Chiêu độc cho cách làm bánh trôi tàu ngon dẻo mà không nhão

quangpham quangpham @quangpham

Chiêu độc cho cách làm bánh trôi tàu ngon dẻo mà không nhão

06/07/2015 12:00 AM
179

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột gạo nếp: 400g
+ Đỗ xanh bỏ vỏ: 100g
+ Vừng đen: 100g
+ Gừng tươi, dừa nạo
+ Lạc rang đập nhỏ: 50g

Cách làm bánh trôi tàu ngon

Đậu xanh chọn loại đỗ chuội, không vỏ thì cách làm bánh trôi tàu nhanh và tiện lợi hơn. Đỗ xanh đem đãi cho sạch rồi ngâm với nước ấm 40 độ cho nhanh nở mềm. Sau khi đỗ mềm bạn đem hấp hoặc luộc chín. Đỗ chín đem trộn với đường và dừa tươi nạo sợi, đảo đều trên lửa nhỏ, khi đường tan mật, sẽ keo đỗ lại hơi ướt, bạn nặn đỗ thành những viên bi để riêng trong bát.

Bột nếp để cho cách làm bánh trôi nước cần cầu kì trong thời gian chuẩn bị. Thứ nhất bạn có thể ngâm gạo qua đêm sau đó xay lấy bột, đợi bột lắng xuống đáy thau thì lấy bột đó gói bánh, cách thứ 2 lấy gạo nếp đem nghiền bột rồi trộn bột với nước sao cho bột mịn và khô không dính tay, bọc kín trong nilon để ủ trong 2h.  Chỉ khi bột ngậm nước đẫy thì bánh mới dẻo, mọng ăn không bị rắn và nếu để bánh trong vòng vài giờ không bị khô. Cách làm bánh trôi nước ngon và độc đáo ở điểm này.

Vừng đen rang chín rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc giã nhỏ.

Lạc đem chia đôi: 1 nửa giã thật nhuyễn, 1 nửa giã vỡ. Phần giã nhỏ đem trộn với vừng và đường rồi cũng đem đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp này ướt thì vê viên như đỗ đen.

Bột sau khi ủ đem véo thành những viên bột nhỏ và vê viên thành những viên tròn, dùng lòng bàn tay ấn dẹt ra rồi cho nhân vào giữa. Cách làm bánh trôi nhân đậu xanh thì cho nhân đậu xanh, bánh trôi vừng thì cho nhân vừng. Cuối cùng nặn các mép lại cho kín nhân rồi vo tròn lại. Làm lượt đến hết nhân.

Gừng tươi đem thái chỉ.

cach-lam-banh-troi

Bắc lưng nồi nước to lên bếp, đun đến khi nước sôi thì vặn lửa vừa, lần lượt thả các viên bánh trôi vào cho đến khi bánh nổi lên tức là bánh chín.

Bánh chín với ra thả vào nước sôi để nguội.

Chuẩn bị nước đường cho bánh trôi: Cho 500ml nước vào nồi, cho đường đen và gừng vào nấu cho đến khi đường tan và có mùi thơm của gừng thì tắt bếp.

Cách làm bánh trôi hấp: Cho bánh vào giá hấp, hấp bánh trong 15 phút là bánh chín, mở vung đợi bánh nguội rồi gắp bánh ra.

Múc 1 muôi nước đường gừng vào bát sau đó thả 2-3 viên bánh trôi vào bát rắc chút lạc rang giã to và vừng đen là có thể thưởng thức ngay.

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc như trên có vị ngọt thanh mát, bánh dẻo, nhân ngọt ăn lâu ngán.

Cách làm bánh trôi tàu ngon và độc đáo của chuyên mục là có lạc và vừng rắc lên trên bánh trước khi thưởng thức. Việc làm này không chỉ giúp hình thức bát chè thêm đẹp mà còn giúp hình thức bánh thể hiện rõ cảm hứng của bánh.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý