Các giống chó cảnh nổi tiếng thế giới phổ biến nhất

seminoon seminoon @seminoon

Các giống chó cảnh nổi tiếng thế giới phổ biến nhất

05/08/2015 12:00 AM
1,202

Golden Retriever – Loài chó được ưa chuộng nhất tại Mỹ

Chó Golden Retriever được lai tạo ra đầu tiên tại các hòn đảo Anh quốc. Nguồn gốc của chúng có lẽ là sự pha trộn, phối giống giữa các giống Retriever lông vàng thẳng, Tweed Water Spaniels lông ngắn, các giống spaniels, setters khác và thậm chí là giống Newfoundland và Bloodhound.

Đây là loài chó rất thông minh, luôn cư xử đúng mực và rất yêu chủ. Chúng dễ dạy dỗ và luôn tỏ ra kiên nhẫn và dịu dàng đối với trẻ nhỏ. Trung thành, tin cậy, dễ bảo và luôn tìm cách làm vừa lòng chủ nhân là các đức tính của Golden Retriever. Đây là giống chó ưa thích các hoạt động ngoài trời. Nhờ có trí thông minh nên chúng luôn tỏ ra xuất sắc trong các cuộc thi tài. Golden Retrievers luôn tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người, kể các các cá thể chó khác. Chính vì vậy nên giống chó này chỉ có rất ít bản năng bảo vệ.

Nhưng chúng có thể là người trông nhà tốt, thường cất tiếng sủa rất to khi có người lạ xuất hiện. Giống chó này luôn cần có sự quan tâm của mọi người xung quanh. Nếu bị cách ly hoặc xa chủ trong thời gian dài, chúng có thể trở nên tai quái. Các tài năng chính của giống chó này là đi săn, dò dấu vết, nhặt đồ, phát hiện ma túy, thi đấu và diễn trò. Ngoài ra, chúng còn rất thích bơi lội.

Great Dane - Vị thần chiến thắng

Trên một số đồng tiền Hy lạp cổ từ năm 36 trước Công nguyên đã thấy xuất hiện hình ảnh một loại chó rất giống với loài chó Great Dane (GD) ngày nay. GD còn được biết đến như là thần Apollo của các loài chó (đẹp trai nhất!!!).

Great Dane là giống chó khổng lồ nhưng lại khá dịu dàng. Trang nhã, ân cần, tình cảm, chúng luôn tỏ ra kiên nhẫn và thích chơi đùa với trẻ con. Chúng yêu quí tất cả mọi người và rất cần có sự hiện diện của con người trong đời sống của chúng. Giống chó này ít khi sủa và chỉ trở nên hung dữ khi thật cần thiết. Đây là loại chó bản lĩnh, có tính trách nhiệm và tự chủ cao. Dũng cảm và trung thành nên chúng là nhưng con chó bảo vệ lý tưởng.

Bởi vì có thân hình đồ sộ nên GD cần được dạy dỗ huấn luyện kỹ lưỡng từ lúc nhỏ, nhất là trong cách đối xử với trẻ nhỏ. Một số cá thể có thể hung dữ, đặc biệt là với các con chó khác cùng giới tính. Vì vậy cũng cần phải cho chúng hòa đồng với xung quanh từ lúc nhỏ. Đôi lúc giống chó này có thể tỏ ra không nghe lời.

German Shepherd dog berger - Chó Béc Giê

Becgie Đức là loại chó dũng cảm , cứng rắn , thích nghi cao và rất trung thành (không thể mua chuộc) , tính cảnh giác cao đó là những đức tính cần thiết nhất mà chó phải có .

Vì những đức tính trên nên chó rất thích hợp với việc bảo về kho tàng, chó bảo vệ, chiến đấu và làm nghiệp vụ cho quân đôi , công an. Nhờ mũi thính nó cũng được làm chó săn , phát hiện chất nổ và ma túy cho các lực luợng chuyên nghiệp .

New Guinea Singing Dog (NGSD) - Loài chó biết hát của New Guinea

New Guinea là hòn đảo lớn thứ 2 trên thế giới và là quê hương của nhiều loài động vật lạ. Đây cũng là nơi có nhiều kiểu khí hậu khác nhau, từ khí hậu nhiệt đới ở vùng đất thấp đến khí hậu lạnh ở vùng núi cao. NGSD cư trú ở tất cả các vùng khí hậu trên đảo.

Các nhà thám hiểm trong thế kỷ 19 đã tìm thấy những con chó này ở nhiều ngôi làng của New Guinea. Một số nơi chúng được nuôi như con vật nuôi (pet) nhưng có một số nơi chúng lại bị săn đuổi (abused). NGSD là một giống chó hoang, nhưng hiện nay đã được thuần hoá gần như hoàn toàn, và đã được xã hội hoá mạnh. Chúng có thể biểu lộ tình cảm với chủ.

NGSDs có một khả năng đặc biệt là thay đổi âm điệu trong tiếng tru / hú của nó. Chúng không sủa liên tục mà có một giọng tru rất phức tạp, bao gồm những tiếng kêu ăng ẳng, tiếng rên rỉ và sủa từng tiếng… NGSDs rất năng động và cảnh giác. Chúng luôn luôn khám phá tất cả những gì có trong lãnh thổ của chúng bằng tất cả các giác quan, gồm cả nếm thử.

NGSD không được khuyến khích nuôi trong hầu hết các gia đình do chúng còn rất nhiều bản năng hoang dã và chúng đang trên bờ tuyệt chủng. Có một vài nhà nuôi chó chuyên nghiệp đã tiến hành xã hội hoá giống chó này. Theo họ, nếu được huấn luyện tốt, NGSD là những con chó rất tình cảm, thân thiện

Newfoundland- Chó cứu hộ biển Bắc

Ngoài tên Newfoundland mang tính địa danh thì giống chó này có cái tên khác khá hài hước là New-fun-land, đây là 1 giống chó tương đối mới, khả năng đây là 1 kết quả lai tạo giữa giống chó sói bản địa với Tibetan Mastiff khổng lồ, là 1 giống chó khá hiền lành và mẫu mực.

Với bộ lông xù có 2 lớp, chó newfoundland này rất phù hợp và thích nghi với những cái lạnh ở khu vực phía Bắc bắn cầu, tuy nhiên thì cũng cần sự chăm sóc rất cẩn thận với bộ lông của chúng Giống chó này có khả năng cảm nhận rất nhạy bén, rất hòa hợp với các vật nuôi khác trong gia đình và ngay cả đối với các con chó trưởng thành khác.

Hồn nhiên, thân thiện , trung thành, đáng yêu và rất dễ bảo và hiếm khi tấn công những con chó lạ. Rất yêu trẻ con và những người bạn của gia đình. Đặc biệt là rất thích nghịch nước, bơi lội. Đây là giống chó rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ yêu thích, cũng như giống chó Saint Bernard, bởi vậy, nó còn có biệt danh là "Saint Bernard -Nước".

Qua các nghiên cứu cho thấy do tính cách rất thân thiện của giống chó này mà nó dễ gần gũi với những bệnh nhân, vui đùa với họ và nó có khả năng linh cảm được tâm lý người bệnh nên đã có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh cho những bệnh nhân tâm thần. Ngoài ra tại một số quốc gia Châu Âu thì chúng còn được nuôi vào mục đích kéo xe và cứu nạn.

Rất nhạy cảm với những giọng điệu của ngôn ngữ, thông minh, dễ huấn luyện ngay cả đối với những người nuôi bình thường vì nó có khả năng hiểu ý người nuôi rất tốt. Nó cũng có khả năng tha mồi và làm 1 số nhiệm vụ khác như đánh hơi và kéo xe. Vào năm 1919 thì đã có một chú chó Newfie đã cứu được tới 20 thủy thủ trong 1 tai nạn tàu đắm tại vùng biển Bắc.

Papillon - Loài chó Bướm xinh đẹp

Chó Papillon còn được gọi là chó Bướm bởi đôi tai có hình dáng của đôi cánh bướm. Đây là giống chó thân thiện, thông minh và rất thích các hoạt động ngoài trời. Chúng rất thích vui chơi và đùa nghịch nhưng cũng luôn tỏ ra kiên nhẫn, bình tĩnh và trang nghiêm. Rất thích được vuốt ve và yêu quí chủ nhưng cũng luôn cảnh giác đối với người lạ. Papillons có thể huấn luyện để thực hiện một số trò đơn giản. Một số dòng có thể dễ sợ hãi, căng thẳng.

Chúng còn có thể khó dạy dỗ đi vệ sinh đúng chỗ, nhưng nói chung thuộc loại dễ dạy bảo. Papillon có quan hệ tốt đối với trẻ con lớn. Chúng có thể tỏ ra hơi hiếu chiến. Đối xử tốt với mèo và gia súc khác nếu được hòa đồng sớm từ lúc còn nhỏ.

Pharaoh Hound - Loài chó săn của các vị vua Ai Cập

Là giống chó có nguồn gốc cổ xưa nhất trên trái đất (khoảng từ 3 – 4 nghìn năm trước Công nguyên). Tổ tiên của chúgn bắt đầu từ thời Ai cập cổ đại, từng phục vụ các vị vua Pharaon.

Trong 2000 năm tiếp theo, đảo Malta là nơi có công gìn giữ và phát triển loài chó quí này. Chủ yếu dùng vào việc săn bắn và bảo vệ. Được nhập khẩu vào UK và Mỹ vào những năm 60.Tương đối độc lập và là một trong những loài chó có tính cách dễ chịu nhất. Rất ôn hoà trong khuôn viên của gia chủ, thích chơi đùa, dũng cảm, kiên nhẫn, trung thành và yêu quí chủ nhân. Không ồn ào, thông minh và luôn cư xử đẹp một cách bẩm sinh cũng là đặc tính nổi trội của loài chó này.

Chúng rất yêu quí trẻ con, nhưng cũng luôn cảnh giác đối với người lạ. Khi bị kích động, tai và mũi chuyển sang màu đỏ hồng sẫm. Giống chó này tương đối dễ huấn luyện. Người dạy cần có hiểu biết sâu về tính cách của chúng để tìm cách tiếp cận thích hợp. Việc tiếp xúc với các loài vật khác từ bé sẽ giúp cho chúng trở nên hoà đồng hơn khi trưởng thành. Nói chung tỏ ra hoà thuận với các chú chó khác, tuy nhiên thích tỏ ra chèn ép các cá thể đực.


Rất nhanh nhẹn và thích săn đuổi. Là một thợ săn thượng hạng nên cần đề phòng cho các con vật nhỏ khác như mèo, thỏ…. Cần đeo rọ mõm khi ra ngoài.

Pug - Người bạn hiền có bộ mặt dễ thương

Pug là loại chó rất có cá tính, mặc dù chúng có kích thước khiêm tốn. Sống động, ồn ào, rất trung thành và tình cảm, luôn vui vẻ và thường là có khuynh hướng hài lòng với sự việc xung quanh là cá tính điển hình của giống chó này.

Những chú chó pug rất hiếu động và đáng yêu, thông minh nhưng cũng rất ranh mãnh, đôi lúc chúng cũng tỏ ra khá bướng bỉnh. Là loài chó thông minh, Pug dễ dàng thực hiện được các bài tập trong chương trình huấn luyện, nhanh chóng học hỏi được các kỹ năng cần thiết.

Chó Pug rất nhạy cảm với thái độ và cao độ giọng của bạn khi ra lệnh, vì thế không nên quát mắng chúng khi không cần thiết. Không dễ bị kích động, nhưng cũng không phải là giống chó ù lì, chậm chạp, Pug rất thích hợp cho công việc trông nhà, rất tận tuỵ và không hay sủa vặt. Dễ hoà đồng với các loại chó và súc vật nuôi khác


 

 Một trong những ưu điểm của Pug là thái độ rất thiện chí của chúng đối với trẻ nhỏ và khách. Một điều cần ghi nhớ đối với chủ nhân của loài chó này là chúng rất cần sự quan tâm của họ, và dễ trở nên ghen tỵ nếu chủ nhân không để ý đến chúng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý