Cách nấu nước lèo ngon cho món ăn hoàn hảo

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách nấu nước lèo ngon cho món ăn hoàn hảo

19/04/2015 01:19 PM
10,637

Nước lèo (còn gọi là nước dùng) là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn như phở, bún, mỳ, miến, lẩu… Món ăn có ngon, đậm đà, hấp dẫn hay không, chủ yếu là nhờ nước lèo.

Mẹo nấu nước lèo thơm ngon


Mẹo nấu nước lèo thơm ngon

 

Song, phải chế biến thế nào để có một nồi nước lèo thơm ngon? Điều này cần sự khéo léo của người nội trợ. Nước lèo cho mỗi món ăn sẽ có cách nấu khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung là: Cần một nồi nước lèo trong, thanh, không quá béo. Muốn làm được điều ấy, khi mua các nguyên liệu làm nước lèo như xương ống heo, xương gà, bạn hãy chọn loại tươi, rửa thật sạch trước khi nấu.

Lúc bắt đầu ninh xương, hãy cho nước lã vào nồi cùng nguyên liệu đun sôi, đổ nước đầu tiên, sau đó cho tiếp nước lã vào đun với lửa lớn. Tới khi nước lèo sôi, vặn nhỏ lửa, hớt bỏ bọt váng ở mặt nước.

Tiếp theo, bạn nướng vài củ gừng và hành, bóc sạch vỏ, thả vào nồi nước lèo. Lưu ý: Vừa đun vừa nêm gia vị cho vừa ăn, đến khi nước lèo đạt độ thơm, ngọt theo ý muốn tối thiểu cũng phải mất 45 phút với lửa nhỏ.

Tùy từng món ăn, bạn chế biến nồi nước lèo riêng. Với phở gà: hãy dùng xương heo và xương gà theo tỉ lệ 3 gà : 1 heo để hầm. Như vậy nước lèo sẽ ngọt và ngon. Nước lèo cho món phở bò: chúng ta lấy xương bò và xương heo hầm với tỉ lệ 3 bò : 1 heo, ngoài ra có thể cho thêm vài củ hành, 1 củ cà rốt để tạo độ thanh cho nước lèo.

Khi nồi nước lèo đã xong, lấy 1 chiếc vá lọc hết phần cặn và xương ra, để lại nước lèo nguyên chất. Bạn nên dùng vá có lỗ nhỏ, lọc phần váng chất béo ở trên, như vậy nồi nước lèo nhìn sẽ hấp dẫn hơn.

Nồi phở hay món canh xuơng hầm của gia đình bạn sẽ bớt ngon nếu như nuớc dùng không được trong và ngọt. Tham khảo một số bí quyết nấu nước dùng ngon dưới đây.

1. Thời gian hầm:  

Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu.

- Chẳng hạn, nước gà và heo thường nấu 2- 3 giờ.

- Riêng nước hầm bò thì lâu hơn, từ 5- 8 giờ. Nước hầm seafood không nên quá 45 min nếu không sẽ đục và chua.

2. Cách hầm: 

- Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt , bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi sau đó chế biến phù hợp.

Chẳng hạn, với nước hầm gà và heo không nên sử dụng xương đầu nấu. Mà phải dùng Xương mình và xương đuôi vừa ngọt vừa thơm.

- Trước khi cho xương heo và gà vào ninh, cần hầm qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương vào rồi bỏ nước này đi) để khử mùi hôi của thực phẩm đồng thời làm nước dùng trong hơn.

- Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng sẽ thơm, trong và ngon hơn.

3. Khi nấu: 

Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. 

- Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

- Cho xương đã ninh chần qua vào nước lạnh, đun to cho sôi lại nhanh, và hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút cho các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín

-   Sau đó, để lửa sôi liu riu.

4. Gia vị đặc trưng cần thêm vào:  

Bạn nên cho một số gia vị kèm theo để tăng độ ngon của nước dùng:

Nước dùng bò:  - Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô.

- Hành và gừng cho xuống gầm lò nướng cho chín, nhưng không cháy vỏ (chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng.

- Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm.

Nước dùng Gà, heo: - Nước dùng gà heo, thường có hành, hạt tiêu đập giập, gừng, nấm hương, chân nấm.

-  Nước dùng gà và heo dùng ăn bún thang, các món canh...

5. Lưu ý : 

Cách tránh nấu nước dùng đục 

- Nếu lỡ nước dùng không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại.

- Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.

- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

Bí quyết để nồi nước dùng không bị đục

Chế biến làm sao để nồi nước dùng không bị đục là cả một nghệ thuật. Những mẹo vặt sau sẽ giúp bạn có một nồi nước dùng trong và ngon.

Cách nấu nước dùng trong và ngon:

- Nên chọn xương tươi và ngon. Trước khi ninh xương thì nên trần xương qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn để nồi nước dùng ngon và trong hơn.

- Trong quá trình ninh xương không nên đậy vung. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để vớt bọt ra. Sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bí quyết để nồi nước dùng không bị đụcChế biến làm sao để nồi nước dùng không bị đục là cả một nghệ thuật. Ảnh: internet

- Ninh xương quá lâu cũng làm cho nước dùng bị đục và có độ chua. Ví dụ: khi ninh xương gà hay heo thì không nên ninh quá 6 giờ. Khi ninh xương bò cũng không nên ninh quá 10 giờ. Với hải sản thì không nên ninh quá 45 phút.

- Khi nấu nước dùng bò, cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.

- Khi ninh xương bò (nhất là khi nấu nước lèo của món phở), xương phải được rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò. Đun lửa lớn cho đến khi sôi lên thì giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi tiếp để vớt bọt... Làm liên tục như vậy cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt.


MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Các loại nước dùng ngon

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn sử dụng các loại gia vị đúng để có hương vị đặc trưng riêng cho từng loại nước dùng.

Nước dùng bò

- Nước dùng bò thường không thể thiếu các gia vị sau: quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô.

Mẹo nấu nước dùng ngon miễn chê 1

- Để có một nồi nước dùng thơm ngon bạn phải nướng hành và gừng cho cho chín, nướng làm sao để đừng cháy vỏ. Chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp, hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng.

- Đặc biệt trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm.

Nước dùng gà

Chính việc sử dụng đúng gia vị giúp bạn có nồi nước dùng thơm hương đặc trưng riêng của từng món ăn.

Mẹo nấu nước dùng ngon miễn chê 2

- Nước dùng gà gia vị thường bao gồm: hành, hạt tiêu đập dập, gừng, nấm hương, chân nấm. Nước dùng gà vô cùng quan trọng khi ăn bún thang, bún gà, tần, các món canh, hủ tiếu..

Nước dùng lợn

- Nước dùng lợn các gia vị thường có bao gồm: hành tím, hạt tiêu, nấm hương. Nước dùng lợn thường dùng để nấu cháo hay nấu canh cho ngọt.

Mẹo nấu nước dùng ngon miễn chê 3

Ngoài bánh canh, nước dùng lợn còn sử dụng để nấu các món ăn như súp rau củ, cháo...

Cách khắc phục nước dùng bị đục:

- Lấy một quả trứng tách lòng trắng và lòng đỏ, khi nước dùng nguội hãy đánh tan lòng trắng và cho vào nồi, bắc nồi lại lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy đều thì các vẩn đục sẽ bám hết vào các sợi trắng trứng, nước sẽ trong trở lại. Hoặc có thể băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

- Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

- Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

- Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.


Bí quyết để có nồi nước dùng ngon


. Kỹ thuật đun 

- Cho xương đã trần vào nước lạnh, đun to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút cho các bọt cứng lại rồi hớt sạch. 

- Sau đó, cho cả quá trình sôi liu riu.

 Bí quyết để có nồi nước dùng ngon

Gia vị đặc trưng cần thêm vào 

Nước dùng bò 

- Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. 

- Hành và gừng cho xuống gầm lò nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. 

- Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm.  Nước dùng gà 

- Nước dùng gà lợn thường có hành, hạt tiêu đập giập, gừng, nấm hương, chân nấm. Nước dùng gà lợn dùng ăn bún thang, tần, các món canh...  Lưu ý: Cách khắc phục nếu trót nấu nước dùng đục 

- Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng. 

- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn. 

- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.
Công thức nấu bún nước lèo thơm ngon
Công thức nấu bún nước lèo thơm ngon
Cách nấu phở bò ngon
Cách nấu bánh canh giò heo
Mẹo chữa nước hầm xương bị đục

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
1ki xuong heo nau may lit nuoc moi duoc noi nuoc leo ngon bao nhieu gia vi
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Cách nấu nước lèo ngon
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý