Những điều cần biết về thuốc tránh thai cấp tốc: khi uống quá nhiều

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những điều cần biết về thuốc tránh thai cấp tốc: khi uống quá nhiều

10/11/2015 12:00 AM
152
Em 24 tuổi, quan hệ với bạn trai 8 tháng. Trong thời gian đó, mỗi tháng em uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ, cao điểm một tháng 3 viên. Như vậy có phải em dùng quá liều không?

Tổng cộng em uống 15 viên trong 8 tháng. Xin hỏi như thế có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không? Em sợ nên bây giờ không dám uống nữa. (Doc gia).

8afngua-thai.jpg

Ảnh: Womenshealth.

Trả lời:

Chào em,

Sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng. Thuốc có chứa hormon ngăn cản sự rụng trứng của phụ nữ, làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp giống như tên gọi của nó là để phòng tránh có thai ngoài ý muốn.

Hiện nay, chưa có một tài liệu nào khẳng định việc dùng thuốc tránh thai ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, do đó em không nên quá lo lắng.

Thuốc tránh thai có nhiều lợi ích như điều hòa kinh, giảm thống kinh, giảm thiếu máu, thiếu sắt, giảm nang buồng trứng cơ nang… Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều lại mang đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: Chóng mặt, buồn nôn, nôn đau đầu; chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt; giảm ham muốn yêu; tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Theo khuyến cáo, chỉ nên uống không quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng. Có tháng em uống đến 3 viên tức là đã vượt quá số lượng quy định. Nếu em cứ lạm dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ khiến bản thân bị ngộ độc thuốc và đau bụng.

Em có thể tìm hiểu và lựa chọn phương pháp tránh thai khác thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp chẳng hạn như dùng bao cao su, kiêng giao hợp âm đạo, xuất tinh ngoài, tính vòng kinh… Đồng thời, em cũng nên đi khám chuyên khoa nếu có dấu hiệu đau bất thường để biết được tình trạng sức khỏe của mình và có hướng điều trị kịp thời.

Chúc em luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý