Cách chọn thịt heo sạch đảm bảo chất lượng

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn thịt heo sạch đảm bảo chất lượng

25/06/2015 12:00 AM
188

Heo, bò, gà, vịt là các loại thịt phổ biến và dễ chế biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên với tình trạng thực phẩm nhiễm khuẩn, kém chất lượng tràn lan thị trường hiện nay làm sao để chọn được loại thịt an toàn?

1. Chọn thịt heo (lợn)

Chọn thịt heo (lợn)

Thịt cốt lết heo

+ Nhận biết thịt ướp hoá chất:

Với thịt heo, nếu bán đến gần trưa vẫn chưa hết, thịt sẽ đổi màu, biến chất, vì vậy người bán sẽ bảo quản thịt bằng cách tẩm ướp hoá chất. Miếng thịt này sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi.

+ Không nên chọn thịt nạc quá nhiều:

Thịt lợn có lớp nạc sát da, đỏ tươi là do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng, chất này tồn tại trong thịt và gây nhiễm độc cho người nếu ăn phải. Vì vậy không nên ham thịt quá nạc và đỏ au.

+ Chọn thịt ngon:

Miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, thịt có độ săn chắc kém. Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý không nên mua thịt, mỡ có màu vàng (có thể heo bị bệnh sắc tố, thịt heo gạo (heo bị nhiễm ký sinh trùng)... Những biểu hiện của heo bị bơm nước là đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ dãn, thịt tái màu.

2. Chọn thịt bò

Chọn thịt bò

Thịt bò thăn

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và khá đắt, vì vậy để mua đúng loại thịt chất lượng chúng ta cần lưu ý. Thịt tươi ngon là miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, ấn tay vào không dính và không có mùi khác thường. Nếu thịt có màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ vàng đậm là thịt bò già, rất dai. Còn nếu màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh thì đó là thịt trâu. Thịt có những hạt như hạt gạo trong thớ thịt, lấy mũi dao dích là rơi ra thì đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.

3. Chọn thịt gà, vịt

Chọn thịt gà, vịt

Thịt gà làm rồi

Thịt gà, vịt là loại thịt có nhiều nguồn gốc và xuất xứ ít rõ ràng nhất, ngoài ra đây cũng là loại gia cầm dễ mang dịch bệnh, vì vậy khi chọn mua thịt chúng ta cần lưu ý.

+ Với gà, vịt làm sẵn:

Nếu mua gà vịt làm rồi hãy chắc chắc rằng thịt đã được kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt đông lạnh sẽ không dai bằng thịt tươi. Gà, vịt ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da vàng nhạt, đậm không đều một số chỗ như ức, cách. Còn gà, vịt công nghiệp thường mập, trắng hoặc vàng toàn thân. Cũng cần chú ý, nếu da gà, vịt vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà, vịt đó đã được nhuộm màu. Ngoài ra, gà vịt cũng rất hay bị bơm nước, những chỗ hay bơm như đùi lườn bạn chỉ cần ấn tay vào thấy nhão trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.

+ Với gà, vịt sống:

- Gà, vịt phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, lông óng mượt. Hậu môn hồng hào, không có bất kỳ chất dịch nào lạ. lật cánh lên không có vết tiêm, da căng bóng, không có vết bầm tím. Chân thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý