Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

18/04/2015 08:18 PM
7,674

Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm tươi sống nên được bảo quản lạnh ngay sau khi đem từ cửa hàng về nhà. Nên giữ nguyên bao bì với các loại thực phẩm được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Với các mặt hàng mua từ chợ, bao gói có thể không đảm bảo vệ sinh thì nên chuyển sang các loại túi hoặc hộp sạch, có nắp đậy kín, tránh làm rớt nước ra tủ.

Một số loại thực phẩm nên sơ chế trước khi cho vào tủ để kéo dài thời gian bản quản. Ví dụ, cá nên mổ bỏ ruột, rau quả nên lựa bỏ các phần thối, úa. Tuy nhiên, không nên rửa rau quả trước khi cất vì hơi ẩm đọng lại có thể khiến chúng mau hỏng.

Bảo quản đồ hộp và thức ăn đã chế biến

Thức ăn sau khi nấu chín hoặc còn thừa lại sau bữa ăn nên được cất vào tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 giờ vì để ngoài càng lâu thì vi khuẩn càng có điều kiện phát triển, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt của dịp Tết.

Không cần phải chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cất vào tủ vì vi khuẩn có thể tấn công ngay trong thời gian chờ. Hầu hết các loại tủ lạnh thế hệ mới hiện nay có thể chứa thức ăn nóng mà không bị ảnh hưởng đến độ bền của tủ cũng như chất lượng thức ăn.

Với những món được làm nhiều như thịt nấu đông, canh măng, bạn nên chia nhỏ vào nhiều hộp nông, có nắp kín để thức ăn lạnh nhanh và sâu hơn.

Đồ hộp chưa mở thì không cần để lạnh, nhưng khi đã mở mà không dùng hết thì phải chuyển thực phẩm bên trong sang hộp nhựa có nắp kín và cất vào tủ lạnh. Không nên để nguyên thực phẩm trong vỏ đồ hộp vì kim loại vỏ hộp phản ứng với các thành phần không khí có thể làm hỏng thức ăn.

Ngoài ra, đồ hộp đã mở, dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng nên sử dụng hết trong thời gian sớm nhất.

Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

- Không xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

- Không để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới.

- Rau và hoa quả cũng không nên xếp cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng, hoặc ngăn dưới cùng đối với loại tủ thông thường), vì nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là 10độ C.

- Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

Thời gian bảo quản một số thực phẩm

Với nhiệt độ ngăn mát của tủ là từ 0 đến 4 độ C, thời gian tối ưu để bảo quản một số thực phẩm như sau:

Trứng

Trứng sống còn vỏ

3 - 5 tuần

Lòng đỏ, lòng trắng trứng

2 - 4 ngày

Trứng luộc

1 tuần

Các món khác từ trứng

3 - 4 ngày

Thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đã chế biến

Thịt bò, thịt lợn

2 - 3 ngày

Thịt gà, vịt, cá và thủy sản khác

3 - 4 ngày

Nước sốt, nước luộc thịt

1 - 2 ngày

Các món thịt hầm, ninh với rau củ

3 - 4 ngày

Thịt gia súc, gia cầm, thủy sản tươi sống

Thịt bò, thịt lợn

3 - 5 ngày

Thịt gà, vịt, cá và thủy sản khác

1 - 2 ngày

Phủ tạng (tim, gan, cật, lưỡi..)

1 - 2 ngày

Rau củ

Rau cải, rau muống, đậu đỗ..

3 - 5 ngày

Cà rốt, củ cải

2 tuần

Súp lơ

1 tuần

Xà lách, rau gia vị, dưa chuột, ớt

1 tuần

Một số thực phẩm không nên bảo quản bằng tủ lạnh

Khoai tây, cà chua, hành là những thứ không nên cho vào tủ lạnh. Môi trường nhiệt độ thấp và khô trong tủ sẽ làm giảm chất lượng của các loại rau củ này.

Tủ lạnh cũng không phải là nơi lý tưởng để bảo quản mật ong. Khi để lạnh, mật ong sẽ bị đặc lại và kết tủa đường. Bánh mì và các loại bánh ngọt để lạnh sẽ bị khô, cứng. Vì vậy, bạn không nên cất những thức ăn này trong tủ lạnh, trừ các trường hợp đặc biệt có chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Rau củ cho vào hộp giấy hoặc gói giấy (Không dùng bịch nilon) gói kín lại, để ngăn mát được cả tuần vẫn tươi (Điều kiện là rau phải thật ráo nước)
Thịt băm (xay) thì cứ mua mấy lạng về (Đủ nấu cho 1 tuần), nắm thành từng nắm nhỏ theo nhu cầu nấu một bữa, bỏ vào hộp nhựa bỏ vào ngăn đá. Ăn bao nhiêu thì cạy từng nắm ra thôi, không rã đông cả hộp.
Tôm khô bỏ lên ngăn đá cho nó khỏi bị mốc hoặc hôi tôm nếu để lâu.
Cá,thịt mua về rửa sạch, để ráo bỏ hộp. Mỗi hộp đủ cho 1 lần nấu. Bỏ ngăn đá.
Lúc nào tủ lạnh cũng có cà chua, hành lá, trứng, chanh, ớt, hành tây... là ổn rồi. Nhớ mua hành, tỏi, tiêu đầy đủ nhé.
Kinh nghiệm là 1 tuần 7 ngày thì chỉ nên tính thức ăn cho khoảng 6 ngày là tối đa. Chứ không lại dư qua tuần mới. Nếu thiếu thì chiên trứng, cá hộp, lạp xưởng... gì gì ... (Có thể mua ngay tiệm tạp hóa đầu hẻm).
Sáng đi làm thì bỏ món chiều định nấu xuống ngăn mát. Chiều về là nấu được liền.nếu không thì xài tạm lò vi ba để rã đông.
Tuần nào mình cũng làm như vậy. Thấy cơm canh cũng nóng sốt lắm.

Thịt bò đã qua chế biến có thể bảo quản được 8 tháng bằng phương pháp cấp đông mà chất lượng dinh dưỡng thay đổi không đáng kể.

Chuyên gia nấu ăn Phạm Xuân Tùng, đầu bếp nhà hàng Nhật Bản Suyuky cho biết, các sản phẩm từ thịt bò đã qua chế biến có thể bảo quản được trong thời gian từ 6 đến 8 tháng nếu áp dụng phương pháp cấp đông hợp lý, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này vẫn giữ đến 98%.

 

 

Theo chuyên gia nấu ăn Phạm Xuân Tùng, muốn bảo quản thịt bò lâu bằng phương pháp cấp đông phải chú ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và tuân theo các bước sau:

1. Chọn thịt bò ngon: thịt phải còn tươi, chắc mặt, màu đỏ tươi, không nên chọn loại thịt bò có màu đỏ sẫm, chọn loại có thớ nhỏ, mềm, mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.

2. Chế biến thịt bò trước cấp đông:

Cách chế biến luộc: Khi luộc thịt bò nên cho vào nồi một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt, đun khoảng 10 - 15 phút thịt sẽ mềm. Ta cũng có thể cho lên thịt một ít mù tạt, sau đó rửa sạch thịt và luộc.

Cách chế biến thành các món ưa thích: Ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau theo sở thích nhưng chú ý không để đông lạnh ngay sau khi vừa đun nấu, chế biến xong. Thịt bò đã chế biến phải để nguội nhằm mục đích giúp đông lạnh nhanh hơn, hạn chế khả năng xâm nhập của vi khuẩn, thời gian bảo quản sẽ lâu và giữ được chất lượng tốt hơn. 

Khác với các loại thực phẩm khác, khi cấp đông, thịt bò thường có mùi nên có thể dùng cách nướng chín một củ gừng, xay nhuyễn rồi xát lên thịt trước cấp đông.

3. Công đoạn bảo quản:

Thịt bò đã chế biến phải phân ra từng loại, mỗi loại cho vào một túi nilon khác nhau, nên bọc trong 2 lớp túi nilon, sau đó cho vào từng hộp riêng.


Tuyệt đối không đông lạnh thịt bò chỉ với một lớp túi nilon hoặc một hộp đựng duy nhất. Bởi khi cho vào đông lạnh, thức ăn đã chế biến nếu không được bọc gói tốt sẽ mất độ ẩm, bị phỏng lạnh làm thay đổi màu sắc, làm thực phẩm mất đi chất lượng cũng như hương vị.

Khi gói thịt bò đã chế biến nên tránh không cho không khí lọt vào bên trong để tránh miếng thịt bị nhiều lớp đá bám vào khi đông lạnh. Điều này đảm bảo bảo quản đông lạnh sản phẩm một cách tốt nhất.

Để thịt bò đã chế biến có thể bảo quản cấp đông lâu hơn, trước khi cho vào cấp đông thì ta nên đưa qua khâu tiền đông để giảm nhiệt độ sản phẩm xuống khoảng trên dưới 10 độ C. Nhiệt độ bảo quản với các loại thịt bò đã qua chế biến phải duy trì ở mức -25 độ C.

Một lưu ý khác, không được đặt những hộp đựng thịt bò chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn giữa hai loại thực phẩm. Tốt nhất nên để cách biệt hai loại thực phẩm này trong các ngăn khác nhau khi bảo quản.

4. Rã đông sản phẩm: Khi sử dụng thịt bò cấp đông, ta nên rã đông bằng cách để ở ngăn mát, sau đó chuyển ra để ở nhiệt độ thường. Đặc biệt chú ý, không rã đông bằng lò vi sóng bởi sẽ làm thực phẩm kém ngon, khó chế biến lại khi sử dụng.

“Xuyên suốt quá trình cấp đông và sử dụng các sản phẩm thịt bò đã qua chế biến, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, ta phải rửa tay sạch sẽ, diệt khuẩn bằng xà phòng ở tất cả các khâu”, chuyên gia nấu ăn Phạm Xuân Tùng đưa ra lời khuyên.

Cách sử dụng cácloại gia vị để tẩm ướp thịt cũng như quy trình ướp sẽ tùy thuộc vào món thịt màbạn dự định chế biến; mời bạn cùng tìm hiểu cách ướp thịt thật chuẩn nhé!

1. Thực phẩm được ướp ở nhiệt độ bình thường sẽ mau thấmgia vị hơn là được ướp rồi giữ lạnh

Có thể bạn sẽ không nhận ra rằng nước ướp thịt sẽ thấm nhanhhơn trong môi trường có nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng thấp, quá trình phản ứngcàng chậm. Tuy nhiên, dù thịt mau thấm gia vị hơn trong điều kiện nhiệt độbình thường nhưng việc bảo quản những thực phẩm đã được ướp trong tủ lạnh sẽđảm bảo an toàn hơn, hạn chế sự tấn công và sinh sản của vi khuẩn.

2. Việc ướp thịt có thể làm giảm độ ẩm vốn có của thịt

Nước ướp thịt làm cho thịt mất đi độ ẩm. Chúng ta vẫn nghĩkhi cho thịt vào nước ướp, thịt sẽ có đủ độ ẩm cần thiết. Tuy nhiên, điềunày sẽ tùy thuộc vào loại nước ướp mà bạn sử dụng. Lượng a - xít trong thứcăn chính là nguyên nhân làm hạn chế khả năng giữ nước của thịt. Tuy nhiên,sau khi được ướp, các loại thịt thông thường sẽ có độ đậm đà và hương vịthơm ngon hơn nhưng độ ẩm lại mất rất nhiều, khiến miếng thịt bị khô.

3. Không nên ướp thịt trong những vật đựng bằng kim loại

Khi ướp thịt, bạn không nên sử dụng các vật đựng bằng kimloại để chứa thịt bởi vì lượng a-xít có trong nước ướp có thể phản ứng vớichất liệu kim loại, làm ảnh hưởng đến mùi vị của thịt, khiến cho chúng mấtđi độ ngon. Cách tốt nhất là bạn nên bảo quản thịt đã được ướp trong các hộphoặc túi nhựa đựng thực phẩm.

4. Có thể bảo quản thịt đã ướp trong tủ lạnh vài ngày
Bạn có thể bảo quản những thực phẩm đã đượcướp trong tủ lạnh vài ngày trước khi nấu. Tuy nhiên, thời gian bảo quảnthịt sẽ phụ thuộc vào loại thịt đã được ướp. Thịt gà có thể để được từhai đến ba ngày trong khi thịt bò có thể bảo quản tới năm ngày trước khinấu.
1. Bao bọc thịt thật kỹ
Dù muốn cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông trong tủ lạnh, bạn cũng cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Màng nhựa bọc thực phẩm hoặc giấy bạc vẫn thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.
Tuy nhiên, nếu cho thịt vào ngăn đông, bạn cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
2. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2ºC. Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25ºC.
3. Biết rõ thời gian bảo quản

Thông thường, những phần thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ một đến bốn ngày.

Ví dụ thịt xay chỉ có thể giữ lạnh trong vòng hai ngày trong khi thịt bò nạc có thời hạn sử dụng trong vòng bốn ngày nếu được bảo quản ở ngăn mát. Ngược lại, thịt đông lạnh có thể dùng được trong vài tháng. Ví dụ, thịt xay đông lạnh để được trong vòng sáu tháng, thịt gia cầm như gà, vịt… có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng bốn tháng. Trong khi đó, những sản phẩm thịt đã được chế biến thông thường sẽ được dự trữ trong vòng một tháng.

4. Dự trữ thịt đã được nấu chín đúng cách
Nên cho những phần thịt đã được nấu chín vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao kín hộp đựng. Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn. Hãy đông lạnh những phần thịt đã nấu chín nếu bạn muốn bảo quản chúng trong thời gian dài hơn.
5. Rửa tay thật kỹ
Trước và sau khi cầm nắm thịt sống, bạn phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Những dụng cụ nấu nướng đã được dùng để sơ chế thịt cũng cần được rửa sạch sẽ, bao gồm cả dao và thớt. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vệ sinh cả quầy bếp và những bề mặt có tiếp xúc với thịt sống.

Làm thế nào để ngủ ngon giấc

Thế nào là người chồng tốt

Làm đẹp da với rau diếp cá

Làm đẹp da với lá bạc hà

Làm đẹp da với sữa đậu nành

Làm đẹp da với sữa ong chúa

Làm đẹp da với bột yến mạch

Làm đẹp với dầu oliu và mật ong

Ý nghĩa của loài hoa phù dung

Ý nghĩacủa loài hoa tigon

Ý nghĩa của loài hoa diên vĩ

Ý nghĩa của hoa uất kim hương

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
minh sn 1994 minh cuoi anh sn 1992 co hop khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Hợp bạn ạ, Nhưng có vẻ còn trẻ quá ta, cưới sớn làm gì
Bảo quản như vậy có giữ nguyên chất trong thịt bò ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Giữ được chứ bạn
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý