, trong phiếu xét nghiệm ghi: Giun đũa chó: 4,05. Như vậy tôi bị cả 2 bệnh có đúng hay không ạ? Tôi rất hoang mang và lo lắng. Xin bác sĩ hãy cho tôi lời tư vấn để tôi an tâm điều trị. Tôi xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
men gan của tôi tăng 80. tôi đã điều trị bằng việc chuyền thuốc dịch và tiêm do bác sĩ tại nhà. nhưng sau 10 ngày chữa bệnh thì bệnh thì men gan của tôi vẫn ko giảm. giờ tôi phải làm sao?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
tôi đi xét nghiệm, bs cho biết là men gan cao trong đó có các chỉ số như sau: ASAT 32.0, ALAT 46.O. không có do nhiễm A, B, C vậy có nặng không là tôi phải điều trị như thế nào? chân thành cám ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
tôi di xét nghiệm kết quả báo là: ast:121, alt: 208 có nguy hiểm lắm không? Giúp tôi với.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
BAN BI MEN RAN AK
men gAN cua tui xet nghiem la 46 50 182 hoi cai nag ko
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
tui bi men gan 46 50 180 hoi cok' bj nag hay ko
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Em dang dieu tri benh dong kinh vua roi em dj xet nghiem thay men gan tang gap 8 lam binh thuong.cho em hoi phai lam sao ha bac sy?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
tôi bị men gan tăng cao và thường bị dị ứng nổi nhiều nốt ở cánh tay và mặt đỏ găng. làm thế nào để khỏi dược bệnh đây?. Làm ơn giúp tôi với
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
TÔI bị men gan tăng cao và bị nổi nốt dày đặc ở cánh tay và mặt đỏ xưng lên. Tôi phải làm gì bây giờ? Làm ơn giúp tôi.
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
toi bi vi trung hp+ trong bao tu va bi men gan cao vay hay cho toi cach dieu tri va an uong nhu the nao
Bệnh tăng men gan do dùng thuốc có lây cho người khác không ?và lây qua đường nào thưa bác sĩ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Men Gan cao là do ăn uống các chất độc hại, nhưng chủ yếu là do Rượu bia, thuốc là, ăn nhiều chất béo, thức khuya Do vậy, bạn bỏ mấy thứ độc hại đó là được., khi đó men gan sẽ hạ xuống thôi, chưa tới mức nguy hiểm đâu bạn Tuy nhiên, nếu để lâu sẽ dễ bị viêm gan lắm đó Nên bệnh này không lây nhé bạn
Tôi đi kiểm tra ALT2 là 49,A ST là 41,cholesterol2 là 3,73 vậy gan của tôi co vấn đề gì ,cách chữa trị thế nào mong bác sĩ giúp tôi
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bác sĩ không kết luận cho chị à,đi khám sao lại hay quá vậy
Toi bi viem gan B va men gan tang 70% co nguy hiem ko?toi phai lam nhu the nao de chu chua khoi benh.lieu benh toi co chua duoc k?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
biểu hiện của tăng men cao
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
cho hoi de chua benh men gan dung san pham gi de dieu tri va nong gan xuat phat tu cac bien chung nao
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
bac da biet toi thuc pham chuc nang ho tro benh men gan cao va gan nong chua a? hien nay rat nhieu nguoi da va dang dung thuc pham chuc nang de ho tro benh cung voi thuoc tay, thuc pham chuc nang se giup tang tac dung cua thuoc tay va giam tac dung phu cua thuoc tay. thuc pham chuc nang hoan toan k co tac dung phu voi nguoi su dung dau a.bo chau hien cung dang duoc ho tro boi loai thuc pham chuc nang nay. neu bac co nhu cau su dung thi lien lac voi chau chau se chi giup loai thuc pham do. gmail cua chau: luonglan.hunre@gmail.com
Tôi đi xét nghiệm máu,kết quả là: GPT: 75;GOT: 70;GGT: 416 Kết quả như vậy liệu men gan đã quá cao chưa? và đang ở mức nào?Kính thư: TQH
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) còn gọi là AST (Aspartat aminotransferase). SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) còn gọi là ALT (Alanin aminotransferase). Trị số đối chiếu (giá trị tham khảo) của men gan: SGOT/ALT: 5 - 48 U/L (U/L: đơn vị /1 lít máu, kết quả đo 32 U/L là tốt). SGPT/AST: 5 - 49 U/L (kết quả đo 32 U/L là tốt). Trong viêm gan, SGOT/ALT và SGPT/AST tăng gấp 2 - 10 lần bình thường. Chỉ số của bạn cung cấp như trên chưa đủ. Vậy bạn có thể tham khảo những chỉ số tôi vừa nêu để đối chiếu lại với kết quả xét nghiệm nhé. Hơn nữa sau khi xét nghiệm nên đem kết quả tới bác sĩ chẩn đoán để hiểu rõ nhất.
Tôi đi xet nghiệm men gan AST là 66 (Trong khi đó tôi thấy AST<=37, toi thây gần gấp đôi, như thế co nguy hiểm lăm không? Cho tôi 1 lòi khuyên , tôi rất lo
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Cao hơn bình thường chút thôi, ko vấn đề gì
cho biet cach phong ngua viem gan
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
chỉ số ALT của tôi là 44.68 vượt quá ngưỡng cho phép (7-40), tôi không bị viêm gan A, B, C. Thế có nguy hiểm gì đối vơi tôi không? Xin cho biết cách điều trị
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Các loại men gan AST (Alanin Amino Transferase ) và ALT (Aspartate Amino Transferase) do gan tạo ra thường có một hàm lượng cố định trong máu, trị số bình thường ALT < 40 U/L ,AST < 40 U/l. Khi gan bị tổn thương, hàm lượng men gan này sẽ tăng cao, mức tăng thông thường gấp 5 – 8 lần bình thường, thậm chí còn cao hơn nữa. Đây là dấu hiệu tích cực trong chẩn đoán bệnh nhưng bên cạnh đó còn phải làm thêm một số XN khác để phối hợp phân tích chẩn đoán. Trong thời gian viêm gan cấp các men này sẽ tăng cao sau đó giảm dần và trở lại bình thường trong khoảng 1-4 tháng. Nếu các men này tăng cao liên tục trong thời hơn 6 tháng thì có thể là biểu hiện của một viêm gan mạn tính. Vì vậy bạn cần theo dõi định kỳ, kiểm tra men gan này 6 tháng một lần. Nguyên nhân dẫn đến tăng các men gan không chỉ do viêm gan B mà còn do viêm gan A, viêm gan C, viêm gan hay xơ gan do rượu... cũng như một số bệnh khác ngoài gan. Tuy nhiên viêm gan B là nguyên nhân chính, mức tăng của các men này càng cao thì khả năng tổn thương của gan càng lớn. Mặc dù vậy trong thực tế vẫn có một số trường hợp gan bị viêm rất nặng nhưng các men vẫn không tăng hay tăng rất ít, hoặc ngược lại các men này tăng mà lại do một số bệnh lý chẳng liên quan gì đến gan.Truờng hợp của bạn men gan tăng cũng không quá cao vì vậy bạn chỉ nên nghỉ ngơi, tránh vận động nặng, có chế độ ăn uống hợp lý nhằm tránh tăng gánh nặng cho gan, tuyệt đối không dùng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá và định kỳ 6 tháng kiểm tra lại để đánh giá chức năng gan. Lưu ý nghỉ ngơi là biện pháp tốt nhất đối với gan.
e bj tang men gan e uong thuoc nam dc ko ah
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Được bạn ạ. Nếu bạn xác định điều trị bằng thuốc nam thì cần kiên nhẫn hơn, tuy nhiên sẽ an toàn hơn việc dùng thuốc tây
làm ơn cho tôi biết AST 46.0 , ALT 48.5 , Glucose 5.6 , acid Uric 215 . bác sỹ kết luận HBSAg dương tính. Bị viêm gan B. cho tôi hỏi kết quả đó đã chính xác chưa
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Nếu chưa chắc chắn về kết quả của bác sĩ, bạn có thể xét nghiệm lại tại chuyên khoa tại một bệnh viện khác nhé!
em bị gan echo tăng nhẹ bác sĩ nói rõ cho em biết là gan của em bị làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
em viết gì chị không hiểu
Dã man....hu.kiếm xiền đi fẫu thuật thui..ới,mog kiếm đc ny
tôi xét nghiệm máu và có kết quả như sau uric-482.0 got 51.7 gpt 69.8 trig 15.4 chol 9.9 bác sĩ cho em hỏi emcos bị làm sao không?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Tôi hiện nay thường xuyên uống thuốc huyết áp. vây cho tôi hỏi thuốc huyết áp có làm cho men gan tăng không, nếu tăng thì phải uống thuốc như thế nào. Xin trân trọng cám ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Dưới đây là cách dùng thuốc cao huyết áp đúng: - Cung cấp các loại thuốc bạn đang dùng và các bệnh bạn đang mắc cho bác sĩ để có sự cân nhắc khi chỉ định. - Trước hết, dùng liều thấp ban đầu và tăng liều dần dần với chỉ một loại thuốc nếu không hiệu quả mới dùng hai loại kết hợp. - Nếu thuốc được chọn đầu tiên có hiệu quả kém và có nhiều tác dụng phụ thì đổi nhóm thuốc khác, không cần tăng liều hoặc kết hợp thêm thuốc thứ 2. - Nên dùng loại thuốc cho tác dụng kéo dài, uống một lần trong ngày. - Có thể dùng thêm dầu cá cùng thuốc cao huyết áp vì ngoài tác dụng làm sáng mắt dầu cá còn hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả. - Bảo quản thuốc nơi thoáng mát - Tuận thủ giờ uống thuốc và liều dùng theo chỉ định của bác sĩ để nâng cao hiệu quả của việc giảm huyết áp - Không bẻ thuốc hoặc nghiền thuốc khi uống sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Nhóm thuốc lợi tiểu (gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren…): Cơ chế của thuốc là giảm sự ứ nước trong cơ thể, tức làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Dùng đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyết áp nặng thêm. Cần có sự lựa chọn do có loại làm thải nhiều kali, loại giữ kali, tăng axit uric trong máu, tăng cholesterol máu. Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương (gồm có reserpin, methyldopa, clonidin…): Cơ chế của thuốc là hoạt hoá một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp. Ngoài ra, còn có nhóm thuốc đối kháng canxi dùng tốt nhất cho bệnh nhân bị đau thắt ngực; Nhóm thuốc chẹn Beta dùng cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu, chống chỉ định với người bị hen suyễn, suy tim; Nhóm thuốc chẹn Anpha có tác dụng phụ gây hạ huyết áp khi đứng lên, đặc biệt khi dùng liều đầu tiên; Thuốc ức chế men chuyển có thể làm tăng kali huyết và gây ho khan; Thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II có thể gặp tác dụng phụ là chóng mặt, không được dùng cho phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.
Duong. Bắc si cho toi uống thuộc trạm cam Trazodone 50mg,sau khi uống 1 tuần toi cam thay qua mét nén gọi bác si,bác si noi cu uống tiếp cho toi khi toi không chịu noi nua va sanh ra du moi thu bènh nén toi phai Ngùng . Toi di thu mau thi tay gan màn LLT(sgpt) tang gặp 2 . ( len đèn) 88 va toi hoi bác si thuộc Trazodone co anh huống toi men gan khổng? Thi bác si tra lỏi la khổng Vay toi xin hoi thuộc Trazodone co lam men gan tang hay khổng? Phai lam gì? Vi toi bay gio sinh ra rát nhiều bệnh nhát la bệnh ve bao tu,ruột moi ngay. Xin cam ổn nhiều N
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý