Cách làm kẹo hồ lô Trung Quốc của người Hoa ở Bắc Kinh

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm kẹo hồ lô Trung Quốc của người Hoa ở Bắc Kinh

19/10/2015 12:00 AM
670

Đối với người dân Trung Quốc nói chung và người dân Bắc Kinh nói riêng, tuổi thơ của họ gắn liền với vị ngọt của những xiên kẹo hồ lô. Với chiều dài chỉ khoảng 20cm cùng với màu sắc đỏ rực và hương vị ngon ngọt, kẹo hồ lô là món tuyệt vời cho người dân Bắc Kinh mỗi khi chuyển mùa se lạnh.


29pd3 - Kẹo hồ lô - nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Trung Quốc


“Trẻ em cho rằng kẹo Hồ Lô có vị ngọt, trong v ị ngọt lại có vị chua
Trẻ em xuyên những viên kẹo Hồ Lô xinh xắn qua thanh tre, biểu tượng cho hạnh phúc và sum vầy
Gắn kết hạnh phúc và sum vầy thành xâu chuỗi, không có những xâu xa và không có nhọc nhằn.”


Những viên kẹo hồ lô cũng phổ biến ở các thành phố phía Bắc và Đông Bắc Trung Quốc. Nhưng trong tâm trí người dân Trung Quốc thì kẹo hồ lô không ở đâu có thể sánh được với thủ đô Bắc Kinh. Khi những chiếc xe bán hồ lô đi qua ngõ phố, lũ trẻ nô đùa chạy theo và thế nào cũng được cha mẹ mua cho một xiên kẹo. Tiếng rao với tiếng xe đạp lóc cóc trên những con ngõ nhỏ thâm trầm của Bắc Kinh trong màn sương sớm vẫn còn quẩn quanh vương vất, những xiên kẹo đỏ rung rinh theo sau nhịp guồng xe đã trở thành vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu của thành phố này.
 

keoholo - Kẹo hồ lô - nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Trung Quốc
Những xiên kẹo hồ lô đã trở thành vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu của thành phố Bắc Kinh.


Chuyện kể kẹo hồ lô

Chuyện kể rằng vào thời nhà Tống (960 – 1279), một trong những phi tần được sủng ái của hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) mắc phải căn bệnh trầm trọng. Trong khi các thái y trong hoàng cung đều phải bó tay thì một thần y trong dân gian diện kiến xin nhà vua cho phép mình chữa trị.

Phương thuốc chữa trị ông đưa ra rất đơn giản, ông viết: bọc những quả táo gai trong nước đường đun nóng, ăn từ 5 đến 10 viên trước mỗi bữa ăn và Vương phi sẽ hồi phục sau 2 tuần. Phương thuốc này đã phát huy tác dụng trong sự kinh ngạc của các thái y và các quan trong triều.

Phương thuốc chữa bệnh này nhanh chóng được lan truyền trong dân gian cho toàn bộ dân chúng như một thức ăn tốt cho sức khoẻ. Người ta bắt đầu sử dụng những xiên kẹo dùng thêm nước đường để gia tăng vị ngọt. Những xiên kẹo ban đầu chỉ xiên 2 quả táo gai, một quả nhỏ ở trên và 1 quả to ở dưới. Điều này khiến cho cây kẹo trong giống những quả hồ lô và cái tên kẹo hồ lô cũng bắt nguồn từ đây.

Ngày nay, hầu hết những xiên kẹo hồ lô có từ 8 đến 10 viên/xiên nhưng người dân Trung Quốc vẫn giữ nguyên cái tên kẹo hồ lô truyền thống của mình.
 

keoholo2 - Kẹo hồ lô - nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Trung Quốc
Một xiên kẹo hồ lô có từ 8 đến 10 viên.


Chiếc kẹo nhỏ xinh đủ sắc mầu

Ngoài những trái táo gai, người ta còn thêm vào những thành phần khác như quả quất vàng, hạt dẻ nước hay hạt chà là để làm nhân kẹo. Phần vỏ bọc ngoài cũng sử dụng nhiều loại hoa quả như trái kiwi, dâu tây, trái dứa, nho khô và cả socola nữa. Màu sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành vẫn được dùng là gam mãu chủ đạo, nhưng xen vào đó là các màu sắc khác của hoa quả khiến cho xiên kẹo trở nên hấp dẫn đặc biệt với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách làm ra những xiên kẹo hồ lô cũng rất đơn giản. Việc đầu tiên là rửa, tách hạt những và xâu những quả táo gai đã tách hạt vào que tre. Sau đó nhúng những que táo gai này vào trong nước đường đun nóng (thắng đường cho đến khi kéo được thành sợi). Công đoạn cuối cùng là để nguội để tạo thành một lớp vỏ cứng và giòn cho những viên kẹo.
Một số thành phần khác như khoai lang hay hạt dẻ nước sẽ được hấp trước khi đem làm kẹo hồ lô. Để làm cho những viên kẹo được tròn đẹp, những quả táo gai sẽ được nhồi thêm đậu xanh hoặc những loại nhân khác.

Tuy nhiên những viên kẹo hồ lô làm ra có chất lượng khác nhau tuỳ thuộc vào tay nghề của từng người làm kẹo. Với những người làm kẹo việc điều chỉnh nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất quyểt định đến chất lượng của viên kẹo. Nếu nhiệt độ thắng đường quá thấp, viên kẹo sẽ bị dính. Còn nếu quá cao thì lớp vỏ ngoài của kẹo sẽ trông tối màu và mùi vị cũng giảm hấp dẫn đi phần nào.
 

keoholo1 - Kẹo hồ lô - nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Trung Quốc
Kẹo được làm từ những trái táo gai, quả quất vàng, hạt dẻ nước hay hạt chà là để làm nhân kẹo.
Phần vỏ bọc ngoài cũng sử dụng nhiều loại hoa quả như trái kiwi, dâu tây, trái dứa, nho khô và cả socola.


Ngày trước, cứ phải chờ đến mùa lạnh người ta mới được thưởng thức những cây kẹo hồ lô tuyệt hảo này. Nhưng giờ đây, bốn mùa trong năm đều có những viên kẹo xinh xắn với đủ sắc mầu đỏ, xanh, xen vào đó là các màu như cam, tím, xanh da trời….

keoholo3 - Kẹo hồ lô - nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Trung Quốc
Người ta có thể ăn kẹo hồ lô bốn mùa trong năm

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý