Có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú

seminoon seminoon @seminoon

Có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú

18/04/2015 03:25 PM
17,012

Dùng thuốc tránh thai khi cho con bú có an toàn? Thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trẻ về mức độ an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú sẽ được giải đáp phần nào qua những kiến thức có bản sau đây.

Image result for uống thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc tránh thai và cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai dạng uống thường được dùng để ngăn ngừa quá trình sinh sản bình thường của cơ thể. Có 2 loại thuốc tránh thai, loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: progestin và estrogen nhân tạo; loại thứ 2 chỉ chứa progestin.

Thành phần estrogen nhân tạo chỉ có ở loại thuốc thứ nhất hoạt động trên nguyên tắc ngăn ngừa trứng rụng và có tác dụng ngăn hormone của cơ thể. Thành phần progestin có trong cả 2 loại đều hoạt động trên nguyên tắc ngăn trứng di chuyển trong ống dẫn trứng và ngăn chặn khả năng tinh trùng kết hợp với trứng. Nó cũng làm nước nhầy cổ tử cung đặc và dính hơn, gây cản trở cho việc di chuyển của tinh trùng.

Một cơ chế chỉ có ở progestin nhân tạo là khả năng làm trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung.

Image result for uống thuốc tránh thai khi cho con bú

Tính an toàn của thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn, được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ phê chuẩn.

Tuy nhiên theo khuyến cáo thì chỉ nên dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm vì estrogen làm giảm lượng sữa tiết ra.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 - 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.
Ảnh hưởng của những hóc môn nhân tạo này có thể gây giảm lượng sữa mẹ vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 - 8 tháng.
Nếu bạn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu thì đó cũng có thể là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai với trẻ

Chưa có bằng chứng nào về những tác dụng phụ và sự nguy hiểm của thuốc tránh thai lên sức khoẻ của bé. Thực tế, các nghiên cứu đã thấy không có vấn đề gì với những trẻ mà mẹ dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú.

Theo 1 nghiên cứu, hormone gây giảm 1 lượng nhỏ lactose, nitrogen và protein trong thành phần của sữa mẹ gây nên tính hay quấy ở trẻ. Tuy nhiên, khi người mẹ ngừng dùng thuốc thì thấy những cải thiện đáng kể ở trẻ.

Một số lựa chọn khác

Một số cách khác giúp giảm thiểu khả năng thụ thai trong thời gian cho con bú là dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng chất diệt tinh trùng, dùng màng ngăn…

 

Phương pháp tránh thai có thể sử dụng khi cho con bú

Khi bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn phải cẩn thận về những gì bạn ăn và uống, vì bất cứ điều gì bạn ăn đều theo nguồn sữa của bạn. Ngoài thực phẩm và đồ uống, bạn cũng cần phải kiểm tra các loại thuốc của bạn. 

Image result for uống thuốc tránh thai khi cho con bú

Những phương pháp tránh thai có thể dùng khi cho con bú thì sao? Đã có nhiều bà mẹ thắc mắc về vấn đề này. Bài viết này có thể giúp bạn xem xét các loại thuốc tránh thai nào an toàn trong quá trình cho con bú và các tùy chọn kiểm soát sinh khác bạn có thể xem xét. 
Các chuyên gia vẫn còn tranh luận về thuốc tránh thai hoặc những gì được gọi là "biện pháp tránh thai nội tiết tố" an toàn trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Nói chung, trường Cao đẳng sản phụ khoa Mỹ (ACOG) cho biết, tùy chọn an toàn nhất là tránh thai chỉ chứa progestin. Không giống như các thuốc có chứa estrogen không làm giảm nguồn cung cấp sữa hoặc chất lượng của nó. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc nhé! Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên chờ đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh thì mới nên sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp rào cản chẳng hạn như bao cao su và màng ngăn. Nếu bạn thích sử dụng một màng chắn thì cần đo lại bởi vì âm đạo hoặc cổ tử cung của bạn có thể thay đổi sau khi mang thai và sinh nở. Ngoài ra còn có các loại kem và gel diệt tinh trùng.

Các phương pháp nhịp điệu liên quan đến thời gian giao hợp trong suốt thời gian cho con bú không phải là phương pháp hữu hiệu. Bởi vì nó có thể phức tạp trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ bởi vì chu kỳ của bạn có thể thay đổi, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên sau sinh. Sự căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ, cảm xúc thay đổi… tất cả mọi thứ xảy ra với bạn trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và đọc nhiều về phương pháp này trước khi dựa vào nó 100%.  Nếu bạn sai, bạn có thể kết thúc thời kỳ cho con bú với một “thai kỳ bất ngờ”.

Nhiều người tin rằng bạn không thể có thai trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng đó là không đúng sự thật. Nuôi con bằng sữa mẹ chỉ có thể giảm nguy cơ mang thai nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn (khoảng 95% lượng thức ăn cho trẻ đến từ bạn) và thời gian cho ăn thường xuyên (bốn giờ/lần). Và nó cũng chỉ hiệu quả trong khoảng 6 tháng sau khi sinh.

 

Cẩn trọng sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Người mẹ cho con bú cần có hiểu biết về thuốc tránh thai nào cần thiết cho mình để không bị mang thai ngoài ý muốn.

Người mẹ hoàn toàn nuôi con bằng bầu sữa của mình trong khoảng thời gian 6 tháng sau đẻ thì khả năng có thai chỉ khoảng 2%, ngoài 6 tháng tác dụng bảo vệ của việc cho con bú để không mang thai giảm đi.
 
Related image
Viên TTT chỉ có progestin
Viên thuốc tránh thai (TTT) đơn thuần không bao gồm thành phần gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Mặc dù hiệu quả tránh thai của thuốc chỉ đạt 88%, tuy nhiên trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hormon của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng. Vì vậy thuốc có tác dụng tránh thai cao, phù hợp với thời kỳ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, trong khi viên TTT kết hợp chứa cả oestrogen và progestogen.

Các loại TTT chỉ chứa progestin (mini pill) thường có ở thị trường Việt Nam: cerazette (biệt dược desogestrel, chứa 75microgram progestin); femulen (biệt dược ethynodiol diacetate, chứa 500 microgram progestin); micronor (biệt dược norethisterone, chứa 350microgram progestin); norgeston (biệt dược levonorgestrel, chứa 30 microgram progestin); noriday (biệt dược norethisterone, chứa 350microgram progestin)...

Cơ chế tránh thai của viên thuốc chỉ có progestin
TTT chỉ có progestin cản trở sự thay đổi niêm dịch ở cổ tử cung quanh thời điểm rụng trứng để tinh trùng không thể đến được trứng, do đó không thụ tinh. Lớp nội mạc của tử cung cũng bị ảnh hưởng nên dù trứng có thụ tinh thì cũng khó có thể làm tổ và phát triển. Ngày nay người ta biết rằng, viên TTT chỉ có progestin cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng nhưng không hiệu quả như viên TTT kết hợp.

Hiệu quả tránh thai của viên TTT chỉ có progestin
Phụ thuộc vào sự dung nạp của từng người và tuổi tác. Rất hiệu quả với phụ nữ đang thời kỳ cho con bú. Tỷ lệ thất bại có thể cao hơn ở người quá cân, nếu cân nặng trên 70kg nên dùng 2 viên mỗi ngày.

Khi nào nên bắt đầu dùng viên TTT chỉ có progestin và khi nào thuốc có hiệu quả?
6 tuần sau đẻ là thời gian tốt nhất để bắt đầu uống thuốc nếu đợi lâu hơn mới uống thuốc thì khả năng có thai sẽ rất lớn. Nếu chu kỳ hành kinh quay trở lại có thể bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh hoặc bất cứ khi nào nhưng phải biết chắc chắn là mình không có thai và thuốc có hiệu quả bảo vệ tránh thai ngay tức khắc.

Uống viên TTT chỉ có progestin như thế nào?
Viên TTT chỉ có progestin cần uống hằng ngày, không có giai đoạn ngừng thuốc như với viên TTT kết hợp. Tốt nhất nên uống thuốc trong vòng 1 giờ ở một thời điểm nhất định nào đó trong ngày, thuốc chỉ có thời gian an toàn tối đa là 3 giờ (nếu quên uống thuốc) so với 12 giờ của viên TTT kết hợp. Nhiều phụ nữ cho rằng buổi tối khi sắp đi ngủ là thời điểm thuận lợi để uống thuốc.

Nếu quên uống thuốc thì cần làm gì?
Coi là quên uống một viên thuốc khi đã chậm quá 3 giờ so với thời gian đã định. Khi đó cần uống 1 viên thuốc ngay sau khi nhớ ra và dùng một biện pháp hỗ trợ trong 48 giờ. Nếu quên 2 viên cần uống ngay 2 viên khi nhớ ra, uống 2 viên vào ngày hôm sau và sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ cho đến khi uống hết vỉ thuốc đó.

Kỳ hành kinh sẽ ra sao nếu dùng viên TTT chỉ có progestin?
Rất có thể vẫn như trước nhưng không luôn ổn định, mà lúc đầu có thể ra máu giữa kỳ và có thể hành kinh ít hơn hoặc đôi khi không thấy ra kinh.

Nếu bị nôn khi uống TTT chỉ có progestin thì cần làm gì?
Nếu bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc thì cần uống thêm một viên khác. Nếu không uống thêm thuốc trong thời hạn này thì cần dùng phương pháp tránh thai hỗ trợ trong suốt giai đoạn có bệnh gây nôn và trong 7 ngày tiếp theo.

Có cần dùng phương pháp tránh thai hỗ trợ khi đang phải dùng kháng sinh?
2 kháng sinh duy nhất phải cần đến phương pháp tránh thai hỗ trợ là rifampicin và griseofulvin. Nếu phải dùng 2 kháng sinh này dài hạn thì cần dùng phương pháp tránh thai khác. Không cần có sự đề phòng đặc biệt nào với các kháng sinh khác.

Viên TTT chỉ có progestin có gây ra u nang buồng trứng không?
Các nang buồng trứng cơ năng chứ không phải các nang thực thể, thường gặp hơn ở những người dùng TTT này. Nếu dùng viên TTT chỉ có progestin mà thấy đau bụng và chậm kinh thì cần nghĩ đến chửa ngoài tử cung. Có khi cần soi ổ bụng để chẩn đoán loại trừ. Test beta HCG rất nhạy để phát hiện có thai, đã được sử dụng qua nhiều năm, nếu âm tính thì có thể loại trừ chửa ngoài tử cung. Trừ phi có các triệu chứng nghiêm trọng, các nang cơ năng không cần can thiệp và có thể tự thoái triển trong vài tuần./.

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thuốc femulen,cerazette... bán ở đâu?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Em moi sanh con dc 3 thang, lieu sau khi QH xong dung thuoc tranh thai duoc khong?va nen dung thuoc nao? Hien em chua co kinh lai.mong duoc bac si tu van.em cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Viên thuốc tránh thai (TTT) đơn thuần không bao gồm thành phần gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Mặc dù hiệu quả tránh thai của thuốc chỉ đạt 88%, tuy nhiên trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hormon của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng. Vì vậy thuốc có tác dụng tránh thai cao, phù hợp với thời kỳ phu nu sau khi sinh nuôi con bằng sữa mẹ, trong khi viên TTT kết hợp chứa cả oestrogen và progestogen.Các loại TTT chỉ chứa progestin (mini pill) thường có ở thị trường Việt Nam: cerazette (biệt dược desogestrel, chứa 75microgram progestin); femulen (biệt dược ethynodiol diacetate, chứa 500 microgram progestin); micronor (biệt dược norethisterone, chứa 350microgram progestin); norgeston (biệt dược levonorgestrel, chứa 30 microgram progestin); noriday (biệt dược norethisterone, chứa 350microgram progestin)…
Bé nhà em đã bước sang tháng thứ 5, bé đã ăn dặm, em vẫn cho bé bú nhưng ít hơn trước vì em phải đi làm, em dùng thuốc tránh thai thì có ảnh hưởng gì không đối với bé, và nên dùng sản phẩm nào thì tốt và ít ảnh hưởng với bé, em cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
em đang cho con bú liệu có dùng thuốc tránh thai được không. Và dùng loại nào thì được.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
em moi sinh con duoc 3 tháng 15 ngay.khi kinh nguyet het va QH vao toi ngay thu 9 ,sang hom sau trung rung.vay e co dinh thai khong.em uong thuoc ngua thai co anh huong gi den lượng sữa va em bé khong.va uong sau 2 ngay QH ,co hieu qua khong.kinh mong bs tu van.em xin cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
ko co chi
co nen dat thuoc vao am dao khi dang dat vong tranh thai
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
EM CHO CO EM BE EM CO DUNG THUOC TRANH THA DANH CHO BA ME CHO CON BU DUOC KHONG
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
con em da dc 4 thang chau da an dam. e co di hoi ve thuoc tranh thai va dc cho biet la uong 5 ngay thuoc va ngung quan he .sau 5 ngay thi co the quan he dc binh thuong.e xin loi khuyen cua bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Em dang cho con bu va dumg thuoc tranh thai hang mgay nhung thuong thi en hay uong chamtu 10den 15 phut co sao ko a.
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Neu uon thuot tranh thai cap toc ma cho con bu thi co anh huonh gj khongR
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
em dang cho con bu .con em da duoc 5 thang.nhung em chua co kinh.vo chong em quan he vo tinh da ban tinh vao trong. nhug em van so co thai.lieu co thai ko .
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Ko co dau, chua co kinh tro lai thi ko lo dau
Bạn xem phần bài viết ở trên nha.tác giả đã trình bày rất kỹ rồi
tôi đang cho con bú và đã có kỳ kinh nguyệt liệu sinh hoạt có mang thai không
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
E sinh xong dc 1 tháng thì có kinh trở lai.E sợ dính bầu nữa vì e sinh mổ ko thể có thai sớm dc.Vầy e nên uống thuốc tránh thai loại nào cho tốt mà ko ảnh hưởng đến sữa em bé bu!
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
E sinh xong dc 7 tháng mà chưa có kinh lại.vậy khả năng có thai k?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E co be hon 4thang roi.nhung luc quan he da quen dung bien phap tranh thai.be bay gio vua an dam vua bu me.vay e co nen uong thuoc ngua thai khan cap k?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em be duoc 3thang dung thuoc tranh thai khan cap cho be bu co anh huong gi khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e sjnh duoc 3thang rôi e co uong thuoc tranh thai khan cap va cho con bu luon thi co anh huong gj toi be khong ah
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em sinh e be da dc 1 Nam roi ma dang cho con bu e uống thuoc tranh thai danh cho con bu dc 3 thang roi nhung e van chua co thay kinh liêu uống thuoc tranh thai co anh hương k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cháu nhà e dược 3 tháng roi nhưng e chua có kinh lại thì lieu e có khả năng có thai được k .?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý