Biện pháp điều trị

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Biện pháp điều trị

18/04/2015 10:39 AM
203

 ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA BAN ĐẦU

Một nghiên cứu thực hiện ở đơn vị chuyên về ngực nổi tiếng ở Milan, Ý, chứng minh rằng hoá trị cho trước khi mổ có thể giảm 4 trên 5 những khối u lớn còn khoản dưới 3 cm đường kính, cho phép có thể điều trị theo phương pháp bảo tồn và do đó ít gây tổn thương về thể chất và cảm xúc. Có thể thấy rõ khối u thu lại và biến mất trên các nhũ ảnh chụp liên tiếp, mặc dù những điểm vôi hoá vẫn còn. Điều trị nội khoa sơ bộ xong sẽ phải điều trị giải phẫu bổ sung để tránh tái phát tại chỗ.

PHẪU THUẬT

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bảo tồn tại chỗ có thể thực hiện được bằng phẫu thuật. Mặc dù ngay cả những khối u nhỏ cũng có thể điều trị được bằng hoá chất hoặc xạ trị nhưng cách điều trị này mất thì giờ và chỉ dành cho khối u có đường kính lớn hơn 4 cm. Hơn nữa, liệu xạ trị có thể làm mô vú bị biến dạng.

Cắt khối u là cách điều trị ban đầu phổ biến áp dụng cho ung thư vú kích cỡ nhỏ và thường cho kết quả tốt về mặt thẩm mỹ. Nếu khối u của bạn lớn và ở giữa vú hay là ung thư của bạn ở nhiều chỗ thỉ phải cắt bỏ tuyến vú. Trong trường hợp này, cắt khối u không đạt yêu cầu thẩm mĩ và rất khó dùng ngực giả vì vú bị biến dạng nhiều. Tạo hình vú thường làm cho lần giải phẫu đầu tiên hay sau đó. Có thể điều trị hoá chất hay nội tiết tố trước mổ nếu bạn có khối u lớn để thu nhỏ nó lại để sau này bác sĩ chỉ cần cắt một phần mô vú nhỏ hơn.

Cắt bỏ tuyến vú là một ca phẫu thuật lớn, cần đến chuyên viên phẫu thuật về ngực hơn là phẫu thuật viên ngoại tổng quát. Một nghiên cứu ở Anh năm 1995 khuyến cáo phụ nữ bị ung thư vú nên đến điều trị ở các bác sĩ mà trong một năm điều trị cho hơn 30 trường hợp bị ung thư – là những người có thể cung cấp cho người bệnh đầy đủ các cách điều trị khác nhau và có một đội ngũ chuyên gia cùng làm việc hiệu quả với nhau.

ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN

Điều trị bảo tồn là phương pháp phù hợp nhất nếu đường kích khối u của bạn nhỏ hơn 4 cm, phát hiện được khi khám bệnh hoặc chụp X-quang. Trong trường hợp các hạch nhỏ bị ảnh hưởng nhưng không di căn xa (đến gan, phổi hoặc xương) cũng điều trị bảo tồn được. Nếu ngực bạn lớn và khối u lớn hơn 4 cm thì cũng có thể sử dụng được phương pháp điều trị bảo tồn, không giới hạn tuổi. Nếu bạn lớn tuổi và sức khoẻ tốt, bạn cũng được điều trị như người trẻ.

Bác sĩ không gợi ý phương pháp giải phẫu bảo tồn vú nếu nghi ngờ nó không đạt được kết quả về thẩm mỹ. Đó là trường hợp ung thu ở tâm vú và khối u có đường kính lớn hơn 4 cm.

Phụ nữ có hơn một vị trí ung thư mà điều trị bảo tồn có nhiều khả năng tái phát tại chỗ vì vậy nên dùng phương pháp cắt bỏ tuyến vú, và lý tưởng là làm tạo hình vú ngay (tức là trong lần giải phẫu đầu tiên chứ không để lần sau). Ung thư cả hai vú cũng có thể phẫu thuật bảo tồn cả hai bên, nhưng bạn cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ hai tuyến vú cùng một lúc và làm tạo hình ngay.

CẮT BỎ KHỐI U

Cắt bỏ khối u ở bất cứ vị trí nào có thể, hiện tại là sự lựa chọn điều trị ung thư bởi vì nó có tính thẩm mỹ và ít tổn thương tinh thần nhất. Với liều xạ trị sau một lần vừa đủ, chỉ cần cắt bỏ riêng khối u, nhưng hầu hết các bác sĩ giải phẫu đều chọn giải pháp anh toàn là cắt 1 cm mô vú lành chung quanh khối u. Cắt da tối thiểu để có kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Khi cắt bỏ nhiều da (ví dụ, nếu khối u quá gần bề mặt vú), kết quả thẩm mỹ không được tốt, và bác sĩ sẽ nói cho bạn biết điều đó. Hầu hết bác sĩ đều cắt bỏ hạch nách cùng một lúc. Ca mổ chỉ là một thủ thuật nhỏ làm trong điều kiện gây mê, và bạn phải nằm viện từ 4 đến 5 ngày để đảm bảo lành sẹo và không có biến chứng gì sảy ra.

CẮT BỎ TUYẾN VÚ

Trong quá khứ, cắt bỏ tuyến vú là phương pháp điều trị hàng đầu đối với ung thu vú vì người ta nghi rằng khối u xâm lấn bằng cách phát triển ra phía ngoài từ sự phát triển ban đầu ở trung tâm. Vì thế phẫu thuật rộng ra khỏi bờ khối u đang tăng trưởng là hợp lý. Mổ tận gốc hiện nay không là phương pháp chuẩn đối với ung thu vú mà lại có nhiều kiểu cắt bỏ tuyến vú có thể dùng được.

· Cắt bỏ một phần tuyến vú (một dạng khác là thay đổi lượng mô cắt bỏ). Lấy mẫu hạch nách hoặc cắt bỏ sạch hạch nách ngay lúc giải phẫu. Vú có thể biến dạng tuỳ theo cắt bỏ mô nhiều hay it, vì thế phụ nữ thường chọn cắt bỏ tuyến vú toàn bộ.

· Cắt bỏ tuyến vú đơn giản hay toàn bộ là cắt bỏ tất cả tuyến vú bao gồm cả núm vú, quầng vú và đuôi vú. Cùng một lúc, cắt bỏ tất cả hoặc một số hạch nách.

· Cắt bỏ tận gốc tuyến vú là cắt bỏ toàn thể tuyến vú. Thêm vào đó, cắt bỏ cơ ngực nhỏ để nạo toàn bộ hạch nách. Nhiều đơn vị chuyên điều trị ung thư vú thích thực hiện kỹ thuật này khi không thể thực hiện việc mổ cắt bỏ khối u.

· Trong kỹ thuật cắt bỏ tuyến vú tận gốc, cơ ngực lớn cũng có thể bị cắt bỏ. Kỹ thuật mổ này có phạm vi rất rộng, hiện nay ít khi được thực hiện, vì thế, bạn nên hỏi có thể thay thế bằng phương pháp hiệu quả nào khác không.

Cắt bỏ tuyến vú là một phẫu thuật lớn và bạn gái sẽ phải nằm viện từ 4 đến 8 ngày tùy theo từng phương pháp. Nếu sau phẫu thuật vai bạn bị cứng đờ, bạn phải tập vật lý trị liệu để hồi phục sức mạnh của các cơ.

ĐỊNH THỜI ĐIỂM MỔ

Nhóm chuyên viên ở bệnh biên Guy nghiên cứu thấy phụ nữ ở tuổi mãn kinh được phẫu thuật vú trong khoản thời gian thuộc nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt - gọi là giai đoạn hoàng thể - có tỷ lệ sống sót khá cao. Những kết quả này hiện nay phù hợp với kết quả của những nhóm nghiên cứu ở Milan, ở viện Sloan – Kettering New York. Có lẽ yếu tố chính là do mức progeterone cao ở giai đoạn hoàn thể, tuổi thọ tỏ ra cải tiến thấy rõ ở phụ nữ có ung thu lan tới hạch nách.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý