Mì xào xá xíu ngon như mẹ nấu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mì xào xá xíu ngon như mẹ nấu

27/08/2015 12:00 AM
175

Món ăn dự trữ cho những ngày chợ xa, trời mưa hoặc cho những khi quá bận rộn, muốn nấu nhanh mà vẫn đầy đủ đạm của thịt, chất xơ từ rau xanh. Một đĩa mì đầy màu sắc sẽ thu hút được cả những người kén ăn nhất.

Dai dòn mì xào xá xíu 1

Những ngày mùa thu hoạch, mẹ bận đi rẫy không có gì ăn, kiểu gì trước đó bà cũng làm một nồi thịt xá xíu để dành. Chẳng biết thời điểm món này xuất hiện, nhưng anh em tôi có khoảng 30 năm làm quen với món thịt chiên rim xốt đường và xì dầu rồi. Nếu muốn ăn nhanh thì tôi thường cắt thịt mỏng cuộn rau xà lách, rau thơm, khế chấm với nước mắm.

Những khi ngán có thể xào với mì và rau cải. Đây là món tủ của mẹ, có thể nấu làm bữa sáng cho con trước khi đi học, hoặc món ăn trưa những ngày bận rộn không kịp đi chợ, thậm chí bữa ăn khuya. Nguyên liệu chỉ cần thay đổi loại rau xào chung là có thể thành món ăn khác.

Có thể dùng bắp cải, cà rốt, cúc tần, giá, dưa leo… xào chung. Mì thì chọn loại mì trứng hay mua ở siêu thị một gói lớn có thể ăn được 10 bữa. Chọn 2 vắt mì chần sơ qua nước sôi. Mì trứng chỉ nên chần, hạn chế luộc lâu vì dễ tạo cảm giác mì nát, ăn không ngon.

Thịt xá xíu cắt lát mỏng để riêng, thêm tí nước xốt xì dầu và đường để ra chén. Phi thơm tỏi, cho rau cải vào xào, rồi trộn mì và thịt xá xíu vào sau cùng, rưới thêm một tí nước xốt.

Dai dòn mì xào xá xíu

Quan trọng nhất là nước xốt rưới mì mà nhiều người làm, ăn cũng được nhưng không thấy đã miệng vì thiếu nước xốt. Loại xốt đặc biệt này được làm bằng cách cho xì dầu, đường, tí nước mắm vào chảo nóng có thêm tí dầu ăn. Thêm tỏi, ớt vào chảo, nêm hơi ngọt. Thịt heo sau khi chiên để làm xá xíu thì xếp vào chảo, rim nhỏ lửa cho gia vị thấm vào thịt. Tận dụng lúc nước ngọt từ thịt hòa vào nước xốt tạo nên độ sánh, ngọt và thơm tự nhiên. Lấy nước xốt này rưới vào mì mới ngon.

Được ăn nhiều lần, cũng hỏi kĩ mới phát hiện ra mì xào phải dùng mỡ heo thì món ăn mới thơm và béo. Dường như rau cải được xào với mỡ cũng bóng bẩy, xanh hơn. Chỉ một chi tiết bé tẹo đó thôi nhưng nếu không để ý, dù làm với công thức, nguyên liệu y chang, thì đĩa mì xào bằng mỡ của mẹ bao giờ cũng ngon hơn chị gái làm.

Dù bây giờ các con đã lớn, nhà đông người hơn vì có 3 thế hệ, mì xào và thịt xá xíu vẫn là cặp bài trùng, món tủ hút khách nhất mà “bếp trưởng tại gia”, nay đã lên chức bà ngoại tự tay làm. Đĩa mì có thể dụ dỗ cả đứa cháu kén ăn, mỗi bữa phải năn nỉ, dắt đi chơi loanh quanh trong xóm mới hết một chén cơm. Ấy vậy mà mỗi lần xào mì với thịt, trút ra đĩa là đã có “khách xịn” đứng đợi để lấy phần rồi.

Ở Sài Gòn, lâu lâu thèm mì cũng chạy qua quận 5 để tìm mì xá xíu, nhưng cái vị vẫn không ngon bằng món ăn mẹ làm. Nhiều khi nghĩ, mì này ngon còn bởi món ăn được chế biến bằng tình yêu thương truyền vào đôi tay khéo léo của mẹ hoặc có lẽ đĩa mì có “vị nhà làm” nên hoàn hảo hơn chăng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý