Cách chọn thịt heo sạch không hề khó

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn thịt heo sạch không hề khó

25/06/2015 12:00 AM
198

Thịt lợn là thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình người Việt. Có rất nhiều cách chế biến khác nhau và đều đem lại dinh dưỡng cho người sử dụng. Có 1 điều băn khoăn hàng ngày của các bà nội trợ là làm sao chọn được thịt lợn ngon, sạch, đảm bảo chất lượng. Bài viết này sẽ chia sẻ những mẹo vặt để lựa chọn được thịt lợn ngon khi đi chợ.


Thịt lợn tốt phải là thịt được nuôi trong điều kiện bình thường, không dùng thuốc tăng trọng hay những loại hóa chất, thuốc khác.Thịt bày bán trong chợ hiện nay hầu hết là lợn nuôi bằng cám tăng trọng hoặc sử dụng những loại thuốc để kích thích sự phát triển.Có một câu hỏi đăt ra là sẽ ra sao nếu chúng ta ăn phái chất đó hàng ngày? Dưới đây là một số cách giúp các bà nội trợ dễ dàng chọn được thịt lợn ngon ở chợ:

cach-chon-thit-lon-tuoi-ngon-4

Thịt lợn tươi, ngon
Để mua được thịt lợn tươi ngon, khi mua bạn cần quan sát và lựa chọn thật kỹ:
- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
- Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
- Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
- Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

cach-chon-thit-lon-tuoi-ngon-1
Thịt lợn kém chất lượng
Thịt lợn kém chất lượng có thể nói chung là thịt của lợn bị bệnh; lợn chết trước khi đem mổ; thịt để lâu, ôi:
- Thịt bị bệnh: Da đỏ, thịt đỏ hơn mức bình thường và nội tạng cũng đỏ, bị tụ máu, quá bóng. Thịt lợn có độ đàn hồi kém, nhũn nhão, rỉ dịch ra nhiều, có mùi kháng sinh rất đậm, thịt quá cứng, hoặc quá nhão. Lợn bị bệnh huỳnh đản thì thịt có màu vàng khác thường.
Ngoài ra, nội tạng của những con lợn này thường có màu sậm đen, bị xuất huyết, tụ huyết lốm đốm.
- Lợn chết đã lâu: Thịt sẽ bị phân hủy, có mùi hôi; bì tím bầm, nước luộc đục, không thơm, thậm chí có mùi ôi rất khó chịu. Khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ có máu (do lợn chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể).
- Thịt ôi, để lâu: Thịt lợn cũ, để lâu ngoài không khí thường chuyển sang màu xanh.
Nội tạng lợn để lâu ngày sẽ chuyển sang màu sậm, bốc mùi hôi và không còn độ săn chắc mà bị phân hủy; không có độ ánh bóng sáng, nhăn nheo, bủn rộp.
- Thịt tẩm hàn the: Miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Cắt vào bên trong, thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi. Thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém. Nếu rửa thịt, thấy thịt chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh chứng tỏ là thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn nhằm mục đích làm cho miếng thịt trông đẹp và tươi hơn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý