Nên cho trẻ uống vitamin D loại nhỏ giọt như thế nào?

seminoon seminoon @seminoon

Nên cho trẻ uống vitamin D loại nhỏ giọt như thế nào?

16/11/2015 12:00 AM
531
Một số chế phẩm bổ sung vitamin D dạng giọt trên thị trường kèm theo ống nhỏ giọt có thể khiến các bậc cha mẹ hay người chăm sóc vô tình cho trẻ uống quá liều cần thiết, gây hại cho trẻ.

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thuý Anh, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, vitamin D giúp hấp thu canxi ở ruột, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương vững chắc. Các chế phẩm bổ sung vitamin D được chỉ định dùng cho một số trẻ em, nhất là trẻ bú sữa mẹ, bởi thiếu vitamin này có thể gây mềm, biến dạng xương, thường thấy ở bệnh còi xương.

Tuy nhiên, thừa vitamin D có thể gây buồn nôn, ói mửa, chán ăn, khát nhiều, đa niệu, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau cơ và khớp, lẫn lộn, mệt mỏi, thậm chí tổn thương thận. Chính vì vậy, theo tiến sĩ Linda M. Katz, trưởng bộ phận y khoa của trung tâm An toàn thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trẻ em không nên dùng vượt quá liều vitamin D hàng ngày.

thuocbo-1369710198_500x0.jpg

Các ống nhỏ giọt này có thể giữ một lượng vitamin D lớn hơn liều cần thiết. Ảnh: SGTT.


Khuyến cáo của FDA

Không dùng quá 400 đơn vị quốc tế vitamin D/ngày, đây là liều mà viện Nhi khoa của Mỹ đề nghị đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hay một phần.

Nên giữ sản phẩm kèm bao bì nguyên thuỷ để những người chăm sóc trẻ có thể đọc các thông tin cần thiết.

Sử dụng ống nhỏ giọt đúng cách và lấy đúng liều lượng. Chỉ dùng ống nhỏ giọt đính kèm theo sản phẩm. Nếu không thể xác định được liều thuốc bằng ống nhỏ giọt, liên hệ nhân viên y tế.

Nói rõ cho thầy thuốc biết trước khi cho trẻ sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin D, nếu trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn hoặc một phần.

Lưu ý: bất cứ một loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào đều có thể gây phản ứng có hại nên phải được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý