Chọn gạch lát nền nhà theo tuổi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chọn gạch lát nền nhà theo tuổi

18/04/2015 04:45 PM
13,273

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng là phù hợp với nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương khắc. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng là phù hợp với nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương khắc. Nắm được các quy luật, cùng với sự trợ giúp của KTS, bạn sẽ có được những gam màu phù hợp.

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng âm và dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.Tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; Mộc có màu xanh, màu lục; Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; Hỏa có màu đỏ, màu tím; Thổ gồm màu nâu, vàng, cam...

Tính tương sinh của ngũ hành gồm Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của ngũ hành là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Bạn có thể hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong ngũ hành của thuật phong thủy được áp dụng trong kiến trúc.Căn phòng của người mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).Căn phòng của người mệnh Thủy

Cũng tương tự như vậy, gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Trắng bạch kim sinh Thủy). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).Căn phòng của người mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh, ngoài ra kết hợp với tông màu đen, xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Trắng bạch kim khắc Mộc).Căn phòng của người mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, hồng, tím, ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).Căn phòng của người mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).Kinh nghiệm chọn lựa gạch

Chọn gạch ốp, lát nhà

1. Cách chọn  :

- Lưng (bề dày) gạch màu trắng (nguyên liệu là cao lanh và tràng thạch) tốt hơn màu đỏ (nguyên liệu chính là đất sét).

- Gõ nhẹ vào gạch, âm thanh phát ra thanh chứng tỏ gạch cứng và chắc. Tuy nhiên, không áp dụng cách này với gạch ốp tường.

- Nhỏ vài giọt nước vào lưng gạch phần không tráng men, nước thấm càng chậm càng tốt. Cách này cũng không áp dụng với gạch ốp tường.

- Gạch phải thật phẳng, có thể úp mặt 2 viên gạch vào nhau xem khe hở có bị cong vênh hay không.

- Nhìn kỹ mặt gạch xem có lỗ nhỏ hay không, càng ít lỗ (không quá 3 lỗ), càng nhỏ (chỉ bằng đầu kim máy may) càng tốt.

2. Sử dụng gạch men : 

Trên thị trường hiện nay có hai loại gạch men là men bóng và men mờ. Loại gạch men bóng có độ thẩm mỹ cao, phù hợp những nơi khô ráo, thoáng mát, nhưng nhược điểm là dễ bị trầy xước và có độ trơn trượt cao, gây nguy hiểm cho người già và trẻ em.

Loại gạch men mờ nếu được sử dụng phù hợp sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà, ưu điểm ít bị trầy xước và chống trơn trượt. Những họa tiết trên bề mặt của gạch được thiết kế có chiều sâu, thích hợp cho những chủ nhà có óc sáng tạo muốn tạo phong cách cho ngôi nhà.

Sự hài hòa giữa màu của gạch nền, tường và ánh sáng đèn sẽ làm phòng khách thêm ấm cúng, sang trọng.

Phòng hoặc nhà lát gạch có diện tích dưới 18m2 nên dùng loại gạch kích thước: 300 x 300, diện tích dưới 36m2 nên dùng loại sản phẩm kích thước: 400 x 400; 300 x 600, còn diện tích từ 36m2 trở lên nên dùng loại sản phẩm kích thước: 500 x 500; 600 x 600; 600 x 900. Đối với gạch ốp nên dùng loại có kích thước 200 x 400; 300 x 600.

Nếu bạn có ý định ốp lát phối màu thì phải chọn các loại gạch có cùng kích thước thực tế (kích thước thực tế có sai lệch nhỏ so với kích thước danh nghĩa).

Ngoài ra, cần lưu ý khi chọn gạch Granit để lát sàn nhà đó là:

- Men bóng: độ thẩm mỹ cao, phù hợp nơi khô ráo, thoáng mát nhưng dễ bị trầy xước, có độ trơn trượt cao, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, người già. Granit bóng kính thích hợp lát tại phòng khách, đại sảnh tức những nơi sang trọng.

- Men mờ: ít trầy xước, chống trơn trượt. Họa tiết trên bề mặt gạch thiết kế có chiều sâu, thích hợp cho chủ nhà có óc sáng tạo, muôn tạo phong cách cho ngôi nhà. Granit bóng mờ thích hợp lát tại các nơi hành lang, phòng ở. Gạch sần thích hợp lát tại những nơi cần chống trơn, gara, lối đi, nhà vệ sinh...

Khi quyết định số lượng sao cho phù hợp với diện tích cần lát, bạn cần đo chính xác kích thước phòng. Nếu kích thước không chẵn viên thì cần đặt mua số lượng tăng thêm từ 1% diện tích phòng để cắt ghép cho đủ.

3. Màu sắc:

Khi mà nhiều người thích những màu sắc trung tính hơn khi chọn gạch lát - vì thực tế rằng nó được coi là một màu sắc vĩnh cửu - bạn cũng có thể tạo nên một số hiệu ứng mạnh hơn với những loại gạch có màu sắc đậm.


Những màu sắc gạch lát nhẹ hơn có xu hướng làm cho căn phòng lớn hơn và trông có không khí hơn, trong khi những màu tối và đậm thêm vào căn phòng nét ấn tượng. Một vài người thích kết hợp hai loại này bằng ách sử dụng tông màu sáng trung tính cho hầu hết gạch lát, trong khi thêm những viên gạch có màu đậm được trộn và kết hợp với những viên có màu sáng.


Tuy nhiên, cần lưu ý gạch ốp lát cho phòng tắm nên dùng tông màu ấm để tạo cảm giác cân bằng trước khi tắm, không bị "sợ nước" khi tắm nước lạnh.


4. Loại gạch lát nền  : 

Gạch lát sàn nên là gạch nhám, nhằm giảm tối đa sự trơn trượt, dễ làm vệ sinh
- Men bóng: độ thẩm mỹ cao, phù hợp nơi khô ráo, thoáng mát nhưng dễ bị trầy xước, có độ trơn trượt cao, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, người già
- Men mờ: ít trầy xước, chống trơn trượt. Họa tiết trên bề mặt gạch thiết kế có chiều sâu, thích hợp cho chủ nhà có óc sáng tạo, muôn tạo phong cách cho ngôi nhà
Trước đây, người ta thường dùng màu sáng, tươi vui cho nhà tắm với vật liệu được ưa chuộng là gạch men. Nhưng hiện nay, đá granite hoặc gạch giả đá granite có phần chuộng hơn do màu sắc sang trọng, gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với lối kiến trúc hiện đại châu Âu. Còn nhiều xu hướng trang trí khác cho nhà tắm nhưng còn tùy thuộc sở thích hoặc độ tuổi của chủ nhà, có người chọn theo phong cách Nhật Bản hoặc các nước châu Á, có người chọn theo phong cách cổ điển, nhưng hầu hết xu hướng hiện nay chọn trang trí đơn giản và sang trọng theo phong cách châu Âu.

5. Chọn gạch ốp tường nhà tắm
6

Khi mà gạch lát được sử dụng cho sàn nhà là chủ yếu thì nó cũng rất tuyệt để lát tường của phòng tắm. Tạo nên một cái nhìn đồng bộ bằng cách kết hợp gạch lát với sàn nhà, hoặc bạn có thể thêm vào sự đối lập bằng cách sử dụng những loại gạch có màu sắc hay những kiểu dáng khác nhau. Ví dụ, trong khi bạn có thể bao gầm một loại gạch có màu vỏ trứng trong khu vực có vòi hoa sen thì những loại gạch có màu đất sét hay màu nâu sẫm có thể được sử dụng ở trên tường để tạo điểm nhấn. Bạn cũng có thể chọn để sử dụng loại màu sắc gạch lát từ một vùng của căn phòng đến việc sử dụng đường viền gạch ở một khu vực khác. Điều này có thể giúp bạn tạo nên sự pha trộn giữa các phong cách.
phong_tam_3

 6. Chọn lát gạch phòng ngủ

Đối với không gian phòng ngủ thì nên dùng gạch khổ lớn hơn 30 cm, hạn chế trang trí, điểm xuyết vì quá nhiều vật dụng trong phòng sẽ làm rối. Cũng có thể lát xoay nghiêng gạch để tạo sự mới lạ, thay vì lát xuôi theo chiều vuông vức của phòng. Tông màu phù hợp cho phòng ngủ là màu nhạt và ấm như màu kem, hồng nhạt hay màu vàng... Chất liệu gạch nhẵn bóng hay hơi nhám đều có thể được lựa chọn cho không gian này.

7. Chọn lát gạch phòng khách 
2177_nha_mau_songda4

201008165828_anh8_1_
Phòng khách là căn phòng đặc biệt trong ngôi nhà vì nó là căn phòng được nhiều người khách đến thăm, là căn phòng thể hiện phong cách của chủ nhà cũng như nó là bộ mặt của ngôi nhà
Khác với phòng ngủ, phòng khách là nơi cho phép bạn thể hiện tất cả sự cầu kỳ, gu thẩm mỹ tinh tế. Phòng khách có thể lát nhiều khổ gạch, màu xử lý phong phú giữa sắc đậm, nhạt vì đây là không gian tạo ấn tượng. Có thể điểm họa tiết bằng gạch viền, tạo hình vuông, tròn, mảng nhấn toàn phòng hay ở giữa.
Gạch lát nền nên là gạch nhám, nhằm giảm tối đa sự trơn trượt, dễ làm vệ sinh. Gạch càng ít hoa văn càng tốt vì đó là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước và dễ bị mài mòn. Phòng sử dụng nhiều đồ đạc có bánh xe không nên lát các loại gạch sần gây khó khăn trong dịch chuyển và dễ làm xước men.
Trong phòng khách, phòng ăn, khu vực sinh hoạt chung của gia đình, chủ nhà có thể sử dụng gạch có gam màu ấm như vàng đất, nâu kết hợp với tường màu vàng để tạo sự ấm cúng, thân mật.

8. Các cách ốp tường:

- Cách 1: ốp chân (màu sẫm hơn chút) cao khoảng 90 cm, nghĩa là phải cắt 1 viên làm đôi thành 30 x 30 ốp dưới cùng, rồi đến viên 60 x 30, đến viên ốp viền 7cm, tiếp trên là 60 x 30 (loại mầu sáng hơn) ốp đến hết tường (cao khoảng 2m).
- Cách 2: chọn loại gạch ốp cỡ 30x45, ốp dưới chân 2 viên cao 90, rồi đến gạch viền. Nếu bạn chọn loại 30x45  có thể ốp 3 viên ngang (3 x 30) hoặc 2 viên đứng (2 x 45)
- Cách 3: Ốp gạch tất cả từ trên xuống dưới một màu (đậm hoặc nhạt), đối với mảng tường cần trang trí thì ốp màu nhấn tại chỗ đó. Nền thì vẫn nên màu sẫm và cùng tông với các gạch ốp đang sử dụng.
Ví dụ toàn bộ phòng wc ốp màu trắng, đến khu vực tắm, chỗ vòi hoa sen, bạn có thể ốp một màu nhấn khác như đỏ, đen, xanh... từ trên xuống dưới. Đấy cũng là một xu hướng trang trí nội thất mà nhiều nhà sử dụng.

op

Kinh nghiệm chọn lựa gạch

Những ý tưởng hay cho gạch lát nền

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu dùng để lót sàn khác nhau. Ví dụ như: gỗ, gạch bóng, bê tông thậm chí là những viên gạch tự nhiên ngoài bãi sông… Đắt cũng có mà rẻ tiền cũng có nhưng không phải cứ đắt tiền là đẹp còn rẻ tiền lại xấu, điều quan trọng ở đây là loại gạch đó có phù hợp với ngôi nhà của bạn hay không.

Những viên gạch đầy sáng tạo có thể sẽ biến ngôi nhà của bạn trở nên ấm áp, thu hút ánh mắt nhìn của những vị khách hay tạo cá tính riêng cho từng căn phòng.

1. Lối đi mộc mạc

Sàn nhà được lát bằng những viên đá cẩm thạch lớn, được xếp xen kẽ với nhau theo đường chéo vốn đã rất thanh lịch và tao nhã nhưng dường như nó vẫn quá cô độc, thiếu xót. Nhà thiết kế của căn phòng này đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của nó, bằng cách sử dụng những viên gạch bé nhỏ gắn kết các viên gạch lớn kết hợp với đồ nội thất mộc mạc đã tạo nên một phong cách cổ điển cho căn phòng.

2. Kết hợp lại với nhau.

Làm thế nào để kết hợp những viên gạch nhỏ có kiểu dáng, hình khối phức tạp để tạo nên sự thích thú và hấp dẫn cho bức tường? 2 tông màu đan xen vào với nhau là cũng là một biện pháp gắn kết để làm nên điều đó hoặc sắp xếp chúng thành một hình khối phức tạp hơn nữa một cách cẩn thận.

Nhưng những cách sắp đặt này sẽ tốn một khoản chi phí khá đắt đỏ. Hiện tại trong căn phòng này, những viên gạch bé nhỏ đó được gắn kết với nhau tạo thành một mảng tường lớn trông rất cá tính.

3. Thêm vào một sự thích thú.

Bằng cách lắp thêm một số viên gạch hay trạm khắc tô điểm trên những tấm gỗ trên sàn sẽ tạo ra một hiệu ứng đặc biệt. Bạn có thể kết hợp giữa gạch và gỗ, gỗ trong gỗ hay gạch với gạch… dù bất cứ sự kết hợp như thế nào cũng làm cho căn phòng của bạn thật nổi bật. Chúng có thể được lắp thành một đường biên giới ngăn cách không gian phòng hoặc tạo ra bất kỳ loại hình dạng nào bạn muốn.

4. Sự trong suốt của thủy tinh.

Tại đây, nhà thiết kế đã sử dụng một loại gạch thủy tinh trong suốt để trang trí thêm vào những viên lát nền. Chúng được sắp xếp tại thành các tấm lưới nhỏ bởi các ô vuông.

5. Chiếc thảm gạch.

Một sự sắp xếp tinh tế giữa các viên gạch bé nhỏ tạo thành một hình chữ nhật lớn, cho ấn tượng như là một chiếc thảm. Đây là sự kết hợp của những viên đá phiến đen xám và chúng còn được lặp lại trên các bậc cầu thang. Độ tối của chúng tạo độ tương phản rất tốt với màu sắc của sàn gỗ được lót xung quanh nó.

6. Ảo giác.

Không chỉ có những viên gạch mới có nhiều màu sắc mà những tấm gỗ cũng có thể góp thêm sự đa dạng sắc màu cho căn phòng. Độ sáng tối của gỗ được kết hợp một cách hoàn hảo tạo cho người xem như lạc vào một khu vườn của ảo giác.

7. Sự biến hóa của những viên gạch.

Ngày nay, khi công nghệ khoa học hiện đại phát triển như vũ bão thì những viên gạch cũng được phát triển theo đến một trình độ nhất định. Những viên gạch giả thảm ngày càng thu hút người tiêu dùng bởi tính năng và màu sắc hoàn hảo của nó. Kể cả những đường rìa của thảm cũng được khắc họa y như thật.

8. Hoa văn Ma-rốc.

Những viên gạch đa dạng màu sắc đem lại sự tinh tế cho không gian. Với một căn phòng được thiết kế theo kiểu Ma-rốc thì cũng không thể thiếu được những viên gạch lát nền có cùng phong cách. Không những thế nó còn được ốp trên những chiếc bình để làm vật trang trí.

9. Những viên sỏi.

Một xu hướng gạch đang được ưa chuộng hiện nay là một sản phẩm của tự nhiên, đó là những viên sỏi trên những bãi sông. Chỉ cần lựa chọn một cách kỹ lưỡng và gắn thật cẩn thận bạn sẽ có một bề mặt bằng phẳng không kém gì những viên gạch lát nền hay nhưng tấm gỗ.

10. Gắn kết bên trong và bên ngoài.

Mang theo những khối bê tông mỏng vào nhà bằng cách dùng chúng kết hợp trang trí với những viên gạch lát nền trong nhà. Sự kết hợp liên tục của chúng trên các bề mặt sẽ làm tăng thêm cảm giác tự nhiên, không còn cảm giác phân biệt bên trong và bên ngoài.

 Ngày nay, nhu cầu làm đẹp và tạo không gian trong ngôi nhà của mình trở nên sống động, tăng thêm vẻ sinh động cho ngôi nhà của mình, không ít lựa chọn tranh gạch men để trang trí. bất kỳ không gian sinh hoạt nào bạn cũng có thể chọn cho mình 1 loại gạch trang trí phù hợp.

Tranh gạch men - Nét độc đáo cho ngôi nhà

Gạch men dùng để làm gạch trang trí rất đa dạng về thể loại tranh gạch men (như phong cảnh, thác nước, hoa văn, hoạt hình, ….). Do đó các nhà thiết kế nội thất đều có thể chọn được những tác phẩm tranh gạch men ưng ý cho từng không gian riêng trong ngôi nhà.

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính,

Riêng về không gian ở phòng khách, bạn có thể sử dụng tranh gạch men với các chủ đề về phong cảnh, núi non, … để tạo nên mảng nhấn cho ngôi nhà của mình.

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính,

Không gian ở phòng ăn, bạn cần tạo một cảm giác ấm cúng, sum vầy. Do đó, bạn dùng tranh gạch men với chủ để về trái cây, hoa cỏ, … để tạo điểm nhân cho không gian này.

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

Riêng về phòng ngủ, bạn cần tạo ra sự thoại mãi, thư giản. Để có thể làm bớt căng thẳng và lấy lại năng lượng cho gia chủ. Bạn có thể dùng gạch men để tạo ra những bức tranh gạch men màu sắc nhẹ nhàng.

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

Ngoài ra, phòng tắm nhà thiết kế nội thất có thể dùng tranh gạch men với các chủ đề về thác nước, sông suối, để tạo điểm nhấn trong không gian này.

Một số mẫu tranh gạch men, gạch trang trí ấn tượng khác:

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

gạch trang trí, tranh gạch men, gạch men, tranh kính

Chúc các bạn tìm được bức tranh ưng ý cho ngôi nhà của mình.LỰA CHỌN GẠCH LÁT SÀN

Khi đi chọn gạch lát sàn trên thị trường, bạn dễ có cảm giác hoang mang trước hàng trăm mẫu gạch Ceramic thật bắt mắt với muôn vàn kiểu hoa văn, màu sắc và hình dạng khác nhau; bề mặt trơn nhẵn hoặc nhám sần đến bóng láng hoặc bóng mờ. Chọn lựa loại gạch nào vừa đẹp, tiện lợi sử dụng vừa có độ bền vững hoặc giá cả phải chăng luôn là câu hỏi thường trực trong đầu bạn.

Trước tiên, bạn đừng để ấn tượng thích thú trước một mẫu gạch mới chi phối mà nên cân nhắc xem sử dụng loại nào phù hợp trong căn nhà có kiến trúc cổ điển, rộng rãi? Có thể tìm đến những loại gạch khổ lớn, hoa văn cầu kỳ như gạch men Tây Ban Nha, gạch Italia khổ 40x40. Loại gạch này nên lát trong những phòng rộng trên 15m2 và có chiều rộng cũng như chiều dài không dưới 4m, thích hợp nhất là những loại phòng khách, sảnh, phòng sinh hoạt chung có nhiều cửa và nhiều ánh sáng. Phòng nhỏ hơn (phòng ngủ) không nên lát loại gạch này, chúng không làm tôn thêm sự sang trọng mà còn làm căn phòng như nhỏ lại.

Đối với những căn phòng diện tích hẹp, ít cửa, thiếu ánh sáng nên dùng các loại gạch lát ít hoa văn và sáng màu hơn, kích thước 30x30 cm. Không nên dùng các loại gạch men có hoa văn, màu sắc không rõ ràng, thường gây cảm giác nhức mắt.

Một phòng ngủ thông thường lát gạch có độ nhẵn vừa phải, hoa văn không quá cầu kỳ, nhiệu hoạ tiết, nhiều màu sắc. Trong khi đó, phòng khách là nơi cho phép bạn phô diễn tất cả sự cầu kỳ, thẩm mỹ tinh tế của bạn. Gạch lát trong phòng tắm cần dùng loại chống trơn và có độ bền cao, càng ít hoa văn càng tốt vì đó là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước và dễ bị mài mòn. Phòng sử dụng nhiều đồ đạc có bánh xe không nên lát các loại gạch sần gây khó khăn trong dịch chuyển và dễ làm xước men.
CHỌN KIỂU HOA VĂN

Chọn lựa mẫu hoa văn thường là khâu quyết định cho một sàn nhà đẹp. Khi tường nhà bạn đơn thuần là những mảng lớn, có thể chọn gạch sàn nhiều chi tiết một chút. Cảm giác cuốn hút sẽ tập trung vào những viên gạch dưới chân bạn. Nhưng khi căn phòng có điểm khiếm khuyết, ví dụ là căn phòng hình vuông, bạn hãy sắp xếp hoa văn chạy theo một chiều sẽ tạo độ sâu cho căn phòng. Ngược lại, hoa văn chạy theo chiều ngang của căn phòng hẹp và dài đem lại cảm giác phòng ngắn và rộng hơn. Gạch viền chân tường tạo nên điểm kết thúc đẹp nơi sàn nhà gặp tường, bạn cũng chớ nên coi nhẹ. Hoa văn trên gạch viền không nhất thiết phải cùng màu, có thể là màu trung gian giữa màu tường và nền.

Bạn có thể tạo ra những mẫu hoa văn mới từ những loại gạch có sẵn mà không tuân thủ theo quy luật của nhà sản xuất. Đó sẽ là những bức tranh mà bạn có quyền tự hào khi giới thiệu cho bạn bè và người thân mỗi khi bước vào căn nhà của bạn. Bạn đừng do dự khi ghép gạch Ceramic cùng với những viên nhân bằng kim loại như đồng hay inox. Độ tương phản giữa chất liệu xù xì thô ráp và trơn nhẵn có thể tạo nên ấn tượng thật tinh tế và hài hoà. Nhưng quy luật bạn không nên bỏ qua, dù bạn sắp xếp theo mẫu sẵn của nhà sản xuất hay theo ý thích riêng, sàn nhà của bạn phải tạo được ấn tượng nền tảng chắc chắn để gây cảm giác an toàn thoải mái. Màu sắc sàn nhà đậm hơn màu tường chính là cách dễ dàng đem lại ấn tượng này.
10-03-2008 04:03:54tanphuongbac
NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI LÁT GẠCH

Khi bắt đầu lát những viên gạch đầu tiên, thuật ngữ thi công gọi là “bắt mỏ”, bạn cũng nên lưu ý lấy từ góc cửa ra vào làm chuẩn, đó là nơi dễ nhìn thấy và tập trung sự chú ý nhất nên phải sử dụng những viên gạch nguyên. Phần gạch cắt nên dồn vào các góc trong, khuất và ít ánh sáng hơn. Trường hợp phòng không vuông vắn, có thể lấy đều một hình chữ nhật hay vuông ở giữa phòng, rồi dồn đuổi ra, để các cạnh đều cắt, cảm giác về tổng thể nền nhà dễ chịu hơn là cố gắng lấy vuông một cạnh nào đó. Cũng cần nghĩ trước về cách sắp đặt đồ đạc. Nếu bạn có nhiều đồ đạc đặt rải rác quanh phòng, bạn không nên làm đường viền quanh sàn, vì đồ đạc sẽ đè và che lấp đúng viên này. Bạn có thể tạo một ô thảm ở giữa chỉ vói hai loại gạch khác màu, hoặc thậm chí vẫn cùng loại gạch nhưng lát theo cách khác (chéo gạch, so le, chong chóng...) vẫn tạo ra ấn tượng sinh động. Tối kỵ chọn loại gạch có hoa văn nét mảnh, nhiều nét. Màu sắc có độ tương phản cao cũng dễ gây ra cảm giác nhức nhối, nhất là không nên sử dụng chúng trong phòng ngủ hay phòng ăn.
10-03-2008 04:05:10behemoth
Sàn gỗ và gạch men vân gỗ

Xu hướng mới cho nhà ở hiện đại

Cùng với sự phát triển của thời đại, điều kiện sống của nhân dân ta ngày càng được nâng cao. Ước mơ về một ngôi nhà đẹp, một căn phòng xinh xắn đã không còn là điều khó khăn khi trên thị trường vật liệu xây dựng và nội thất hiện nay rất phong phú và đa dạng về màu sắc cũng như chủng loại và chất liệu để bạn có thể chọn lựa của các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

*
Nền nhà mang phong cách sàn gỗ

Lựa chọn nền cho một căn nhà về màu sắc và chất liệu là một trong những vấn đề quyết định hàng đầu trong việc trang trí nội thất.

Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc là gạch men lát nền với đủ màu sắc và hoa văn, từ lâu người ta đã biết đến việc sử dụng sàn gỗ với những ưu điểm trong sinh hoạt và thế mạnh trong trang trí nội thất, ngôi nhà của bạn sẽ dễ dàng trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều với sàn gỗ mà không hề làm chủ nhân của nó phải bối rối khi muốn bài trí nhà cửa theo phong cách cổ điển hay hiện đại.

Trên thị trường hiện nay đã thấy xuất hiện ngày càng nhiều những sản phẩm với màu sắc và những ưu điểm của sàn gỗ. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta, thì việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên đòi hỏi một qui trình tẩm sấy rất khắt khe và sự quan tâm thường xuyên trong quá trình sử dụng chống mối mọt và côn trùng. Để phù hợp hơn với thực tế và để đáp ứng được thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng các nhà sản xuất và phân phối đã đưa ra thị trường những sản phẩm có thể thay thế sàn gỗ, làm mất đi những nhược điểm và giữ lại những tính năng trong sử dụng và trang trí của nó .

Có hai dạng sản phẩm chính được đưa vào sử dụng đó là: sàn gỗ công nghiệp và gạch men vân gỗ.

*
Các loại gỗ sàn

Với màu sắc rất đa dạng từ màu gụ thẫm cho tới sắc phớt vàng của gỗ thông tự nhiên, với đủ kiểu dáng vân hoa. Người sử dụng sẽ dễ dàng hài lòng với những ưu điểm của nó như: độ an toàn cao khi sử dụng. Bề mặt đẹp, nhẵn mà không hề trơn trượt. Đem lại cảm giác dễ chịu, ấm áp trong mùa đông và mát mẻ khi mùa hè. Cùng với đó, bạn có thể yên tâm mà không hề phải lo lắng về vấn đề mối mọt hay giãn nở cong vênh, tất cả những vấn đề đó đã được xử lý từ trong khâu sản xuất.

Với giá thành chỉ bằng 60% so với gỗ tự nhiên cùng với những tính năng bền vững hơn hẳn nên sàn gỗ công nghiệp đã được đưa vào sử dụng rất nhiều và dần dần thay thế cho các sàn gỗ cũ.

Một sản phẩm nữa được sử dụng rộng rãi hơn đó là gạch men vân gỗ, trên bề mặt của gạch lát, nhà sản xuất phủ một lớp men đặc biệt, tạo cảm giác như bề mặt của gỗ tự nhiên với tính cách nhiệt của nó.Với màu sắc và kích thước kiểu dáng phong phú, gạch men vân gỗ cũng rất được ưa chuộng trên thị trường,với tính vĩnh cửu: độ bền rừng và ổn định cao, không bị ảnh hưởng của thời tiết cùng với đó là có nhiều mức giá phù hợp để người tiêu dùng có thể chọn lựa, nên đang được đa số người tiêu dùng quan tâm.

*
Sàn gạch men vân gỗ

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm gạch men vân gỗ của Tây Ban Nha và của Italy, với bề mặt được phủ một lớp men rất đẹp và mang lại cảm giác như bề mặt của gỗ khi tiếp xúc, điều mà gạch men trong nước chưa có được. Bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm này ở các cửa hàng vật liệu nội thất lớn.

Với nền nhà mang phong cách sàn gỗ này, ngôi nhà của bạn trông sẽ rất hiện đại nhưng vẫn mang âm hưởng của thiên nhiên, tạo ra cho chủ nhân của nó những cảm giác thư thái, thoải mái và dễ chịu. Trong trang trí, bạn có thể chọn lựa màu sắc cho sơn tường, mành rèm hay kiểu cách cho đồ đạc nội thất như: gỗ, sắt, mây.... Đôi khi, để thay đổi không khí trong nhà, đem lại cảm giác trang trọng vào những dịp đặc biệt, bạn có thể trải lên đó những tấm thảm bằng len hay bằng tơ. Khi đó trông căn phòng của bạn sẽ như được thay đổi hẳn bộ mặt vậy.


Đối với nhà phố có mặt tiền dưới 5 m, nên chọn gạch trơn nhẵn để dễ lau rửa. Hơn nữa, do thường đi chân trần vào nhà, thậm chí ngồi, nằm ngay trên nền nên gạch trơn sẽ thuận lợi hơn. Màu thì chọn tông sáng làm chủ đạo. Có thể dùng màu sẫm, nhưng chỉ ở phần viền.

Nhà nhỏ chỉ nên dùng gạch nhỏ, tối đa 40x40 cm/viên.

Biệt thự hay nhà có diện tích rộng rãi, có thể dùng gạch đa dạng hơn như các loại thô mộc, có bề mặt nhám sần sùi, gạch tàu, đá tự nhiên... Kích cỡ viên gạch cũng linh động từ nhỏ đến lớn, trang trọng hơn thì dùng gạch nhẵn.

Nhà vườn, có thể lát những loại gạch tự nhiên, thô mộc hơn dạng nhà biệt thự như đá chẻ, gạch đinh xếp đứng, bê tông sỏi hay mảnh gốm xếp tạo hình trên nền xi măng.

Lát gạch theo các khu vực chức năng
Loi khuyen cho viec lua chon gach lat nen
Gạch nhiều kích cỡ và hình dáng.

Phòng khách có thể lát nhiều khổ gạch, màu xử lý phong phú giữa sắc đậm, nhạt vì đây là không gian tạo ấn tuợng. Có thể điểm họa tiết bằng gạch viền, tạo hình vuông, tròn, mảng nhấn toàn nền phòng hay ở giữa với gạch cùng chất liệu hoặc kết hợp gỗ, gốm...

Phòng ăn, có thể xây giật cấp để tạo sự khác biệt giữa hai không gian sử dụng và có thể chọn màu nhạt hơn cho cảm giác bình yên. Nếu có điểm xuyết hoa văn thì nên chọn màu sắc đơn giản, dịu, không để tương phản mạnh.

Phòng sinh hoạt chung xử lý tương đồng như phòng ăn nhưng có thể linh hoạt, biến cách một chút để làm tăng sự ấm cúng.
Loi khuyen cho viec lua chon gach lat nen
Gạch có độ nhám cao.

Nhà vệ sinh có các loại gạch chuyên dụng với độ nhám sần cao chống trượt. Tương tự, sân thượng, ban công tránh dùng gạch láng. Hình thức lát ở các vị trí này có thể sinh động hơn, tạo hình sin, chữ U, chữ C... Nếu dùng gạch nung, cần để mạch vữa to, đủ sức bám chắc và chất chống thấm. Kích thước viên gạch đa dạng như 30x20, 30x30,15x30 cm...

Phòng ngủ, nếu có điều kiện, có thể sử dụng nguyên liệu gỗ sàn, thảm. Với gạch thì nên dùng khổ lớn hơn 30 cm, hạn chế trang trí, điểm xuyết vì quá nhiều vật dụng trong phòng sẽ làm rối. Cũng có thể lát xoay nghiêng viên gạch để tạo sự mới lạ, thay vì lát xuôi theo chiều vuông vức của phòng. Tông màu phù hợp là nhạt và hơi ửng sắc nóng như kem, hồng hay vàng đất... Chất liệu gạch nhẵn bóng hay hơi nhám đều có thể dùng được.

Điều đầu tiên phải nói với bạn là đã là gạch men lát nền thì không thể tránh khỏi được tình trạng nồm. Gạch càng nhẵn, càng bóng thì hơi nước đọng lại càng nhiều. Nếu bạn thật sự muốn nền nhà bạn khô ráo trong những ngày nồm thì bạn có thể mở rộng hơn nữa với các vật liệu ngoài gạch men.

Các loại vật liệu phù hợp cho nền nhà chống nồm là các vật liệu ốp lát mỏng như: gạch gốm nung; gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ như polystirol, polyurethane, gốm bọt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cứ khăng khăng dùng gạch men thì nên chọn loại thô ráp và có bề dầy thật mỏng dưới 7mm. Nồm là hiện tượng do chênh lệch nhiệt độ giữa nền dưới và bề mặt trên nền khiến cho hơi ẩm trong không khí ngưng tụ trên bề mặt nền nhà gây ẩm ướt. Không đơn thuần chỉ là vấn đề thích thú hay khó chịu thôi đâu bạn ạ. Vấn đề là: nếu để nồm xảy ra trong không gian nhà mình với mức độ cao thì người già, trẻ nhỏ đi lại trơn trượt ngã rất nguy hiểm; hơn nữa không khí với độ ẩm cao về lâu dài sẽ rất bất lợi cho sức khỏe khiến cho ta dễ mắc các chứng bệnh về tim mạch và xương khớp. Chắc hẳn bạn đã biết nồm dễ khiến cho con người mắc bệnh khớp. Mà đã khớp nặng thì không phải là chuyện đơn giản đâu. Bạn đã bao giờ nghe câu truyền dạy của các cụ: “khớp đớp tim” chưa?

Chung quy lại, việc bạn lo cho nền nhà trong những ngày nồm là đúng. Tuy nhiên, như nói ở trên, gạch men hiện nay chưa có đủ tính năng chống lại nồm. Bạn hãy lựa chọn phương án như đã nêu trên. Ngoài ra, còn lưu tâm bạn một điều: nếu nhà bạn chưa đi vào giai đoạn hoàn thiện nền nhà thì bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm chống nồm bằng cách rải những lớp xỉ than và cát vàng bên dưới nền rồi ốp lát gạch men mỏng lên trên. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được khá tốt hiện tượng đọng nước trong những ngày nồm.

Ngoài ra, trong những ngày nồm, bạn nên lưu ý đóng hết tất cả các cửa và che toàn bộ các ô thoáng để đảm bảo hạn chế tối đa không khí ẩm vào nhà. Bạn đừng lo bạn sẽ ngạt thở vì  thiếu ôxy! Không khí nóng trong nhà bạn sẽ không chịu ở cùng với bạn mãi đâu! Theo nguyên tắc đối lưu, nó sẽ tìm mọi cách để thoát ra ngoài và không khí mang ôxy cho bạn cũng sẽ không chịu kém cạnh; chúng cũng tìm hết cách để có thể len lỏi vào nhà bạn!

Một biện pháp cũng rất hiệu quả trong những ngày nồm là bạn hãy bật điều hòa (nếu có) để hút hơi ẩm trong nhà ra. Đây là giả pháp khá tốt và tiện lợi.


Đối với nhà phố có mặt tiền dưới 5 m, nên chọn gạch trơn nhẵn để dễ lau rửa. Hơn nữa, do thường đi chân trần vào nhà, thậm chí ngồi, nằm ngay trên nền nên gạch trơn sẽ thuận lợi hơn. Màu thì chọn tông sáng làm chủ đạo. Có thể dùng màu sẫm, nhưng chỉ ở phần viền.

Nhà nhỏ chỉ nên dùng gạch nhỏ, tối đa 40x40 cm/viên.

Biệt thự hay nhà có diện tích rộng rãi, có thể dùng gạch đa dạng hơn như các loại thô mộc, có bề mặt nhám sần sùi, gạch tàu, đá tự nhiên... Kích cỡ viên gạch cũng linh động từ nhỏ đến lớn, trang trọng hơn thì dùng gạch nhẵn.

Nhà vườn, có thể lát những loại gạch tự nhiên, thô mộc hơn dạng nhà biệt thự như đá chẻ, gạch đinh xếp đứng, bê tông sỏi hay mảnh gốm xếp tạo hình trên nền xi măng.

Lát gạch theo các khu vực chức năng

Loi khuyen cho viec lua chon gach lat nen
Gạch nhiều kích cỡ và hình dáng.

Phòng khách có thể lát nhiều khổ gạch, màu xử lý phong phú giữa sắc đậm, nhạt vì đây là không gian tạo ấn tuợng. Có thể điểm họa tiết bằng gạch viền, tạo hình vuông, tròn, mảng nhấn toàn nền phòng hay ở giữa với gạch cùng chất liệu hoặc kết hợp gỗ, gốm...

Phòng ăn, có thể xây giật cấp để tạo sự khác biệt giữa hai không gian sử dụng và có thể chọn màu nhạt hơn cho cảm giác bình yên. Nếu có điểm xuyết hoa văn thì nên chọn màu sắc đơn giản, dịu, không để tương phản mạnh.

Phòng sinh hoạt chung xử lý tương đồng như phòng ăn nhưng có thể linh hoạt, biến cách một chút để làm tăng sự ấm cúng.

Loi khuyen cho viec lua chon gach lat nen
Gạch có độ nhám cao.

Nhà vệ sinh có các loại gạch chuyên dụng với độ nhám sần cao chống trượt. Tương tự, sân thượng, ban công tránh dùng gạch láng. Hình thức lát ở các vị trí này có thể sinh động hơn, tạo hình sin, chữ U, chữ C... Nếu dùng gạch nung, cần để mạch vữa to, đủ sức bám chắc và chất chống thấm. Kích thước viên gạch đa dạng như 30x20, 30x30,15x30 cm...

Phòng ngủ, nếu có điều kiện, có thể sử dụng nguyên liệu gỗ sàn, thảm. Với gạch thì nên dùng khổ lớn hơn 30 cm, hạn chế trang trí, điểm xuyết vì quá nhiều vật dụng trong phòng sẽ làm rối. Cũng có thể lát xoay nghiêng viên gạch để tạo sự mới lạ, thay vì lát xuôi theo chiều vuông vức của phòng. Tông màu phù hợp là nhạt và hơi ửng sắc nóng như kem, hồng hay vàng đất... Chất liệu gạch nhẵn bóng hay hơi nhám đều có thể dùng được.


Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại gạch lát phù hợp cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Đối với nhà phố có diện tích không quá rộng bạn nên chọn gạch trơn nhẵn để dễ lau rửa. Thêm vào đó, việc thường đi chân trần vào nhà, thậm chí ngồi, nằm ngay trên nền nên gạch trơn sẽ thuận lợi hơn cho việc lau chùi. Đối với màu sắc của gạch thì bạn nên chọn tông màu sáng làm chủ đạo. Có thể dùng màu sẫm, nhưng chỉ ở phần bao khung.

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ chỉ nên dùng gạch có kích thước nhỏ, tối đa là 40x40 cm.

Lựa chọn gạch lát nền hợp với nhà - 1
Nhà nhỏ nên dùng gạch nhỏ

Đối với nhà biệt thự hay nhà có diện tích rộng rãi, có thể dùng các loại gạch đa dạng hơn như các loại gạch thô mộc, có bề mặt nhám sần sùi hoặc đá tự nhiên... Kích cỡ viên gạch được lựa chọn vì thế cũng linh động hơn.

Với khu vực sân vườn, có thể lát những loại gạch tự nhiên, thô mộc hơn dạng nhà biệt thự như đá chẻ, gạch đinh xếp đứng, bê tông sỏi hay đơn giản chỉ là những mảnh gốm xếp tạo hình trên nền xi măng.

Phòng khách có thể lát nhiều khổ gạch, màu xử lý phong phú kết hợp các tông tương phản như giữa sắc đậm, nhạt với nhau vì đây là không gian tạo ấn tuợng. Có thể điểm xuyết thêm họa tiết bằng gạch viền, tạo hình vuông, tròn, mảng nhấn toàn nền phòng hay ở giữa với gạch cùng chất liệu hoặc kết hợp với các chất liệu khác như gỗ, gốm...

Lựa chọn gạch lát nền hợp với nhà - 2
Công trình phụ nên chọn các loại gạch chuyên dụng với độ nhám sần cao chống trượt

Đối với phòng ăn, bạn có thể chọn màu nhạt hơn cho cảm giác bình yên, ngon miệng, và nếu có điểm xuyết hoa văn thì nên chọn màu sắc đơn giản, dịu, không mang tính tương phản mạnh.

Phòng sinh hoạt chung của cả gia đình nên lựa chọn màu sắc tương đồng như phòng ăn nhưng có thể linh hoạt, biến cách một chút để làm tăng sự ấm cúng.

Phần công trình phụ đã có các loại gạch chuyên dụng với độ nhám sần cao chống trượt. Tương tự như vậy thì sân thượng, ban công tránh dùng gạch láng. Còn nếu bạn muốn dùng gạch nung cho không gian ngoài trời thì lưu ý nên để mạch vữa to, đủ sức bám chắc và chống thấm tốt hơn.

Đối với không gian phòng ngủ thì nên dùng gạch khổ lớn hơn 30 cm, hạn chế trang trí, điểm xuyết vì quá nhiều vật dụng trong phòng sẽ làm rối. Cũng có thể lát xoay nghiêng gạch để tạo sự mới lạ, thay vì lát xuôi theo chiều vuông vức của phòng. Tông màu phù hợp cho phòng ngủ là màu nhạt và ấm như màu kem, hồng nhạt hay màu vàng... Chất liệu gạch nhẵn bóng hay hơi nhám đều có thể được lựa chọn cho không gian này.


Gần gũi với thiên nhiên
Do xu hướng tìm về thiên nhiên, nên nhà tắm ngày nay thường có không gian thoáng mát với màu xanh cây cỏ. Giải pháp thể hiện là khung cửa mở ra vườn cây xanh hoặc ít nhất cũng có dây leo thành mảng xanh, điều này làm giảm đi sự căng thẳng sau một ngày làm việc. Vì thế, xu hướng chọn gạch ốp lát cũng thay đổi.

Chọn gạch ốp lát phòng tắm đúng cách - Archi 

Trước đây, người ta thường dùng màu sáng, tươi vui cho nhà tắm với vật liệu được ưa chuộng là gạch men nhưng hiện nay, đá granite hoặc gạch giả đá granite có phần được chuộng hơn do màu sắc sang trọng, gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với lối kiến trúc hiện đại châu Âu đang thịnh hành.
Đơn giản và sang trọng

Còn nhiều xu hướng trang trí khác cho nhà tắm nhưng điều này còn tùy thuộc sở thích hoặc độ tuổi của chủ nhà, có người chọn theo phong cách Nhật Bản hoặc các nước châu Á, có người chọn theo phong cách cổ điển, nhưng hầu hết xu hướng hiện nay chọn trang trí đơn giản và sang trọng theo phong cách châu Âu.
Chọn gạch ốp lát phòng tắm đúng cách - Archi

Tiếp cận nhiều xu hướng và phong cách như trên nên các nhà sản xuất cũng đưa ra thị trường khá nhiều loại gạch ốp dành cho nhà tắm mà theo các chuyên gia thì nên nhờ tư vấn là tốt hơn vì người "ngoại đạo" sẽ rất dễ bị rối mắt trước rất nhiều mẫu mã hoa văn tràn ngập mà mẫu nào cũng đẹp.
Chọn gạch lát nền
Có nhiều phong cách trang trí, nhiều xu hướng thiết kế và nhiều loại vật liệu để chọn cho mỗi nhà tắm. Gạch lát sàn nên là gạch nhám, nhằm giảm tối đa sự trơn trượt, dễ làm vệ sinh.
Chọn gạch ốp tường
Lựa chọn gạch ốp cho nhà tắm là một phần quan trọng. Tiêu chuẩn được đặt ra là đá phải có độ sáng bóng, không thấm nước, dễ dàng lau rửa và có thẩm mỹ, mang đến sự dễ chịu cho chủ nhân.
Khi mà gạch lát được sử dụng cho sàn nhà là chủ yếu thì nó cũng rất tuyệt để lát tường của phòng tắm, tạo nên một cái nhìn đồng bộ bằng cách kết hợp gạch lát với sàn nhà, hoặc bạn có thể thêm vào sự đối lập bằng cách sử dụng những loại gạch có màu sắc hay những kiểu dáng khác nhau. Ví dụ, trong khi bạn có thể dùng một loại gạch có màu vỏ trứng trong khu vực có vòi hoa sen thì những loại gạch có màu đất sét hay màu nâu sẫm có thể được sử dụng ở trên tường để tạo điểm nhấn. Bạn cũng có thể chọn để sử dụng loại màu sắc gạch lát từ một vùng của căn phòng đến việc sử dụng đường viền gạch ở một khu vực khác. Điều này có thể giúp bạn tạo nên sự pha trộn giữa các phong cách.
Chọn gạch ốp lát phòng tắm đúng cách - Archi
Chọn màu sắc
Những loại gạch lát màu sáng có xu hướng làm cho căn phòng lớn hơn và trông có không khí hơn, trong khi những màu tối và đậm thêm vào căn phòng nét ấn tượng. Một số người thích kết hợp hai loại này bằng cách sử dụng tông màu sáng trung tính cho hầu hết gạch lát, hoặc thêm những viên gạch có màu đậm được kết hợp với những viên có màu sáng. Tuy nhiên, cần lưu ý gạch ốp lát cho phòng tắm nên dùng tông màu ấm để tạo cảm giác cân bằng trước khi tắm, không bị "sợ nước" khi tắm nước lạnh.
Chọn gạch ốp lát phòng tắm đúng cách - Archi
Chi phí phù hợp

Chi phí ốp lát cho nhà tắm của căn hộ hoặc nhà phố tùy thuộc tiện ích và vật liệu sử dụng, thường thì từ 3 đến 6 triệu cho một phòng tắm còn giá cho các thiết bị thì vô cùng đa dạng. Với biệt thự, chắc chắn chủ nhân của nó sẽ không ngại chi tiền đầu tư cho phòng tắm, vốn dĩ được nhiều người coi đó là nơi "đánh giá sự giàu sang của gia chủ".
 
Cũng từ nhu cầu đó, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều loại vật liệu ốp lát cho không gian tắm, như những loại gạch nhám có hoa văn sỏi trắng hoặc màu của gỗ, hoa văn giả gỗ hoặc gạch giả đá granite có màu sắc gần như đá tự nhiên, sang trọng.
 

Trong mọi ngôi nhà, sàn nhà là khu vực sử dụng trực tiếp và mang tính cơ bản nhất, ít có thể thay đổi được thường xuyên so với tường hay trần. Cách lát sàn cũng thể hiện việc phân định không gian thông qua cao độ, vật liệu, kiểu ốp lát, từ đó tác động đến thụ cảm và tính chất phong thuỷ của không gian đó.

Lát sàn nhà có nên theo phong thủy? | ảnh 1

Nếu vật liệu gạch lát nền thay đổi liên tục, thiếu hợp lý về độ nhẵn hay bóng, màu nóng hoặc lạnh lộn xộn… thì có dùng gạch đắt tiền đi chăng nữa xét về khả năng liên kết không gian vẫn thua kém một ngôi nhà chỉ lát một màu gạch thô mộc. Tất nhiên nếu chỉ dùng có một loại kích cỡ, hoa văn, màu sắc để lát cho tất cả các không gian trong nhà thì cũng không ổn, chỉ là lối hoàn thiện đơn điệu, không phân biệt chính phụ và dẫn đến một trường khí trì trệ, thiếu sinh động. Quan điểm dung hoà là chọn cách lát sàn nhà có dẫn dắt và chuyển tiếp sao cho tự nhiên và hợp quy luật cân bằng âm dương. Cùng một loại vật liệu nhưng nếu đặt gần ánh sáng bên ngoài, gần nơi qua lại (dương tính hơn) thì sẽ sáng và chịu tiếp xúc nhiều hơn là trong những góc khuất (âm tính hơn). Cụ thể là những không gian chính, đối ngoại và giao tiếp nhiều như phòng khách, phòng sinh hoạt nên dùng gạch khổ lớn, chịu va chạm nhiều hơn. Còn những không gian phụ, riêng tư có thể dùng gạch khổ nhỏ hơn, các vị trí tiếp giáp hoặc thay đổi không gian nên dùng gạch viền hay đá để vừa phân cách vừa chuyển tiếp.

Lát sàn nhà có nên theo phong thủy? | ảnh 2

Màu sắc gạch cũng cần tương quan nhau, tránh những thay đổi đột ngột trừ khi muốn tạo điểm nhấn. Kiểu cách lát gạch sẽ góp phần thay đổi cảm quan thị giác, như xoay chéo giúp kéo dãn không gian, lát thẳng và vuông vức sẽ tăng sự trang trọng, lát điểm viền giúp thêm sinh động. Nên chọn một vài chủng loại vật liệu ốp lát mang tính chủ đạo, sau đó điểm xuyết những loại đặc biệt khác để nổi bật hơn (phong thuỷ gọi là gia tăng khí) trên cơ sở hai tiêu chí cơ bản là hợp công năng và độ bền (cả về kỹ thuật lẫn mỹ thuật).

Việc gia tăng khí cho mỗi ngôi nhà hay được phát huy tại những không gian giao thông, nơi trang trọng hay chỗ đối ngoại.

Không nhất thiết phải dùng một loại vật liệu cứng (gạch, đá) mà có thể bổ sung vật liệu mềm hơn như gỗ hay thảm để tạo điểm nhấn và tăng tính thân thiện.

Chọn được màu sắc gạch lát sàn phù hợp cho các gian phòng trong nhà bạn không phải là chuyện dễ dàng

Trong một công trình, sàn nhà là một bộ phận quan trọng nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất so với các bộ phận khác (tường, trần, thiết bị…). Do đó bất kỳ chủ đầu tư nào cũng dành nhiều quan tâm đến vật liệu lát sàn

Chọn được màu sắc gạch lát sàn phù hợp cho các gian phòng trong nhà bạn không phải là chuyện dễ dàng. Hiện nay trên thị trường các loại gạch lát sàn rất đa dạng về hoa văn và màu sắc. Vì vậy đòi hỏi bạn phải rất tinh tế để có thể chọn được một loại gạch lát sàn thích hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Trong bài viết dưới đây, có chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bạn chọn màu sắc gạch lát sàn như ý.

bi-quyet-chon-mau-gach-lat-san-nhu-y-1 Chọn gạch lát sàn như ý

1. So sánh màu của tường và đồ đạc trang trí trong phòng với màu của loại gạch lát mà bạn muốn mua. Điều này giúp bạn đảm bảo chắc chắn rằng màu gạch sau khi lát sàn phù hợp với màu của các đồ nội thất khác. Đồng thời, đây cũng là cách làm nổi rõ tông màu cũng như ý tưởng trang trí phòng của bạn.

bi-quyet-chon-mau-gach-lat-san-nhu-y-2 Chọn gạch lát sàn như ý

2. Bạn nên xác định lựa chọn giữa loại gạch có nhiều màu sắc hoa văn, hay loại gạch được phối màu đơn giản. Với loại gạch có hoa văn phức tạp sẽ làm sàn nhà nhìn rối mắt và làm phân tán sự chú ý đến các điểm nhấn trong phòng. Ngược lại, với loại gạch màu sắc đơn giản, sẽ giúp làm nền để bạn có thể làm nổi bật các đồ nội thất làm điểm nhấn, hay các đồ đạc trang trí khác.

bi-quyet-chon-mau-gach-lat-san-nhu-y-3 Chọn gạch lát sàn như ý

3. Sử dụng loại gạch lát sàn phù hợp với phong cách bố cục của gian phòng. Màu sắc sặc sỡ như màu đen trắng, màu tía sẽ phù hợp hơn với các căn phòng có phong cách hiện đại. Gạch lát màu đá đỏ tự nhiên, hay các màu nhạt mộc mạc thường được sử dụng nhiều trong các căn nhà có phong cách cổ điển, nhà trệt mái thoải.

bi-quyet-chon-mau-gach-lat-san-nhu-y-4 Chọn gạch lát sàn như ý

4. Cần chọn màu gạch phù hợp với độ sáng của căn phòng. Thông thường thì ánh sáng sẽ được phản chiếu trên bề mặt gạch. Nhờ vậy, tại các vị trí lát gạch sẽ khác các vị trí khác không được lát Gạch lát sàn giúp cho căn nhà bạn trở thành một tổ ấm thực sự, chứ không phải là một kho hàng.

5. Chọn loại gạch có màu và hoa văn sáng cho các căn phòng hẹp giúp không gian trở nên rộng và thoáng hơn. Tương tự, chọn loại gạch có màu tối tạo cảm giác các căn phòng bé hơn, giúp cho những gian phòng rộng trở nên ấm cúng, thân thiện.

Gạch và cách chọn gạch

Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt. Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

  • Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
  • Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
  • Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

(ST).Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
minh sinh 1977 v? sinh 1983
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
chon giup gach lat nen nha cho gia chu sinh nam 61
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Vo chong toi sinh nam 1974 va 1976 chon gach lat nen mau gi
Tuổi nhâm tuốt và Đinh mão
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Tôi sinh năm 1982 vợ 1987
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chọn theo màu tương sinh hoặc màu bản mệnh của bạn là được
2 vợ chồng tôi cùng tuổi ất sửu, tôi muốn chọn gạch nát nền nhà cho phù hợp với tuổi của 2 vc tôi? Rất mong sự đóng góp ý kiến của các bạn. Chân thành cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Gia đình chị có thể chọn gạch màu vàng hoặc trắng làm chủ đạo
vochong toi sinh nam 1980 mau gach op tuong mau trang co duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Tôi sinh năm 197, vợ tôi cùng tuổi, vậy nên chọn gạch lát nền màu gì và sơn tường màu gì
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
toisinhnam1980,votoisinhnam1987,vaynenchongachlatnenmaugivasontuongmaugi
Minh sinh nam 1974, vo minh sinh nam 1978, vay nen chon gach lat nen nha mau gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chồng tôi sinh năm 1965, tôi sinh năm 1971, con trai sinh năm 1996, con gái sinh năm 2002 vậy tôi nên chọn gạch lát nền màu gi, màu hợp để sơn tường là gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
tôi 1969, vợ 1981 nên lát gạch như thế nào cho hợp phong thủy?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể qua link sau này nhé: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=8004
toi sinh nam 1982 vo toi sinh nam 1984 thi nen lat gach phong khach mau gi cho hop va dep.toi xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Chồng bạn sinh năm 1982, mệnh thủy, người mệnh thuỷ hợp tông màu đen, màu xanh biển , ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng, Kim sinh Thuỷ). Bạn tránh dùng những màu sắc kiêng kị như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thuỷ).
tôi sinh 1968 chồng tôi sịnh năm 1963 nên chọn sơn nhà và gạch lát nền màu gì cho hợp
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
toi sinh nam 1972 chong toi sinh nam 1968 theo ban toi nen latnen gach mau gi? co nen lat 2 tang 2 loai gach khac nhau khong?
Đỏ hồng, vàng kim, vàng đất hoặc màu trắng
Nguyen thi phuong sinh 08/01/1981 chong toi sinh 23/04/1971 con trai toi sinh 1/5/2002 con gai sinh 21/02/2006 vay gd toi len lat gach mau gi ? Dien tich nha toi rong 13m dai,12m vay toi len dung gach kich co bao nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
CHồng chị mệnh mộc chị có thể lát màu xanh, hoặc đen nhé.
chong toi sinh nam 1968, toi sinh nam 1973 chon giup toi gach lat nen mau gi
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Hai vợ chồng tôi sinh năm Tân hợi vậy nên chọn gạch lát nền và sơn nhà màu gì cho phù hợp
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
chồng tuổi canh tý,vợ Tân sửu thì nên chọn gạch nền,sơn tưởng màu nào phủ hợp?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
chong toi sinh nam 1964,toi sinh 1968,con trai sinh1991,con gai sinh 2001 chon giup gach lat nen
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
toi sinh nam 1980 vo 1982 con gai 2008 vay toi nen son nha mau gi, va chon gach lat nen mau gi?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
chồng tôi tuổi Nhâm tuất( 1982), tôi tuổi quý hợi ( 1983) nên chon gạch lat nên màu gì và sơn tường màu gì cho hợp. Xin cam ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
chồng mình sinh năm 1979, mình sinh năm 1983 vậy nên chọn gạch lát nền màu gì và sơn tường màu gì là hợp?Giúp mình với!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
chọn giúp gạch lát nền cho tuổi kỷ mùi và giap tý
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
chong toi sinh nam 1968, toi sinh nam1967,con mau gi cho gach lat tuong
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Đỏ, hồng hoặc màu xanh sẽ rất hợp với bạn
Minh sinh năm 1972 (nữ)Chọn giup mình màu gạch nat nền nhà và nhà tắm
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
chong sinh nam mau than 68, vo sinh nam dinh mui 67 , chon gach lat nen nao phu hop. cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
tôi tuoi ngọ,nữ, vậy gạch lót nền nhà màu gì
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Bạn cho biết thêm về năm sinh nhé!
chồng tôi sinh năm 1969 còn tôi sinh năm 1976 thì nên chọn màu gạch nát nền nào sao cho phù hợp . Và cách phối cách phối màu như thế nào cho đẹp và sang trọng , nhà ở của tôi là nhà vuông
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
chồng mình sinh năm 1975, minh sinh năm 1983 thì nên chon mau gạch lát nền màu gì cho hợp ?. Xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
tùy thích
mi bị điên hả
CHỒNG TÔI SINH NĂM 1987, TÔI SN 1986. CHỌN GIÚP MÌNH GẠCH LÁT NỀN THEO TUỔI
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
cho tôi hỏi tôi sinh năm đinh tỵ vợ tôi sinh năm con tân dậu, con gái của tôi sinh năm kỷ sửu vậy chúng tôi nên chọn màu gạch lát nền và gạch ốp tường nào cho hợp? tôi xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Anh nên chọn gạch lát màu vàng để hợp với tuổi mình, ngoài ra màu mận chín hay ánh tím cũng là lựa chọn khá phù hợp. Chúc gia đình anh chị hạnh phúc, thành đạt!
Chồng tôi sinh năm 1954, con trai tôi sinh năm 1988 vậy tôi nên trọn mầu gạch nền phòng khách và phòng bếp mầu gì
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
chồng tôi sinh năm 1977, tôi sinh năm 1978, con sinh 2010 chúng tôi lên chọn màu gạch nát tường nào cho phù hợp
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
chồng tôi sinh 1977, vợ sinh 1978, con 2010 thì nên chọn gạch ốp màu gì ?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
tôi sinh năm 1977 chồng tôi sinh năm 1978 và con trai tôi sinh năm 2011 tôi nên chọn màu sơn tường gi cho phù hợp
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chong toi sinh nam tan dau, toi cung vay, con gai toi sinh nam ky suu. vay chon gach nen mau gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Ba mình sn 63. Nho ban tu vấn màu gạch lát nhà với ak. Thanks
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chồng tôi tuổi giáp Thìn vợ tuổi ất tỵ chọn gạch nát nền và gạch cầu thang màu gì hợp tuổi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chồng tôi sinh năm 1964. Tôi sinh năm 1965. Nên chọn gạch lát nền vs cầu thang màu gì?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chong toi sinh nam 1963 thi nen chon gach op mau gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý